Chiến thắng của Ukraine đang đến gần hơn bao giờ hết – nhưng một nước Nga tan nát thì chẳng có gì để ăn mừng


Vũ khí vượt trội và tinh thần mạnh mẽ đang mang lại cho quân đội Ukraine lợi thế quan trọng trong trận chiến

Daniel Johnson Ngày 3 tháng 9 năm 2023 • 6 giờ sáng

chiến tranh Ukraine Nga
Tổn thất của Ukraine trong trận chiến lớn hơn rất nhiều so với tổn thất của người Nga, những người đã phải chịu hơn 300.000 thương vong quân sự. NGUỒN : REUTERS/Sofiia Gatilova

Người Nga đang thua trong cuộc chiến ở Ukraine. Họ chỉ chưa biết điều đó thôi.

Nhiều tướng ghế bành bỏ qua thực tế đó. Họ nói Putin mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta được biết rằng ngay cả khi cuộc xâm lược của ông ta không thể chinh phục được Ukraine, thì gánh nặng chiến tranh đè nặng cũng không thể được những người bảo vệ nước này duy trì vô thời hạn. Và ngay cả khi họ có thể cầm cự, các nền dân chủ phương Tây cũng đã mệt mỏi với vai trò của mình trong việc cung cấp huyết mạch quân sự và tài chính cho Kiev trong khi trừng phạt Nga.

Hoặc những người theo chủ nghĩa hiện thực nói như vậy – mặc dù những lập luận như vậy thường không thể phân biệt được với sự xoa dịu hay chủ nghĩa phòng thủ.

Các phương tiện truyền thông phương Tây tràn ngập những câu chuyện trích dẫn các quan chức giấu tên của Mỹ hoặc các quan chức phương Tây khác về việc cuộc phản công của Ukraine đang bị đình trệ như thế nào, đồng thời chỉ trích chiến lược và chiến thuật của họ.

Tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Tây Ban Nha, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, đã nói với những người chỉ trích này rằng “hãy im đi, đến Ukraine và cố gắng tự mình giải phóng một centimet vuông”. Ông nói: “Họ đang nhổ vào mặt người lính Ukraine đang hy sinh mạng sống của mình mỗi ngày”.

Dmytro Kuleba
Nhận xét của Dmytro Kuleba cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Kyiv trước những lời chỉ trích về cuộc phản công.Credit : Stephanie Lecocq/ REUTERS

Việc hình thành lập luận về diễn biến của cuộc chiến đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cái chết của Yevgeny Prigozhin, gần như chắc chắn là theo lệnh của Putin. Sự việc đó đã mang lại sức sống mới cho trường hợp “thực tế” để thỏa hiệp.

Đúng là việc thanh lý lãnh chúa Wagnerian đã loại bỏ một đối thủ nguy hiểm khỏi sàn đấu Nga. Nhưng đó là dấu hiệu của sự yếu kém chứ không phải sức mạnh khi Putin không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chặt đầu một lực lượng lính đánh thuê đã chứng tỏ mình hiệu quả hơn các đơn vị quân đội chính quy của ông.

Cuộc đảo chính của Prigozhin thất bại, nhưng không phải vì bộ máy đàn áp rộng lớn của Điện Kremlin có thể ngăn cản cuộc tiến quân của ông ta vào Moscow. Rõ ràng anh ta đã bị mua chuộc bởi lời hứa về hành vi an toàn từ Aleksandr Lukashenko của Belarus, không phải trước khi sự hoảng loạn bùng lên ở Moscow và Putin đã bị sỉ nhục.

Một đoạn video từ Mali hiện đã xuất hiện, trong đó Prigozhin bác bỏ tin đồn về cái chết sắp xảy ra của chính mình: “Đối với những người muốn thảo luận về việc xóa sổ tôi, mọi thứ đều ổn.” Và mọi chuyện đã như vậy – chừng nào anh ấy còn ở Châu Phi.

Trên thực tế, không chỉ cuộc đảo chính của Prigozhin mà cả vụ ám sát được cho là của ông ta cũng chỉ củng cố thêm ấn tượng về sự suy tàn cuối cùng, thậm chí là hỗn loạn, ở trung tâm cơ quan chính trị Nga. Những người ngang hàng với Putin, những siloviki, hay “những người đàn ông mạnh mẽ”, sẽ lưu ý rằng ông loại bỏ họ hiệu quả hơn nhiều so với kẻ thù Ukraine. Việc thanh trừng các tướng lĩnh sau cuộc nổi dậy cũng không thể khôi phục được lòng tin vào một cỗ máy chiến tranh vốn đã hoạt động sai chức năng ngay từ đầu.

Những con diều hâu so với những người thực tế

Tại sao sau đó lập luận theo chủ nghĩa hiện thực lại thu hút được sự chú ý một lần nữa? Như Garry Kasparov, cựu vô địch cờ vua thế giới và lãnh đạo phe đối lập, đã chỉ ra, “Nga đang thể hiện càng tệ trên chiến trường thì bạn sẽ càng nghe thấy nhiều lời kêu gọi từ các đồng minh của Điện Kremlin, những kẻ nịnh nọt và những kẻ tuyên truyền về việc ngừng bắn giả, nhượng bộ và đàm phán để trao cho Nga những lệnh ngừng bắn giả. đến lúc phải vũ trang, củng cố để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới”.

Điển hình của hiện tượng này là Nicolas Sarkozy. Cựu Tổng thống Pháp yêu cầu Ukraine chấp nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea và Donbas, từ bỏ tư cách thành viên NATO hoặc EU và trở nên “trung lập”. Đối với NATO, họ phải ngừng trang bị vũ khí cho “một trong những kẻ hiếu chiến” và “tái thiết lập các mối quan hệ láng giềng, hoặc ít nhất là bình tĩnh hơn” với Nga.

Sarkozy phủ nhận những động cơ thầm kín trong lập trường của mình, mặc dù ông dường như khao khát được trở lại ánh đèn sân khấu bằng bất cứ giá nào. Anh ấy cũng có một cuốn sách để bán. Trong đó, ông khoe mình đã đứng lên bảo vệ Pháp, nhưng người đọc gặp phải một người biện hộ cho Nga, người cũng nghi ngờ ảnh hưởng của Mỹ và hoài nghi về chủ nghĩa Đại Tây Dương.

Bên kia Đại Tây Dương, cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình của Đảng Cộng hòa chứng kiến ​​ngôi sao đang lên Vivek Ramaswamy lặp lại quan điểm tương tự về Ukraine, chỉ có điều lần này được cho là châu Âu đang kéo Mỹ vào một cuộc chiến bất tận. Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, đáp trả: “Các ông đang chọn một kẻ sát nhân thay vì một quốc gia thân Mỹ”. Ông ấy không có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại “và điều đó cho thấy”.

Ở cả Mỹ và châu Âu, dư luận về Ukraine đều có sự cân bằng giữa phe diều hâu và phe hiện thực.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/ef76a604-c78b-49f2-acff-4c95bcc34421.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fbusiness%2F2023%2F09%2F03%2Fwhy-russia-putin-war-turning-ukraine-favour%2F%3Fli_source%3DLI%26li_medium%3Dliftigniter-rhr&channel=business&id=ef76a604-c78b-49f2-acff-4c95bcc34421&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Trong chính quyền Biden, Tổng thống nghiêng về những người theo chủ nghĩa hiện thực – dẫn đầu bởi người bạn cũ John Kerry và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, những người đang tiến hành ngoại giao với Điện Kremlin qua các kênh hậu phương – thay vì Bộ trưởng Ngoại giao diều hâu hơn Antony Blinken và Bộ Trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Ở Tây Âu, những người theo chủ nghĩa hiện thực có xu hướng chiếm ưu thế, dẫn đầu bởi những nghi phạm thường thấy là Emmanuel Macron và Olaf Scholz. Nhưng ở Hà Lan, Mark Rutte là một con diều hâu – người Hà Lan vẫn chưa quên gần 200 đồng bào của họ, đã thiệt mạng vào năm 2014 trên một chiếc máy bay chở khách của Malaysia qua Ukraine bởi một tên lửa của Nga. Giorgia Meloni, người có quá khứ thân Nga, nay trở nên diều hâu khi nhậm chức.

Xa hơn về phía đông, người Ba Lan, vùng Balt và người Scandinavi cạnh tranh để cứng rắn với Nga, mặc dù Viktor Orban ở Hungary gần như theo chủ nghĩa Putin hơn Putin.

Con át chủ bài của Putin luôn là kho vũ khí hạt nhân của ông, mà ông liên tục nhắc nhở NATO rằng kho vũ khí này vẫn là lớn nhất thế giới. Và ngay từ đầu ông ta đã sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa phương Tây.

Vào tháng 6, ông đã sử dụng việc lắp đặt những loại vũ khí như vậy ở Belarus – bản thân nó cũng là một phần khác của cuộc chiến tranh tâm lý, chủ yếu nhắm vào các nước láng giềng của Ukraine, Ba Lan và các nước vùng Baltic – để nói với NATO rằng họ có thể đưa ra các đề xuất cắt giảm vũ khí ở đâu.

Putin hạt nhân
PUTIN QUAN SÁT CUỘC TẬP trận của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.Credit : News Scan

Putin để lại lời khoe khoang khoa trương cho con rối của mình là Dmitry Medvedev, người đã đăng một lời cảnh báo về ngày tận thế theo đúng nghĩa đen trên Telegram vào tuần trước, trích dẫn Sách Khải Huyền, Lenin và Khrushchev (“Chúng tôi sẽ chôn cất bạn”).

Nhưng sự thật là những nỗi sợ hãi bắt nguồn từ vụ tống tiền hạt nhân ở phương Tây – có vẻ như bao gồm cả chính quyền Biden – đã được chứng minh là vô căn cứ.

Mỗi lần Ukraine phá hủy các mục tiêu bên trong Crimea hoặc Nga, họ đều vượt qua ranh giới đỏ của Putin. Tuy nhiên, từ Điện Kremlin chỉ có sự trả đũa thông thường – chưa bao giờ có bất kỳ dấu hiệu trả đũa hạt nhân nào.

Theo Ngoại trưởng Blinken, tình báo phương Tây cho đến nay chưa tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường chứ chưa nói đến việc bắn tên lửa vào các nước NATO.  

Điện Kremlin đã cảnh báo rằng việc Mỹ cung cấp máy bay F16 cho Ukraine sẽ gây ra “nguy cơ rất lớn” về leo thang hạt nhân. Tuy nhiên, Biden đã cho phép các đồng minh NATO làm điều đó mà không có dấu hiệu trả đũa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu thận trọng trong Nhà Trắng. Tổng thống vẫn nhấn mạnh rằng các phi công Ukraine được đào tạo ở Mỹ sẽ không sẵn sàng lái những chiếc máy bay này trong một năm nữa. Các cựu chiến binh từng lái F-16 phản đối tuyên bố này, nhưng mối đe dọa hạt nhân vẫn đang cản trở Nhà Trắng. Khi cuộc bầu cử năm 2024 sắp diễn ra, Biden sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào.

Những người theo chủ nghĩa biệt lập ở Mỹ cho rằng quá nhiều tiền và trang thiết bị sẽ được chuyển tới “Zelensky”, trong khi Hawaii bị thiên tai tàn phá lại bị bỏ quên. Đó là vô nghĩa. Xét về máu và của cải, không có lính GI nào bị giết và chỉ 4% ngân sách quốc phòng của Mỹ được chi cho Kyiv. So với Việt Nam, Iraq hay Afghanistan, Ukraine là một món hời.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/3a3bbd66-7e0c-4f32-96a7-387fda4bf1b4.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fbusiness%2F2023%2F09%2F03%2Fwhy-russia-putin-war-turning-ukraine-favour%2F%3Fli_source%3DLI%26li_medium%3Dliftigniter-rhr&channel=business&id=3a3bbd66-7e0c-4f32-96a7-387fda4bf1b4&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Ukraine phản công thắng lợi

Điều gì đang xảy ra trong chính cuộc chiến? Sau một mùa hè đổ máu, một ước tính có căn cứ của Mỹ vào tháng trước cho thấy ít nhất 500.000 chiến binh đã thiệt mạng hoặc bị thương ở cả hai phía, trong và ngoài chiến trường. Lực lượng Ukraine đã mất khoảng 70.000 người chết và 120.000 người bị thương, trong khi số dân thường thiệt mạng đã lên tới 42.000 vào tháng 5.

Hầu như tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng tổn thất của Ukraine trong trận chiến lớn hơn rất nhiều so với tổn thất của người Nga, những người đã phải chịu hơn 300.000 thương vong quân sự, trong đó có 120.000 người chết.

Để đưa những con số này vào bối cảnh, toàn bộ lực lượng xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022 lên tới tối đa 190.000 người.

Trên thực tế, ít nhất một phần ba lực lượng vũ trang mà Putin bắt đầu cuộc chiến hiện đã hy sinh cho tham vọng ác mộng của ông là khôi phục biên giới Liên Xô hoặc đế quốc.

Tỷ lệ tiêu hao như vậy khiến quân xâm lược Nga mất tinh thần hơn đáng kể so với người Ukraine, những người đang bảo vệ quê hương của họ.

Có rất nhiều báo cáo về việc đào ngũ – ngoạn mục nhất là khi một phi công Nga gần đây đã giao nộp trực thăng, hàng hóa trên đó và chính bản thân anh ta. Trong khi đó, điều kiện mà người Nga dự kiến ​​sẽ chiến đấu đã xấu đi: trang thiết bị, thực phẩm và thậm chí cả nước uống đều thiếu hụt.

Đây là nền tảng cho bước đột phá của Ukraine trong tuần này tại khu vực Zaporizhzhia quan trọng, chọc thủng cái gọi là Tuyến mìn Surovikin: chướng ngại vật và chiến hào chống tăng “răng rồng”. Những ngôi làng quan trọng đã thất thủ, mới nhất là Verbove, một điểm nút trên Tuyến Surovikin.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/09a957cc-a64b-42a0-b07b-ce64603f0ca3.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fbusiness%2F2023%2F09%2F03%2Fwhy-russia-putin-war-turning-ukraine-favour%2F%3Fli_source%3DLI%26li_medium%3Dliftigniter-rhr&channel=business&id=09a957cc-a64b-42a0-b07b-ce64603f0ca3&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Người Nga đã điều động một số binh sĩ tốt nhất của họ để lấp những khoảng trống trong hàng phòng ngự của họ, nhưng không có kết quả. Cuộc tấn công của Ukraine được dẫn đầu bởi Lữ đoàn tấn công đường không số 82, đơn vị đã được huấn luyện ở Anh và được trang bị xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất.

Một số yếu tố đã mang lại cho người Ukraine lợi thế quan trọng trong trận chiến: khả năng lãnh đạo vượt trội, cả quân sự và dân sự; tinh thần tốt hơn, một phần do được huấn luyện kỹ càng hơn về chiến đấu hiện đại; và ưu thế ngày càng tăng về trang thiết bị hiện đại của phương Tây, hiện bao gồm các hệ thống tấn công như xe tăng bọc thép tốt và pháo binh chính xác.

Hệ thống pháo tên lửa HIMARS cung cấp cho Ukraine năm ngoái đã trở thành nhân tố quan trọng trong mọi chiến thắng kể từ đó. Giờ đây, người Mỹ đang được kêu gọi cung cấp đầu đạn chùm cho các loại vũ khí này và cung cấp cho Kyiv xe tăng M1A1 Abrams, F16 và pháo tầm xa ATACMS.

Về độ tin cậy trong cam kết của NATO: BAE Systems đang thành lập một thực thể pháp lý lâu dài ở Ukraine – bước khởi đầu cho việc xây dựng pháo binh ở đó. Đó không phải là một quyết định mà nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Vương quốc Anh sẽ xem nhẹ.

Các nhà bình luận có xu hướng tập trung vào công nghệ, một phần vì nó được phương Tây cung cấp. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là lòng dũng cảm, khả năng lãnh đạo và tinh thần của quân đội Ukraine.

Một trường hợp điển hình là cuộc tấn công đổ bộ vào Crimea diễn ra ngay sau cái chết của Prigozhin. Hoạt động táo bạo đó của lực lượng đặc biệt Ukraine cho thấy con gấu Nga có thể bị trừng phạt ngay cả trong hang ổ Crimean của nó.

Trong khi đó, người Ukraine, bị cản trở bởi sự miễn cưỡng của phương Tây trong việc cho phép họ tự vệ trước các cuộc bắn phá hàng đêm, đã ngày càng trở nên hung hãn trong việc sử dụng máy bay không người lái không chỉ trên chiến trường mà còn ở phía sau phòng tuyến của kẻ thù và thậm chí ở ngay trung tâm nước Nga.

Moscow hiện đang bị máy bay không người lái tấn công thường xuyên, làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không và đưa chiến tranh đến với tầng lớp trung lưu và thượng lưu Nga cho đến nay vẫn được cách nhiệt tốt.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/3596fabf-08f0-4743-ba62-8827c0277a7c.html?i=3&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fbusiness%2F2023%2F09%2F03%2Fwhy-russia-putin-war-turning-ukraine-favour%2F%3Fli_source%3DLI%26li_medium%3Dliftigniter-rhr&channel=business&id=3596fabf-08f0-4743-ba62-8827c0277a7c&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Người Ukraine đã làm tốt hơn người Nga, những người sử dụng máy bay không người lái “cảm tử” Shahed do Iran sản xuất có giá 20.000 USD mỗi chiếc, bằng cách triển khai máy bay không người lái dùng một lần làm bằng bìa cứng hoặc xốp có giá chỉ 2.750 bảng Anh mỗi chiếc.

Những chiếc máy bay không người lái SYPAQ này của Úc dễ lắp ráp như một chiếc máy bay phẳng của Ikea, nhưng chúng rất nhỏ và được phủ bằng vật liệu hấp thụ radar để tránh bị phòng không Nga phát hiện. Bầy máy bay không người lái SYPAQ hiện đang phá hủy máy bay Nga trị giá hàng triệu USD – với chi phí không đáng kể.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ quân sự hiện đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho lực lượng không quân Nga và các mục tiêu khác. Trong cuộc oanh tạc tuần này, sáu khu vực của Nga đã bị tấn công đồng thời, trong đó có cuộc tấn công vào sân bay Pskov gần Estonia, nơi chính ông Putin thường xuyên sử dụng.

Cuộc chiến hủy diệt đầy sai sót của Putin

Những tổn thất đang gia tăng. Ukraine đã ghi được một chiến thắng khác vào tuần trước khi phá hủy một khẩu đội tên lửa S-400 ở Crimea, tước đi một mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng không của bán đảo do Nga chiếm đóng.

Người ta cho rằng người Ukraine đã tấn công khẩu đội bằng cách chuyển thể tên lửa Neptune của chính họ. Ban đầu được thiết kế cho tác chiến hải quân, Neptune được sử dụng để đánh chìm tàu ​​chỉ huy Moskva của hạm đội Biển Đen vào năm ngoái. Giờ đây Crimea nằm trong phạm vi hoạt động của Odesa, niềm tự hào về đế chế của Putin đang trở thành gánh nặng khi lực lượng của ông không còn nơi nào để ẩn náu.

Những kẻ bại trận sẽ trả lời: vậy thì sao? Đức Quốc xã đã bị nghiền nát từ trên không bởi các cuộc tấn công bằng hàng nghìn máy bay ném bom trong ba năm, nhưng không đầu hàng cho đến khi quân Đồng minh chiếm đóng. Đế quốc Nhật Bản cầm cự cho đến khi bom nguyên tử hủy diệt Hiroshima và Nagasaki. Nước Nga của Putin sẽ không bị đánh bại chỉ bởi máy bay không người lái hay tên lửa.

Không – nhưng chế độ của Putin thiếu kỷ luật chết người của nước Đức của Hitler hoặc chủ nghĩa cuồng tín mang tính nghi thức của Nhật Bản của Hirohito. Nhà lãnh đạo Nga cũng không có Goebbels để kích động người Nga cuồng nhiệt cuồng nhiệt tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực.

Thay vào đó, chiến tranh đã bộc lộ những khiếm khuyết trong hệ thống của Putin: tình trạng tham nhũng và lãng phí trong ngành công nghiệp vũ khí và chuỗi cung ứng, tình trạng say xỉn và sa đọa của quân đội, sự tàn ác và hèn nhát của giới tinh hoa. Người Nga nhận thấy rằng những người ưu tú này bảo vệ chính họ, khiến con trai của công nhân và muzhiki (nông dân) bị coi như bia đỡ đạn. Trong khi Zelensky đã trấn áp những kẻ trốn quân dịch thì Putin rõ ràng đã không làm được điều đó.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/7cbb8fd9-3956-44f5-8565-f0864dfb854f.html?i=4&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fbusiness%2F2023%2F09%2F03%2Fwhy-russia-putin-war-turning-ukraine-favour%2F%3Fli_source%3DLI%26li_medium%3Dliftigniter-rhr&channel=business&id=7cbb8fd9-3956-44f5-8565-f0864dfb854f&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Sự nổi tiếng của Prigozhin, như trước đây, dựa trên ấn tượng được trau dồi cẩn thận rằng ông là một quan tòa của nhân dân, thậm chí có thể là một Spartacus một ngày nào đó sẽ lên tiếng bảo vệ những người nô lệ. Trong đám tang của mình, ông được so sánh với Nelson Mandela, một người bạn của người châu Phi.

Trên thực tế, Prigozhin tất nhiên là một tay xã hội đen làm giàu cho bản thân bằng những phương pháp giết người giống như những người còn lại trong đảng phái của Putin. Hầu hết người Nga có thể là tin mới khi biết rằng ông sở hữu hai máy bay phản lực tư nhân, nhưng điều ngạc nhiên thực sự duy nhất là ông thực sự có mặt trên chiếc máy bay bị rơi.

Bản thân Putin đôi khi đóng vai một Sa hoàng ngày sau, một “người cha nhỏ” theo chủ nghĩa gia trưởng truyền thống, người luôn tránh xa trách nhiệm về sự thái quá của các quan chức của mình. Nhưng chiến tranh đã bộc lộ anh ta là một nhà độc tài tàn nhẫn, tàn nhẫn hơn bất kỳ cấp dưới nào của mình.

Chính anh ta, và chỉ một mình anh ta, là người đã biến cuộc chiến này thành một tội ác, thực sự là tội ác diệt chủng. “Chiến dịch quân sự đặc biệt” đã biến thành một cuộc xung đột hiện hữu, không chỉ đối với Ukraine – tính hợp pháp mà Putin công khai phủ nhận – mà còn đối với cả Nga.

Các vụ hành quyết, hãm hiếp và tra tấn diễn ra ở quy mô khổng lồ và có hệ thống, cũng như việc bắt cóc trẻ em và phá hủy hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng ở Ukraine bị chiếm đóng.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/4b974ace-6294-4583-8f9a-2e82f4a571b0.html?i=5&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fbusiness%2F2023%2F09%2F03%2Fwhy-russia-putin-war-turning-ukraine-favour%2F%3Fli_source%3DLI%26li_medium%3Dliftigniter-rhr&channel=business&id=4b974ace-6294-4583-8f9a-2e82f4a571b0&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Chiến lược “tiêu thổ” của Nga – do tướng Barclay de Tolly của Sa hoàng Alexander I phát minh ra để đẩy lùi cuộc xâm lược của Napoléon vào năm 1812 – đã được Putin khôi phục để chống lại cái mà ông gọi là nhà nước “Đức Quốc xã” ở Ukraine.

Không thể có sự trở lại từ cuộc chiến hủy diệt này. Hoặc Putin thành công trong việc chinh phục quốc gia lớn nhất châu Âu ngoài chính nước Nga, hoặc ông và chế độ của mình sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của cảm giác tội lỗi tập thể và nỗi xấu hổ không thể xóa nhòa.

‘Ngày đen tối của quân đội Đức’

Tuy nhiên, nếu Putin lao xuống vực thẳm, ông có ý định kéo cả nước Nga theo mình. Bằng cách buộc tội cả một quốc gia trước mắt thế giới, anh ta tìm cách ràng buộc thần dân của mình với số phận của chính mình.

Giống như Hitler bắt đầu khen thưởng lòng trung thành bằng chiến lợi phẩm thu được từ các nạn nhân Do Thái của hắn, Putin cũng rất hào phóng với tài sản cướp được từ người Ukraine. Nhưng nước Đức cuối cùng không chỉ mất tất cả các vùng đất mà Hitler đã sáp nhập mà còn cả Đông Phổ, Silesia và các tỉnh khác, cùng với khoảng 14 triệu người bị trục xuất. Phần còn lại của nước Đức vẫn bị chia cắt trong hơn bốn thập kỷ.

Sự tàn phá mà cuộc chiến hiện tại đã gây ra đến mức việc bồi thường và thay đổi chế độ sẽ không đủ để chấm dứt nó. Cái giá của thất bại bây giờ có thể không kém gì việc giải tán và giải giáp Liên bang Nga.

Làm thế nào mà người Ukraine, chưa kể đến các nước láng giềng khác của một nước Nga bại trận, có thể cảm thấy an toàn khi ở gần một quốc gia bất hảo có vũ khí hạt nhân, bị tiêu diệt bởi chủ nghĩa phục thù và chủ nghĩa hư vô của ma quỷ?

Mikhail Khodorkovsky từng là người giàu nhất trong số các nhà tài phiệt Nga, có tài sản nổi tiếng là 15 tỷ đô la (11,8 tỷ bảng Anh), nhưng đã phải trả giá cho những lời chỉ trích công khai đối với Putin bằng việc mất tài sản và 10 năm tù. Hiện đang sống lưu vong ở London, Khodorkovsky xuất bản cuốn sách trong tháng này: How to Slay a Dragon (Chính trị, £20).

Nhà tài phiệt trở thành nhà bất đồng chính kiến ​​hiện đang ủng hộ một cuộc cách mạng Nga mới và hòa bình, nhằm tạo ra một nền dân chủ nghị viện thay cho chế độ độc tài của Putin và một nhà nước dân tộc thay cho đế chế của Putin.

Mikhail Khodorkovsky
Mikhail Khodorkovsky, cho rằng 15 tỷ USD của mình đã mua được một mức độ miễn tội nhất định, đã dám chỉ trích tình trạng tham nhũng ở trung tâm Điện Kremlin. : Oleg Nikishin/Getty Images Europe

Khodorkovsky có những ý tưởng sáng suốt về việc nước Nga thời hậu chiến sẽ trông như thế nào – một hệ thống liên bang phi tập trung thay vì chế độ Muscovy chuyên quyền cũ. Nhưng ông chấp nhận rằng “mối đe dọa sụp đổ của nước Nga là kết quả chính của cuộc chiến của Putin mà chính phủ lâm thời sẽ phải đối phó”.

Đối với người Nga, điều đó nghe giống như tái hiện cuộc Nội chiến Nga năm 1918-21, trong đó 10 triệu người Nga đã chết, nhiều hơn cả cuộc chiến tranh thế giới trước đó. Ký ức dân gian về nhiều cuộc nội chiến ở Nga được Điện Kremlin huy động để củng cố quyền lực.

Sự sụp đổ của Liên Xô ban đầu tương đối không đổ máu, nhưng các cuộc chiến sau đó ở Chechnya, Georgia và bây giờ là Ukraine cho thấy phản ứng kiểu Pavlovian về một đế quốc đang suy tàn đang tấn công trở lại vùng ngoại vi của nó.

Giờ đây, các bức tượng của Stalin đang xuất hiện trở lại, được thánh hóa bởi các linh mục Chính thống giáo Nga, những người dường như không biết gì về việc Chú Joe có sở thích giết người tiền nhiệm và phá hủy nhà thờ của họ.

Nước Nga dường như đang rơi vào tình trạng rối loạn tâm thần đại chúng – sự thoái lui về quá khứ huyền thoại ngày càng va chạm với thực tế về cái chết bạo lực ở quy mô công nghiệp. Rất ít người trở về từ cánh đồng chết ở Ukraine để kể lại câu chuyện, nhưng thất bại trên chiến trường là một lập luận không thể chối cãi.

Nếu người Nga không thể giữ phòng tuyến ở Zaporizhzhia, họ có thể phải chịu thất bại – như đã xảy ra năm ngoái gần Kharkiv. Tuy nhiên, lần này, người Ukraine đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để khai thác sự sụp đổ cục bộ nhằm gây chia rẽ giữa những người Nga chiếm đóng ở Donetsk ở phía đông và bờ Biển Đen, bao gồm cả Crimea, ở phía nam.

Cuộc chiến dường như đang tiến gần đến thời điểm mà Thế chiến thứ nhất đạt đến vào ngày 8/8/1918. Điều này đã đi vào lịch sử trong câu nói của Tướng Ludendorff là “ngày đen tối của Quân đội Đức” – ngày xe tăng Đồng minh chọc thủng Amiens và bắt đầu chiến dịch 100 ngày kết thúc chiến tranh.

Ukraine có xe tăng, có quân nhân và có cả Zelensky. Người dân thiện chiến nhưng không hề mệt mỏi vì chiến tranh này, bản sắc dân tộc được rèn giũa trong nghịch cảnh, đang chiến đấu để giải phóng toàn bộ vùng đất của mình – bao gồm cả Crimea. 

Dù có hay không có sự hỗ trợ và trừng phạt của phương Tây, Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đế chế độc ác của Putin bị đánh bại.

Telegraph

Comments are closed.