Chiến tranh Nga-Ukraine – Putin hạ thấp sự cô lập của Nga tại Diễn đàn kinh tế


Ngày 16 tháng 6 năm 2023

  1. PreobrazhenkaPreobrazhenkaA grieving mother is comforted at the funeral of her son, who was killed near Bakhmut. Một người mẹ đau buồn được an ủi tại đám tang của con trai mình, người đã bị giết gần Bakhmut.Mauricio Lima for The New York TimesMauricio Lima cho Thời báo New York
  2. Kyiv KyivStudents and teachers celebrating the last day of school. Học sinh và giáo viên ăn mừng ngày cuối cùng của năm học.Brendan Hoffman for The New York TimesBrendan Hoffman cho Thời báo New York
  3. Donetsk regionVùng DonetskSoldiers from Ukraine’s 68th Brigade train before returning to operations. Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn 68 của Ukraine huấn luyện trước khi trở lại hoạt động.David Guttenfelder for The New York TimesDavid Guttenfelder cho Thời báo New York
  4. PreobrazhenkaAfter a Ukrainian soldier’s funeral, his relatives share a meal.Mauricio Lima for The New York Times
  5. KyivGraduating students perform a dance as part of celebrations.Brendan Hoffman for The New York Times
  6. Donetsk regionSoldiers from Ukraine’s 68th Brigade rest near the front line village of Blahodatne.David Guttenfelder for The New York Times
  7. Kyiv Awaiting the arrival of African leaders at an exhibition of destroyed Russian military equipment.Brendan Hoffman for The New York Times
  8. Kyiv Sheltering in a subway during a Russian missile attack.Danylo Antoniuk/Reuters
  9. Kyiv regionA neighborhood damaged by a Russian missile attack.Roman Pilipey/Getty Images

Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng một bài phát biểu để làm mới những tuyên bố sai lầm của mình rằng ông đang “phi hạt nhân hóa” đất nước (Ukraine).

Đây là những gì chúng tôi đang đề cập:

Putin một lần nữa tuyên bố sai sự thật rằng Đức quốc xã kiểm soát Ukraine.

Putin, ở phía trước, đứng trên phông nền màu xanh lam.
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin phát biểu tại diễn đàn kinh tế quốc tế thường niên ở St. Petersburg vào thứ Sáu.Tín dụng…Ramil Sitdikov / Hãng ảnh chủ nhà RIA Novosti / AFP

Trong một bài phát biểu trước diễn đàn kinh tế thường niên của Nga, Tổng thống Vladimir V. Putin phần lớn phớt lờ cuộc chiến ở Ukraine, nhưng sau đó trong một phiên hỏi đáp, ông đã lập lại lời cáo buộc sai lầm của mình rằng Ukraine đã bị những người ủng hộ Đức Quốc xã chiếm giữ kể từ Thế giới Chiến tranh II.

Khi được hỏi về cuộc phản công của Ukraine gần đây, ông Putin nói rằng quân đội Ukraine đã tiếp cận tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở một số nơi nhưng cho rằng họ chịu tổn thất cao hơn nhiều so với Nga. Ông nói lực lượng của Ukraine “không có cơ hội.”

Ông Putin đã nhiều lần mô tả sai sự thật rằng Ukraine là một quốc gia Đức Quốc xã và sử dụng tuyên bố đó để biện minh cho cuộc xâm lược bất hợp pháp của mình. Khi được hỏi vào thứ Sáu về mục tiêu “phi phân biệt chủng tộc”, anh ấy đã dựa vào những khuôn mẫu tương tự và những cáo buộc sai lầm.

Đầu tiên, anh ta nhắm vào Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine, người Do Thái. “Tôi có nhiều bạn Do Thái từ khi còn nhỏ,” ông Putin nói. “Họ nói Zelensky không phải là người Do Thái. Ông ta là một nỗi ô nhục đối với người Do Thái.”

Sau đó, ông Putin trình bày những bức ảnh đen trắng khủng khiếp về các nạn nhân chiến tranh được quay trong Thế chiến II, tuyên bố rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine khi đó đã tìm cách tạo ra một quốc gia thuần chủng. Ông Putin đã cố gắng tạo mối liên hệ với thời kỳ trước đó bằng cách một lần nữa tuyên bố rằng người Ukraine vẫn tôn kính Stepan Bandera, một nhà lãnh đạo gây tranh cãi trong Thế chiến II bị buộc tội hợp tác với Đức Quốc xã để giải phóng đất nước khỏi sự kiểm soát của Liên Xô.

Trong khi một số đơn vị quân đội Ukraine có nguồn gốc từ các nhóm cực hữu, họ được coi là một phong trào bên lề, mà chính phủ ở Kiev đã nỗ lực trong nhiều năm thông qua luật pháp và tái cơ cấu quân đội để ngăn chặn. Không có bằng chứng về sự đồng cảm rộng rãi của Đức Quốc xã ở Ukraine hiện đại.

Ông Putin, trong phát biểu của mình về cuộc chiến, đã lặp lại những tuyên bố của ông tại một cuộc họp báo vào thứ Ba tuần trước, khi ông cho rằng không có gì thay đổi trong các mục tiêu của Nga và những thất bại đang được giải quyết.

Ông cáo buộc các quốc gia phương Tây thực hiện “các biện pháp quyết liệt” để đảm bảo Nga sẽ thất bại bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev, nhưng cho biết việc tăng sản xuất quốc phòng của Nga sẽ giúp chống lại việc chuyển giao vũ khí.

Phát biểu hơn một giờ về các vấn đề kinh tế trước khi được đặt câu hỏi đầu tiên, ông Putin hầu như không đề cập đến chiến tranh, chỉ đề cập gián tiếp về những thách thức kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây mà ông cho rằng cuối cùng sẽ làm cho Nga mạnh hơn. Ông nói: “Kết cấu của đời sống kinh tế đang được dệt lại.

Nhìn chung, ông đã vẽ nên một bức tranh màu hồng về nền kinh tế Nga, cho thấy nền kinh tế này đang tiếp tục tăng trưởng bất chấp lệnh trừng phạt và các chỉ số như thất nghiệp và lạm phát đều ở mức thấp.

Bài phát biểu nhấn mạnh cam kết của ông Putin đối với chủ nghĩa tư bản, ngay cả khi ông đánh trống tuyên bố rằng phương Tây không còn có thể quyết định cách các quốc gia trên thế giới tương tác kinh tế. Ông nói: “Những gì chúng ta cần làm là kích thích tăng trưởng, loại bỏ các rào cản cản trở tăng trưởng kinh doanh. Ông Putin đến muộn một tiếng để bắt đầu bài phát biểu.

Mặc dù Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ban đầu được hình thành như một cách để giới thiệu các cơ hội đầu tư và công nghệ của Nga cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phương Tây, các biện pháp trừng phạt và chiến tranh hầu như không diễn ra trong năm nay.

Ông Putin nói rằng trừ một số trường hợp ngoại lệ, các công ty nước ngoài rời đi vào một ngày nào đó sẽ được phép quay trở lại.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cần thiết để họ làm việc tại Nga. Nga cũng sẽ tiếp tục là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu để đảm bảo an ninh lương thực của thế giới.

Alina Lobzina và Oleg Matsnev đã đóng góp báo cáo.

Neil MacFarquhar

Theo New York Times

Comments are closed.