Chiến tranh Nga-Ukraine Cập nhật (NYT): *Zelensky phủ nhận Bakhmut đã thất thủ *Biden cam kết ủng hộ Ukraine


Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng của Kiev vẫn đang chiến đấu cho thành phố. Nhưng ngay cả khi Bakhmut thất thủ, việc giành được vùng ngoại ô có thể mang lại cho Ukraine một cơ hội chiến thuật.

 1. Hiroshima, JapanHiroshima, Nhật BảnPresident Biden and President Volodymyr Zelensky of Ukraine at the G7 summit. Tổng thống Biden và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh G7.Kenny Holston/The New York TimesKenny Holston/Thời báo New York
 2. Gần Bakhmut, UkraineUkrainian forces preparing to launch rockets during a night operation. Lực lượng Ukraine chuẩn bị phóng tên lửa trong một chiến dịch ban đêm.Tyler Hicks/The New York TimesTyler Hicks/Thời báo New York
 3. Kyiv, UkraineKyiv, UkraineAn event marking the anniversary of the battle for the Azovstal steel plant in Mariupol. Một sự kiện đánh dấu kỷ niệm trận chiến giành nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.Nicole Tung for The New York TimesNicole Tùng cho Thời báo New York
 4. Kyiv, UkraineKyiv, UkraineUkrainian cadets on a break between classes. Các học viên Ukraine trong giờ giải lao giữa các tiết học.Nicole Tung for The New York TimesNicole Tùng cho Thời báo New York
 5. Donetsk region, UkraineVùng Donetsk, UkraineA Ukrainian soldier from the 79th Brigade. Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn 79.Finbarr O’Reilly for The New York TimesFinbarr O’Reilly cho Thời báo New York
 6. Kyiv, UkraineKyiv, UkraineSinging the national anthem before a theatrical performance. Hát quốc ca trước một buổi biểu diễn sân khấu.Nicole Tung for The New York TimesNicole Tùng cho Thời báo New York
 7. Kyiv, UkraineKyiv, UkraineA woman weaves materials to make camouflage nets for the Ukrainian Armed Forces. Một phụ nữ dệt vật liệu để làm lưới ngụy trang cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.Nicole Tung for The New York TimesNicole Tùng cho Thời báo New York
 8. Near Toretsk, UkraineGần Toretsk, UkraineA family being evacuated from the eastern Donetsk region. Một gia đình đang được sơ tán khỏi vùng Donetsk phía đông.Tyler Hicks/The New York TimesTyler Hicks/Thời báo New York
 9. Bucha, UkraineBucha, UkrainePosters honoring soldiers killed in Russia’s invasion of Ukraine. Áp phích vinh danh những người lính thiệt mạng trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.Nicole Tung for The New York TimesNicole Tùng cho Thời báo New York
 10. Donetsk region, UkraineVùng Donetsk, UkraineFlowers in a former factory destroyed by Russian bombardment. Những bông hoa trong một nhà máy cũ bị phá hủy bởi cuộc oanh tạc của Nga.Finbarr O’Reilly for The New York TimesFinbarr O’Reilly cho Thời báo New York

Peter Baker ,  Andrew E. Kramer và Motoko Rich

Đây là thông tin mới nhất về hội nghị thượng đỉnh G7 và Bakhmut.

HIROSHIMA, Nhật Bản – Tổng thống Ukraine, Ông Volodymyr Zelensky đã bác bỏ tuyên bố của Nga vào Chủ nhật rằng đã chiếm được thành phố phía đông Bakhmut sau gần một năm giao tranh, trong khi Tổng thống Biden tái khẳng định rằng các đồng minh phương Tây “sẽ không dao động” trong việc ủng hộ Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào đầu ngày Chủ nhật rằng các lực lượng của họ đã chiếm được Bakhmut, nơi diễn ra trận chiến đẫm máu nhất trong cuộc chiến, nhưng quân đội Ukraine khẳng định rằng cuộc giao tranh ở đó vẫn đang tiếp diễn – mặc dù quân đội Ukraine chỉ kiểm soát một vài dãy nhà.

Tại Hiroshima, Nhật Bản, nơi ông Zelensky đã gặp các nhà lãnh đạo của các quốc gia giàu có nhất thế giới trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày, ông cũng bác bỏ tuyên bố của Nga trong khi thừa nhận thành phố chỉ còn lại rất ít.

Kiểm soát hoàn toàn Bakhmut sẽ là bước tiến chiến trường thành công nhất của Nga kể từ mùa hè năm ngoái, nhưng quân đội Ukraine trong những ngày gần đây đã phá vỡ các tuyến phòng thủ của Nga ở ngoại ô thành phố và việc kiểm soát nó không nhất thiết giúp Moscow đạt được mục tiêu lớn hơn đã nêu là chinh phục toàn bộ khu vực phía đông Donbas.

Trước đó, khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, ông Biden tuyên bố các cường quốc sẽ đoàn kết sau Ukraine, nói rằng Tổng thống Nga Vladimir V. Putin “sẽ không phá vỡ quyết tâm của chúng tôi như ông ấy nghĩ”.

Đây là những sự việc khác cấn biết:

 • Giành toàn quyền kiểm soát Bakhmut sẽ là một thành công mang tính biểu tượng mạnh mẽ đối với Nga sau khi cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Ukraine nhận thấy cơ hội để nắm bắt thế chủ động sau khi giành được ở phía bắc và phía nam của thành phố, và các nhà phân tích quân sự cho rằng khả năng của Nga ngăn chặn một cuộc phản công rộng lớn hơn có thể bị tổn hại nếu Moscow tiếp tục gửi quân tiếp viện để bảo vệ thành phố.
 • Các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã ăn mừng việc chiếm được Bakhmut có mục đích mà không đề cập rõ ràng đến Yevgeny V. Prigozhin, người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner có lực lượng dẫn đầu cuộc tấn công. Việc bỏ qua ông Prigozhin, một người thường xuyên chỉ trích lãnh đạo quân sự của Nga, đã nhấn mạnh những nỗ lực của bộ máy tuyên truyền của Nga nhằm che giấu các dấu hiệu đấu đá nội bộ của giới tinh hoa .
 • Hai ngày sau khi ông Biden nói với các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 rằng ông sẽ tham gia nỗ lực phần lớn của châu Âu để đào tạo các phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16, tổng thống đã bảo vệ sự do dự trước đó của mình. Ông Biden, người đã công bố gói vũ khí mới trị giá 375 triệu đô la cho Ukraine, lập luận rằng ông đã cố gắng điều chỉnh loại vũ khí nào sẽ cung cấp khi cần thiết nhất.
 • Bên lề hội nghị thượng đỉnh, ông Biden đã gặp Tổng thống Yoon Suk Yeol của Hàn Quốc và Thủ tướng Fumio Kishida của Nhật Bản, ca ngợi họ vì “công việc dũng cảm” mà họ đã thực hiện trong những tháng gần đây để hàn gắn những rạn nứt lịch sử. Ba quốc gia có những thách thức chung trong khu vực: Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Ngày 21 tháng 5 năm 2023, 2:07 chiều ET30 minutes ago30 minutes ago

Julian E. Barnes

Mỹ tin rằng Ukraine có thiết quân bị cần thiết cho một cuộc phản công.

Tổng thống Biden, trong bộ com-lê xanh và đeo cà vạt, trong một nhóm nhỏ người.
Tổng thống Biden nói chuyện với Ngoại trưởng Antony J. Blinken, ở giữa, và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, bên phải, trong Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 vào Chủ nhật.Tín dụng…Kenny Holston/Thời báo New York

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden hôm Chủ nhật cho biết rằng Hoa Kỳ đã cung cấp thiết bị mà Ukraine cần để bắt đầu một cuộc phản công được mong đợi rộng rãi và hiện đang nỗ lực cải thiện năng lực lâu dài của Ukraine để ngăn chặn Nga, bao gồm cả việc đào tạo phi công của Kiev cho chiến đấu cơ F-16 .

Trong khi cảnh báo rằng ông Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết khó có khả năng Mỹ cung cấp máy bay chiến đấu riêng cho Ukraine. Thay vào đó, các đồng minh khác có thể gửi F-16 của riêng họ trong khi Hoa Kỳ sẽ cung cấp sự huấn luyện và hỗ trợ quân sự khác, ông nói.

Xuất hiện trong chương trình “State of the Union” của CNN, ông Sullivan không đưa ra thời gian biểu khi nào các đồng minh châu Âu có thể giao chiến đấu cơ hoặc khi nào việc huấn luyện F-16 của Mỹ sẽ bắt đầu. Nhưng ông có nói rằng đó sẽ là một phần trong nỗ lực sắp tới nhằm cải thiện an ninh lâu dài của Ukraine.

Ông nói: “Đó là về việc xây dựng một năng lực trong tương lai để trong nhiều năm tới Ukraine có thể bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình. “Ở mọi giai đoạn, Hoa Kỳ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo Ukraine có được những gì họ cần, khi họ cần. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Nỗ lực đó sẽ là một phần của những gì ông Sullivan mô tả là giai đoạn thứ tư của hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine. Đầu tiên là cung cấp hỏa tiễn tầm ngắn để bảo vệ Kiev, thứ hai là cung cấp pháo binh để hỗ trợ chiến tranh chiến hào ở miền đông Ukraine. Giai đoạn thứ ba, mà ông Sullivan cho biết hiện nay Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào, là cung cấp xe tăng và các thiết bị khác cần thiết cho cuộc phản công sắp tới.

Ông Sullivan cho biết tổng thống “tập trung vào các loại hệ thống cần thiết cho giai đoạn của cuộc chiến sắp tới, và đối với cuộc phản công này, ông ấy đã cung cấp với tốc độ và quy mô những gì người Ukraine cần.”

Ngày 21 tháng 5 năm 2023, 1:27 chiều ET1 giờ trước1 giờ trước

Matthew Mpoke Bigg

Ukraine bác bỏ tuyên bố Nga chiếm trọn Bakhmut, nói rằng họ kiểm soát một phần nhỏ của thành phố.

Lữ đoàn cơ giới số 28 của Quân đội Ukraine khai hỏa vào các vị trí của Nga gần Bakhmut trong tháng này.
Lữ đoàn cơ giới số 28 của Quân đội Ukraine khai hỏa vào các vị trí của Nga gần Bakhmut trong tháng này.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Ukraine vẫn giữ quyền kiểm soát một phần nhỏ của Bakhmut và đã đạt được những tiến bộ ở vùng ngoại ô của nó, chỉ huy lực lượng mặt đất của Kyiv, Tướng Oleksandr Syrsky, cho biết hôm Chủ nhật, một phần các quan chức Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga rằng lực lượng của họ đã chiếm giữ thành phố phía đông.

“Mặc dù thực tế là chúng tôi hiện kiểm soát một phần nhỏ của Bakhmut, nhưng tầm quan trọng của việc bảo vệ nó không mất đi sự liên quan,” Tướng Syrsky cho biết trong các bình luận được Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa tin trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông nói thêm, các lực lượng Ukraine đã tiếp tục tiến công vào hai bên sườn của Bakhmut và “gần bao vây thành phố về mặt chiến thuật”.

Không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Ukraine hoặc Nga về tình trạng của Bakhmut, nơi diễn ra trận chiến đẫm máu nhất kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine 15 tháng trước. Nhưng sau khi Bộ Quốc phòng Nga nói rằng họ đã chiếm được hoàn toàn thành phố, các quan chức Ukraine – bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản – đã nhấn mạnh vào Chủ nhật rằng trận chiến vẫn chưa kết thúc.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, tuyên bố rằng các lực lượng của nước này đã kiểm soát một quận phía tây nam của thành phố được gọi là Litak, hay “máy bay”, nằm gần một con đường được sử dụng để tiếp tế chạy đến thị trấn Chasiv Yar.

Các quan chức quân đội Ukraine cũng tuyên bố sẽ tiến xa hơn về phía bắc và phía nam thành phố. Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của các lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở phía đông, cho biết trên truyền hình quốc gia vào một số ngày trong tuần trước, các lực lượng Ukraine đã tiến được từ 250 thước đến khoảng 1 dặm về phía bắc và nam thành phố.

Tướng Syrsky cho biết cuộc tiến công của Ukraine bên ngoài Bakhmut “đã tước đi quyền kiểm soát của kẻ thù đối với các hướng tiếp cận thành phố và mang lại cho chúng tôi những lợi thế chiến thuật nhất định”.

Ngày 21 tháng 5 năm 2023, 12:43 chiều ET2 giờ trước2 giờ trước

Motoko Rich Báo cáo từ Hiroshima, Nhật Bản

Zelensky nói những hình ảnh về một Hiroshima đổ nát khiến ông nhớ đến Bakhmut.

Năm người đàn ông đứng ngoài trời với một tượng đài ở phía sau.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima vào Chủ nhật.Tín dụng…Ảnh hồ bơi của Eugene Hoshiko

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã kết thúc sự xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 ở Nhật Bản với chuyến thăm bảo tàng bom nguyên tử của Hiroshima, hôm Chủ nhật, nói rằng ông đã nhìn thấy tiếng vọng của nỗi đau của chính đất nước mình trong những hình ảnh về sự tàn phá năm 1945.

Ông Zelensky sau đó nói trong một cuộc họp báo rằng trải nghiệm này đã khiến ông rơi nước mắt, gợi lại trận chiến đẫm máu ở Bakhmut, thành phố phía đông Ukraine mà Nga trước đó vào Chủ nhật tuyên bố đã chiếm được mặc dù Ukraine khăng khăng làm ngược lại.

Mặc dù “sẽ không công bằng” nếu so sánh cuộc tấn công ở Hiroshima với những gì đang xảy ra ở đất nước của ông, nhưng ông Zelensky nói, “những bức ảnh về thành phố Hiroshima đổ nát thực sự khiến tôi hoàn toàn nhớ đến Bakhmut.”

“Không còn gì sống sót (ở dây),” ông nói thêm.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine phát biểu tại Hiroshima, Nhật Bản, vào Chủ nhật.Tín dụng. Tín dụng…Reuters

Ông Zelensky lặp lại tuyên bố của các quan chức quân đội Ukraine, những người đã bác bỏ tuyên bố rằng Bakhmut đã bị chiếm, nói rằng “chúng tôi đang chiến đấu nhờ vào lòng dũng cảm của các chiến binh của chúng tôi,” và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ dành cho đất nước của ông trong ba ngày hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ giàu có nhất thế giới.

Tổng thống từ chối cung cấp chi tiết về các cam kết viện trợ quân sự mà ông đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh, chỉ nói rằng “vũ khí chất lượng cao sẽ được cung cấp”. Tuy nhiên, ông cho biết ông hài lòng với kết quả của các cuộc họp tại Nhật Bản và ông hy vọng các quốc gia phản đối việc gửi vũ khí sát thương sẽ xem xét lại.

“Tôi muốn tất cả các quốc gia có khả năng trợ giúp chúng tôi,” ông Zelensky nói, đồng thời thừa nhận rằng một số – bao gồm cả quốc gia sở tại – có những hạn chế về mặt lập pháp hoặc hiến pháp phải đối mặt.

Khi ở Nhật Bản, ông Zelensky đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các đồng minh thân cận – bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức – và cả các quốc gia như Ấn Độ đã đưa ra sự lên án ít gay gắt hơn đối với cuộc xâm lược của Moscow.

Khi được hỏi liệu ông có thất vọng vì đã không gặp riêng Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva của Brazil – người đã lên án cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir V. Putin nhưng cũng cho rằng ông Zelensky và NATO cũng có phần lỗi cho cuộc chiến – phản ứng của nhà lãnh đạo Ukraine đã cười.

“Tôi nghĩ điều đó làm ông ấy thất vọng,” ông Zelensky nói với các phóng viên.

New York Times

Comments are closed.