Chiến tranh Ukraine-Nga 24/5/2023: *1/5 lính tội phạm Wagner bị giết ở Ukraine *Nhà thờ chính thống Ukraine đổi lịch *WHO lên án Nga gây hấn ở Ukr *Nga có nguy cơ ‘cách mạng’ * Bộ Trưởng QP Ukr đón BT QP Anh *Tấn công máy bay không người lái ở biên giới Nga *Nga và Tàu hợp tác


Ngày 24 tháng 5 năm 2023 • 3:02 chiều

Tàu chở dầu Ukraine đi dọc theo con đường tới vị trí của họ gần Bakhmut
Tàu chở dầu Ukraine đi dọc con đường tới vị trí của họ gần Bakhmut. ẢNH : Efrem Lukatsky/AP

Những tin hàng đầu hôm nay:

  • Ukraine gia nhập NATO giữa cuộc chiến ‘không có trong chương trình nghị sự’, Stoltenberg nói2:29 chiều
  • Nga có nguy cơ cách mạng trừ khi giới thượng lưu nghiêm túc về chiến tranh, thủ lĩnh Wagner nói13:02
  • WHO lên án hành động gây hấn của Nga ở Ukraine trong cuộc bỏ phiếu12:14 trưa
  • Nga đặt tên thời Xô Viết cho Bakhmut sau khi chiếm được thành phố từ Ukraine10:23 sáng
  • Người già chiếm 1/3 số nạn nhân chiến tranh ở Ukraine

Một trong năm người bị kết án Wagner đã bị giết ở Ukraine, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Nga tuyên bố.

Yevgeny Prigozhin cho biết khoảng 10.000 tù nhân mà ông ta tuyển mộ để chiến đấu ở Ukraine đã thiệt mạng trên chiến trường.

“Tôi đã thu nhận 50.000 tù nhân, trong đó khoảng 20% ​​đã bị giết,” Prigozhin nói trong một cuộc phỏng vấn video được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Prigozhin cho biết một tỷ lệ tương tự đã bị giết trong số những người đã ký hợp đồng với Wagner, nhưng không đưa ra con số chính xác.

Năm ngoái, Prigozhin đã đi thăm các nhà tù ở Nga trong nỗ lực thuyết phục các tù nhân chiến đấu với Wagner ở Ukraine, để đổi lấy lời hứa sẽ ân xá khi trở về nếu họ sống sót.

Những người bị kết án được cho là đã bị sử dụng làm bia đỡ đạn ở Ukraine, gây ra hầu hết các tổn thất của Wagner ở quốc gia thân phương Tây này.

Maighna Nanu


Nhà thờ chính thống của Ukraine đổi lịch khi rời khỏi Nga

Nhà thờ Chính thống giáo chính của Ukraine cho biết họ đã quyết định chuyển sang lịch mà Lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12, một động thái khiến họ xa rời Nga.

Những người theo đạo Cơ đốc Ukraine, đa số theo Chính thống giáo, có truyền thống tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 cùng với các quốc gia Cơ đốc giáo Chính thống chủ yếu khác như Nga, quốc gia đã xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái.

“Câu hỏi này nảy sinh với một động lực mới do sự xâm lược của Nga,” Nhà thờ Chính thống Ukraine (OCU) đã viết trong một bài đăng trên Facebook thông báo về sự thay đổi khỏi lịch Julian.

“Ngày nay, lịch Julian được coi là có liên quan đến văn hóa nhà thờ Nga,” nó nói.

Nhà thờ Công giáo chính của Ukraine, nơi coi khoảng 1/10 người Ukraine là tín đồ, đã công bố một sự thay đổi tương tự vào tháng Hai.


Ukraine trong ảnh:

Một tàu chở dầu Ukraine cho thấy một dấu hiệu chiến thắng tại vị trí của mình gần Bakhmut
Một tàu chở dầu Ukraine giơ biển báo chiến thắng tại vị trí gần Bakhmut. ẢNH : Efrem Lukatsky/AP
Một người đàn ông lên tàu đến Lviv trong nỗ lực sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh ở miền đông Ukraine
Một người đàn ông lên tàu đến Lviv trong nỗ lực sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh ở miền đông UkraineCredit : VIACHESLAV RATYNSKYI/REUTERS
Một thành viên của Lữ đoàn tấn công miền núi riêng biệt thứ 10 'Edelweiss', một đơn vị của Lực lượng mặt đất Ukraine, vuốt ve một con mèo bên cạnh đạn pháo
Một thành viên của Lữ đoàn tấn công núi biệt lập số 10 ‘Edelweiss’, một đơn vị của Lực lượng mặt đất Ukraine, vuốt ve một con mèo bên cạnh đạn pháo. Ảnh : OLEG PETRASYUK/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Ukraine gia nhập NATO giữa cuộc chiến ‘không có trong chương trình nghị sự’, Stoltenberg nói

Người đứng đầu liên minh Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO chừng nào chiến tranh còn tiếp diễn.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều nhận ra rằng việc trở thành một thành viên giữa chiến tranh không nằm trong chương trình nghị sự,” ông nói tại một sự kiện do Quỹ Marshall của Hoa Kỳ tổ chức tại Brussels. “Vấn đề là điều gì sẽ xảy ra khi chiến tranh kết thúc.”


Thụy Sĩ tiến hành bán 25 xe tăng Leopard 2 cho Đức

Chính phủ Thụy Sĩ ủng hộ việc ngừng hoạt động 25 xe tăng chiến đấu tiên tiến Leopard 2 nhằm bán chúng trở lại Đức, một bước đi có thể cho phép các nước phương Tây gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Vào tháng 2, Đức đã yêu cầu Thụy Sĩ bán lại một số xe tăng cho nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall, điều này sẽ cho phép công ty lấp đầy khoảng trống trong vũ khí của các thành viên Liên minh châu Âu và NATO.

Đức, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan và Thụy Điển nằm trong số các quốc gia gửi xe tăng Leopard để giúp Ukraine tự vệ trước cuộc tấn công của Nga, tạo ra khoảng trống trong kho vũ khí của chính họ.

Đây là vấn đề nhạy cảm đối với chính quyền Thụy Sĩ. Theo luật trung lập và lệnh cấm vận vũ khí riêng biệt, Thụy Sĩ bị cấm gửi vũ khí trực tiếp đến Ukraine.

Quân đội Thụy Sĩ hiện có 134 xe tăng Leopard 2 đang phục vụ và 96 chiếc khác đang được cất giữ.


Nga có nguy cơ cách mạng trừ khi giới thượng lưu nghiêm túc về chiến tranh, thủ lĩnh Wagner nói

Người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner đã cảnh báo rằng Nga có thể đối mặt với một cuộc cách mạng và thất bại trong cuộc xung đột ở Ukraine trừ khi giới tinh hoa nghiêm túc tham gia chiến tranh.

“Chúng ta đang ở trong tình trạng có thể mất nước Nga – đó là vấn đề chính… Chúng ta cần áp đặt thiết quân luật”, Yevgeny Prigozhin nói trên kênh Telegram của mình.

Với việc các gia đình Nga nhận hài cốt của con trai họ đã chết ở Ukraine ngay cả khi con cái của những nhà tài phiệt giàu có nhất đất nước được hình dung trong những kỳ nghỉ xa hoa, ông nói, Nga có thể đối mặt với tình trạng hỗn loạn ở quy mô chưa từng thấy kể từ cuộc cách mạng năm 1917, khi người Nga vùng lên và lật đổ chế độ quân chủ.

Ông nói: “Sự chia rẽ này có thể chấm dứt như năm 1917 bằng một cuộc cách mạng – đầu tiên là những người lính sẽ đứng lên, và sau đó – những người thân yêu của họ sẽ đứng dậy”. “Đã có hàng chục ngàn người trong số họ – thân nhân của những người thiệt mạng – và có lẽ sẽ có hàng trăm ngàn.”


CHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: ‘Rất vui được đón tiếp Ben Wallace ở Kiev’

Ông nói: Tôi rất vui được đón tiếp người bạn tuyệt vời của tôi Ben Wallace, @BWallaceMP , ở Kiev.

Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất có ý nghĩa tập trung vào các ưu tiên nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là cung cấp vũ khí tầm xa như Storm Shadow. Chúng tôi cũng thảo luận về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine và tầm nhìn của chúng tôi về hòa bình và ổn định trong tương lai ở châu Âu như được nêu trong Công thức Hòa bình của Tổng thống Zelenskyy.

Tôi thực sự biết ơn bạn bè và đồng nghiệp của tôi, chính phủ và người dân Vương quốc Anh đã sát cánh bên chúng tôi kể từ ngày đầu tiên.

Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng!


WHO lên án hành động gây hấn của Nga ở Ukraine trong cuộc bỏ phiếu

Cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới đã thông qua một kiến ​​nghị vào thứ Tư lên án hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, bao gồm cả các cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Đề nghị được thông qua với 80 phiếu bầu trên 9, với 52 phiếu trắng.

Đề xuất do phương Tây dẫn đầu, được đưa ra tại cuộc họp thường niên của cơ quan Liên hiệp quốc, cũng kêu gọi đánh giá tác động của hành động gây hấn của Nga đối với ngành y tế.

Không có phản ứng ngay lập tức từ Nga. Moscow đã liên tục phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.


Nga sẽ đáp trả các cuộc xâm nhập trong tương lai ‘cực kỳ khắc nghiệt’, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả các cuộc tấn công trên đất Nga một cách “cực kỳ gay gắt”, sau khi máy bay phản lực và pháo binh Nga đánh trả một nhóm vũ trang vượt biên từ Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp trả kịp thời và cực kỳ nghiêm khắc đối với những hành động như vậy của các chiến binh Ukraine”, ông Sergei Shoigu nói với các quan chức quân sự, theo các bình luận được Bộ Quốc phòng công bố.


Nga đặt tên thời Xô Viết cho Bakhmut sau khi chiếm được thành phố từ Ukraine

Bakhmut sẽ được đổi tên theo tên cũ của Liên Xô, quyền người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố.

Thành phố nhỏ phía đông được cho là đã rơi vào tay Nga trong những ngày gần đây sau một cuộc bao vây đẫm máu và kéo dài khiến nó gần như bị phá hủy hoàn toàn.

“Bakhmut không may là người Ukraine. Bây giờ không phải Ukraine, mà là Nga. Và đó không phải là Bakhmut – đó là Artemovsk,” Denis Pushilin nói trong một video đăng trên Telegram.

Nó xuất hiện khi Oleksiy Danilov, cố vấn an ninh quốc gia Ukraine, tuyên bố rằng một phần của Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

“Nếu họ [người Nga] tin rằng họ đã chiếm Bakhmut, tôi có thể nói rằng điều này không đúng. Cho đến hôm nay, một phần của Bakhmut nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi,” ông nói với CNN. .”


Ukraine trong ảnh:

Quân nhân Ukraine Olexander tắm sau khi bơi tại một hồ bơi ở Lviv
Quân nhân Ukraine Olexander tắm sau khi bơi tại một hồ bơi ở LvivCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Một tòa nhà dân cư năm tầng bị phá hủy và hư hỏng một phần ở Avdiivka
Một tòa nhà dân cư năm tầng bị phá hủy và hư hỏng một phần ở Avdiivka
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford dài 337 mét (1.106 foot) của Hải quân Hoa Kỳ được nhìn thấy đang trên đường vào vịnh hẹp Oslo
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford dài 337 mét (1.106 foot) của Hải quân Hoa Kỳ được nhìn thấy đang trên đường tiến vào vịnh hẹp Oslo. Ảnh : TERJE PEDERSEN/AFP

Người già chiếm 1/3 số nạn nhân chiến tranh ở Ukraine

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi đã phải chịu đựng và chết với tỷ lệ cao bất thường kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, trong đó một số người thiệt mạng vì họ bị cấm lấy thuốc hoặc rời khỏi tầng hầm.

Báo cáo do các nhà giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc biên soạn cho thấy khoảng một phần ba dân thường thiệt mạng trong năm đầu tiên của cuộc chiến, hay 1.346 trong số 4.187 nạn nhân được ghi nhận, là những người trên 60 tuổi.

LHQ cho biết con số thiệt hại chỉ bao gồm những cá nhân đã biết tuổi và số nạn nhân thực tế còn cao hơn nhiều. Khoảng một phần tư dân số Ukraine là người cao tuổi.


Ảnh: Tàu chở dầu Ukraine đi dọc con đường tới vị trí của họ gần Bakhmut

Tàu chở dầu Ukraine đi dọc theo con đường tới vị trí của họ gần Bakhmut
Tàu chở dầu Ukraine đi dọc con đường tới vị trí của họ gần Bakhmut. ẢNH : Efrem Lukatsky/AP

Phần Lan cho biết Nga chuẩn bị chấm dứt thỏa thuận về các chuyến thăm quân sự

Nga đã thông báo cho nước láng giềng Phần Lan rằng họ sẽ chấm dứt thỏa thuận song phương về các chuyến thăm lẫn nhau tới các cơ sở quân sự, Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết vào cuối ngày thứ Ba.

Thỏa thuận song phương, được ký vào năm 2000, quy định một chuyến thăm đánh giá hàng năm của Nga tới Phần Lan và một chuyến thăm tương tự của Phần Lan tới Quân khu Leningrad ở tây bắc nước Nga, Bộ Phần Lan cho biết trong một tuyên bố.

Tháng trước, Phần Lan đã gia nhập liên minh quân sự Nato để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, khiến Moscow đe dọa về “các biện pháp đáp trả”.

Thỏa thuận song phương, được áp dụng lần cuối vào năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, là một trong số các biện pháp được thực hiện sau Chiến tranh Lạnh nhằm cải thiện quan hệ Đông-Tây.


Ông Lavrov: Phương Tây coi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự thống trị của họ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng phương Tây coi Nga và Trung Quốc là “những kẻ thù” đặt ra cái mà ông gọi là mối đe dọa hiện hữu đối với “sự thống trị” của phương Tây.

“Bằng chứng là những tuyên bố được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc ở Nhật Bản, phương Tây coi Nga và Trung Quốc là những đối thủ chiến lược gần như tạo ra mối đe dọa hiện hữu đối với sự thống trị của họ”, ông Lavrov nói.


Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái qua đêm ở khu vực biên giới Nga, thống đốc tuyên bố

Một quan chức Nga ở khu vực Belgorod phía nam giáp Ukraine tuyên bố rằng lãnh thổ này đã bị nhiều máy bay không người lái nhắm mục tiêu trong đêm, sau một cuộc xâm nhập vũ trang vào lãnh thổ từ Ukraine.

“Đêm không hoàn toàn yên tĩnh. Có một số lượng lớn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Hệ thống phòng không đã xử lý hầu hết chúng”, thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội và nói thêm: “Điều quan trọng nhất là không có thương vong .”


Moscow chia sẻ ‘ảnh dàn dựng’ về các phương tiện của Mỹ được cho là đã sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga

Moscow tuyên bố đã bắt giữ các phương tiện của Mỹ được sử dụng bởi các nhóm bán quân sự chống Kremlin trong một cuộc đột kích xuyên biên giới táo bạo vào khu vực Belgorod của Nga.

Hình ảnh được chia sẻ qua các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát dường như cho thấy hai chiếc Humvee do Mỹ sản xuất bị hư hỏng bị bỏ lại trong một miệng núi lửa.

Xe chiến đấu bọc thép bị phá hủy ở quận Grayvoronsky của vùng Belgorod
Các phương tiện chiến đấu bọc thép bị phá hủy ở quận Grayvoronsky thuộc vùng Belgorod TÍN DỤNG : DỊCH VỤ BÁO CHÍ BỘ QUỐC PHÒNG NGA/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Họ được chụp gần điểm kiểm soát biên giới Grayvoron, hiện trường ban đầu của cuộc đột kích Belgorod .

Các kênh Pro-Kremlin trên ứng dụng nhắn tin Telegram tuyên bố rằng hai tiểu đoàn đảng phái chống chế độ đã mất tới 5 phương tiện của Mỹ.

Tuy nhiên, phân tích các hình ảnh do chính phủ Nga chia sẻ cho thấy chúng được dàn dựng.

Đọc thêm từ Joe Barnes tại đây


Bình luận: Cuộc tấn công Belgorod: Ukraine đã khiến những người đàn ông nhỏ bé màu xanh lá cây của Putin chống lại ông ta

Cuộc đột kích xuyên biên giới ngày hôm qua từ Ukraine vào tỉnh Belgorod của Nga do những người theo đảng phái chống Kremlin được gọi là Quân đoàn Tự do Nga và Quân đoàn Tình nguyện Nga thực hiện là hành động tấn công lớn nhất bên trong biên giới Nga kể từ khi cuộc xâm lược của Putin bắt đầu. 

Nhóm này dường như đã tấn công đồn biên phòng tại Kozinka, dường như đã giết chết một lính biên phòng, trước khi tiến vào lãnh thổ Nga xung quanh Grayvoron với sự hỗ trợ của xe bọc thép, súng cối và pháo binh.

Hành động này khó có thể phát triển thành một cuộc tấn công đáng kể vào lãnh thổ Nga vì bản thân quân đội Ukraine vẫn bị hạn chế hoạt động trong biên giới của mình theo các thỏa thuận với các quốc gia tài trợ quân sự. 

Đọc thêm từ Richard Kemp tại đây


Thủ tướng Nga nói quan hệ với Trung Quốc ở mức cao chưa từng có

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói rằng mối quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao “chưa từng có”, đặc trưng bởi sự tôn trọng lợi ích của nhau và mong muốn cùng nhau ứng phó với các thách thức.

“Như những người bạn Trung Quốc của chúng tôi nói, sự đoàn kết có thể dời núi”, ông Mishustin nói với Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang trong một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Mishustin là quan chức cấp cao nhất của Nga đến thăm thủ đô Trung Quốc kể từ khi chiến tranh bắt đầu.


XEM THÊM:

Chính quyền do Nga cài đặt đã chặn giao thông dọc theo cây cầu Crimean (được xây dựng trái phép vào sáng ngày 24 tháng 5.)

Tags: , ,

Comments are closed.