Chiến tranh Nga-Ukraine mới nhất (28/4/2023) Telegr *Chúng tôi sẵn sàng phản công, Ukraine nói. *Nga tấn công chung cư dân. *LHQ: Nga ‘vi phạm nhân quyền nghiêm trọng’. *ĐGH thăm Hungary kêu gọi hòa bình…


Cập nhật 3 phút trước

Một người phụ nữ đi ngang qua các tòa nhà dân cư bị hư hại khi cô bế một đứa trẻ ở Uman, cách Kyiv khoảng 215km về phía nam, vào ngày 28 tháng 4 năm 2023, sau khi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhắm vào một số thành phố của Ukraine trong đêm
Một người phụ nữ bế một đứa trẻ đi ngang qua các tòa nhà dân cư bị hư hại ở Uman, cách Kyiv khoảng 215 km về phía nam, vào ngày 28 tháng 4 năm 2023, sau khi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhắm vào một số thành phố của Ukraine trong đêm. Ảnh: SERGEI SUPINSKY / AFP

Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết Ukraine đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc phản công và nói rộng ra là đã sẵn sàng để tiến hành.

Phát biểu tại Kiev, Oleksii Reznikov nói với các phóng viên: “Việc chuẩn bị sắp kết thúc. Ngoài việc được cung cấp vũ khí, nó phải được sử dụng thành thạo. Thiết bị đã được hứa hẹn, chuẩn bị và giao một phần. Theo nghĩa toàn cầu, chúng tôi đã sẵn sàng.”

“Ngay khi có ý Chúa, thời tiết và quyết định của các chỉ huy, chúng tôi sẽ làm điều đó,” ông nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Ông Reznikov không cung cấp thời điểm bắt đầu cuộc phản công mùa xuân.

Bình luận của ông được đưa ra sau đêm không kích dữ dội nhất của Nga vào Ukraine trong gần hai tháng, với số người chết hiện tại là 12 người. Kyiv là mục tiêu tấn công lần đầu tiên sau hơn 50 ngày.

Hôm thứ Năm, ông Reznikov đã cảnh báo rằng cuộc phản công mùa xuân rất được mong đợi đã “quá nóng”, trong một cuộc phỏng vấn với trang web RBC-Ukraine.

“Chắc chắn là quá nóng – mọi người đều muốn một chiến thắng khác”.

Qua Genevieve Holl-Allen


Tây Ban Nha triệu tập đại sứ Nga vì video giả về lính Tây Ban Nha ở Ukraine

Tây Ban Nha đã triệu tập đại sứ Nga sau khi một đoạn video được chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán mô tả sai sự thật về quân đội Tây Ban Nha đang chiến đấu ở Ukraine.

Đoạn video được đăng vào thứ Tư và đã bị xóa sau đó, cho thấy những gì đại sứ quán nói là những người lính Tây Ban Nha trên chiến trường ở Ukraine, theo báo cáo từ truyền thông Tây Ban Nha.

Những hình ảnh này được đặt dựa trên đoạn clip Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles nói rằng quân đội Tây Ban Nha sẽ không bao giờ tham chiến ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha yêu cầu gỡ bỏ “ngay lập tức” video và triệu tập đại sứ Nga tại Tây Ban Nha “để phản đối các cuộc tấn công trên mạng xã hội chống lại chính phủ”, một phát ngôn viên của Bộ nói với AFP.

Khi được hỏi về đoạn video trong cuộc họp báo với những người đồng cấp đến từ Pháp và Đức ở Madrid, bà Robles nhắc lại rằng không có quân đội Tây Ban Nha ở Ukraine.

“Hoàn toàn không có quân đội NATO, không có binh sĩ Tây Ban Nha nào thuộc lực lượng vũ trang của Tây Ban Nha, hoặc lực lượng vũ trang của bất kỳ quốc gia NATO nào, ở Ukraine. Không có.” cô ấy nói.


Cơ quan giám sát của Liên Hiệp Quốc tìm thấy ‘sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng’ của các lực lượng Nga

Một cơ quan giám sát của Liên Hợp Quốc cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do các lực lượng quân sự của Liên bang Nga và các công ty quân sự tư nhân thực hiện trong cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra”, mà cơ quan này cho biết bao gồm các vụ mất tích cưỡng bức, tra tấn, hãm hiếp và hành quyết ngoài vòng pháp luật. 

Ủy ban Liên hợp quốc về xóa bỏ phân biệt chủng tộc cũng liệt kê việc sử dụng vũ lực quá mức, giam giữ tùy tiện, giết người và cưỡng bức chuyển trẻ em từ Ukraine sang Nga trong số các hành vi vi phạm. 

Nó cũng chỉ trích nặng nề Nga vì “lời nói căm thù lan rộng” nhắm vào người Ukraine.

Báo cáo bày tỏ lo ngại về việc “kích động hận thù chủng tộc và truyền bá định kiến ​​​​phân biệt chủng tộc đối với người dân tộc Ukraine”. bởi các nhân vật của công chúng và các quan chức chính phủ.”

Ủy ban cũng nói rằng các dân tộc thiểu số bị bắt buộc phải nhập ngũ để chiến đấu trong quân đội của đất nước một cách không tương xứng. 

Không có bình luận ngay lập tức từ phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc ở Geneva. Nga trước đây đã phủ nhận việc thực hiện các hành động tàn bạo và cố ý tấn công dân thường, cũng như trục xuất trẻ em, nói rằng họ đã tiến hành sơ tán để giữ an toàn cho trẻ em. 

Ủy ban Liên Hiệp Quốc nói rằng Nga đã từ chối cung cấp thông tin về cuộc xung đột. 


Nam Phi: Putin sẽ bị bắt nếu đến thăm, thủ lĩnh phe đối lập nói

Vladimir Putin đã bị đe dọa bắt giữ ở Nam Phi trước chuyến thăm gây tranh cãi dự kiến ​​vào cuối năm nay, Ben Farmer đưa tin từ Cape Town. 

Thủ tướng đối lập Western Cape của Nam Phi cho biết nếu tổng thống Nga vào tỉnh này, ông sẽ bị bắt.

Alan Winde đã tấn công Quốc hội Châu Phi (ANC) cầm quyền vì rõ ràng đã thúc đẩy các kế hoạch chào đón Putin, bất chấp Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra lệnh bắt giữ ông.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây .


Trong ảnh: Giao tranh vẫn tiếp diễn gần Bakhmut

Các đội Ukraine vận hành và khai hỏa xe tăng trên phạm vi điều kiện địa hình khắc nghiệt khi chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn ở Donetsk Oblast
Các đội Ukraine vận hành và khai hỏa xe tăng trên phạm vi điều kiện địa hình khắc nghiệt khi chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn ở tỉnh Donetsk. ẢNH : Anadolu/Anadolu Agency
Các đội Ukraine vận hành và khai hỏa xe tăng trên phạm vi điều kiện địa hình khắc nghiệt khi chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn ở Donetsk Oblast
Các đội Ukraine vận hành và khai hỏa xe tăng trong điều kiện địa hình khắc nghiệt khi chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn ở tỉnh Donetsk. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu


Trong ảnh: Hậu quả của cuộc tấn công bằng tên lửa vào sáng thứ Sáu ở Uman và Dnipro

Ba người thiệt mạng và tám người bị thương tại thành phố Uman, tỉnh Cherkasy, vào sáng thứ Sáu. Theo Ihor Taburet, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự trong khu vực, một quả tên lửa đã tấn công một tòa nhà chung cư, khiến nó bốc cháy.

Tại Dnipro, một hỏa tiễn đã tấn công một ngôi nhà, giết chết một phụ nữ và một đứa trẻ ba tuổi, theo thị trưởng thành phố Borys Filatov.

Một lính cứu hỏa làm việc tại địa điểm của các cơ sở lưu trữ bị tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, Ukraine
Một lính cứu hỏa làm việc tại địa điểm của các cơ sở lưu trữ bị tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Dnipro, UKRAINE .
Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Uman, vùng Cherkasy, Ukraine
Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực tòa nhà dân cư bị hư hại nặng do trúng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Uman, vùng Cherkasy, Ukraine Ảnh: BỘ NỘI QUY UKRIANE/thông QUA REUTERS
Quang cảnh cho thấy một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, giữa lúc Nga tấn công Ukraine, tại thị trấn Uman, vùng Cherkasy
Quang cảnh cho thấy một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, giữa lúc Nga tấn công Ukraine, tại thị trấn Uman, vùng Cherkasy. ẢNH : STAFF/REUTERS

Xem: Lực lượng cứu hộ chiến đấu sau khi hỏa tiễn Nga bắn trúng các tòa nhà dân cư ở Uman


Zelensky: ‘Một đêm kinh hoàng nữa của Nga’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt toàn cầu đối với Nga sau một đêm khác của các cuộc tấn công bằng tên lửa trên toàn quốc khiến 7 người thiệt mạng.

Ông Zelensky, người nói rằng ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, đã viết trên Twitter: “Lại một đêm khủng bố của Nga. Tên lửa và UAV. 10 tòa nhà dân cư ở Uman bị hư hại. Toàn bộ khu nhà của một trong số chúng bị phá hủy.

“Tính đến thời điểm hiện tại: 7 người chết, có nhiều người bị thương. Tội ác của Nga có thể bị ngăn chặn bằng vũ khí – những người bảo vệ chúng tôi đang làm điều đó. Và nó có thể bị ngăn chặn bằng các biện pháp trừng phạt – các biện pháp trừng phạt toàn cầu phải được tăng cường.”


Người Nga nhập tịch có thể bị tước quyền công dân vì ‘làm mất uy tín’ quân đội, theo luật mới

Hãng thông tấn RIA đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép tước quyền công dân của các công dân Nga đã nhập quốc tịch vì tội “làm mất uy tín” của quân đội Nga và thực hiện các hành vi “đe dọa an ninh quốc gia”.

Các tài liệu tương ứng đã được xuất bản trên cổng thông tin pháp lý internet chính thức, theo cửa hàng.

Theo văn bản của luật mới, một trong những lý do khiến việc tước quyền công dân có thể xảy ra là do phạm “tội ác khủng bố” cũng như tội phạm “chống lại nhà nước”. 


Nga cho biết họ đã tấn công các đơn vị dự bị của Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa, với tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị tấn công

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tầm xa có độ chính xác cao trong đêm nhằm vào các đơn vị dự bị của quân đội Ukraine và đánh trúng tất cả các mục tiêu được chỉ định.

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công đêm qua đã giết chết ít nhất 17 người.


Giáo hoàng kêu gọi ‘nỗ lực sáng tạo vì hòa bình’ để chấm dứt chiến tranh Ukraine

Giáo hoàng Francis đã kêu gọi “nỗ lực sáng tạo vì hòa bình” để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, Reuters đưa tin.

Trong chuyến thăm ba ngày tới Hungary, giáo hoàng đã kêu gọi sự hồi phục của tinh thần châu Âu và bác bỏ “sự hiếu chiến của tuổi vị thành niên” trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng và cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu. 

“Vì vậy, điều quan trọng là phải phục hồi tinh thần châu Âu: sự phấn khích và tầm nhìn của những người sáng lập… và tạo ra các hình thức ngoại giao có khả năng theo đuổi sự thống nhất, không làm trầm trọng thêm sự chia rẽ.” 


Trong ảnh: Tiếp tục nỗ lực giải cứu chung cư Uman

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, số người chết tiếp tục tăng sau vụ tấn công bằng tên lửa vào một khu chung cư ở Uman, với ít nhất 13 người chết, hai trong số đó là trẻ em.

Nhà lãnh đạo Ukraine viết: “Uman… Đống đổ nát vẫn đang được dọn sạch. Hiện đã có 13 người chết. Hai trong số họ là những đứa trẻ không thể xác định được. Số phận của cha mẹ họ là không rõ …

“Lực lượng cứu hộ sẽ làm việc cho đến khi họ chắc chắn rằng không còn ai khác bị bỏ lại dưới đống đổ nát. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đánh bại khủng bố Nga – bằng vũ khí cho Ukraine, các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với nhà nước khủng bố và bản án công bằng cho những kẻ giết người Nga”.

Một nhân viên cứu hộ làm việc tại khu vực tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở thị trấn Uman, vùng Cherkasy
Một nhân viên cứu hộ làm việc tại khu vực một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, giữa lúc Nga tấn công Ukraine, ở thị trấn Uman, vùng Cherkasy. Ảnh: CARLOS BARRIA / REUTERS
Lực lượng cứu hộ khiêng một thi thể khi họ làm việc tại khu vực một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở thị trấn Uman, vùng Cherkasy
Lực lượng cứu hộ khiêng một thi thể khi họ làm việc tại hiện trường một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, giữa lúc Nga tấn công Ukraine, ở thị trấn Uman, vùng Cherkasy. Ảnh: CARLOS BARRIA / REUTERS
Một nhân viên cứu hộ làm việc tại khu vực tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine
Một nhân viên cứu hộ làm việc tại khu vực tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do trúng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine ẢNH : CARLOS BARRIA/REUTERS


Tổng thống Slovakia và Czech thăm Ukraine

Tổng thống Slovakia và Cộng hòa Séc đều đã đến thăm Ukraine trong chuyến công du nước ngoài chung đầu tiên của họ, để thể hiện “tình đoàn kết” với khu vực.

Một bài đăng được tải lên tài khoản Twitter của Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová có nội dung: “Chuyến thăm nước ngoài chung đầu tiên của chúng tôi với @PresidentCZ là tới #Ukraine, mang theo thông điệp về tình hữu nghị, đoàn kết và hỗ trợ.

“#Slovakia, #Czechia và #Ukraine chia sẻ những phần lịch sử chung — và chúng tôi cũng chia sẻ tương lai chung của mình.”


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẵn sàng phản công

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết Kyiv đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc phản công và nói rộng ra là đã sẵn sàng để tiến hành.

Reuters báo cáo rằng ông Reznikov đã nói trong một cuộc họp báo trực tuyến: “Ngay khi có ý muốn của Chúa, thời tiết và quyết định của các chỉ huy, chúng tôi sẽ làm điều đó.”

Anh ta không đưa ra ngày khi nào cuộc phản công sẽ bắt đầu.


‘Con đường dẫn đến hòa bình là trang bị F-16 cho Ukraine và bảo vệ trẻ em khỏi khủng bố Nga’, Kuleba nói

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi cung cấp máy bay phản lực F-16 cho Ukraine “để bảo vệ trẻ em khỏi khủng bố Nga”, sau thông tin một đứa trẻ hai tuổi thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa đêm qua.


Giáo hoàng đến Hungary trong chuyến thăm được cho là bị chi phối bởi chiến tranh Ukraine

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Hungary trong chuyến thăm ba ngày, trong đó ngài dự kiến ​​sẽ vạch ra tầm nhìn của ngài về tương lai của châu Âu. 

Giáo hoàng dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Katalin Novak và Thủ tướng Viktor Orban, sau đó sẽ có bài phát biểu chính trị quan trọng trước các nhà ngoại giao và chính quyền Hungary vào thứ Sáu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chuẩn bị gặp gỡ những người tị nạn Ukraine đang ở lại Hungary sau khi chạy trốn qua biên giới trong cuộc xung đột, trong đó ước tính có khoảng 2,5 triệu người.

Người phát ngôn của Vatican, Matteo Bruni, nói về chuyến đi: “Thật khó để không nghĩ đến Liên minh châu Âu và toàn bộ châu Âu. 

Ông Bruni nói rằng ông lưu ý rằng “niềm đam mê” đối với châu Âu có lẽ đã phai nhạt trong những năm qua và Đức Phanxicô muốn phục hồi “châu Âu của các dân tộc, với lịch sử và trách nhiệm của chính nó trong cam kết vì hòa bình toàn cầu”.


Xem: Cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga giết chết ít nhất sáu người trong vụ tấn công căn hộ ở Uman


Ảnh: Những người lính bị thương trong cuộc giao tranh ở Bakhmut

Quân y sơ cứu cho một người lính bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine
Quân y sơ cứu cho một người lính bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : LIBKOS/AP
Quân y sơ cứu cho một người lính bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut, vùng Donetsk
Quân y sơ cứu cho một người lính bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : LIBKOS/AP
Quân y sơ cứu cho một người lính bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine
Quân y sơ cứu cho một người lính bị thương tại một điểm ổn định y tế gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : LIBKOS/AP


Nga tấn công, số người chết tăng lên 12

Các quan chức cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ukraine trong đêm qua đã tăng lên 12 người, trong cuộc không kích lớn nhất trong gần hai tháng. 

Bộ trưởng Nội vụ Igor Klymenko nói rằng các cuộc tấn công vào Uman đã gây ra “tổng cộng 10 nạn nhân”, trong khi thị trưởng thành phố Dnipro nói rằng hai người đã chết, một trong số đó là một đứa trẻ ba tuổi.


Shoigu: Nga đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các căn cứ ở Trung Á để chống lại Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các căn cứ quân sự ở Trung Á để chống lại điều mà ông cho là những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này, hãng tin RIA đưa tin.

Nga có các căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan và Tajikistan, nhưng RIA trích dẫn Shoigu – phát biểu tại New Delhi trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải – nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang cố gắng thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự trên khắp khu vực, theo Reuters.

“Mỹ và các đồng minh của mình, với lý do giúp đỡ trong cuộc chiến chống khủng bố, đang cố gắng khôi phục sự hiện diện quân sự của họ ở Trung Á,” Shoigu nói, theo RIA. 


Tư lệnh quân đội Nga bị bắt vì ‘bán động cơ xe tăng’

Một sĩ quan quân đội Nga đã bị bắt vì cáo buộc ăn cắp động cơ của xe tăng chiến đấu T-90, James Kilner đưa tin.

Tờ báo Kommersant đưa tin rằng Đại tá Alexander Denisov bị cáo buộc ăn cắp 7 động cơ V-92S2 trị giá 20,5 triệu rúp (khoảng 200.000 bảng Anh) trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Đại tá Denisov, người phụ trách hỗ trợ kỹ thuật cho xe tăng ở Quân khu phía Nam, đã bị bắt vào tháng trước gần Rostov ở miền nam nước Nga và bị buộc tội “ăn cắp các bộ phận dự định lắp vào xe tăng”.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây .


Shoigu: Phương Tây muốn ‘gây thất bại chiến lược cho Nga’

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tại New Delhi vào sáng thứ Sáu rằng Mỹ và các đồng minh muốn “gây thất bại chiến lược cho Nga” và “tạo ra mối đe dọa đối với Trung Quốc”.

“Ngày nay, Washington và các đồng minh đang thực hiện kế hoạch chiến lược của họ, bao gồm việc kích động các quốc gia khác đối đầu quân sự với các quốc gia không mong muốn, trong trường hợp đầu tiên là Nga và Trung Quốc,” ông Shoigu nói, theo hãng tin RIA.

“Một xác nhận sống động về chính sách tội phạm như vậy là cuộc xung đột ở Ukraine.”

“Mục tiêu thực sự của nó là gây thất bại chiến lược cho Nga, tạo ra mối đe dọa đối với Trung Quốc và duy trì thế độc tôn của mình trên thế giới.” 


Comments are closed.