Chiến tranh Ukraine-Nga: ‘Biden: Tôi sẽ cẩn thận với thức ăn tôi đã ăn’, về việc Prigozhin có thể bị ngộ độc *Tướng hàng đầu Nga cáo buộc cấp trên phản bội quân đội *Nga máy bay F-16 sẽ bị coi là đe dọa “hạt nhân” *Biden: phản công của Ukraine đưa đến đàm phán


Ngày 13 tháng 7 năm 2023 • 7:45 tối

tmg.video.placeholder.alt 7l13lGTlDKw

Tổng thống Biden ám chỉ ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhgin, có nguy cơ bị đầu độc sau cuộc đảo chính chống lại các nhà lãnh đạo quân sự của Nga vào tháng trước. 

Thủ lĩnh lính đánh thuê đã lãnh đạo một cuộc binh biến ngắn chống lại Điện Kremlin, nơi chứng kiến ​​anh ta tiến tới cách Moscow 150 dặm. 

Anh ấy đã hủy bỏ cuộc binh biến sau khi có sự trung gian của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. Putin mô tả hành động này là “đâm sau lưng” và phản quốc.

Phát biểu tại Helsinki, ông Biden ám chỉ rằng cuộc binh biến khó có thể không bị trừng phạt, với việc Prigozhin có nguy cơ chịu số phận tương tự như cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko.

“Chỉ có Chúa mới biết anh ta có thể làm gì. Chúng tôi thậm chí còn không chắc ông ấy ở đâu và có việc gì,” ông Biden nói.

“Nếu tôi là anh ấy, tôi sẽ cẩn thận với những gì mình ăn. Tôi sẽ để mắt đến thực đơn của mình,” anh ấy nói thêm.

Ông Biden đã nói chuyện cùng với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, quốc gia là thành viên mới nhất của Nato.

“Hoa Kỳ cam kết với Phần Lan, cam kết với NATO, và những cam kết đó rất vững chắc,” ông Biden nói.

Đăng ký nhận bản tin The Telegraph’s From The US Editor .


Maighna Nanu, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI

Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay

  • Ông Biden cho biết ông kỳ vọng cuộc phản công của Ukraine sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh.
  • Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông chưa nghe thấy bất kỳ đề xuất mới nào về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, sẽ hết hạn vào thứ Hai
  • Một vị tướng hàng đầu của Nga đã cáo buộc các chỉ huy quân đội phản bội quân đội của ông ở tiền tuyến phía nam trong lần bộc phát công khai đầu tiên từ một thành viên cấp cao của quân đội Moscow
  • Đa số người dân Anh sẽ ủng hộ việc cho phép Ukraine gia nhập NATO sau khi chiến tranh kết thúc, một cuộc khảo sát cho thấy
  • Nga cho biết máy bay chiến đấu F-16 được gửi tới Ukraine sẽ bị coi là mối đe dọa “hạt nhân” vì chúng có khả năng mang bom nguyên tử.

Ảnh: Biden nói chuyện với nhà lãnh đạo Phần Lan Sauli Niinisto tại Dinh Tổng thống ở Helsinki

Báo ảnh / Antti Aimo-Koivisto qua REUTERS
TÍN DỤNG : Lehtikuva/Antti Aimo-Koivisto qua REUTERS
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (không có hình) tại Phủ Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan, ngày 13 tháng 7 năm 2023. Lehtikuva/Antti Aimo-Koivisto thông qua BIÊN TẬP SỰ CHÚ Ý CỦA REUTERS - HÌNH ẢNH NÀY ĐƯỢC CUNG CẤP BỞI A BÊN THỨ BA.  KHÔNG BÊN THỨ BA BÁN HÀNG.  KHÔNG DÀNH CHO CÁC NHÀ PHÂN PHỐI BÊN THỨ BA CỦA REUTERS SỬ DỤNG.  PHẦN LAN RA NGOÀI.  KHÔNG BÁN HÀNG THƯƠNG MẠI HOẶC BIÊN TẬP TẠI PHẦN LAN.
TÍN DỤNG : Lehtikuva/Antti Aimo-Koivisto qua REUTERS
Tín dụng bắt buộc: Ảnh của KIMMO BRANDT/EPA-EFE/Shutterstock (14008622t) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) và Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto bắt tay trong cuộc họp báo tại Phủ Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan, ngày 13 tháng 7 năm 2023 .Biden tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Bắc Âu tại Phủ Tổng thống với các nhà lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Iceland để thảo luận về hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nước Bắc Âu và Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh, môi trường và công nghệ.  Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Bắc Âu 2023 tại Helsinki, Phần Lan - 13 tháng 7 năm 2023
ẢNH : KIMMO BRANDT/EPA-EFE/Shutterstock

Biden nói rằng cuộc phản công của Ukraine có khả năng thúc đẩy các cuộc đàm phán của Nga

Ông Biden cho biết ông kỳ vọng cuộc phản công của Ukraine sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Ông Biden nói trong cuộc họp báo ở Helsinki: “Hy vọng của tôi và kỳ vọng của tôi là, bạn sẽ thấy, rằng Ukraine đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc tấn công của họ và điều đó tạo ra một giải pháp thương lượng ở đâu đó dọc theo ranh giới”.

Biden ám chỉ rằng mối đe dọa ám sát đang rình rập ông chủ Wagner

Biden ám chỉ rằng mối đe dọa ám sát đang rình rập ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin, sau cuộc hành quân của ông ta tới Moscow để thách thức quyền lực của Putin.  

Prigozhin đã quay lưng với các chiến binh của mình khỏi cuộc tuần hành vào Điện Kremlin sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Vladimir Putin, người đã mô tả hành động này là “đâm sau lưng” phản quốc.

“Chỉ có Chúa mới biết anh ta có thể làm gì. Chúng tôi thậm chí không chắc ông ấy đang ở đâu,” ông Biden nói. 

“Nếu tôi là anh ấy, tôi sẽ cẩn thận với những gì mình ăn, để mắt đến thực đơn của mình.”


‘Không ai có thể gia nhập NATO khi chiến tranh đang diễn ra’, Biden nói

Biden sẽ gia nhập NATO và Putin cuối cùng sẽ quyết định rằng việc tiếp tục chiến tranh không mang lại lợi ích cho Nga, Biden nói. 

“Không ai có thể gia nhập NATO khi chiến tranh đang diễn ra,” ông Biden nói vì điều đó sẽ đảm bảo xảy ra chiến tranh thế giới thứ ba.

‘Putin đã thua cuộc chiến’, Biden nói

Biden cho biết Nga sẽ không thể tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine trong nhiều năm vì ‘Putin đã thua cuộc chiến’.

“Anh ấy có một vấn đề thực sự, anh ấy chuyển từ đâu đến đây, anh ấy làm gì?” ông Biden nói. 

“Không có khả năng ông ấy chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine. Anh ấy đã thua trong cuộc chiến đó rồi.”

Biden nghi ngờ Putin sử dụng vũ khí hạt nhân

 Ông Biden cho biết ông không thấy “viễn cảnh thực sự… về việc Putin sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Tháng trước, Tổng thống Putin cho biết việc ông triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là một lời nhắc nhở với phương Tây rằng họ không thể gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga. Nhưng nhấn mạnh rằng ông thấy Nga không cần phải dùng đến vũ khí hạt nhân vào lúc này.


Ý định mua xe tăng Leopard 2 để tăng cường lực lượng mặt đất

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Italy cho biết nước này đang lên kế hoạch mua xe tăng chiến đấu Leopard 2 do Đức sản xuất để tăng cường lực lượng bộ binh sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Isabella Rauti, một thành viên của đảng Anh em Ý của Thủ tướng Giorgia Meloni, nói với ủy ban quốc phòng hạ viện của Quốc hội rằng Rome cần “nâng cấp đáng kể” lực lượng bộ binh của mình và mua xe tăng Leopard 2 là một phần của chiến lược.

Động thái này đánh dấu sáng kiến ​​chính thức đầu tiên của Ý nhằm nâng cấp kho vũ khí kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine.


Biden hoan nghênh Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hoan nghênh Phần Lan gia nhập NATO và nhắc lại các giá trị chung của liên minh quân sự này, trong khi thăm thành viên mới nhất của khối có chung đường biên giới với Nga.

Trước cuộc gặp song phương với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Biden ca ngợi Phần Lan là “tài sản quý giá” đối với liên minh quân sự Nato.

Ông nói với các phóng viên tại cung điện: “Tôi không nghĩ NATO đã mạnh hơn bao giờ hết,” và sau đó nói thêm rằng hội nghị thượng đỉnh tuần này là một lời nhắc nhở về các giá trị và thách thức chung của các quốc gia thành viên.

“Tầm nhìn về thế giới mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ… là một thế giới tự do hơn, an toàn hơn,” ông nói, đồng thời cho biết thêm các cơ hội nên được mở ra cho tất cả mọi người.

Diễn đàn của Phần Lan tiến tới trọng tài về tịch thu tài sản của Nga

Tập đoàn năng lượng Fortum của Phần Lan cho biết họ đã gửi thông báo tranh chấp để bảo vệ vị thế pháp lý và lợi ích của cổ đông sau những gì họ cho là vi phạm nghĩa vụ hiệp ước đầu tư của Nga.

Vào tháng 4, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh đặt tài sản của Fortum của Nga và Uniper của Đức, cả hai đều vận hành các nhà máy điện ở Nga, dưới sự kiểm soát tạm thời của Nga.

Fortum cho biết: “Những thông báo tranh chấp này là bước đầu tiên cần có trong thủ tục tố tụng trọng tài dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào cuối năm 2023.


Mới nhất từ ​​MoD: Nga nhét thuốc nổ vào xe bọc thép cũ

(1/5) Vào tháng 6 năm 2023, đã có một số báo cáo về việc các lực lượng Nga sử dụng các phương tiện bọc thép cũ kỹ chứa nhiều tấn thuốc nổ làm thiết bị nổ tự tạo trên xe (VBIED). Đội quân trên xe tăng có khả năng thoát ra khỏi xe sau khi đưa nó vào hành trình của nó.

(2/5) Hầu hết các trường hợp VBIED của Nga đã được báo cáo xung quanh Marinka, gần thành phố Donetsk, và bắt đầu vài ngày sau khi các đơn vị Chechnya tăng cường cho khu vực: có khả năng thực tế là các lực lượng Chechnya đang đi tiên phong trong chiến thuật này.

(3/5) Có một di sản về các chiến binh Chechnya có kỹ năng sử dụng IED, bắt nguồn từ Chiến tranh Chechnya từ những năm 1990. Người Chechnya chiến đấu cho Ukraine cũng được cho là đã thực hiện các VBIED tương tự vào tháng 1 năm 2023.

(5/4) Hầu hết các VBIED của Nga gần như chắc chắn đã phát nổ trước khi chúng tiếp cận mục tiêu thông qua sự kết hợp giữa mìn chống tăng và hỏa lực trực tiếp, đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của khả năng này.

(5/5) Tuy nhiên, những VBIED này gây ra vụ nổ cực lớn, vẫn có khả năng gây ảnh hưởng tâm lý cho lực lượng phòng thủ.


Ukraine: Bom chùm ‘nằm trong tay lực lượng quốc phòng của chúng tôi’

Valeryi Shershen, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự Tavria ở miền nam Ukraine, cho biết bom chùm đang “nằm trong tay lực lượng quốc phòng của chúng tôi”.

Bình luận của ông được đưa ra sau một báo cáo từ CNN [xem bài đăng lúc 13:33] rằng Ukraine mới nhận được bom chùm nhưng chưa sử dụng chúng.

Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 7 tháng 7 rằng họ sẽ gửi bom chùm cho Kyiv như một phần của gói an ninh trị giá 800 triệu đô la nhằm đảm bảo các lực lượng Nga xâm lược Ukraine gần 17 tháng trước không thể ngăn chặn một cuộc phản công của Ukraine.

Bom chùm bị cấm bởi hơn 100 quốc gia. Chúng thường thả một số lượng lớn bom nhỏ hơn có thể giết người bừa bãi trên một khu vực rộng lớn. Những thứ không phát nổ gây nguy hiểm trong nhiều thập kỷ.

Ukraine cho biết họ sẽ chỉ sử dụng bom chùm để “giải phóng” lãnh thổ của mình và sẽ không sử dụng chúng ở các khu vực đô thị. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhắc lại những đảm bảo của Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ Tư.


‘Vẫn còn phải xem’ liệu Nga đã phục hồi sau cuộc binh biến Wagner

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết vẫn còn phải xem liệu Nga đã phục hồi sau cuộc binh biến của nhóm lính đánh thuê Wagner vào tháng trước hay chưa.

Ông nói với ABC News: “Chúng tôi không biết chính xác điều gì đã xảy ra từng phút của sự kiện đó và chúng tôi thực sự không biết nó sẽ có tác động như thế nào đối với cuộc chiến ở Ukraine.

“Như chúng ta đã nói, thực sự không có nhiều ảnh hưởng đến cuộc chiến ở Ukraine,” ông nói thêm. “Người Nga đang bị đào sâu. Người Ukraine đang cố gắng giành lại lãnh thổ. Chúng tôi vẫn đang cố gắng giúp họ giành chiến thắng.”

Ông Kirby nói thêm: “Họ đang đạt được tiến độ chậm, không nhanh [hoặc] xa như họ muốn, nhưng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để cung cấp cho họ các công cụ và khả năng để thành công.

“Có thể là hàng tuần, có thể là hàng tháng chiến đấu cam go ở đây khi họ cố gắng giành lại phần còn lại của đất nước mình.”


Sunak cho biết các phi công Ukraine sẽ bắt đầu khóa huấn luyện tại Vương quốc Anh ‘trong vài tuần nữa’

Rishi Sunak cho biết các phi công Ukraine sẽ bắt đầu được đào tạo tại Vương quốc Anh trong thời gian “chỉ vài tuần”, đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ của Anh đối với Ukraine.

tmg.video.placeholder.alt 4eyPYDn1Qv0

Phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi đã ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do và chủ quyền của Ukraine ngay từ đầu. Là quốc gia đầu tiên trên thế giới đào tạo quân đội Ukraine. 

“Đầu tiên ở châu Âu cung cấp vũ khí sát thương. Đầu tiên để cam kết xe tăng. Đầu tiên cung cấp tên lửa tầm xa.

“Và giờ đây, chúng tôi đang đi đầu trong liên minh trang bị cho lực lượng không quân Ukraine, với các phi công Ukraine sẽ bắt đầu khóa huấn luyện tại đây chỉ sau vài tuần nữa”.


Kiev ‘đã nhận bom chùm’

Ukraine đã nhận được bom chùm gây tranh cãi từ Hoa Kỳ, một vị tướng Ukraine cho biết.

Tướng Oleksandr Tarnavskyi nói với CNN: “Chúng tôi mới có chúng, chúng tôi chưa sử dụng chúng, nhưng chúng có thể làm thay đổi hoàn toàn [chiến trường].”

Ông nói thêm: “Địch cũng hiểu rằng có được số đạn này, chúng ta sẽ có lợi thế. Kẻ thù sẽ từ bỏ phần địa hình có thể sử dụng thứ này.”


Biden chào mừng Phần Lan đến NATO trước hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Bắc Âu

Joe Biden đã hội đàm với các nhà lãnh đạo Bắc Âu tại dinh tổng thống Phần Lan hôm thứ Năm, thăm trực tiếp thành viên mới nhất của Nato sau khi hạ gục Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh một ngày trước đó.

Tổng thống Mỹ đã tới Phần Lan, nước có chung đường biên giới với Nga, ngay từ cuộc đàm phán của NATO trong tuần này ở Vilnius, Litva để tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Âu với các nhà lãnh đạo của Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland và Na Uy.

Ông cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung với tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trước khi quay trở lại Washington.

Quyết định gia nhập NATO của Phần Lan đã phá vỡ bảy thập kỷ không liên kết quân sự và tăng gần gấp đôi chiều dài biên giới mà NATO chia sẻ với Nga.


Starmer nói với sự ủng hộ của Sunak Labour đối với Nato là ‘không thể lay chuyển’

Ngài Keir Starmer khẳng định cam kết của Labour với Nato là “không thể lay chuyển” khi ông đụng độ với Rishi Sunak.

Nhà lãnh đạo Lao động đã mô tả liên minh là “nền tảng của an ninh nước Anh” trong một tuần chứng kiến ​​các nghị sĩ đảng Bảo thủ đăng tải các cuộc tấn công trên mạng xã hội vào chính sách quốc phòng của đảng ông.

Thủ tướng đã bị các nghị sĩ đối lập chỉ trích khi ông tuyên bố rằng tuyên bố của Ngài Keir cho thấy một “tình cảm mới được hình thành” đối với Nato, với việc Chủ tịch Hạ viện Ngài Lindsay Hoyle nhiều lần phải can thiệp để làm dịu cơn nóng giận.

Các cuộc trao đổi diễn ra sau khi ông Sunak đưa ra tuyên bố trước phòng họp về hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này ở Litva.

Ngài Keir cho biết các quốc gia NATO “đoàn kết” trong sự ủng hộ tập thể của họ đối với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và niềm tin “chiến thắng sẽ đến với người dân Ukraine” chống lại Nga.

Ông nói: “Cam kết của Công đảng với NATO là không thể lay chuyển. Đó là một thành tựu của đảng này, nền tảng của an ninh Anh trong 74 năm.


‘Ma sát’ và ‘sự nhầm lẫn’ trong giới lãnh đạo Nga, tướng Mỹ nói

Giới lãnh đạo Nga đang gánh chịu nhiều “xung đột và bối rối” kể từ cuộc nổi loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner vào tháng trước, nhưng tác động của nó đối với tiền tuyến ở Ukraine vẫn chưa chắc chắn, vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với một nhóm nhỏ các phóng viên đi cùng ông ở châu Á: “Ở cấp độ chiến lược, khá rõ ràng là các bạn có một số xích mích và bối rối đáng kể.

“Có rất nhiều kịch tính đang diễn ra ở cấp độ rất cao. Làm thế nào mà tất cả sẽ diễn ra vào cuối ngày? Tôi vẫn chưa chắc lắm,” Tướng Milley nói. “Tôi không nghĩ chúng ta đã xong việc. Tôi nghĩ rằng còn nhiều chương nữa sẽ được nghe về điều đó.

Ông nói rằng quân đội cấp thấp hơn của Nga ở Ukraine có khả năng tập trung hơn vào tình hình trên mặt đất và tồn tại qua ngày.


Nga tấn công Kyiv với cuộc tấn công ‘lớn’ trong ngày thứ ba liên tiếp

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công “quy mô lớn” vào Kyiv trong ngày thứ ba liên tiếp, sử dụng máy bay không người lái tự sát do Iran sản xuất để tấn công thủ đô Ukraine.

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 20 máy bay không người lái và 2 hỏa tiễn hành trình của Nga trong một cuộc tấn công trong đêm khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 4 người bị thương ở thủ đô.

Khói bốc lên trên bầu trời thành phố sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở Kiev
Khói bốc lên trên bầu trời thành phố sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở KyivCredit : GLEB GARANICH/REUTERS

Vitali Klitschko, Thị trưởng Kyiv, cho biết lực lượng cứu hỏa đã phát hiện ra “thi thể của một người chết” ở quận Podilsky của thành phố, đồng thời cho biết thêm rằng hai người đã được đưa đến bệnh viện ở quận Darnytsky sau khi các mảnh vỡ rơi xuống làm hư hại một tòa nhà dân cư. 

Cơ quan quản lý quân sự của Kyiv cho biết một phụ nữ 19 tuổi và một người đàn ông 23 tuổi đã phải nhập viện với vết thương do mảnh đạn. Không rõ họ có phải là hai người giống nhau không.

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, các vụ nổ đã được nghe thấy khắp thành phố vào đêm thứ Tư và các mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị chặn đã rơi xuống bốn quận của thủ đô Ukraine.


Sunak: Chúng ta đừng bao giờ quên những gì Ukraine đang trải qua

Rishi Sunak cho biết Tuyên bố chung về hỗ trợ cho Ukraine không phải là sự thay thế cho tư cách thành viên NATO.

Phát biểu tại Commons về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius, Litva, Thủ tướng cho biết: 

“Chúng ta đừng bao giờ quên những gì Ukraine đang trải qua”, nói thêm: “Họ vẫn đứng vững và bất chấp, và cuộc phản công đang có tiến triển.

“Trong vài tuần qua, họ đã lấy lại nhiều đất hơn những gì Nga đã lấy trong năm ngoái. Chúng tôi đang sát cánh cùng họ và các đồng minh đang hỗ trợ họ gấp đôi.

“Tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2, tôi đã kêu gọi các thỏa thuận an ninh dài hạn để bảo vệ Ukraine, tái lập khả năng răn đe ở châu Âu và phá vỡ chu kỳ bạo lực của Nga. Và bây giờ các đồng minh đã giao hàng.

“Hôm qua, các nhà lãnh đạo G7 đã cùng nhau ký Tuyên bố chung về hỗ trợ cho Ukraine, đồng ý cung cấp các cam kết an ninh song phương dài hạn mà Ukraine cần và xứng đáng.

“Những cam kết này đánh dấu một điểm cao mới trong hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine và nhiều đồng minh sẽ đăng ký để tăng thêm sự hỗ trợ của họ, nhưng tôi xin nói rõ rằng, đây không phải là sự thay thế cho tư cách thành viên NATO. Chúng tôi đã tiến một bước lớn ở Vilnius trong việc đưa Nato vào liên minh. Thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh lặp lại quan điểm lâu nay của Vương quốc Anh rằng tương lai của Ukraine nằm ở NATO.

“Tất nhiên, bây giờ còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi đã rút ngắn con đường trở thành thành viên của họ, loại bỏ nhu cầu về kế hoạch hành động trở thành thành viên và tổ chức cuộc họp đầu tiên của hội đồng Nato-Ukraine với Tổng thống Zelensky ngồi tại bàn cạnh chúng tôi. bên, như một bình đẳng.


Sunak: Vương quốc Anh đã ủng hộ cuộc chiến giành tự do của Ukraine ngay từ đầu

Rishi Sunak đã đưa ra tuyên bố tại Hạ viện ca ngợi Nato là liên minh thành công nhất trong lịch sử.

Chúng tôi đã ủng hộ cuộc đấu tranh giành tự do và chủ quyền của Ukraine ngay từ đầu. Là quốc gia đầu tiên trên thế giới đào tạo quân đội Ukraine. 

Đầu tiên ở châu Âu cung cấp vũ khí sát thương. Đầu tiên để cam kết xe tăng. Đầu tiên cung cấp tên lửa tầm xa. Và giờ đây, chúng tôi đang đi đầu trong liên minh trang bị cho lực lượng không quân Ukraine, với các phi công Ukraine sẽ bắt đầu khóa huấn luyện tại đây chỉ sau vài tuần nữa.

Chúng tôi làm tất cả những điều này bởi vì nó đúng. Bởi vì nó bảo vệ các giá trị và lợi ích của chúng ta. Vì nó giữ an toàn cho người dân và các đồng minh của chúng ta. Và bởi vì khá đơn giản, đó là con người của chúng ta với tư cách là một quốc gia.

Chúng tôi đã ở đó khi bắt đầu liên minh Nato. Và tuần này, một lần nữa chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi vẫn ở trung tâm của nó, dẫn dắt nó tới tương lai.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bảo vệ việc gửi bom chùm tới Ukraine

Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đã bảo vệ quyết định gây tranh cãi về việc gửi bom chùm tới Ukraine.

“Trước hết, tôi nghĩ chúng ta nên nhớ rằng họ đang chiến đấu hết mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ,” ông Austin nói với CNN.

 “Bạn biết đấy, họ không yêu cầu bom, đạn để xâm lược… một quốc gia khác, như người Nga đã làm, chính họ (Nga) đã sử dụng bom, đạn chùm ngay từ đầu.”

Những quả bom gây tranh cãi vì bom con rơi bừa bãi và tỷ lệ thất bại cao. Chúng có thể ở trong lòng đất nhiều năm nhưng vẫn sống, gây nguy hiểm cho dân thường.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói thêm rằng người Ukraine đã cam kết đảm bảo rằng những loại vũ khí này chỉ được sử dụng ở “những nơi thích hợp” chứ không phải ở những khu vực đông dân cư.

Ông nói: “Họ sẽ ghi lại những nơi họ sử dụng chúng và họ sẽ ưu tiên các nỗ lực rà phá bom mìn. “Và chúng tôi sẽ giúp họ làm điều đó, ở những nơi mà họ đã đưa ra các điều kiện cho chúng tôi.”


Nhà hoạt động phản chiến Nga nói rằng ông đã bị cấm nhập cảnh vào Serbia tại sân bay Belgrade

Một nhà hoạt động dân chủ người Nga cư trú tại Serbia và là người chỉ trích gay gắt cuộc xâm lược Ukraine nói rằng chính quyền Serbia đã cấm anh ta nhập cảnh vào nước này sau khi trở về từ một chuyến đi nước ngoài.

Peter Nikitin nói với Associated Press rằng anh ta đã bị chặn lại ở trạm kiểm soát hộ chiếu của sân bay Belgrade từ sớm, khi trở về từ một kỳ nghỉ ở Bồ Đào Nha. Ông nói rằng quyết định này là “tùy tiện và bất hợp pháp.”

Mặc dù chính thức tìm kiếm tư cách thành viên Liên minh châu Âu, Serbia vẫn duy trì quan hệ thân thiện với Nga và từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt do phương Tây hậu thuẫn đối với Moscow về cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Nikitin có cả hai quốc tịch Nga và Hà Lan và có giấy phép cư trú ở Serbia, nơi ông đã sống nhiều năm. Anh ta nói rằng anh ta đang cố gắng vào Serbia bằng hộ chiếu Hà Lan của mình thì bị quay lại và yêu cầu quay trở lại Frankfurt, Đức, nơi anh ta đã bay đến.

Ông Nikitin nói: “Tôi đã ở khu vực biên giới tại sân bay Nikola Tesla (ở Belgrade) cả đêm không ngủ. “Tôi sẽ ở đây cho đến khi họ cho tôi về nhà hoặc trục xuất tôi một cách cưỡng bức”.


‘Không còn nghi ngờ gì nữa’ Ukraine sẽ gia nhập NATO sau chiến tranh, Lloyd Austin nói

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết “không còn nghi ngờ gì nữa” Ukraine sẽ gia nhập NATO sau khi cuộc chiến với Nga kết thúc.

Ông nói với CNN: “Chúng tôi đã nghe gần như mọi quốc gia trong phòng đều nói như vậy,” đồng thời nói thêm rằng “vẫn còn nhiều việc phải làm” để đưa Ukraine tuân thủ các tiêu chuẩn của NATO.

Ông Austin nói thêm: “Còn nhiều việc cần phải làm để đảm bảo rằng họ có đầy đủ các năng lực.”


Bị đầu độc. bị tra tấn. Bị tống giam. Tại sao không gì có thể phá vỡ tù nhân chính trị số một của Putin

Phiên tòa mới nhất của Alexei Navalny bắt đầu vào ngày 19 tháng 6 tại Penal Colony 6 được bảo vệ an ninh tối đa, cách Moscow khoảng 150 dặm về phía đông. Đã thụ án 9 năm tù vì nhiều tội ngụy tạo khác nhau, đối thủ chính trị nặng ký cuối cùng của Vladimir Putin đang phải đối mặt với 30 năm nữa vì bị cáo buộc kích động và tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan và ‘khôi phục hệ tư tưởng Đức Quốc xã’ – một ám chỉ rõ ràng về sự ủng hộ của ông đối với Ukraine.

Quá trình tố tụng được truyền ngắn gọn qua nguồn cấp dữ liệu video hiếm khi nghe được đến một phòng riêng dành cho các nhà báo. 

Navalny, trong bộ đồng phục tù nhân màu đen, đã khiển trách thẩm phán vì sự độc lập ‘hạn chế nghiêm trọng’ của anh ta và vì đã không cho cha mẹ anh ta vào phòng xử án. 

Anh ta nói rằng anh ta đã được đưa cho 3.828 trang tài liệu mô tả chi tiết các hành vi phạm tội mà anh ta đã phạm phải khi bị biệt giam trong tù, nhưng anh ta phản đối: ‘Mặc dù rõ ràng từ kích thước của những cuốn sách rằng tôi là một tên tội phạm tinh vi và dai dẳng, nhưng không thể tìm ra chính xác những gì tôi bị buộc tội.’ 

Anh ấy phàn nàn rằng “trong quá khứ, bất cứ khi nào tôi nói từ “Putin”, họ chỉ cần tắt micrô và dừng nguồn cấp dữ liệu video”.

Đọc thêm từ Martin Fletcher tại đây


Ảnh: Hậu quả của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kiev

Vitali Klitschko, thị trưởng thành phố cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng trong đêm thứ ba liên tiếp các cuộc tấn công của Nga vào thủ đô Kyiv của Ukraine.

Các mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị bắn rơi đã gây ra hỏa hoạn ở thủ đô và một thi thể đã được tìm thấy ở quận Podil lịch sử.

Quang cảnh một vụ nổ máy bay không người lái trong thành phố trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga
Quang cảnh một vụ nổ máy bay không người lái trong thành phố trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của NgaCredit : GLEB GARANICH/REUTERS
Một cái nhìn bên trong cho thấy một căn hộ bên trong một tòa nhà dân cư bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga
Khung cảnh bên trong cho thấy một căn hộ bên trong tòa nhà dân cư bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga. TÍN DỤNG : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS

Ngoại trưởng Nga ‘chưa nghe đề xuất mới về thỏa thuận ngũ cốc’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông chưa nghe thấy bất kỳ đề xuất mới nào về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, sẽ hết hạn vào thứ Hai.

Thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bị phong tỏa do xung đột.

Nga đã nhiều lần đe dọa rút khỏi thỏa thuận trừ khi điều mà họ gọi là trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính họ được dỡ bỏ.


Ảnh: Hệ thống pháo của nhà thầu quân sự Wagner của Nga được đưa lên xe kéo tại một địa điểm không được tiết lộ

Một hệ thống pháo binh thuộc nhà thầu quân sự Wagner của Nga được đưa lên xe kéo tại một địa điểm không được tiết lộ.
Một hệ thống pháo binh thuộc nhà thầu quân sự Wagner của Nga được đưa lên xe kéo tại một địa điểm không được tiết lộ. TÍN DỤNG : Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga
Một hệ thống pháo binh thuộc nhà thầu quân sự Wagner của Nga được đưa lên xe kéo tại một địa điểm không được tiết lộ.
Một hệ thống pháo binh thuộc nhà thầu quân sự Wagner của Nga được đưa lên xe kéo tại một địa điểm không được tiết lộ. TÍN DỤNG : Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Tướng Nga cáo buộc cấp trên phản bội quân đội

Một vị tướng hàng đầu của Nga đã cáo buộc các chỉ huy quân đội phản bội quân đội của ông ở tiền tuyến phía nam trong lần bộc phát công khai đầu tiên từ một thành viên cấp cao của quân đội Moscow.

Nhận xét chưa từng có từ Thiếu tướng Ivan Popov được đưa ra sau khi ông bị sa thải vì chỉ trích Bộ Quốc phòng.

Thiếu tướng Ivan Popov được cho là đã bị tước chức vụ HQ và bị đưa ra mặt trận như một hình phạt vì 'báo động' trong chiến tranh.
Thiếu tướng Ivan Popov được cho là đã bị tước chức vụ HQ và bị đưa ra mặt trận như một hình phạt vì ‘báo động’ trong chiến tranh. TÍN DỤNG : Mạng xã hội

Thiếu tướng Popov đã chỉ huy Quân đoàn Vũ trang Liên hợp thứ 58 của Nga khi lực lượng này chống lại cuộc phản công của Ukraine ở khu vực trọng điểm Zaporizhzhia, nơi ông cho biết các binh sĩ kiệt sức của mình đã không được phép nghỉ ngơi hoặc không được hỗ trợ pháo binh đầy đủ.

“Quân đội Ukraine không thể chọc thủng hàng ngũ của chúng tôi ở tiền tuyến nhưng chỉ huy cấp cao của chúng tôi đã tấn công chúng tôi từ phía sau, tàn sát chặt đầu quân đội vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất,” ông nói trong một tin nhắn ghi âm đăng trên Telegram hôm thứ Tư.

“Các chỉ huy cấp cao rõ ràng đã cảm nhận được mối nguy hiểm nào đó từ tôi và nhanh chóng thực hiện mệnh lệnh từ bộ trưởng quốc phòng chỉ trong một ngày và loại bỏ tôi,” Thiếu tướng Popov nói. “Tôi chờ đợi số phận của mình.”

Đọc thêm từ James Kilner tại đây


Ukraine ‘tấn công’ phía nam Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng nói

Ukraine đã báo cáo tiến bộ gần Bakhmut.

Hanna Mailar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết: “Ở khu vực Bakhmut, hôm nay chúng tôi đã tấn công vào sườn phía nam xung quanh Bakhmut. Có tạm ứng. Những người bảo vệ của chúng tôi đang đào sâu vào các vị trí đã được thiết lập của họ.

Bà Maliar cho biết các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn nỗ lực tiến quân của Nga vào các thị trấn ở phía bắc và phía tây. Ở phía nam, họ “tiếp tục các hoạt động tấn công” về phía Biển Azov.

Bà viết: “Trong tuần qua, quân phòng thủ của chúng ta ở phía nam đã làm suy yếu đáng kể khả năng tấn công và phòng thủ của kẻ thù.

Comments are closed.