Chiến sự Ukraine ngày 17/6/2023: *Bộ trưởng quốc phòng Nga nói cần thêm xe tăng *Nga thiếu lao động do chiến tranh. *Stoltenberg của NATO ‘có thể được gia hạn’ *vệ tinh mới nhất cho thấy con đập bị phá hủy *Quân đội Ukraine đang tiến 2 km mỗi hướng *Putin nói vũ khí hạt nhân là lời cảnh báo


Ngày 17 tháng 6 năm 2023 • 5:18 chiều

Một người lính Ukraine kiểm tra một trung tâm văn hóa ở vùng Blahodatne, Donetsk vừa được tái chiếm
Một người lính Ukraine kiểm tra một trung tâm văn hóa ở Blahodatne, vùng Donetsk mới được chiếm lại. ẢNH : AP Photo/Libkos

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Bảy kêu gọi sản xuất thêm nhiều xe tăng “để đáp ứng nhu cầu của các lực lượng Nga” trong bối cảnh Ukraine phản công.

Shoigu, người đã đến thăm một nhà máy quân sự ở phía tây Siberia, nhấn mạnh sự cần thiết phải “duy trì việc tăng cường sản xuất xe tăng” và các tính năng an ninh tốt hơn trong xe bọc thép. Ông cho biết điều này là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của các lực lượng Nga đang thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Việc này xảy ra sau khi Vladimir Putin cho biết lực lượng của ông đã mất 54 xe tăng trong vòng chưa đầy hai tuần sau cuộc phản công của Ukraine trong một lần hiếm hoi thừa nhận thương vong trên chiến trường.

  Jessica Áp-ra-ham

  Xem thêm:

  Nga cần thêm xe tăng, bộ trưởng quốc phòng thừa nhận

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Bảy kêu gọi sản xuất thêm nhiều xe tăng “để đáp ứng nhu cầu của các lực lượng Nga” trong bối cảnh Ukraine phản công.

  Bộ Quốc phòng cho biết, ông Shoigu, người đang thăm một nhà máy quân sự ở phía tây Siberia, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “duy trì việc tăng cường sản xuất xe tăng” và các tính năng an ninh tốt hơn trên xe bọc thép.

  Nga tuyên bố cuộc phản công của Ukraine đã thất bại nhưng Kiev nói rằng họ đã chiếm lại một số địa phương và khoảng 100 km2 lãnh thổ.


  Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay bao gồm:

  • Ukraine cho biết họ đã đạt được “những thành công chiến thuật” ở phía nam, với tuyên bố rằng quân đội đang tiến tới 2 km theo mỗi hướng
  • Một phái đoàn các nhà lãnh đạo châu Phi đã đến St Petersburg để hội đàm với Vladimir Putin
  • Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã đạt được “lợi thế tạm thời” ở mặt trận trọng điểm phía Nam bằng cách củng cố lực lượng trực thăng tấn công.
  • Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sẽ không có đối xử đặc biệt nào cho con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine
  • Jens Stoltenberg dự kiến ​​sẽ được yêu cầu ở lại làm tổng thư ký NATO thêm một năm nữa, Reuters đưa tin, đây sẽ là lần thứ tư nhiệm kỳ của ông được gia hạn

  Tù nhân sản xuất xe Lada trong bối cảnh thiếu lao động do chiến tranh

  Điện Kremlin có kế hoạch sử dụng những tên tội phạm bị kết án làm lao động cưỡng bức để sản xuất chiếc xe gia đình Lada rất được yêu thích ở Nga. 

  Maxim Sokolov, người đứng đầu nhà sản xuất ô tô Nga AvtoVAZ, nói rằng tình trạng thiếu lao động do cuộc xâm lược Ukraine của Điện Kremlin đã buộc ông phải yêu cầu các nhà tù cung cấp lao động. 

  Việc Nga huy động hơn 320.000 nam giới và ước tính một triệu người di cư ra nước ngoài đã tạo ra tình trạng thiếu lao động mà các nhà phân tích cho rằng sẽ làm tê liệt ngành công nghiệp Nga. Vào tháng 5, Viện Chính sách Kinh tế Gaidar cho biết 1/3 số nhà máy của Nga đang thiếu lao động. 

  Công nhân tại nhà máy ô tô Lada
  Nhân viên tại nhà máy ô tô LadaCredit : REUTERS/Gleb Stolyarov

  Nhiệm kỳ của Stoltenberg là người đứng đầu NATO ‘có khả năng được gia hạn một lần nữa’

  Jens Stoltenberg dự kiến ​​sẽ được đề nghị tiếp tục làm tổng thư ký NATO thêm một năm nữa, Reuters đưa tin, trích dẫn một nguồn quen thuộc với các cuộc thảo luận và một quan chức Mỹ. 

  Nhiệm kỳ của ông Stoltenberg đã được kéo dài ba lần và ông sẽ từ chức vào tháng 9 sau 9 năm làm tổng thư ký.

  Tuy nhiên, liên minh đã gặp khó khăn trong việc quyết định người thay thế trước hội nghị thượng đỉnh vào giữa tháng 7 tại Litva.

  “Chính quyền (Biden) đang cân nhắc (về) ý tưởng về việc Stoltenberg ở lại thêm một năm nữa,” quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết. “Hiện tại có vẻ như không có sự đồng thuận trong liên minh về việc thay thế ông ấy.”

  Ông Stoltenberg đã nhiều lần nói rằng ông dự định kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9. Nhưng ông đã không nói những gì sẽ làm nếu được yêu cầu ở lại một lần nữa.


  Những hình ảnh mới nhất từ ​​Ukraine

  Một quân nhân Ukraine, Ihor, 66 tuổi, thò đầu ra khỏi cửa một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-2 bị bắt giữ của Nga mà ông đang sửa chữa ở vùng Donetsk vào ngày 16 tháng 6
  Một quân nhân Ukraine Ihor, 66 tuổi, đang sửa chữa một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga bị bắt ở vùng Donetsk. ẢNH : REUTERS/Oleksandr Ratushniak
  Hai người đàn ông hỗ trợ một người phụ nữ lớn tuổi khi bà được sơ tán khỏi khu dân cư bị ngập lụt do đập Kakhovka bị phá hủy. Một chú chó nhỏ đi phía trước khi họ giúp cô bé thoát khỏi dòng nước lũ phía sau
  Một phụ nữ lớn tuổi được sơ tán khỏi khu dân cư bị ngập lụt do đập Kakhovka bị phá hủy. ẢNH : Svitlana Horieva/Anadolu Agency
  Một nữ quân nhân Ukraine cúi xuống cánh đồng và chĩa súng khi một người lính khác hướng dẫn trong quá trình huấn luyện chiến đấu
  Một quân y Ukraine tham gia huấn luyện chiến đấu ở miền đông UkraineCredit : Mauricio Lima/The New York Times
  Hình ảnh của Vladimir Putin được sử dụng để luyện tập mục tiêu tại một trung tâm huấn luyện chiến đấu ở miền đông Ukraine
  Một khu vực huấn luyện chiến đấu ở miền đông Ukraine là mục tiêu. ẢNH : Mauricio Lima/The New York Times

  EU lên án ‘bầu cử’ của Nga ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng

  EU hôm thứ Bảy đã lên án kế hoạch tổ chức “bầu cử” tại các khu vực chiếm đóng của Ukraine vào tháng 9 của Nga.

  Mô tả nó là “sự vi phạm luật pháp quốc tế”, tuyên bố từ cơ quan ngoại giao của EU cho biết kế hoạch này là một “nỗ lực vô ích của Nga nhằm giả mạo hợp pháp hóa việc kiểm soát quân sự bất hợp pháp của mình” và rằng “tất cả những người liên quan đến tổ chức của cái gọi là này cuộc bầu cử sẽ phải đối mặt với hậu quả của hành động bất hợp pháp của họ.”


  ‘Không đối xử đặc biệt với Ukraine’ khi gia nhập NATO, Biden nói

  Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ sẽ không sắp xếp đặc biệt để Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO, bất chấp cuộc xâm lược của Nga.

  “Họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ không để mọi chuyện trở nên dễ dàng”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên gần Washington.

  Nó được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng tổng thống có thể sẵn sàng nới lỏng con đường trở thành thành viên của Ukraine.


  Xem: Video xuất hiện cho thấy trực thăng tấn công của Nga đang làm nhiệm vụ

  Đoạn phim chưa được xác minh đăng trực tuyến dường như cho thấy các máy bay trực thăng tấn công của Nga đang hoạt động, khi Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo rằng các máy bay trực thăng đã mang lại cho Nga “lợi thế tạm thời” ở tiền tuyến phía nam.

  tmg.video.placeholder.alt pSnJgVie8PM

  Nga ‘giành lợi thế ở mặt trận phía nam với trực thăng tấn công’

  Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đã đạt được “lợi thế tạm thời” trên mặt trận trọng yếu phía nam Ukraine bằng cách củng cố lực lượng trực thăng tấn công, lực lượng cho phép Nga bắn hỏa tiễn tầm xa vào quân đội Ukraine.

  Kể từ khi Ukraine bắt đầu các chiến dịch phản công ở phía nam vào đầu tháng này, Nga đã triển khai thêm hơn 20 máy bay trực thăng tới Sân bay Berdyansk, nằm cách chiến tuyến khoảng 100 km, MoD cho biết trong bản cập nhật tình báo buổi sáng hôm thứ Bảy.

  “Trong cuộc cạnh tranh không ngừng giữa các biện pháp hàng không và các biện pháp đối phó, có khả năng Nga đã giành được lợi thế tạm thời ở miền nam Ukraine, đặc biệt là với các máy bay trực thăng tấn công sử dụng hỏa tiễm tầm xa hơn nhằm vào các mục tiêu mặt đất,” họ lưu ý.

  Ukraine hy vọng rằng những bước tiến ở mặt trận phía nam có thể cho phép nước này cắt đứt hành lang trên đất liền của Nga.


  Các cặp đôi kết hôn từ xa trong trận chiến

  Theo chính phủ, hàng ngàn cặp vợ chồng Ukraine đã kết hôn từ xa trong chiến tranh.

  Các cuộc hôn nhân từ xa, có thể được thực hiện mà không cần sự hiện diện trực tiếp của các cặp vợ chồng, đã được kích hoạt sau khi bắt đầu cuộc xâm lược và cho đến nay đã có hơn 3.000 cuộc đăng ký.

  Điều đó bao gồm hơn 1.500 cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân đã được các quan chức quân sự chấp thuận.


  Tổng thống Nam Phi đến Nga

  Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, người đang dẫn đầu một “sứ mệnh hòa bình” tự phong gồm các nhà lãnh đạo châu Phi, đã đến Nga để hội đàm với Vladimir Putin. 

  “Việc ông ấy đến thủ đô văn hóa của Nga sau các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Tổng thống Volodymyr Zelensky,” văn phòng tổng thống cho biết, đồng thời cho biết thêm phái đoàn châu Phi sẽ “gặp Tổng thống Vladimir Putin để tìm kiếm con đường dẫn đến hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 16 tháng giữa Ukraine và Nga. do đó gây ra tác động tàn phá kinh tế, thiệt hại nhân mạng và bất ổn toàn cầu.”


  Đơn vị máy bay không người lái săn ‘cáo’ Nga trong rừng Ukraine

  “Hornet, bạn có thể bay cao hơn một chút không? Chúng ta bắn hơi quá, chúng ta sẽ thử súng cối lần nữa.”

  Trong thời kỳ hòa bình – không phải ai ở đây còn nhớ đến chúng – Công viên Quốc gia Dvorichanskyi ở phía đông biên giới Ukraine với Nga là thiên đường của những người đi bộ đường dài, nổi tiếng với những chú sóc của nó. 

  Ngày nay, nó đóng vai trò chủ nhà cho một loài ít âu yếm hơn – không phải là loài bản địa trong khu vực và dễ có thói quen xâm lấn.

  Chỉ huy Oleg của Tiểu đoàn bộ binh riêng biệt số 36 của Ukraine cho biết: “Người Nga đang ở dưới đó trong rừng,” khi cảnh quay từ một người điều khiển máy bay không người lái có ký hiệu là “Ong bắp cày” cho thấy các cuộc đấu súng cối diễn ra trên màn hình trong một boongke. “Nhưng chúng ta đang ở những vị trí thuận lợi trên đồi này, còn họ thì ở phía dưới. Nó giống như săn cáo trong hang vậy.”


  ‘Mỗi mét đất Ukraine giải phóng khỏi quân thù là điều quan trọng nhất’

  Tổng thống Zelensky đã ca ngợi tầm quan trọng của những tiến bộ gia tăng trong bài phát biểu hàng đêm của ông vào thứ Sáu khi Ukraine tuyên bố rằng họ đang đạt được những thành tựu thông qua cuộc phản công của mình.

  Ông nói: “Sự tiến bộ của chúng ta là điều quan trọng nhất. “Mỗi người lính của chúng tôi, mỗi bước đi mới của chúng tôi và mỗi mét đất Ukraine được giải phóng khỏi kẻ thù là điều quan trọng nhất.”

  Ông cũng cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 6 tên lửa đạn đạo của Nga ngày hôm qua.


  Putin nói vũ khí hạt nhân chiến thuật là một lời cảnh báo

  Tổng thống Vladimir Putin hôm qua cho biết Nga đã triển khai lô vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên ở Belarus.

  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã xác nhận việc bắt đầu chuyển nhượng cách đây vài ngày.

  Putin cho biết chúng sẽ chỉ được sử dụng nếu lãnh thổ hoặc quốc gia của Nga bị đe dọa nhưng chúng như một lời nhắc nhở đối với bất kỳ ai “nghĩ đến việc gây ra một thất bại chiến lược cho chúng tôi”.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tìm cách trấn an dư luận sau bình luận của ông Putin. Ông nói: “Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Viện nghiên cứu chiến tranh think tank cũng gợi ý rằng “việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tới Belarus là một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm củng cố quyền kiểm soát quân sự trên thực tế của Nga đối với Belarus và rất khó có khả năng báo trước bất kỳ sự leo thang nào của Nga”.

  Belarus là một đồng minh chủ chốt của Nga và lãnh thổ của nước này được sử dụng làm bệ phóng cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

  Putin nói rằng việc chuyển giao đầu đạn hạt nhân chiến thuật sẽ hoàn thành vào cuối mùa hè.


  Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy con đập bị phá hủy

  Maxar Technologies đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới về đập thủy điện Kakhovka  ở Kherson, Ukraine, 10 ngày sau khi nó bị phá hủy trong một cuộc tấn công mà các chuyên gia tin rằng Nga đứng sau .

  Những hình ảnh được chụp vào ngày 16/6 cho thấy con đập bị phá hủy và bến sông Nibulon, theo Nexta.

  Một bức ảnh vệ tinh của sông Dnepr và con đập bị phá hủy
  TÍN DỤNG : Maxar
  Một bức ảnh vệ tinh của sông Dnepr và con đập bị phá hủy
  TÍN DỤNG : Maxar
  Một bức ảnh vệ tinh của sông Dnepr và con đập bị phá hủy
  TÍN DỤNG : Maxar

  Lực lượng cứu hộ dũng cảm trước bắn tỉa để đưa người Ukraine ra khỏi vùng lũ lụt do Nga chiếm đóng

  Lực lượng cứu hộ bất chấp hỏa lực bắn tỉa khi họ chạy đua với thời gian để cứu người Ukraine khỏi vùng lũ lụt do Nga chiếm đóng sau khi đập thủy điện Kakhovka bị phá hủy 10 ngày trước.

  Các binh sĩ Nga bị cáo buộc nổ súng vào các tàu cứu hộ nhưng thời gian không còn nhiều để lực lượng cứu hộ thực hiện công việc của họ.

  Vitalii Shpalin, một cư dân, nói với hãng tin AP: “Họ (người Nga) cho thuyền đi qua, những người đến cứu người. “Nhưng khi những chiếc thuyền đã đầy người, họ bắt đầu nổ súng.”

  Người đàn ông 60 tuổi cho biết chiếc thuyền cứu hộ nhỏ mà ông đang đi bắt đầu bị rò nước sau khi nó bốc cháy và một người đàn ông lớn tuổi trên tàu thiệt mạng.

  Lũ lụt lớn do đập bị phá hủy vào ngày 6 tháng 6 đã tàn phá các thị trấn dọc theo hạ lưu sông Dnieper ở vùng Kherson, một tuyến đầu trong chiến tranh. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau gây ra vi phạm.

  Cửa sổ giải cứu mọi người hiện đang đóng lại. Khi nước lũ rút đi, lực lượng cứu hộ ngày càng bị cô lập bởi bùn thối, AP đưa tin – và nhiều binh sĩ Nga đang quay trở lại, tái khẳng định quyền kiểm soát.


  Các nhà lãnh đạo châu Phi đến St Petersburg

  Một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo châu Phi dự kiến ​​​​sẽ gặp Vladimir Putin tại St Petersburg hôm nay, sau cuộc gặp của họ với Volodymyr Zelensky ở Kiev ngày hôm qua.

  “Sứ mệnh hòa bình” do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đứng đầu đang kêu gọi cả hai bên ngừng chiến đấu và tham gia đàm phán, trong khi ông Ramaphosa trước đó khẳng định sẽ không “đứng về phía nào”. Hoa Kỳ tuyên bố vào tháng trước rằng Nam Phi đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga.

  Các nhà lãnh đạo khác trong phái đoàn bao gồm Tổng thống Macky Sall của Senegal, Tổng thống Hichilema của Zambia và Tổng thống Azali Assoumani của Comoros. Ai Cập, Congo và Uganda cũng có đại diện.

  Nga nhướn mày bằng cách bắn tên lửa vào Kyiv khi phái đoàn đến Ukraine ngày hôm qua . Nhưng ông Ramaphosa đã bác bỏ nó như một bằng chứng nữa cho thấy các cuộc đàm phán cần phải bắt đầu.


  Ukraine tuyên bố ‘thành công chiến thuật’ ở miền nam

  Các quan chức Ukraine tuyên bố Ukraine đang đạt được “những thành công chiến thuật” ở phía nam, với quân đội tiến tới 2km ở mỗi hướng.

  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng quân đội “đang tích cực di chuyển để tiến theo nhiều hướng cùng một lúc.

  “Thực tế là trong tất cả các lĩnh vực mà các đơn vị của chúng tôi đang tấn công ở phía nam, họ đã ghi nhận những thành công về mặt chiến thuật,” Maliar nói. “Họ đang dần tiến về phía trước. Hiện tại, tiến độ lên đến 2 km (1,3 dặm) theo mỗi hướng.”

  Các tuyên bố được đưa ra bất chấp Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đã giành được lợi thế trên không ở phía nam.

  Nga đã không chính thức thừa nhận những bước tiến của Ukraine và cho biết họ đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng của Kiev trong 24 giờ trước đó.


  Trong ảnh: Trực thăng tấn công của Nga

  Bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào tháng 10/2022 cho thấy trực thăng võ trang Ka-52 của không quân Nga bắn rocket vào một mục tiêu không xác định ở Ukraine
  Một bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào tháng 10 năm 2022 cho thấy một trực thăng võ trang Ka-52 của lực lượng không quân Nga bắn tên lửa vào một mục tiêu không xác định ở Ukraine Tín dụng : Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga qua AP
  Một bức ảnh khác do Bộ Quốc phòng Nga công bố, lần này là vào tháng 3 năm 2022, cho thấy một trực thăng võ trang Ka-52 của Nga tấn công một mục tiêu quân sự của Ukraine
  Một bức ảnh khác do Bộ Quốc phòng Nga công bố, lần này là vào tháng 3 năm 2022, cho thấy một chiếc trực thăng vũ trang Ka-52 của Nga tấn công một mục tiêu quân sự của Ukraine. TÍN DỤNG : Bộ Quốc phòng Nga / AFP
  Trực thăng vũ trang Ka-52 của Nga được nhìn thấy trên thực địa sau khi hạ cánh bắt buộc bên ngoài Kiev, Ukraine, vào tháng 2 năm 2022
  Trực thăng vũ trang Ka-52 của Nga được nhìn thấy trên thực địa sau khi hạ cánh bắt buộc bên ngoài Kyiv, Ukraine, vào tháng 2 năm 2022. ẢNH : AP Photo/Efrem Lukatsky

  Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu Druzhba

  Nga hôm thứ Bảy cho biết họ đã phá hủy ba máy bay không người lái nhắm vào một nhà máy lọc dầu ở khu vực biên giới phía nam Bryansk.

  “Các hệ thống phòng không của Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công trong đêm của lực lượng vũ trang Ukraine vào nhà máy lọc dầu ‘Druzhba’ ở quận Novozybkov”, thống đốc vùng Bryansk Alexander Bogomaz cho biết.

  Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã tăng lên gấp bội trong những tháng gần đây, với việc Kiev và Moscow tuyên bố đẩy lùi vài lần một tuần.

  Trên đất Nga, các cơ sở dầu mỏ – thiết yếu để cung cấp cho quân đội – dường như là mục tiêu ưu tiên của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

  Druzhba là một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới, do Liên Xô xây dựng.


  Tags: , ,

  Comments are closed.