Chiến tranh Ukraine-Nga ngày 18/6/2023: *Ukraine chiếm thị trấn tại Zaporizhzhia *Kho vũ khí Nga bị phá hủy *EU gia tăng vũ khí tới Ukraine *16 triệu bảng Anh phòng thủ mạng Ukraine *Anh: hai bên đều thương vong cao *Bằng chứng: Nga ‘nổ đập Kakhovka’ ở Ukraine *TT Nam Phi nói với Putin: chiến sự phải chấm dứtThe Telegraph – Cập nhật 47 phút trước

16:58

Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay

  • Nga được cho là đang gửi vũ khí và quân đội từ Kherson đến mặt trận phía đông nam Zaporizhzhia sau khi Ukraine tuyên bố đã chiếm lại ngôi làng đầu tiên của họ trong khu vực vào Chủ nhật
  • Theo thị trưởng Melitopol, các lực lượng của Vladimir Putin đã đưa hàng trăm trẻ em Ukraine khỏi vùng Berdiansk “sâu bên trong nước Nga”.
  • Ngân hàng Trung Quốc đã hạn chế chuyển ngoại tệ của Nga tới các ngân hàng ở Anh, Liên minh châu Âu, Mỹ và Thụy Sĩ
  • Jens Stoltenberg, thư ký của NATO, đã cảnh báo chống lại các cuộc đàm phán hòa bình sớm giữa Ukraine và Nga cho thấy điều đó sẽ khiến quân đội của Volodymyr Zelensky dễ bị tổn thương trước một thỏa thuận do Nga đưa ra
  • Một bác sĩ ở vùng Rostov của Nga cho biết những người lính Nga bị tổn thương do chiến tranh đang tự làm tê liệt bản thân bằng rượu và ma túy.
  • Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cảm ơn tất cả những người lính “mạnh mẽ và dũng cảm” đang chiến đấu trong cuộc chiến vào Ngày của Cha và hy vọng tất cả những người cha cuối cùng sẽ trở về từ mặt trận
  • Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi một loạt cuộc tấn công của Ukraine trên ba khu vực của chiến tuyến, nơi mà họ cho biết Ukraine đang gây sức ép tích cực nhất ở khu vực Zaporizhzhia.
  • Liên minh châu Âu đang tăng tốc chuyển giao vũ khí cho Ukraine để hỗ trợ nước này phản công lực lượng Nga
  • Quân đội Ukraine đã phá hủy một kho đạn dược gần thành phố cảng Henichesk do Nga chiếm đóng ở Kherson, Kiev tuyên bố
  • Anh sẽ mở rộng chương trình của mình để giúp phòng thủ mạng của Ukraine trong cuộc phản công

Ukraine chiếm thị trấn đầu tiên tại Zaporizhzhia

Một người lính Ukraine nằm trên mặt đất khi một chiếc xe tăng bắn về phía các vị trí của Nga
Một người lính Ukraine nằm trên mặt đất khi một chiếc xe tăng bắn về phía các vị trí của Nga ở Bakhmut.Credit : Libkos/AP

James Kilner viết : Ukraine đã chiếm lại ngôi làng đầu tiên từ tay Nga trên mặt trận Zaporizhzhia kể từ khi nước này tiến hành phản công .

Vladimir Rogoz, một quan chức do Kremlin cài đặt ở Zaporizhzhia bị chiếm đóng, nói rằng các lực lượng Ukraine đã chịu thương vong nặng nề trong “làn sóng tấn công” trước khi họ chiếm được làng Piatykhatky.

Ông nói: “Các chiến binh từ lực lượng vũ trang Ukraine đã giành được Piatykhatky và huy động lực lượng dự bị của họ.

Ngôi làng nằm cách Melitopol 50 dặm về phía bắc, một mục tiêu quan trọng của Ukraine kiểm soát đường bộ và đường sắt liên kết giữa Crimea bị chiếm đóng và các phần bị chiếm đóng của Donbas. Nếu liên kết này bị phá vỡ, Nga gần như hoàn toàn phụ thuộc vào cây cầu dễ bị tổn thương dài 12 dặm từ lục địa Nga để tiếp tế cho Crimea.

Việc chiếm giữ Piatykhatky đã được xác nhận bởi kênh Ryber Telegram, kênh có quan hệ mật thiết với Bộ Quốc phòng Nga.

“Sau một trận chiến dài, các lực lượng Nga đã rút lui một cách có tổ chức khỏi Piatykhatky, phía đông nam Kamensky, sau đó giao tranh tiếp tục diễn ra ở vùng ngoại ô,” họ cho biết.

Những thành công phản công trước đây của Ukraine đã được báo cáo xa hơn về phía đông, ở rìa phía tây của khu vực Donetsk, nơi các quan chức cho biết họ đã chiếm lại một số ngôi làng và khoảng 40 dặm vuông lãnh thổ.

Một quân nhân Ukraine kiểm tra lá cờ quốc gia được cắm trên một ngôi nhà văn hóa ở ngôi làng Blahodatne mới được giải phóng gần tiền tuyến ở Vùng Donetsk
Một quân nhân Ukraine kiểm tra lá cờ quốc gia được cắm trên một ngôi nhà văn hóa ở ngôi làng Blahodatne mới được giải phóng gần tiền tuyến ở vùng Donetsk. ẢNH : Reuters

Giới chức Ukraine hiện chưa bình luận gì về việc tái chiếm Piatykhatky.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết cuộc phản công của Ukraine đã vấp phải sự kháng cự dai dẳng nhưng rải rác từ các đơn vị Nga, nghĩa là tiến độ không đồng đều.

“Cả hai bên đều chịu thương vong cao, trong đó tổn thất của Nga có thể là cao nhất kể từ đỉnh điểm của trận chiến giành Bakhmut hồi tháng 3,” bài báo viết.

Nga đã mất hàng chục nghìn chiến binh trong cuộc bao vây Bakhmut kéo dài 8 tháng ở vùng Donbas phía đông Ukraine trước khi nhóm lính đánh thuê Wagner của Điện Kremlin có thể chiếm được thị trấn.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng rằng giao tranh đang tỏ ra khó khăn đối với lực lượng Ukraine đã được củng cố trên ứng dụng nhắn tin mạng xã hội Telegram, nơi video và hình ảnh cho thấy các binh sĩ Nga đứng trên những người lính Ukraine bị bắt. 

Các blogger Nga cũng hả hê trước những bức ảnh xe tăng và xe bọc thép của phương Tây bị đốt cháy.

Nhưng báo cáo của các nhân chứng từ các ngôi làng bị Ukraine chiếm lại nói rằng xác của binh lính Nga hiện nằm rải rác bên đường.

Ukraine đã phát động cuộc phản công kéo dài khoảng hai tuần trước.

Các nhà lãnh đạo của nó đã cam kết lấy lại Crimea bị chiếm đóng nhưng tình báo phương Tây đã cảnh báo rằng Nga đã cải thiện cơ cấu chỉ huy trong quân đội của mình sau khi chịu tổn thất nặng nề trong năm đầu tiên của cuộc chiến, những thay đổi sẽ cải thiện hiệu suất của nó.

Cũng trong ngày Chủ nhật, các nguồn tin Ukraine cho biết hỏa tiễn của họ đã phá hủy một kho tiếp liệu của Nga ở Rykove, cách thành phố Kherson 125 dặm về phía đông nam, gần thị trấn cảng Henichesk.

“Đây là một kho đạn dược rất quan trọng. Nó đã bị phá hủy,” chính quyền quân sự của Odesa cho biết.

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các đường tiếp tế và trung tâm chỉ huy của Nga lên đến 160 km phía sau tiền tuyến bằng hỏa tiễn hành trình Shadow Storm của Anh kể từ tháng trước.

Và EU cũng hứa sẽ đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Parisien, Thierry Breton, Ủy viên châu Âu về thị trường nội bộ, nói rằng khối này quyết tâm đóng một “vai trò quyết định” trong cuộc chiến.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực cung cấp vũ khí và đạn dược.

Cả hai bên đều nói rằng bản chất tiêu hao của cuộc chiến có nghĩa là tiếp tế đạn dược và vũ khí là rất quan trọng.


Nga gửi vũ khí và quân đội đến Zaporizhia

Nga được cho là đang gửi vũ khí và quân đội từ Kherson đến mặt trận phía đông nam Zaporizhzhia sau khi Ukraine tuyên bố đã chiếm lại ngôi làng đầu tiên của họ trong khu vực vào Chủ nhật.

Ivan Fedorov, thị trưởng lưu vong của Melitopol, cho biết cư dân ở Melitopol, một thành phố ở Zaporizhzhia, đã chứng kiến ​​quân nhân và thiết bị đến từ các hướng Nova Kakhovka và Kakhovka trong vùng lãnh thổ Kherson bị chiếm đóng.

Telegraph đã không thể xác minh các tuyên bố. 


Nga ‘bắt cóc gần 300 trẻ em’

Theo thị trưởng của Melitopol, các lực lượng của Vladimir Putin đã đưa hàng trăm trẻ em Ukraine khỏi vùng Berdiansk “sâu bên trong nước Nga”.

Ivan Fedorov cho biết trên Telegram rằng 48 trẻ em ban đầu bị trục xuất đến Chuvashia ở Nga và những đứa trẻ còn lại bị cưỡng bức chuyển đi theo ca.

Thị trưởng Fedorov cho biết: “Họ [lực lượng Nga] đang đưa trẻ em cách quê hương 1.600 km vào sâu trong nước Nga. “Tiếp theo, họ sẽ thao túng tình hình theo hướng Berdiansk và giữ trẻ em ở Nga làm con tin”.

Cơ sở dữ liệu quốc gia Ukraine về trẻ em mất tích chỉ ra rằng khoảng 19.500 trẻ em Ukraine đã bị bắt cóc từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và gửi đến các khu vực do Nga kiểm soát hoặc Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh, KyivIndependent đưa tin.


Ngân hàng Trung Quốc hạn chế chuyển khoản của Nga

Ngân hàng Trung Quốc đã hạn chế chuyển ngoại tệ của Nga tới các ngân hàng ở Anh, Liên minh châu Âu, Mỹ và Thụy Sĩ. 

Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra bởi EU chứ không phải bởi Trung Quốc. 

Modulbank và Fina, trong đó Bank of China là ngân hàng đại lý, đã cảnh báo khách hàng rằng họ không thể gửi nhân dân tệ Trung Quốc. Ngân hàng UniCredit cũng công bố các hạn chế.

Kể từ ngày 13 tháng 6, Ngân hàng Finam đã ngừng chuyển tiền bằng nhân dân tệ, đô la, euro và đô la Hồng Kông thông qua các tài khoản đại lý của Ngân hàng Trung Quốc.

Pavel Semenov, chủ tịch hội đồng quản trị của Modulbank, nói với Russian Free Press: “Quyết định không phải do Trung Quốc đưa ra, mà do các bên của EU và Hoa Kỳ. Vì vậy, họ đang cố gắng thực hiện áp lực trừng phạt bằng cách chặn các kênh thay thế dưới dạng nhân dân tệ.”


Trong ảnh: Người thân, bạn bè kêu gọi trả tự do cho các bác sĩ bị người Nga giam giữ

Người dân tập hợp để ủng hộ quân y Ukraine đang bị giam giữ như tù nhân chiến tranh tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kyiv.

Người dân kêu gọi trả tự do cho các bác sĩ trong tù
MỌI NGƯỜI KÊU gọi trả tự do cho các bác sĩ từ các nhà tùCredit : Roman Pilipey/Getty

Hòa bình không có nghĩa là đóng băng xung đột, Stoltenberg nói

Jens Stoltenberg, thư ký của NATO, đã cảnh báo chống lại các cuộc đàm phán hòa bình sớm giữa Ukraine và Nga cho rằng điều đó sẽ khiến quân đội của Volodymyr Zelensky dễ bị tổn thương trước một thỏa thuận do Nga đưa ra.

“Tất cả chúng ta đều muốn cuộc chiến này kết thúc. Nhưng để hòa bình bền vững, nó phải công bằng. Hòa bình không có nghĩa là đóng băng cuộc xung đột và chấp nhận một thỏa thuận do Nga đưa ra”, ông nói với tờ Welt của Đức hôm Chủ nhật.

Ông nói thêm rằng “chỉ Ukraine mới có thể xác định các điều kiện có thể chấp nhận được” cho hòa bình.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng ta cần đảm bảo rằng khi cuộc chiến này kết thúc, sẽ có những thỏa thuận đáng tin cậy về an ninh của Ukraine để Nga không thể tái vũ trang và tấn công một lần nữa và chu kỳ gây hấn của Nga bị phá vỡ”.

Jens Stoltenberg cho biết chỉ Ukraine mới có thể xác định một thỏa thuận có thể chấp nhận được
Jens Stoltenberg cho biết chỉ Ukraine mới có thể xác định một thỏa thuận có thể chấp nhận đượcCredit : Yves Herman/Reuters

Lính Nga bị khủng hoảng nghiện ngập

Một bác sĩ ở vùng Rostov của Nga cho biết, những người lính Nga bị chấn thương tâm lý do chiến tranh đang tự làm tê liệt bản thân bằng rượu và ma túy. 

Vị bác sĩ giấu tên nói với RadioLiberty rằng Nga đã thất bại trong việc thiết lập các dịch vụ điều trị dài hạn cho những người lính mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương khiến họ dễ bị lạm dụng rượu.

Anh ấy nói: “Bộ Quốc phòng có cả một bộ phận phục hồi chức năng tâm lý, nhưng không có công việc thực sự nào cho việc điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) trên quy mô lớn đang được thực hiện.

“Nhưng khi một người nhìn thấy tất cả sự khủng khiếp và bẩn thỉu của chiến tranh — tay chân bị chặt, vết thương hở, chết chóc — nhiều người trong số họ sẽ cố gắng dập tắt chúng bằng rượu và thuốc. Nếu không, họ sẽ phát điên mất.”

Các quan chức lo ngại về sự gia tăng nghiện ma túy và những hậu quả xã hội khi các binh sĩ bắt đầu trở về nhà. 

Theo báo cáo của chính phủ Nga, các trường hợp nghiện amphetamine tổng hợp như mephedrone đang gia tăng. 

Các vụ án hình sự liên quan đến mephedrone đã được báo cáo ở Krasnodar, Adygeya, Moscow, Kostroma, Kurgan, Chelyabinsk và Perm kể từ đầu tháng Sáu.


Zelensky ca ngợi những người lính ‘dũng cảm’ trong Ngày của Cha (Father’s Day)

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã cảm ơn tất cả những người lính “mạnh mẽ và dũng cảm” đang chiến đấu trong cuộc chiến vào Ngày của Cha và hy vọng tất cả những người cha cuối cùng sẽ trở về từ mặt trận.

“Cảm ơn mọi người cha Ukraine, mọi gia đình Ukraine vì những người lính mạnh mẽ và dũng cảm của chúng ta đã bảo vệ nền độc lập của Ukraine và chiến đấu vì sự sống của Ukraine!”, ông Zelensky viết trên mạng xã hội.

Ông đã đăng một video trên United24, một sáng kiến ​​​​của chính phủ nhằm quyên góp, cho thấy những người lính Ukraine trở về nhà, ôm những đứa trẻ.

“Tôi cầu chúc cho ông bà của chúng ta sống lâu và khỏe mạnh. Và để mọi người cha đang ở tuyến đầu trở về nhà,” anh nói thêm.


Nga ‘đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine trên ba khu vực chiến tuyến’

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi một loạt cuộc tấn công của Ukraine trên ba khu vực của chiến tuyến, nơi mà họ cho biết Ukraine đang gây sức ép tích cực nhất ở khu vực Zaporizhzhia.

Reuters không thể xác minh độc lập các báo cáo.

Tuyên bố không đề cập đến việc Ukraine chiếm lại ngôi làng Pyatikhatki ở Zaporizhzhia.


Trong ảnh: Cư dân đến thăm những ngôi nhà bị phá hủy ở Vasylivka

Mariya Gudko, một cư dân của Vasylivka, thương tiếc về ngôi nhà bị lũ lụt phá hủy
Mariya Gudko, một cư dân của Vasylivka, thương tiếc vì mất ngôi nhà bị lũ lụt tàn phá. ẢNH : Getty/Ercin Erturk/Anadolu

EU tăng tốc vận chuyển vũ khí tới Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Le Parisien của Pháp, người đứng đầu ngành công nghiệp của EU, Thierry Breton, cho biết Liên minh châu Âu đang đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để hỗ trợ cuộc phản công của nước này chống lại các lực lượng Nga.

“Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực cung cấp vũ khí và đạn dược – đây là một cuộc chiến cường độ cao mà chúng đóng vai trò quan trọng,” ông Breton nói, viện dẫn cam kết cung cấp một triệu vũ khí cỡ nòng cao trong 12 năm tới. tháng.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài thêm vài tháng nữa, hoặc thậm chí lâu hơn,” ông nói thêm.


Kho vũ khí Nga bị phá hủy trong cuộc tấn công Kherson

Quân đội Ukraine đã phá hủy một kho đạn dược gần thành phố cảng Henichesk do Nga chiếm đóng ở Kherson, Kiev tuyên bố. 

Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Odesa, cho biết: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã giáng một đòn mạnh vào buổi sáng – và một đòn rất lớn – tại làng Rykove, quận Henichesk, thuộc lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của vùng Kherson. ”

“Có một kho đạn dược rất quan trọng. Nó đã bị phá hủy.”

Đoạn phim được đăng trên Telegram cho thấy một vụ nổ và những cột khói bốc lên từ một nhà kho.

Rykove, cách Henichesk khoảng 19 km, đã bị lực lượng Kremlin chiếm đóng kể từ khi bắt đầu chiến tranh. 


Anh cam kết 16 triệu bảng mở rộng hệ thống phòng thủ mạng của Ukraine

Anh sẽ mở rộng chương trình của mình để giúp phòng thủ mạng của Ukraine trong cuộc phản công.

Trong thông báo vào Chủ nhật, chính phủ Anh cho biết họ sẽ cung cấp thêm 16 triệu bảng tài trợ với khả năng nhận thêm 9 triệu bảng từ các đồng minh quốc tế.

London cho biết gói hỗ trợ – trị giá 6,35 triệu bảng Anh được công bố vào năm ngoái – sẽ trang bị tốt hơn cho Ukraine để bảo vệ cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của họ khỏi các cuộc tấn công của Nga làm tê liệt khi Kyiv tiến hành một cuộc phản công để đẩy lùi các lực lượng Nga.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết: “Các cuộc tấn công kinh hoàng của Nga vào Ukraine không chỉ giới hạn ở cuộc xâm lược man rợ trên bộ mà còn liên quan đến những nỗ lực bệnh hoạn nhằm tấn công cơ sở hạ tầng mạng cung cấp các dịch vụ quan trọng của họ, từ ngân hàng đến cung cấp năng lượng, cho người dân Ukraine vô tội. ”

“Khoản tài trợ này rất quan trọng để ngăn chặn những cuộc tấn công dữ dội đó, củng cố hệ thống phòng thủ mạng của Ukraine và tăng khả năng của quốc gia này trong việc phát hiện và vô hiệu hóa phần mềm độc hại nhắm vào họ.”


Trong ảnh: Binh sĩ Ukraine tiến vào Bakhmut

Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập số 28
Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 28 vào thứ Bảy. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị súng chống máy bay không người lái gần Bakhmut
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị súng chống máy bay không người lái gần Bakhmut Credit : ANATOLII STEPANOV/AFP

Các quan chức Anh cho biết cả hai bên đều chịu số lượng thương vong cao

Các quan chức Anh cho biết Nga và Ukraine đang chịu số lượng thương vong quân sự cao trong giai đoạn đầu của cuộc phản công của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Theo nguồn tin tình báo, giao tranh ác liệt nhất tập trung vào tỉnh Zaporizhzhia phía đông nam, xung quanh Bakhmut và xa hơn về phía tây ở tỉnh Donetsk phía đông Ukraine.

Trong khi bản cập nhật báo cáo rằng Ukraine đang tấn công ở những khu vực này và đã “đạt được những tiến bộ nhỏ”, nói rằng các lực lượng Nga đang tiến hành “các hoạt động phòng thủ tương đối hiệu quả” ở phía nam Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết trong một bản cập nhật sáng nay rằng trong 24 giờ trước đó, Nga đã thực hiện 43 cuộc không kích, 4 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và 51 cuộc tấn công từ nhiều bệ phóng. 

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố, Nga đang tập trung nỗ lực vào khu công nghiệp phía đông của Ukraine, tập trung vào các cuộc tấn công xung quanh Bakhmut, Avdiivka, Marinka và Lyman ở tỉnh Donetsk của nước này, với 26 cuộc đụng độ đã diễn ra. 

Hai thường dân đã thiệt mạng ở Donetsk, với ba người khác bị thương trong ngày qua.

Các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga cũng đã tiến hành các cuộc không kích vào các khu vực khác ở phía đông và phía nam của đất nước.

Thống đốc tỉnh Kherson Oleksandr Prokudin cho biết một thường dân đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương ở tỉnh Kherson do các cuộc tấn công của Nga. 


 

Trong ảnh: Người dân trở về nhà bị hư hại sau vụ nổ đập

Vụ nổ chết tiệt Kakhovka đã gây ra lũ lụt ở tận vùng Mykolaiv cách đó khoảng 50 km.

Bờ sông Inhulets bị vỡ và làm ngập một số ngôi làng nhưng người dân trong tuần này đã bắt đầu trở về nhà của họ. 

Một cư dân ở làng Vasylivka bên ngôi nhà bị hư hại sau trận lũ ở Mykolaiv
Một cư dân ở làng Vasylivka bên ngôi nhà bị hư hại sau trận lũ lụt ở Mykolaiv. ẢNH : Getty/Ercin Erturk/Anadolu Agency

Lực lượng của Putin tấn công trung tâm ra quyết định

Nga cho biết quân đội của họ đã tấn công một trung tâm ra quyết định của quân đội Ukraine.

“Vào ngày 16 tháng 6, các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tập thể bằng vũ khí tầm xa trên biển và trên không có độ chính xác cao nhằm vào một trong những trung tâm ra quyết định của lực lượng vũ trang Ukraine. 

“Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được. Đối tượng được chỉ định đã bị bắn trúng”, Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết trong một cuộc họp báo ở Moscow.


MoD cho biết thiệt hại của Nga cao nhất kể từ đỉnh điểm của trận chiến Bakhmut

(1/3) Trong những ngày gần đây, giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra, với trận giao tranh ác liệt nhất tập trung ở tỉnh Zaporizhzhia, phía tây tỉnh Donetsk và xung quanh Bakhmut.

(2/3) Trong tất cả các lĩnh vực này, Ukraine tiếp tục theo đuổi các hoạt động tấn công và đã đạt được những bước tiến nhỏ.

(3/3) Ở phía nam, lực lượng Nga thường tiến hành các hoạt động phòng ngự tương đối hiệu quả. Cả hai bên đều đang chịu thương vong cao, với tổn thất của Nga có thể là cao nhất kể từ đỉnh điểm của trận chiến giành Bakhmut vào tháng Ba.


Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Anh giúp Ukraine tái thiết kinh tế

Rishi Sunak đang kêu gọi các doanh nghiệp giúp Ukraine xây dựng lại nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá.

Thủ tướng dự định nói rằng khu vực tư nhân phải sử dụng tầm nhìn của mình để “nắm lấy sự đổi mới nhanh chóng” có thể được sử dụng để làm cho quốc gia “mạnh hơn về tài chính” và “tiên tiến về công nghệ”, theo một tuyên bố tại 10 Downing Street.

Hơn 1000 chức sắc nước ngoài từ 61 bang cùng với các giám đốc kinh doanh và nhà đầu tư toàn cầu sẽ tham gia cùng ông Sunak tại Hội nghị phục hồi Ukraine vào ngày 21 và 22 tháng 6 tại London. Đây sẽ là hội nghị quốc tế lớn nhất mà Vương quốc Anh sẽ tổ chức trong năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tham dự trực tuyến và cả Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng dự kiến ​​sẽ phát biểu trong phiên khai mạc.

Ông Sunak được kỳ vọng sẽ đưa ra trường hợp đổi mới lớn hơn nhắm vào đất nước, quốc gia đang trở thành một công ty lớn trong ngành CNTT toàn cầu trước cuộc xâm lược của Nga.

Số 10 cho biết một ví dụ về cách tiếp cận như vậy dự kiến ​​sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh là một nền tảng kỹ thuật số sẽ kết nối các doanh nghiệp Ukraine với các công ty toàn cầu.

Nền tảng mai mối nhằm mục đích hỗ trợ sự phục hồi của Ukraine thông qua mạng ảo và cộng tác về các vấn đề như chuỗi cung ứng và mở rộng kinh doanh.

Rishi Sunak đang kêu gọi đổi mới nhiều hơn cho Ukraine
Rishi Sunak đang kêu gọi đổi mới nhiều hơn cho Ukraine TÍN DỤNG : MICHAEL REYNOLDS/EPA-EFE/Shutterstock

Hình ảnh: Người dân xem vũ khí do người Nga bỏ lại

Người Ukraine tại Quảng trường Mykhailivskyi ở Kiev
Người Ukraine ở Quảng trường Mykhailivskyi ở Kyiv. ẢNH : Getty / Roman Pilipey
Mọi người nhìn vào bên trong một chiếc xe quân sự của Nga bị phá hủy ở Kiev
Mọi người nhìn vào bên trong một chiếc xe quân sự của Nga bị phá hủy ở Kiev. ẢNH : Getty/Roman Pilipey

Bằng chứng: Nga ‘làm nổ tung đập Kakhovka’ ở Ukraine

Bằng chứng cho thấy việc phá hủy đập Kakhovka ở khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine là do một vụ nổ bên trong do Nga gây ra, theo New York Times.

Trích dẫn các kỹ sư và chuyên gia về chất nổ, tờ báo hôm thứ Sáu cho biết cuộc điều tra của họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một chất nổ ở lối đi chạy qua nền bê tông của con đập đã phát nổ, phá hủy cấu trúc vào ngày 6 tháng Sáu.

“Bằng chứng rõ ràng cho thấy con đập bị tê liệt do một vụ nổ do bên kiểm soát nó: Nga gây ra,” tờ báo viết.

Một cách riêng biệt, một nhóm các chuyên gia pháp lý quốc tế hỗ trợ các công tố viên Ukraine trong cuộc điều tra của họ cho biết trong những phát hiện sơ bộ hôm thứ Sáu rằng “rất có khả năng” vụ sập là do chất nổ do người Nga cài đặt.


Nông dân Ukraine rà phá bom mìn bằng máy kéo không người lái

Chiến tranh phải được giải quyết, tổng thống Nam Phi nói với Putin

Tổng thống Nam Phi hôm qua nói với Vladimir Putin rằng chiến sự phải chấm dứt.

Cyril Ramaphosa đang thăm Nga với tư cách là một phần của phái đoàn thúc đẩy hòa bình giữa Kiev và Moscow.

Ông đưa ra một bộ nguyên tắc mà Điện Kremlin cho là “rất khó thực hiện”, một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ khả năng đàm phán với Moscow.

“Cuộc chiến này phải được giải quyết… thông qua đàm phán và thông qua các biện pháp ngoại giao,” ông Ramaphosa nói sau cuộc hội đàm ở ngoại ô Saint Petersburg.

Ông Ramaphosa nói thêm rằng phái đoàn của ông, bao gồm các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ 7 quốc gia châu Phi, “muốn cuộc chiến này chấm dứt”.

Ông liệt kê 10 nguyên tắc, bao gồm giảm căng thẳng, công nhận chủ quyền của các quốc gia, đảm bảo an ninh cho tất cả các nước, xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở qua Biển Đen và đưa tù nhân chiến tranh và trẻ em trở về quê hương của họ.

Theo Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.