Chiến thắng trống rỗng của Putin: Chiếm được Bakhmut với những con số – địa ngục trần gian, máy xay thịt


Nga tuyên bố đã chiếm được thành phố trong một trận chiến được xem là đẫm máu nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Nhưng họ đã phải trả một giá rất đắt.

Louis Emmanuel Ngày 22 tháng 5 năm 2023 • 9:48 sáng

Bakhmut là nơi diễn ra trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu
Bakhmut là nơi diễn ra trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầuCredit : Lực lượng vũ trang UKRAINIAN

Máy xay thịt, địa ngục trần gian, pháo đài, cơn ác mộng đen tối, và giờ là Hiroshima của châu Âu.

Bakhmut đã được gọi bằng nhiều thứ trong suốt 9 tháng rưỡi vây hãm của nó. Rất ít có sự mô tả nói được quy mô của sự mất mát và hủy diệt. Bên nào – nếu có – đã đứng đầu trong trận chiến tốn kém này vẫn chưa rõ ràng.

Thành phố nhỏ phía đông chắc chắn là nơi xảy ra giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi Vladimir Putin xâm lược Ukraine. Đây cũng là trận chiến dài nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Hàng nghìn người đã bị giết, bị hút vào cái được gọi là vòng xoáy chiến tranh tàn bạo và không ngưng nghỉ.

Tình báo Mỹ tin rằng Nga đã bị thương vong khoảng 100.000 người xung quanh thành phố kể từ tháng 12 năm ngoái. Khoảng 20.000 người lính Nga trong số đó được cho là đã thiệt mạng. Đó là hơn một nửa tổng số người Nga được cho là đã chết trên khắp Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Thiệt hại của Nga (màu đỏ). Ukraine màu đen. 4.000 thường dân đã thiệt mạng. 60% nhà cửa bị phá hủy.

Ukraine tuyên bố Nga chịu thêm 80.000 thương vong từ tháng 8, khi trận chiến bắt đầu, đến ngày 1 tháng 12. 20.000 người khác trong số đó được cho là đã chết.

Con số thương vong mà Ukraine phải gánh chịu ở Bakhmut không rõ ràng. Một quan chức do Nga cài đặt cho biết vào tháng 4 rằng Moscow đã giết 15.000 đến 20.000 quân Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc bao vây.

Oleksiy Danilov, người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, tuyên bố vào tháng 3 rằng thiệt hại quân sự trong thành phố là “một trên bảy” có lợi cho Kiev.

Tuy nhiên, ngay cả khi sự thật xảy ra, những tổn thất của Nga vẫn dễ chịu hơn do quy mô dự trữ bộ binh của Moscow có thể so sánh được.

Nga được cho là đã triển khai ban đầu 150.000 quân tới Ukraine. Hơn 300.000 người đã được huy động vào tháng 10, nhưng không rõ có bao nhiêu người đã được triển khai.

Về con số này, thương vong xung quanh Bakhmut có thể lên tới 1/4 tổng số binh sĩ Nga được gửi đến Ukraine.

Lính Ukraine bắn lựu pháo D-30 vào các vị trí của Nga gần Bakhmut
Lính Ukraine bắn lựu pháo D-30 vào các vị trí của Nga gần BakhmutCredit : AFP

Trên hết số người chết là việc mất chiến cụ thiết giáp hạng nặng và cạn kiệt đạn pháo. 

Nhiều cuộc tấn công thất bại đã khiến thành phố và khu vực xung quanh tràn ngập xe bọc thép của Nga. Bộ Quốc phòng Anh đã lưu ý trong một cuộc họp báo tình báo rằng có tới 30 chiếc đã bị bỏ rơi trong một sự kiện.

Những người lính Ukraine khiêng quan tài của đồng đội Yuri Prykhodko, người đã thiệt mạng ở Bakhmut
Những người lính Ukraine khiêng quan tài của đồng đội Yuri Prykhodko, bị giết ở Bakhmut. Credit : Efrem Lukatsky/AP Photo
Một người lính Ukraine bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut
Một người lính Ukraine bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut ẢNH : Libkos/AP

Về tổn thất quân đội, tình hình còn mờ đục hơn do Nga sử dụng lực lượng dân quân tư nhân, chủ yếu là Nhóm Wagner, lực lượng được cho là đã dẫn đầu cuộc bao vây Bakhmut.

Gần một nửa trong số 20.000 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine kể từ tháng 12 là các chiến binh Wagner ở Bakhmut, hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho biết hôm 5/5.

Họ thành lập các đơn vị tiêu hao khét tiếng bao gồm các tù nhân được trả tự do để chiến đấu trong các cuộc tấn công tiền tuyến được tổ chức kém.

Nhiều người được lệnh vượt qua các chiến hào lầy lội để đối mặt với làn đạn, trong một chiến thuật đánh đổi hàng chục mạng sống để lấy hàng mét lãnh thổ cùng một lúc.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn Wagner, cầm quốc kỳ Nga trước những người lính của ông ở Bakhmut, Ukraine vào ngày 20 tháng 5
Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn Wagner, cầm quốc kỳ Nga trước những người lính của ông ở Bakhmut, Ukraine vào ngày 20 tháng 5. ẢNH : Prigozhin Press Service

Bakhmut cũng là nơi xảy ra chiến tranh đô thị gay gắt, với các cuộc giao tranh từng nhà khiến thành phố gần như bị xóa sổ. 

Ít nhất 4.000 thường dân đã thiệt mạng, theo ước tính của Ukraine từ đầu tháng Ba. Thành phố có dân số trước chiến tranh là 73.000 người.

Pháo kích vô tận, hỏa tiễn nhiệt áp và mưa vũ khí gây cháy nổ đã phá hủy nhà cửa, phá hủy những con phố nhộn nhịp một thời và phá hủy cảnh quan xung quanh.

Theo các quan chức Ukraine, đến ngày 6/1, 60% tất cả các tòa nhà ở Bakhmut đã bị phá hủy. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tỷ lệ cuối cùng có thể cao hơn nhiều.

Trước: ngày 8/5/2022
Sau: ngày 15/5/2023

Việc Nga không từ bỏ cuộc tấn công của họ đã khiến nhiều người cho rằng họ chẳng đạt được gì ngoài một chiến thắng cay đắng.

Nhưng Ukraine cũng đã phải chịu đựng, giữ vững nguyên tắc rằng quân đội của họ sẵn sàng chịu đựng nỗi đau miễn là Nga cảm thấy điều đó nhiều hơn.

Việc chiếm được Bakhmut có thể được ca ngợi là một chiến thắng ở Moscow, nhưng trận đánh cũng có mục đích ở Kiev.

Nga cuối cùng đã có một chiến thắng. Nhưng với giá phải trả nào?

ByLouis Emanuel

Telegrph

Comments are closed.