Chiến tranh Ukraine: *Kiev chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga * Cuộc phản công của Ukraine được lập bản đồ bởi ISW *Zelensky nói rằng các cuộc phản công ‘đang diễn ra’ *Phi Châu lo hòa bình tại Ukraine? *TT Trudeau thăm Kyiv


Cập nhật 33 phút trước. Tin tức từ mới nhất đến cũ nhất trong ngày 10/9/2023 của The Telegraph

Các tình nguyện viên giao thức ăn cho cư dân địa phương trong vùng bị ngập lụt sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kherson, Ukraine ngày 9 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Oleksandr Klymenko
Tình nguyện viên giao đồ ăn cho người dân địa phương sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ. ẢNH : REUTERS/Oleksandr Klymenko

Những tin chính trong ngày:

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở một số nơi, 48 giờ sau khi phát động cuộc phản công được chờ đợi từ lâu.

MoD (Bộ QP Anh) cho biết, các lực lượng Ukraine “có thể đã đạt được tiến bộ tốt” và buộc Nga phải rút lui mất trật tự ở một số nơi, mặc dù họ có thể gặp khó khăn ở các khu vực khác.

“Ở một số khu vực, các lực lượng Ukraine có thể đã đạt được tiến bộ tốt và xuyên thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga. Ở những nơi khác, tiến độ của Ukraine đã chậm hơn,” nó nói. 

Bộ này nói thêm rằng hoạt động của Nga cũng bị xáo trộn. 

“Một số đơn vị có khả năng tiến hành các hoạt động phòng thủ cơ động đáng tin cậy trong khi những đơn vị khác đã rút lui trong tình trạng rối loạn nào đó, trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo cáo về thương vong của Nga khi họ rút lui qua các bãi mìn của chính họ,” nó nói.

Ukraine cuối cùng đã phát động cuộc phản công như thế nào – và liệu nó có thành công hay không

Mike Martin viết:  Trong hai tháng qua, người Ukraine đã tiến hành các hoạt động định hình chuẩn bị .

Họ được thiết kế để làm dịu kẻ thù, khiến chúng bối rối về ý định của bạn và thu thập thông tin tình báo về điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Nói cách khác, định hình kẻ thù theo ý thích của bạn để chúng dễ dàng bị đánh bại hơn sau khi bạn tấn công chúng.

Đáng chú ý nhất, Quân đoàn Tự do Nga – một nhóm bán quân sự được vũ trang và hỗ trợ của Ukraine bao gồm các công dân Nga – đã thực hiện các cuộc xâm nhập táo bạo và táo bạo vào lãnh thổ Belgorod và Kursk của Nga. Đánh giá về việc thiếu quân đội phòng thủ của Nga dọc theo biên giới của họ, những điều này rõ ràng được Điện Kremlin coi là an toàn, nhưng hiện không còn nữa. Và hệ quả là quân Nga giờ đây phải đối đầu với một chiến tuyến dài gấp đôi, kéo dài thêm quân số vốn đã căng sẵn của mình.

Tuần này, người Ukraine đã chuyển từ các hoạt động định hình. Bây giờ họ đang bước vào giai đoạn một của cuộc phản công. Và thay vì sử dụng toàn bộ lực lượng của họ và tất cả các thiết bị do phương Tây tài trợ – khoảng chín lữ đoàn thiết giáp và một lực lượng bộ binh hỗ trợ – họ đã chọn thực hiện nhiều cuộc tấn công nhỏ với các đội nhỏ hơn nhiều.

Đọc toàn bộ câu chuyện


MoD (Bộ Quốc Phòng Anh) cho biết lực lượng không quân Nga hoạt động bất thường ở miền nam Ukraine

(1/4) Trong 48 giờ qua, các hoạt động quan trọng của Ukraine đã diễn ra ở một số khu vực phía đông và nam Ukraine.

(2/4) Ở một số khu vực, các lực lượng Ukraine có thể đã đạt được tiến bộ tốt và chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga. Ở những nơi khác, tiến độ của Ukraine đã chậm hơn.

(3/4) Hoạt động của Nga đã bị xáo trộn: một số đơn vị có khả năng tiến hành các hoạt động phòng thủ cơ động đáng tin cậy trong khi những đơn vị khác đã rút lui trong tình trạng rối loạn nào đó, trong bối cảnh các báo cáo về thương vong của Nga ngày càng tăng khi họ rút lui qua các bãi mìn của chính họ.

(4/4) Lực lượng Không quân Nga đã hoạt động bất thường ở miền nam Ukraine, nơi không phận Nga dễ dãi hơn so với các vùng khác của đất nước. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các cuộc không kích chiến thuật có hiệu quả hay không.

George Styllis


Ông Tập thông báo về sứ mệnh hòa bình châu Phi tới Ukraine, Nga

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã thông báo với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình về chuyến công tác sắp tới của các nhà lãnh đạo châu Phi tới Nga và Ukraine để cố gắng và môi giới hòa bình, Pretoria cho biết hôm thứ Bảy.

Tháng trước, ông Ramaphosa thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đã đồng ý tiếp một phái đoàn châu Phi gồm 6 thành viên, dự kiến ​​sẽ đến thăm trong tháng này.

Ông Ramaphosa “đã thông báo tóm tắt” cho ông Tập, văn phòng tổng thống Nam Phi cho biết trong một tuyên bố. Phái đoàn sẽ gồm các tổng thống Cộng hòa Congo, Ai Cập, Senegal, Nam Phi, Uganda và Zambia.


Zelensky nói rằng các hành động phản công ‘đang diễn ra’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói cuộc phản công đang được tiến hành chống lại các lực lượng Nga, trong khi từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào.

“Các hành động phản công và phòng thủ đang diễn ra ở Ukraine: tôi sẽ không nói chi tiết ở giai đoạn nào,” ông Zelensky cho biết hôm thứ Bảy.

Một nhà báo đã yêu cầu ông Zelensky đưa ra bình luận sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Kiev đã thất bại.

“Thật thú vị khi Putin nói về cuộc phản công của chúng ta. Điều quan trọng là Nga luôn cảm thấy điều này: theo tôi, họ không còn nhiều thời gian nữa”, ông Zelensky nói.


Biến biển thành ‘nghĩa trang cho động vật’

Vùng biển tiếp giáp với Odessa đã trở thành “nghĩa trang chôn động vật” khi vụ nổ ở đập Nova Kakhovka châm ngòi cho cái mà Liên Hiệp Quốc gọi là thảm họa sinh thái. 

Khoảng 300 động vật trong vườn thú cùng với vật nuôi được báo cáo là đã bị giết bởi lũ lụt hàng loạt do vụ nổ của con đập gây ra hôm thứ Ba.   

Theo lực lượng biên phòng nhà nước Ukraine, nhà cửa, đồ đạc, thiết bị gia dụng và ô tô đang bị cuốn trôi ra biển, biến nó thành “bãi rác và nghĩa trang cho động vật”.


Thiệt hại của Nga cho đến nay, theo Ukraine

Tổng số thiệt hại chiến đấu của địch từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 10 tháng 6 năm 2023:

“Chúng ta thậm chí không biết mình mạnh đến mức nào cho đến khi buộc phải mang sức mạnh tiềm ẩn đó tiến lên phía trước”. Isabel Allende

Vương quốc Anh quyên góp thêm 16 triệu để giúp khắc phục hậu quả của việc phá hủy đập

Vương quốc Anh sẽ quyên góp thêm 16 triệu bảng để giúp Ukraine đối phó với lũ lụt do vụ vỡ đập Nova Kakhovka gây ra. 

 Ngoại trưởng James Cleverly cho biết Vương quốc Anh đang dẫn đầu trong việc cung cấp hỗ trợ cho những người đang rất cần sau vụ nổ tại con đập hôm thứ Ba.

Ngoại trưởng James Cleverly cho biết: “Lũ lụt do đập Kakhovka bị phá hủy đang gây ra tác động khôn lường đối với hơn 32.000 người sống ở Kherson và hàng nghìn người khác ở khu vực xung quanh. 

Cho đến nay, quốc gia này đã đóng góp 220 triệu bảng Anh để giúp đỡ dân thường bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm cả các loại thuốc chống lại các bệnh truyền nhiễm do nước gây ra.


Ukraine cuối cùng đã phát động cuộc phản công như thế nào – và liệu nó có thành công hay không

Mike Martin viết:  Trong hai tháng qua, người Ukraine đã tiến hành các hoạt động định hình chuẩn bị .

Chúng được thiết kế để làm dịu kẻ thù, khiến chúng bối rối về ý định của bạn và thu thập thông tin tình báo về điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Nói cách khác, định hình kẻ thù theo ý thích của bạn để chúng dễ dàng bị đánh bại hơn sau khi bạn tấn công chúng.

Đáng chú ý nhất, Quân đoàn Tự do Nga – một nhóm bán quân sự được vũ trang và hỗ trợ của Ukraine bao gồm các công dân Nga – đã thực hiện các cuộc xâm nhập táo bạo và táo bạo vào lãnh thổ Belgorod và Kursk của Nga. Đánh giá về việc thiếu quân đội phòng thủ của Nga dọc theo biên giới của họ, những điều này rõ ràng được Điện Kremlin coi là an toàn. Không còn nữa. Và hệ quả là quân Nga giờ đây phải đối đầu với một chiến tuyến dài gấp đôi, kéo dài thêm quân số vốn đã căng sẵn của mình.

Tuần này, người Ukraine đã chuyển từ các hoạt động định hình. Bây giờ họ đang bước vào giai đoạn một của cuộc phản công. Và thay vì sử dụng toàn bộ lực lượng của họ và tất cả các thiết bị do phương Tây tài trợ – khoảng chín lữ đoàn thiết giáp và một lực lượng bộ binh hỗ trợ – họ đã chọn thực hiện nhiều cuộc tấn công nhỏ với các đội nhỏ hơn nhiều.

Đọc toàn bộ câu chuyện


Nga nói Iceland ‘phá hủy’ quan hệ bằng cách đình chỉ hoạt động của đại sứ quán

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng quyết định của Iceland đình chỉ hoạt động của đại sứ quán tại Moscow “phá hủy” quan hệ hợp tác song phương.

Iceland cho biết hôm thứ Sáu rằng các hoạt động sẽ bị đình chỉ từ ngày 1 tháng 8 do quan hệ thương mại, văn hóa và chính trị ở mức “thấp chưa từng có” giữa các quốc gia, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã yêu cầu Nga giảm bớt các hoạt động ngoại giao ở Reykjavik.

“Quyết định của chính quyền Iceland nhằm hạ thấp mức độ quan hệ ngoại giao với Nga đã phá hủy toàn bộ phạm vi hợp tác Nga-Iceland,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Bảy.


Cuộc phản công của Ukraine được lập bản đồ bởi ISW


Thủ tướng Trudeau bất ngờ thăm Kiev

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev vào thứ Bảy, chuyến đi thứ hai của ông tới Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai năm ngoái.

Ông Trudeau đã tỏ lòng kính trọng tại một khu tưởng niệm ở trung tâm Kyiv cho những người lính Ukraine đã thiệt mạng khi chiến đấu với các lực lượng thân Nga kể từ năm 2014.

“Chào mừng đến với Ukraine, Ngài Thủ tướng,” Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk đã tweet, cùng với một bức ảnh họ bắt tay nhau trên sân ga của một nhà ga xe lửa.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm một cuộc triển lãm các phương tiện bị phá hủy vào ngày ông đến thăm Bức tường Tưởng niệm để tỏ lòng thành kính với những người lính Ukraine đã thiệt mạng, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kyiv, Ukraine ngày 10 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Valentyn Ogirenko/ Hồ bơi
Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm một cuộc triển lãm các phương tiện bị phá hủy. ẢNH : REUTERS/Valentyn Ogirenko/Pool

Thảm họa đập Ukraine có nguy cơ ô nhiễm từ nước thải và xác thối rữa

Harriet Barber viết: Hàng trăm tấn dầu đã bị cuốn trôi vào sông Dnipro, trong khi nguồn nước ngầm được cho là đã bị ô nhiễm.

Các quan chức y tế cảnh báo “bệnh dịch” xác động vật thối rữa, ô nhiễm từ các nghĩa trang và nước thải có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng ở các khu vực bị lũ lụt của Ukraine.

Việc phá hủy đập thủy điện Kakhovka đã gửi 4,8 tỷ gallon nước đổ xuống vùng chiến sự ở miền nam Ukraine vào thứ ba. Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Hàng trăm tấn dầu đã bị cuốn trôi vào sông Dnipro, trong khi nguồn nước ngầm được cho là đã bị ô nhiễm. Hồ chứa đã cung cấp nước sạch cho 700.000 người.

Bộ Y tế Ukraine đã yêu cầu người dân địa phương không sử dụng nước lấy từ giếng và máy bơm trên mặt đất, điều phổ biến ở các vùng nông thôn của Ukraine.

Đọc toàn bộ câu chuyện 


Ukraine phải đối mặt với tình hình nhân đạo ‘cực kỳ tồi tệ’ sau khi vỡ đập, giám đốc viện trợ của Liên Hợp Quốc cho biết

Quan chức viện trợ hàng đầu của Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm thứ Sáu rằng tình hình nhân đạo ở Ukraine “rất tồi tệ” so với trước khi đập Kakhovka bị vỡ.

Thứ trưởng Martin Griffiths cho biết 700.000 người “rất phi thường” đang cần nước uống và cảnh báo rằng sự tàn phá của lũ lụt tại một trong những vựa lúa mì quan trọng nhất của thế giới gần như chắc chắn sẽ dẫn đến xuất khẩu ngũ cốc giảm, giá lương thực cao hơn trên toàn thế giới và ít ăn hơn cho hàng triệu người cần

“Đây là một vấn đề lan truyền,” anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với The Associated Press. “Nhưng sự thật là đây mới chỉ là khởi đầu để nhìn thấy hậu quả của hành động này.”


Lò phản ứng cuối cùng đóng cửa tại nhà máy hạt nhân lớn nhất của Ukraine khi giao tranh, lũ lụt tiếp diễn

Cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine cho biết họ đã đưa lò phản ứng đang hoạt động cuối cùng tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào tình trạng “ngừng hoạt động lạnh” – một biện pháp phòng ngừa an toàn trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc do sự cố vỡ đập Kakhovka.

Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công đất nước bằng tên lửa và máy bay không người lái trong đêm, với các quan chức Ukraine báo cáo ít nhất bốn người chết và thiệt hại cho một sân bay quân sự.

Năm trong số sáu lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, do lực lượng Nga chiếm đóng, đã ở trạng thái ngừng hoạt động nguội, trong đó tất cả các thanh điều khiển được đưa vào lõi lò phản ứng để ngăn chặn phản ứng phân hạch hạt nhân và tạo ra nhiệt. áp lực.

FILE PHOTO: Các phương tiện quân sự của Nga hộ tống một đoàn xe của phái đoàn chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc xung đột Nga-Ukraine bên ngoài Enerhodar ở khu vực Zaporizhzhia, Ukraine do Nga kiểm soát, ngày 29 tháng 3, 2023. REUTERS/Alexander Ermochenko/Ảnh hồ sơ
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia dựa vào đập Kakhovka để làm mát các lò phản ứng của nó. TÍN DỤNG : REUTERS/Alexander Ermochenko/File Photo

Trong ảnh: Những cảnh mới nhất trong cuộc chiến

Một ngôi nhà dân cư bị trúng đạn pháo của Nga ở Kherson
Một ngôi nhà dân cư bị trúng đạn pháo của Nga ở KhersonCredit : Roman Pilipey/Getty Images
Lính cứu hỏa làm việc gần một tòa nhà chung cư bị hư hại trong một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Odesa, Ukraine ngày 10 tháng 6 năm 2023. QUA BIÊN TẬP SỰ CHÚ Ý CỦA REUTERS - HÌNH ẢNH NÀY ĐƯỢC BÊN THỨ BA CUNG CẤP.
Lính cứu hỏa làm việc gần một tòa nhà chung cư bị hư hại trong cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái của Nga ở OdessaCredit : Reuters

Ba người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở vùng Odesa

Các quan chức khu vực cho biết ba người đã thiệt mạng vào sáng sớm thứ Bảy trong một vụ hỏa hoạn do các mảnh vỡ rơi từ máy bay không người lái bị bắn hạ ở khu vực Odesa, miền nam Ukraine.

“Vào ban đêm, kẻ thù đã tấn công Vùng Odesa bằng máy bay không người lái tấn công,” chính quyền khu vực cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội, đề cập đến lực lượng Nga.

Lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy tất cả các máy bay không người lái nhưng các mảnh vỡ của chúng rơi xuống một tòa nhà dân cư cao tầng, gây ra hỏa hoạn, tuyên bố cho biết.


Các lực lượng Ukraine tuyên bố đã chiếm được nhiều đất hơn gần Bakhmut

Kiev cho biết đã có giao tranh ác liệt ở khu vực phía đông Donetsk hôm thứ Sáu, và một phát ngôn viên quân sự cho biết các lực lượng Ukraine đã giành được nhiều đất hơn gần thành phố Bakhmut bị tàn phá.

Nga nói cuộc phản công của Ukraine cho đến nay đã thất bại. Ukraine không cho biết cuộc phản công đã thực sự bắt đầu – cũng như không có khả năng xảy ra – mặc dù các nhà phân tích quân sự đồng thuận rằng điều đó đã bắt đầu.

Hầu như không có báo cáo độc lập nào từ tiền tuyến và Kiev nói rất ít, không thể đánh giá liệu Ukraine có xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga trong nỗ lực đánh đuổi các lực lượng chiếm đóng hay không.


‘Sông Dnipro sẽ trở lại bờ vào ngày 16 tháng 6 sau khi đập bị vỡ’

Đoạn sông phía nam của sông Dnipro có khả năng sẽ trở lại bờ vào ngày 16 tháng 6 sau một trận lụt lớn xảy ra do vỡ đập Kakhovka của Ukraine trong tuần này, một quan chức do Nga cho biết hôm thứ Bảy.

Lũ lụt đã làm ngập các thị trấn và làng mạc bên dưới con đập, khiến cư dân mắc kẹt và cuốn trôi toàn bộ nhà cửa ở cả hai bên Dnipro, nơi ngăn cách tỉnh Kherson do Ukraine kiểm soát với khu vực phía nam do lực lượng Nga kiểm soát.

Vladimir Saldo, người đứng đầu bộ phận do Nga kiểm soát, cho biết mực nước tại Nova Kakhovka, thị trấn tiếp giáp với con đập ở phía hạ lưu, hiện đã giảm 3 mét (10 feet) so với đỉnh hôm thứ Ba.

*** BESTPIX *** KHERSON, UKRAINE - 09 THÁNG 6: Một phụ nữ ngồi trên thuyền bơm hơi sau khi được các tình nguyện viên sơ tán khỏi một tòa nhà chung cư trên con phố ngập lụt vào ngày 9 tháng 6 năm 2023 ở Kherson, Ukraine.  Đầu ngày thứ Ba, đập Kakhovka và nhà máy thủy điện, nằm trên sông Dnipro ở khu vực phía nam Kherson, đã bị phá hủy, buộc các cộng đồng ở hạ lưu phải sơ tán do nguy cơ lũ lụt.  Nguyên nhân vụ vỡ đập vẫn chưa được xác nhận, trong khi Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc phá hủy đập.  Sông Dnipro đã đóng vai trò là tiền tuyến giữa các đội quân tham chiến sau khi Nga rút lui khỏi Kherson và các khu vực xung quanh vào mùa thu năm ngoái.  Con đập và nhà máy nằm dưới sự kiểm soát của Nga, quốc gia chiếm một vùng đất phía nam và đông nam của dòng sông.  (Ảnh chụp bởi
Một người phụ nữ đang được các tình nguyện viên sơ tán sau khi con đập bị phá hủyCredit : Roman Pilipey/Getty Images

Comments are closed.