Chiến tranh Nga-Ukraine: *Máy bay UAV Ukraine phá hủy phi cơ ném bom Nga *Hoà Lan gửi F-16 tới Ukraine *’Ukraine tấn công UAV vào một số khu vực của Nga’ *Lữ đoàn Azov của Ukraine trở lại tiền tuyến *Phi thuyền Nga Luna-25 của rớt xuống Mặt Trăng do gặp vấn đề…


Ngày 20 tháng 8 năm 2023 • 6:37 chiều

Máy bay không người lái Ukraine tấn công căn cứ không quân Soltsy-2.  MoD Nga ban đầu tuyên bố rằng một chiếc máy bay chỉ bị "hư hỏng", nhưng những bức ảnh về chiếc Tupolev Tu-22M3 này lại nói một ngôn ngữ khác.  Từ @Tendar / Twitter
Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào căn cứ không quân Soltsy-2Credit : @Tendar / Twitter

Ukraine đã công bố những bức ảnh ấn tượng về cái mà họ tuyên bố là một máy bay ném bom của Nga chìm trong biển lửa sau khi nó bị máy bay không người lái Kamikaze tấn công, làm suy yếu tuyên bố của Moscow rằng chiếc máy bay chỉ bị hư hại.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay không người lái đã tấn công căn cứ không quân Soltsi ở vùng Novgorod hôm thứ Bảy, nhưng hạ thấp mức độ của vụ việc.

Nó cho biết cuộc tấn công đã dẫn đến một đám cháy đã được dập tắt ngay lập tức và gây ra thiệt hại không xác định cho một chiếc máy bay.

Trong những bức ảnh mới được Ukraine công bố, chiếc máy bay gần như không thể phân biệt được với ngọn lửa đang nuốt chửng nó. Có thể nhìn thấy một cột khói đen khổng lồ bốc lên bầu trời phía trên chiếc máy bay ném bom.

“Chiếc Tu-22M3 bị phá hủy tại sân bay Soltsi sau khi một máy bay không người lái kamikaze xuất hiện ngày hôm qua,” chú thích kèm theo cho biết.

Vào tháng 2, các lực lượng Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa hành trình do máy bay ném bom chiến lược Tu-22 của Nga phóng đi từ lãnh thổ Belarus.


Những hình ảnh mới nhất từ ​​cuộc chiến

Phản ứng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) khi ngồi trong chiếc máy bay chiến đấu F-16 trong nhà chứa máy bay của Căn cứ không quân Skrydstrup ở Vojens, miền bắc Đan Mạch, vào ngày 20 tháng 8 năm 2023. Washington đã nói với Đan Mạch và Hà Lan rằng họ sẽ được phép Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào ngày 18 tháng 8 năm 2023. Cả Đan Mạch và Hà Lan đều đang dẫn đầu chương trình đào tạo phi công của Ukraine về F-16.  (Ảnh của Mads Claus Rasmussen/Ritzau Scanpix/AFP)/Đan Mạch OUT (Ảnh của MADS CLAUS RASMUSSEN/Ritzau Scanpix/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Zelensky ngồi trong chiếc máy bay chiến đấu F-16 ở căn cứ không quân Skrydstrup ở Vojens, miền bắc Đan Mạch. ẢNH : Mads Claus Rasmussen / Ritzau Scanpix / AFP
DONETSK OBLAST, UKRAINE - NGÀY 19 THÁNG 8: Một người lính Ukraine mang thiết bị bay không người lái có tên Leleka 100 đến một trạm ăng ten kiên cố, ở Donetsk Oblast, Ukraine vào ngày 19 tháng 8 năm 2023. (Ảnh của Ignacio Marin / Cơ quan Anadolu qua Getty Images)
Một người lính Ukraine mang theo máy bay không người lái có tên Leleka 100 ở Donetsk OBLASTCREDIT : Ignacio Marin/Anadolu Agency via Getty
DONETSK OBLAST, UKRAINE - NGÀY 19 THÁNG 8: Các binh sĩ Ukraine tham gia khóa huấn luyện quân sự gần Chasiv Yar khi chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn ở Donetsk Oblast, Ukraine vào ngày 19 tháng 8 năm 2023. (Ảnh của Jose Colon/Cơ quan Anadolu qua Getty Images)
Các binh sĩ Ukraine tham gia một khóa huấn luyện quân sự gần Chasiv Yar. ẢNH : Jose Colon/Anadolu Agency qua Getty Images
Các quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ riêng biệt thứ 108 bắn các hệ thống phóng rocket đa nòng nhỏ về phía quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, gần tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine ngày 19 tháng 8 năm 2023. REUTERS/Viacheslav Ratynskyi
Binh sĩ Ukraine bắn các hệ thống phóng rocket đa nòng nhỏ về phía quân đội Nga gần tiền tuyến ở ZaporizhzhiaCredit : REUTERS/Viacheslav Ratynskyi

Hoà Lan gửi F-16 đến Ukraine, Zelensky nói

Hà Lan và Đan Mạch sẽ cung cấp F-16 cho Ukraine, Thủ tướng Hà Lan cho biết trong cam kết công khai đầu tiên về các máy bay chiến đấu từ các nhà lãnh đạo phương Tây.  

Mark Rutte, gặp gỡ ông Zelensky tại một căn cứ không quân của Hà Lan, cho biết các máy bay sẽ được chuyển giao sau khi các điều kiện không xác định được đáp ứng.

Thông báo được đưa ra vài phút sau khi ông Rutte và ông Zelensky kiểm tra hai chiếc máy bay phản lực F-16 màu xám đậu trong nhà chứa máy bay ở căn cứ. 

Hà Lan có tất cả 42 chiếc F-16, nhưng còn quá sớm để nói liệu tất cả chúng có được tặng hay không. Viết trên kênh Telegram của mình, ông Zelensky dường như gợi ý rằng tất cả sẽ được quyên góp, mặc dù điều này chưa được ông Rutte xác nhận:

“Mark Rutte và tôi đã nhất trí về số lượng F-16 sẽ được cung cấp cho Ukraine – sau khi đào tạo phi công và kỹ sư của chúng tôi. 42 máy bay. Và điều này chỉ là khởi đầu.”  


Zelensky sẽ kiểm tra F-16 trong chuyến thăm Đan Mạch

Văn phòng thủ tướng Đan Mạch cho biết chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Đan Mạch sẽ kiểm tra các máy bay F-16 và nói về việc bắt đầu đào tạo phi công Ukraine.

“Đan Mạch hoàn toàn ủng hộ Ukraine và sẵn sàng” làm như vậy “chừng nào cần thiết”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói trước chuyến thăm của ông Zelensky

“Chúng tôi đang tiến tới vấn đề F-16,” ông Zelensky nói trên trang nhắn tin Telegram, đồng thời nói thêm rằng “Chúng tôi đang chuẩn bị thêm tin tốt lành cho các chiến binh Ukraine”.

Trước đó, ông ca ngợi quyết định “lịch sử” của Hà Lan và Đan Mạch bàn giao máy bay F-16 cho Kiev, khi nước này tìm cách tăng cường hỏa lực từ các đồng minh trong cuộc phản công chống lại Nga.

TOPSHOT - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan Mark Rutte bắt tay trong chuyến thăm Căn cứ Không quân Quân sự Eindhoven, ở Eindhoven, vào ngày 20 tháng 8 năm 2023. (Ảnh của ROB ENGELAAR / ANP / AFP) / Hà Lan OUT (Ảnh của ROB ENGELAAR/ANP/AFP qua Getty Images)
Mark Rutte cho biết Hà Lan sẽ cung cấp cho Ukraine những chiếc F-16. ẢNH : ROB ENGELAAR/ANP/AFP qua Getty Images

Hoà Lan và Đan Mạch sẽ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, Thủ tướng Hà Lan cho biết, có khả năng mang lại cho Kiev một sự thúc đẩy rất cần thiết để phản công. 

Mark Rutte, gặp gỡ ông Zelensky tại một căn cứ không quân của Hà Lan, cho biết các máy bay sẽ được chuyển giao sau khi các điều kiện không xác định được đáp ứng.

Thông báo được đưa ra vài phút sau khi ông Rutte và ông Zelensky kiểm tra hai chiếc máy bay phản lực F-16 màu xám đậu trong nhà chứa máy bay ở căn cứ.

Lời đề nghị được đưa ra hai ngày sau khi Hà Lan và Đan Mạch cho biết Mỹ đã ủy quyền cho các nước này chuyển giao F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine.

Chính quyền Biden trước đó đã nói rằng họ sợ rằng việc cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang chiến tranh. Tuy nhiên, các đồng minh của Kiev ngày càng thất vọng với tốc độ phản công chậm chạp của họ, điều mà các máy bay phản lực có thể giúp đảo ngược bằng cách cho phép Ukraine tấn công vào ban đêm và trong thời tiết bất lợi với độ chính xác cao hơn.

QuaGeorge Styllis

Ngày 20 tháng 8 năm 2023 • 2:27 chiều

Zelensky ca ngợi quyết định ‘lịch sử’ giao máy bay F-16 cho Ukraine

Tổng thống Volodymyr Zelensky ca ngợi quyết định của Hà Lan bàn giao máy bay F-16 cho Kiev để giúp nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga là “lịch sử”.

“Điểm thứ ba của ngày hôm nay hoàn toàn mang tính lịch sử, mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho chúng tôi,” ông Zelensky nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại một căn cứ không quân ở Eindhoven. 

“Đây là một bước nữa để củng cố lá chắn trên không của Ukraine.”

‘Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một số khu vực của Nga’

Nga cho biết các máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công ba khu vực riêng biệt vào Chủ nhật, làm bị thương 5 người và buộc hai sân bay của Moscow phải chuyển hướng các chuyến bay trong thời gian ngắn.

Các khu vực Kursk và Rostov của Nga, cả hai đều giáp với Ukraine, đã báo cáo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã gây nhiễu một máy bay không người lái của Ukraine ở khu vực Moscow, buộc nó phải lao xuống một khu vực không có dân cư.

Cơ quan giám sát hàng không của Nga cho biết họ đã tạm dừng các chuyến bay đến các sân bay Vnukovo và Domodedovo của thành phố để đáp trả.

Thống đốc vùng Kursk cho biết 5 người đã bị thương và hỏa hoạn bùng phát khi một máy bay không người lái lao vào một nhà ga. Thống đốc Rostov cho biết không có thương tích hay thiệt hại nào xảy ra.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine ở cả khu vực biên giới và thủ đô Nga ngày càng trở nên phổ biến trong những tháng gần đây, với các cuộc tấn công liên tục vào khu tài chính của Moscow.


Lữ đoàn Azov của Ukraine trở lại tiền tuyến để củng cố cuộc tấn công đang chùn bước

James Kilner viết: “ Ukraine đã ném Lữ đoàn Azov được xây dựng lại vào trận chiến lần đầu tiên kể từ khi bảo vệ Mariupol vào năm ngoái, khi nước này tìm kiếm một bước đột phá trong cuộc tấn công đang chững lại của mình “.

Sự thúc đẩy diễn ra khi Vladimir Putin đến thăm trung tâm chỉ huy của các đội quân xâm lược của ông lần đầu tiên kể từ tháng 3 và theo các ước tính mới cho biết Nga đã có 300.000 thương vong.

Thông báo về việc triển khai Lữ đoàn Azov mở rộng, các chỉ huy Ukraine nói rằng đơn vị nổi tiếng nhất của họ đã quay trở lại chiến đấu với lực lượng Nga ở tiền tuyến.

Đại tá Mykola Urshalovych cho biết: “Lữ đoàn đặc nhiệm huyền thoại Azov đã phục hồi và bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Các lực lượng Nga đã phản công trong một khu vực được gọi là Rừng Serebryansky ở phần phía bắc của chiến tuyến phía đông xung quanh Kupyansk và Lyman.

Đọc toàn bộ câu chuyện


Tổn thất mới nhất của Nga, theo Ukraine


Người biểu tình chặn đường ở miền nam nước Nga vì mất điện và nước

James Kilner viết những người biểu tình tức giận vì thiếu điện và nước sinh hoạt đã chặn đường ở thủ đô Dagestan ở miền nam nước Nga

Sergei Melikov, thống đốc Dagestan do Điện Kremlin bổ nhiệm, đã hứa với những người biểu tình ở Makhachkala rằng ông sẽ cố gắng khắc phục vấn đề nhưng cũng cảnh báo rằng cảnh sát chống bạo động sẽ dọn dẹp đường phố trừ khi họ về nhà.

Ông nói: “Những ‘hình thức đối thoại’ như vậy sẽ chỉ làm tăng thêm các vấn đề của chúng ta. “Trong tương lai, họ sẽ bị đàn áp theo quy định của pháp luật.”

Các nhân chứng cho biết hàng nghìn người dân thường ở Dagestan đã tham gia biểu tình phản đối nguồn cung cấp điện và nước không đáng tin cậy. Các nhà chức trách đã đổ lỗi cho sự gia tăng nhu cầu và tai nạn cho các dịch vụ không thành công.

Các cuộc biểu tình ở Dagestan, bắt đầu vào đầu tuần này, có thể sẽ khiến Điện Kremlin lo ngại, vốn ngày càng coi khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống xa xôi trên bờ biển Caspian là nơi ngang ngược.

Đọc toàn bộ câu chuyện


Zelensky hạ cánh tại căn cứ không quân Hà Lan

Tổng thống Zelensky đã đến một căn cứ không quân của Hà Lan, hai ngày sau khi Hoa Kỳ chấp thuận chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev.

Chuyến bay của ông hạ cánh ở Eindhoven vào khoảng giữa trưa (10:00 GMT), một phát ngôn viên của chính phủ Hà Lan nói với AFP, mặc dù chi tiết về việc giao máy bay cho Ukraine chưa được tiết lộ.

“Cùng với Đệ nhất phu nhân và đội, chúng tôi đã đến Hà Lan. Như mọi khi, chúng tôi sẽ có các cuộc đàm phán quan trọng với Thủ tướng Mark Rutte,” Zelensky đăng trên Telegram bằng tiếng Anh.

“Vấn đề chính là F-16 cho Ukraine để bảo vệ người dân của chúng tôi khỏi khủng bố Nga. Chúng tôi đang trở nên mạnh mẽ hơn. Chương trình nghị sự cũng bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu, #Công thức Hòa bình và đưa nhà nước khủng bố ra trước công lý.”

Tín dụng bắt buộc: Ảnh của ROB ENGELAAR/EPA-EFE/Shutterstock (14060643c) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) được Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan Mark Rutte chào đón trong chuyến thăm của Zelensky tại Căn cứ Không quân Eindhoven, ở Eindhoven, Hà Lan, ngày 20 tháng 8 năm 2023. Thủ tướng Hà Lan Rutte và Tổng thống Ukraine Zelensky gặp nhau tại căn cứ không quân Eindhoven, Hà Lan - ngày 20 tháng 8 năm 2023
Ukraine đã thúc giục phương Tây trong nhiều tháng gửi máy bay phản lực F-16Credit : ROB ENGELAAR/EPA-EFE/Shutterstock
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan Mark Rutte bắt tay trong chuyến thăm Căn cứ Không quân Quân sự Eindhoven, ở Eindhoven, vào ngày 20 tháng 8 năm 2023. (Ảnh của ROB ENGELAAR / ANP / AFP) / Hà Lan OUT (Ảnh bởi ROB ENGELAAR/ANP/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Zelensky gặp Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte tại Eindhoven, ẢNH : ROB ENGELAAR/ANP/AFP qua Getty Images

Tướng Nga biết ‘bí mật’ cung điện Putin đột tử trong tù

Vị tướng Nga giám sát việc xây dựng cung điện sang trọng ở Biển Đen của Vladimir Putin và biết tất cả những bí mật của nó đã đột ngột qua đời trong tù, James Kilner viết.

Gennady Lopyrev, 69 tuổi, đã được tạm tha nhưng được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào ngày 14 tháng 8 và qua đời hai ngày sau đó.

Các hãng thông tấn đưa tin rằng trước đó anh ta không phàn nàn về việc bị ốm nhưng một quan chức giám sát nhà tù Nga khẳng định rằng Lopyrev chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Viktor Boborykin thuộc Ủy ban Giám sát Công cộng của Nga cho biết: “Không có tội phạm.

Lopyrev đã bị giam tại khu nhà tù IK-3 ở vùng Ryazan, miền trung nước Nga trong 10 năm vào năm 2017 vì tội nhận hối lộ để đổi lấy các hợp đồng xây dựng béo bở. IK-3 là một nhà tù khắc nghiệt được nhóm lính đánh thuê Wagner của Điện Kremlin nhắm đến để tuyển mộ những người bị kết án để chiến đấu ở Ukraine.

Đọc toàn bộ câu chuyện


Tàu thăm dò Luna-25 của Nga rớt xuống Mặt Trăng do gặp vấn đề

Tàu thăm dò Luna-25, sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên của Nga sau gần 50 năm, đã bị rơi trên Mặt trăng sau một sự cố trong quá trình diễn tập trước khi hạ cánh, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết hôm Chủ nhật.

Roscosmos cho biết liên lạc với Luna-25 đã bị mất vào lúc 2:57 chiều giờ địa phương vào thứ Bảy.

Theo những phát hiện ban đầu, tàu đổ bộ “đã không còn tồn tại sau một vụ va chạm với bề mặt Mặt trăng”.

Cơ quan vũ trụ cho biết thêm: “Các biện pháp được thực hiện vào ngày 19 và 20 tháng 8 để xác định vị trí của con tàu và liên lạc với nó đều không thành công.

Telegraph

Comments are closed.