Chiến tranh Ukraine-Nga ngày 15/6/2023: *Moscow sẽ ‘thua’ nếu phản công thành công (Zelensky). * Mỹ, Anh, Đan Mạch, Hoà Lan gửi hỏa tiễn phòng không *Ukraine nói đã chiếm lại 100 km2 đất *BT QP Mỹ: Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine *Nhật sẽ cung cấp đạn pháo cho Mỹ? (Telegraph)Moscow sẽ ‘thua cuộc’ nếu phản công thành công, TT Zelensky nói

Cập nhật 5 giờ trướcNgày 15 tháng 6 năm 2023 • 2:59 chiều

Hình ảnh về các cuộc đình công của Nga vào một khu liên hợp công nghiệp ở Kryvyi Rih được đăng bởi Serhiy Lysak, thống đốc của Dnepropetrovsk trên điện tín
Hình ảnh về các cuộc đình công của Nga vào một khu liên hợp công nghiệp ở Kryvyi Rih được đăng bởi Serhiy Lysak, thống đốc của Dnepropetrovsk trên điện tín

Volodymr Zelensky tuyên bố Nga sẽ thua trong cuộc chiến nếu cuộc phản công của Ukraine thành công.

Tổng thống Ukraine nói với NBC News rằng quân đội Ukraine đang “đối mặt với sự kháng cự rất gay gắt” ở tiền tuyến, đồng thời nói thêm rằng tin tức “nhìn chung là tích cực” nhưng “rất khó khăn”.

Người nói: “Nhân dân ta anh hùng, quân ta ở tiền tuyến đang gặp phải sự kháng cự rất gian khổ.

“Bởi vì để Nga thua trong chiến dịch này trước Ukraine, tôi có thể nói, thực sự có nghĩa là thua cả cuộc chiến.”

Ukraine đã báo cáo tiến bộ trong cuộc phản công mới được phát động mặc dù phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ từ quân đội Nga, bao gồm cả ở mặt trận phía nam.

Maighna Nanu


Ukraine được cho là sẽ nhận thêm xe tăng Leopard 2 từ các đối tác phương Tây

Ukraine sẽ nhận thêm 14 xe tăng chiến đấu Leopard-2 trị giá 3 triệu euro từ các đối tác phương Tây, do Đan Mạch và Hà Lan tài trợ, nhật báo kinh doanh Handelsblatt đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn các nguồn tin của NATO.

Các phương tiện sẽ được cung cấp và tân trang lại bởi tập đoàn Rheinmetall. Hợp đồng giao hàng mới đã được ký kết và chính phủ Đức đã tham gia vì họ phải đồng ý xuất khẩu phương tiện.


Putin tịch thu tài sản của các công ty phương Tây ‘nghịch ngợm’ chạy trốn khỏi Nga

Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh bí mật tịch thu tài sản của các công ty phương Tây khiến họ khó rời khỏi Nga hơn. 

Điện Kremlin tuần trước đã ký một sắc lệnh cho phép các quan chức chiếm đoạt các tài sản “nghịch ngợm” của phương Tây với mức giá thấp và cũng đang xem xét các biện pháp quốc hữu hóa hoàn toàn các doanh nghiệp, Financial Times đưa tin. 

Động thái này sẽ trao cho nhà nước Nga quyền ưu tiên mua bất kỳ tài sản nào của phương Tây để bán với giá “chiết khấu đáng kể” để cuối cùng chúng có thể được bán lại với lời cao.

Đọc thêm từ Simon Foy tại đây


Xem: Hậu quả của cuộc không kích của Nga vào Kherson


Nga bày tỏ ‘sự kháng cự mạnh mẽ’ trước cuộc phản công của Ukraine

Kiev đã cảnh báo rằng Nga đang đưa ra một “sự kháng cự mạnh mẽ” ở mặt trận phía nam.

Ukraine báo cáo có tiến triển trong cuộc phản công mới bắt đầu mặc dù vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ quân đội Nga, bao gồm cả ở mặt trận phía nam.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar cho biết: “Các lực lượng vũ trang đang có một bước tiến dần dần nhưng ổn định và cũng tiến ở phía Đông… Đồng thời, kẻ thù đang kháng cự mạnh mẽ” ở mặt trận phía nam.

Xung quanh Bakhmut, “kẻ thù đang tăng thêm lực lượng dự bị và đang cố hết sức để ngăn chặn bước tiến của lực lượng Ukraine,” bà nói, đồng thời lưu ý rằng bất chấp điều này, họ (chúng ta) đã tiến được hơn ba km trong khu vực.

Oleksiy Gromov thuộc bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng Ukraine đã chiếm lại 7 khu định cư và hơn 100 km2 lãnh thổ.


Điện Kremlin tuyên bố Úc chặn đại sứ quán mới ‘Russophobic’

Điện Kremlin đã phản ứng trước quyết định của Úc cấm Nga xây dựng đại sứ quán mới sau khi các quan chức tình báo cảnh báo điều này gây ra mối đe dọa an ninh.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết: “Chúng tôi rất tiếc, Úc vẫn tiếp tục đi theo con đường của các tác giả mắc chứng cuồng loạn bài Nga, hiện đang hoạt động tích cực ở tập thể các quốc gia thuộc phương Tây.

“Úc nhắm đến sự xuất sắc trong số các quốc gia này,” ông châm biếm và nói thêm rằng Nga sẽ xem xét trả đũa.

Nó xảy ra khi Úc ngăn Nga xây dựng đại sứ quán mới trong bóng tối của Tòa nhà Quốc hội sau khi các quan chức tình báo cảnh báo rằng nó có nguy cơ gián điệp và đe dọa an ninh [xem bài đăng lúc 07:36].


Ảnh: Nhìn từ trên không các tòa nhà bị phá hủy ở Bakhmut

Chế độ xem từ trên không cho thấy các tòa nhà bị phá hủy do giao tranh dữ dội ở Bakhmut
Nhìn từ trên không cho thấy các tòa nhà bị phá hủy do giao tranh dữ dội ở BakhmutCredit : 93RD KHOLODNYI YAR BRIGADE/qua REUTERS

Mỹ, Anh, Đan Mạch và Hà Lan gửi tên lửa phòng không tới Ukraine

Hoa Kỳ, Anh, Hà Lan và Đan Mạch sẽ hợp tác để gửi thiết bị phòng không bao gồm hàng trăm hỏa tiễn tới Ukraine để giúp nước này chống lại lực lượng Nga, các quốc gia cho biết trong một tuyên bố chung.

Việc chuyển giao thiết bị đã bắt đầu và sẽ hoàn tất “trong vòng vài tuần”, tuyên bố chung do chính phủ Anh cung cấp cho biết, trước cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine do Mỹ đứng đầu tại Brussels.


Cuộc tấn công Himars giết chết hàng chục binh sĩ Nga đang chờ phát biểu trên tiền tuyến

Các nguồn tin Nga cho biết hơn một trăm binh sĩ Nga có thể đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Ukraine sau khi họ được lệnh tập trung đông người để nghe bài phát biểu của một vị tướng.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vụ tấn công được báo cáo, mà các blogger có liên hệ với quân đội Nga cho biết xảy ra gần tiền tuyến ở khu vực Luhansk vào sáng thứ Tư.

“Gần Kremenna, một biến cố bi thảm đã xảy ra tại một trong những sư đoàn được tập trung ở đó để tấn công. Mọi người đứng thành đám đông trong hai giờ ở một nơi và chờ viên chỉ huy sư đoàn đọc bài phát biểu đầy động lực của mình,” Rybar, một blog chiến tranh có liên kết chặt chẽ với quân đội Nga, đưa tin.

Đọc thêm từ Roland Oliphant tại đây


Zelensky: ‘Sống còn’ để Thụy Sĩ cho phép tái xuất vũ khí sang Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Thụy Sĩ cho phép tái xuất vũ khí sang Ukraine, nói rằng động thái này sẽ rất quan trọng trong việc chống lại cuộc xâm lược của Nga.

“Tôi biết có một cuộc thảo luận ở Thụy Sĩ về việc xuất khẩu vật liệu chiến tranh để bảo vệ Ukraine. Điều đó sẽ rất quan trọng,” Tổng thống Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video trước cả hai viện của quốc hội Thụy Sĩ. “Chúng tôi cần vũ khí để có thể lập lại hòa bình ở Ukraine.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được hiển thị trên màn hình trong bài phát biểu trước các thành viên của quốc hội Thụy Sĩ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được hiển thị trên màn hình trong bài phát biểu của ông trước các thành viên của quốc hội Thụy SĩCredit : Peter Klaunze/Keystone

Thụy Sĩ có chính sách lâu dài cấm bất kỳ quốc gia nào mua vũ khí của Thụy Sĩ tái xuất chúng cho các bên xung đột. Quốc gia này cũng đã áp đặt một lệnh cấm vận cụ thể của Thụy Sĩ đối với đạn dược đến Nga hoặc Ukraine vào tháng 11 năm ngoái.


Điện Kremlin cho biết không có triển vọng tích cực cho việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Điện Kremlin cho biết họ không thấy triển vọng tích cực khi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen do các phần của thỏa thuận ảnh hưởng đến Nga vẫn chưa được thực hiện, nhưng cho biết họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Thỏa thuận cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển đã được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu mà Liên hợp quốc cho rằng đã trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc xung đột đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Mátxcơva miễn cưỡng đồng ý gia hạn thỏa thuận, được các nhà ngoại giao gọi là Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, cho đến ngày 17 tháng 7 với điều kiện họ cũng nhận được sự giúp đỡ về xuất khẩu lương thực và phân bón của chính mình.

Nhưng Điện Kremlin nói rằng không có gì sắp xảy ra.

“Công việc đang diễn ra, nhưng thành thật mà nói, chúng tôi không thấy bất kỳ triển vọng đặc biệt tích cực nào. Mọi thứ đã được thống nhất liên quan đến chúng tôi đã không được thực hiện”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.


Ảnh: Người dân được di tản khỏi khu dân cư bị ngập lụt sau vụ nổ ở đập Kakhovka

Người dân đang được sơ tán khỏi các khu dân cư bị ngập lụt bằng phương tiện cá nhân sau vụ nổ tại đập Kakhovka và nhà máy thủy điện ở Kherson
Mọi người đang được di tản khỏi các khu dân cư bị ngập lụt bằng phương tiện cá nhân sau vụ nổ tại đập Kakhovka và nhà máy thủy điện ở KhersonCredit : Anadolu Agency/Anadolu

Ukraine cho biết đã chiếm lại 100 km2 đất trong cuộc phản công

Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 100 km2 lãnh thổ trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga, một chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraine cho biết.

Chuẩn tướng Oleksii Hromov nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục chiến đấu để giải phóng lãnh thổ của mình ngay cả bằng tay không.

Ông xác nhận rằng trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công mà Ukraine cho biết đã bắt đầu vào tuần trước, 7 khu định cư đã được giải phóng ở khu vực phía đông Donetsk và khu vực phía nam Zaporizhzhia.

Quân đội đã tiến được 3 km (1,8 dặm) gần làng Mala Tokmachka trong khu vực Zaporizhzhia và 7 km gần một ngôi làng phía nam Velyka Novosilka trong khu vực Donetsk, các quan chức quân sự cho biết.

Hỏa tiễn Nga gây ra ‘sự hủy diệt đáng kể’ trong cuộc bắn phá thứ hai vào quê hương của Zelensky

Thị trưởng thành phố Oleksandr Vilkul cho biết tên lửa của Nga đã tấn công hai cơ sở công nghiệp ở Kryvyi Rih, quê hương của ông Volodymr Zelensky vào đầu giờ ngày thứ Năm.

Ông cho biết ba quả rocket đã bắn trúng thành phố miền trung Ukraine khiến một người đàn ông 38 tuổi bị thương. Một chiếc ô tô bị hư hại do các mảnh vỡ của tên lửa do lực lượng phòng không bắn rơi.

“Sự tàn phá là rất lớn,” ông Vilkul viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Nó xảy ra sau khi ít nhất 12 người thiệt mạng trong thành phố sau khi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đánh trúng một tòa nhà chung cư hôm thứ Ba.


Zelensky: Chúng ta có thể ngăn chặn kẻ thù

Ông nói: Chỉ có sức mạnh chung của toàn dân tộc ta mới có thể ngăn chặn được kẻ thù. Và chúng ta chắc chắn sẽ ngăn chặn Nga. Chúng ta sẽ đánh đuổi nó ra khỏi đất nước của chúng tôi và với nền tự do của Ukraine, chúng ta sẽ tôn vinh trong ký ức về tất cả những người đã hy sinh mạng sống của họ cho Ukraine, ký ức về tất cả những anh hùng của chúng ta ở các thời đại khác nhau, những người đều mơ ước được sống trong tự do của người dân Ukraine.


Nga ấn định ngày bầu cử ở các vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào ngày 10 tháng 9

Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã ấn định ngày bầu cử khu vực ở 4 tỉnh của Ukraine mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập vào ngày 10/9, trùng với ngày bỏ phiếu ở các khu vực khác của Nga, hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin.

TASS, một hãng thông tấn nhà nước khác, dẫn lời người đứng đầu cuộc bầu cử Ella Pamfilova nói rằng Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cân nhắc khả năng tổ chức bỏ phiếu vào tháng 9.

Nga không kiểm soát hoàn toàn các khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền đông và miền nam Ukraine và giao tranh đang diễn ra ở cả bốn khu vực. Các khu vực dự kiến ​​bầu thống đốc địa phương vào tháng Chín.


Ảnh: Hậu quả của lũ lụt đập Kakhovka


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ‘Chúng tôi thống nhất trong cam kết với Ukraine’


Người đứng đầu NATO cho biết sự giữ lại ông là do các đồng minh

Jens Stoltenberg, người đứng đầu Nato, nói rằng ông không có “ý định tìm kiếm sự gia hạn” nhưng lời kêu gọi (ông ở lại) là tùy thuộc vào các thành viên Nato.

“Về người kế nhiệm tôi, đó là vấn đề do 31 đồng minh quyết định,” ông Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels.

“Tôi chịu trách nhiệm về tất cả các quyết định mà liên minh này phải đưa ra ngoại trừ một quyết định, và đó là về tương lai của tôi – đó là do quyết định của 31 đồng minh.”

Một số nhà ngoại giao từ các quốc gia NATO nói rằng họ sẽ thuận lợi để giữ cho Stoltenberg nắm quyền nếu không tìm được người thay thế rõ ràng.


Ảnh: Giám đốc hạt nhân của Liên Hiệp Quốc thăm nhà máy điện Zaporizhzhia

Rafael Grossi, giám đốc hạt nhân của Liên Hợp Quốc, đã đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi TÍN DỤNG : CƠ QUAN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ QUỐC TẾ/thông qua REUTERS

Ông Grossi đã trì hoãn chuyến thăm nhà máy (ZNPP) ở miền nam Ukraine vào thứ Tư vì lý do an ninh.


‘Ramstein 13’

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, đã tweet về cuộc họp lần thứ 13 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, hay hội nghị thượng đỉnh Ramstein, diễn ra tại Brussels.

Putin chúc mừng ‘người bạn thân’ Tập Cận Bình sinh nhật lần thứ 70

Vladimir Putin ca ngợi “người bạn thân yêu” Tập Cận Bình trong thông điệp nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Putin nói với ông Tập rằng “rất khó để đánh giá quá cao những nỗ lực mà ông đã và đang thực hiện để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện” giữa Nga và Trung Quốc, vốn đã tăng cường hợp tác trong những năm gần đây.

Hai nhà lãnh đạo ngày càng thân thiết hơn khi Moscow, bị phương Tây cô lập kể từ khi phát động cuộc tấn công ở Ukraine, ngày càng hướng về phía Bắc Kinh.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc nắm thế thượng phong trong mối quan hệ và ảnh hưởng của họ đang gia tăng khi sự cô lập quốc tế của Moscow ngày càng sâu sắc.

Putin cho biết ông mong đợi “cuộc đối thoại mang tính xây dựng… sẽ tiếp tục vì lợi ích của người dân Nga và Trung Quốc”.


Xem: Lính Ukraine xông vào chiến hào của Nga ở Bakhmut


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chúng tôi quyết tâm tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đã tweet về “sự chào đón nồng nhiệt” của ông tại Trụ sở NATO.

Ukraine ‘bắn hạ 20 máy bay không người lái chỉ trong một đêm’

Lực lượng Ukraine đã đánh chặn một tên lửa hành trình và 20 máy bay không người lái có chất nổ do Nga phóng trong cuộc tấn công vào ban đêm mới nhất, quân đội cho biết.

Nhưng ba tên lửa khác đã tấn công “các cơ sở công nghiệp ở khu vực Dnipropetrovsk” ở trung đông Ukraine, nó nói.


Hỗ trợ của NATO cho Ukraine ‘tạo nên sự khác biệt’

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, sự hỗ trợ của NATO dành cho Ukraine đang tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở Brussels: “Sự hỗ trợ mà các đồng minh NATO đã dành cho Ukraine trong nhiều tháng qua thực sự tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

Ông cho biết các bộ trưởng quốc phòng và các đối tác công nghiệp sẽ thảo luận về cách đẩy mạnh hơn nữa sản xuất quốc phòng.


Ảnh: Lực lượng tác chiến đặc biệt của Ukraine bắn vào các vị trí của Nga ở Kherson

Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine tấn công các vị trí của Nga ở Kherson
Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Ukraine khai hỏa về phía các vị trí của Nga ở KhersonCredit : Felipe Dana/AP

Na Uy và Đan Mạch tặng 9.000 viên đạn pháo cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết, Na Uy và Đan Mạch đã đồng ý tặng thêm 9.000 viên đạn pháo cho Ukraine.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, Na Uy sẽ cung cấp vỏ đạn, trong khi Đan Mạch sẽ tặng cầu chì và nhiên liệu đẩy.

Na Uy cũng sẽ quyên góp 7.000 viên đạn từ kho dự trữ của chính mình, đã được gửi đến Ukraine, theo Bộ.

Bộ này cho biết các loại đạn pháo có thể được sử dụng trong một số loại pháo, bao gồm cả M109 mà Na Uy đã tài trợ trước đây.

Loại đạn này sẽ được thay thế thông qua việc mua các loại đạn mới, nó nói thêm.


Nga tuyên bố hạ 9 máy bay không người lái ở Crimea

Nga tuyên bố họ đã bắn hạ 9 máy bay không người lái trên bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, thống đốc Sergei Aksionov của nước này cho biết.

“Đêm qua và sáng nay, 9 máy bay không người lái đã được phát hiện trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea,” ông Aksionov nói trên Telegram.

“Sáu thiết bị đã bị lực lượng phòng không bắn hạ” trong khi ba thiết bị khác “ngừng hoạt động” trước khi rơi xuống đất, ông nói và cho biết thêm rằng không có nạn nhân nào.

Tuy nhiên, một trong những máy bay không người lái đã phát nổ tại một ngôi làng ở trung tâm bán đảo, làm vỡ cửa sổ của một số ngôi nhà, ông nói.


Australia chặn đại sứ quán mới của Nga gần quốc hội

Quốc hội Úc đã thông qua luật ngăn chặn Nga xây dựng đại sứ quán mới gần Tòa nhà Quốc hội với lý do đe dọa gián điệp và can thiệp chính trị.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết đạo luật này sẽ hủy bỏ hợp đồng thuê địa điểm của đại sứ quán thứ hai của Nga dựa trên lời khuyên của các cơ quan an ninh.

Một tòa nhà bỏ trống, bên trái, nằm trong khuôn viên của một đại sứ quán Nga mới được đề xuất, đối diện với một tòa nhà khác, bên phải, là một phần của đại sứ quán Trung Quốc gần Quốc hội Úc
Một tòa nhà trống, bên trái, nằm trong khuôn viên của một đại sứ quán Nga mới được đề xuất, đối diện với một tòa nhà khác, bên phải, đó là một phần của đại sứ quán Trung Quốc gần Quốc hội Úc. Ảnh: Rod McGuirk / AP

Ông Albanese nói với các phóng viên: “Chính phủ đã nhận được lời khuyên an ninh rất rõ ràng về rủi ro do sự hiện diện mới của Nga rất gần Tòa nhà Quốc hội. “Chúng tôi đang hành động nhanh chóng để đảm bảo địa điểm cho thuê không trở thành một sự hiện diện ngoại giao chính thức.”


Nga huấn luyện cá heo để bảo vệ hạm đội khỏi các cuộc tấn công của Ukraine

Nga đã tăng gấp đôi số lượng cá heo được huấn luyện đặc biệt để bảo vệ Hạm đội Biển Đen trước các cuộc tấn công của Ukraine.

Những chiếc bút cá heo đã được phát hiện ở lối vào bến cảng Sevastopol kể từ những ngày đầu của cuộc chiến, với những con vật ở đó để ngăn chặn các thợ lặn Ukraine xâm nhập vào căn cứ hải quân và phá hoại các tàu chiến của Điện Kremlin.

Nhưng Moscow hiện đã tăng gấp đôi số lượng cá heo ở lối vào bến cảng, theo Naval News.

Đọc thêm tại đây


Cập nhật MoD mới nhất: Lời hùng biện của thủ lĩnh Wagner ‘tiến hóa thành thách thức’

Đây là bản cập nhật tình báo mới nhất hôm nay về Ukraine từ Bộ Quốc phòng.


Nhật đàm phán cung cấp đạn pháo cho Mỹ

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Nhật Bản đang đàm phán cung cấp đạn pháo cho Mỹ để tăng cường dự trữ cho cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga.

Quốc gia châu Á đang xem xét cung cấp đạn pháo 155mm theo hiệp ước năm 2016 để chia sẻ đạn dược như một phần của liên minh an ninh lâu đời với Hoa Kỳ, tờ báo cho biết thêm, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Comments are closed.