Chiến tranh Ukraine ngày 1/6/2023 (ngày # 463): *Chiến binh Nga thân Ukraine tấn công thị trấn Nga *Hội nghị thượng đỉnh chính trị Âu Châu tại Moldova. *Zelensky kêu gọi ‘đảm bảo an ninh’ từ phương Tây *Pháo kích ở Shebekino, Nga *Hậu quả của cuộc tấn công Kiev của Nga


Cập nhật 1 giờ trướcCác chiến binh Nga tình nguyện ủng hộ Ukraine đã gây ra cháy một số tòa nhà khi họ nã pháo vào thị trấn biên giới Shebekino bằng hệ thống hỏa tiễn Grad thời Liên Xô.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod của Nga, nơi có thị trấn, cho biết các cuộc tấn công cũng đã làm hư hại tòa nhà hành chính địa phương và làm bị thương một người dân địa phương. Đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà bốc cháy trong thị trấn.

Trước đó vào thứ Năm, Freedom of Russia Legion, một nhóm các chiến binh tình nguyện của Nga, cho biết họ sắp tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới mới.

Trong một video được chia sẻ trên Telegram, một chiến binh đeo mặt nạ thuộc đơn vị này cho biết: “Chúng tôi sẽ sớm quay trở lại lãnh thổ Nga để mang lại tự do, hòa bình và yên tĩnh”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng biên phòng, các dịch vụ khẩn cấp và chính quyền địa phương liên tục cập nhật cho Tổng thống Vladimir Putin về tình hình trong khu vực.

Maighna Nanu


Chánh văn phòng của Zelensky: ‘Mọi người đã xác nhận cam kết sát cánh cùng chúng tôi cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng’

Andriy Yermak, Chánh văn phòng của ông Zelensky, đã tweet về hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu tại Moldova.

Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu lần thứ hai. Đã có các cuộc họp với các nhà lãnh đạo. Đã nói về , và thực tế là chúng tôi không chỉ bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ cả châu Âu. Mọi người xác nhận cam kết sát cánh cùng chúng tôi cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng.

Nga thông báo ‘ngăn chặn’ cuộc tấn công ở biên giới

Moscow tuyên bố rằng họ đã ngăn chặn nỗ lực của các chiến binh tình nguyện thân Ukraine nhằm “xâm lược” khu vực Belgorod phía tây nam nước này.

“Vào khoảng 3 giờ sáng (00:00 GMT), các đơn vị Ukraine bao gồm 2 đại đội bộ binh cơ giới, được tăng cường bằng xe tăng, đã cố gắng xâm lược”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Moscow đã sử dụng máy bay phản lực và pháo binh để đẩy lùi các cuộc tấn công và ngăn chặn quân đội Ukraine vượt biên sang Nga.

Khu vực Belgorod, nơi chứng kiến ​​một cuộc tấn công vũ trang kéo dài hai ngày chưa từng có vào tuần trước, đã hứng chịu hỏa lực dữ dội trong những ngày qua.

Moscow cáo buộc Ukraine sử dụng cái mà họ coi là “đội quân khủng bố” để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào thường dân Nga.

Ukraine nói rằng các cuộc xâm nhập vào Belgorod không liên quan gì đến quân đội của họ và được tiến hành bởi các chiến binh tình nguyện Nga.


Ảnh: Zelensky trò chuyện với Sunak

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trước cuộc gặp song phương trong Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trước cuộc gặp song phương trong Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) ẢNH : Carl Court/Getty Images Europe

Ukraine cho biết Nga đã chặn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen một lần nữa

Bộ Cải tạo và Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen do Liên hợp quốc làm trung gian đã bị đình chỉ một lần nữa do Nga chặn đăng ký tàu đến tất cả các cảng của Ukraine.

“Trung tâm điều phối chung ở Istanbul đã thông báo rằng không thể lập kế hoạch kiểm tra vào ngày 1 tháng 6 do phái đoàn Nga từ chối một cách vô cớ khác để đăng ký hạm đội sắp tới tham gia Sáng kiến,” Bộ cho biết trên Facebook.

Nga đã không bình luận ngay lập tức về tình trạng của sáng kiến ​​​​thời chiến, nhằm cung cấp xuất khẩu ngũ cốc an toàn ở Biển Đen.


Ảnh: Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nhìn vào một hố sâu như miệng núi lửa bên ngoài một phòng khám sau cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko nhìn vào một miệng núi lửa bên ngoài một phòng khám sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga
Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko nhìn vào một miệng núi lửa bên ngoài một phòng khám sau cuộc tấn công bằng tên lửa của NgaCredit : Roman Pilipey/Getty Images Europe

Zelensky muốn các hạn chế đối với các sản phẩm nông nghiệp Ukraine được dỡ bỏ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Năm cho biết ông đã kêu gọi dỡ bỏ vô điều kiện tất cả các hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Ông cho biết các cuộc đàm phán ở Moldova với von der Leyen, người đứng đầu cơ quan điều hành Liên minh châu Âu, cũng đề cập đến các đảm bảo an ninh cho Ukraine khi nước này nằm ngoài liên minh quân sự Nato.


Zelensky: Ukraine muốn quyết định ‘rõ ràng’ về tương lai của NATO tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev muốn nhận được quyết định “rõ ràng” về tương lai của mình trong liên minh quân sự NATO khi các nhà lãnh đạo của khối gặp nhau tại Vilnius vào tháng 7.

Tại một hội nghị thượng đỉnh của hơn 40 nhà lãnh đạo châu Âu ở Moldova, ông cũng nói rằng ông muốn tiến bộ trên con đường của Ukraine đến Liên minh châu Âu, mà Kyiv đã nộp đơn xin gia nhập vào năm ngoái sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện.

“Năm nay là dành cho các quyết định. Vào mùa hè ở Vilnius tại hội nghị thượng đỉnh Nato, cần có lời mời rõ ràng tới các thành viên Ukraine và cần có sự đảm bảo an ninh trên con đường trở thành thành viên của NATO”, ông Zelenskiy nói.

“Vào (mùa thu), việc chúng tôi gia nhập EU cần có một quyết định rõ ràng, tích cực. Và chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho một Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình, sẽ hướng dẫn thế giới cùng thực hiện công thức hòa bình,” ông nói.

Ukraine đã đề xuất một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào mùa hè này để củng cố tầm nhìn hòa bình là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh của Nga. Nó chưa cho biết sự kiện sẽ diễn ra ở đâu.


Zelensky cảnh báo những nghi ngờ về tư cách thành viên NATO của Ukraine gây nguy hiểm cho châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu rằng bất kỳ nghi ngờ nào mà họ thể hiện trong việc kết nạp Kiev vào liên minh NATO sẽ khuyến khích Nga tấn công nhiều quốc gia hơn.

Ông nói tại một hội nghị thượng đỉnh châu Âu ở Moldova: “Chúng ta phải nhớ rằng mọi nghi ngờ mà chúng ta thể hiện ở châu Âu là một chiến hào mà Nga chắc chắn sẽ cố gắng chiếm giữ”.

“Chúng tôi cần một nền hòa bình công bằng. Đó là lý do tại sao mọi quốc gia châu Âu có biên giới với Nga và không muốn Nga chia cắt họ nên trở thành thành viên đầy đủ của EU và NATO”.


Hai mẹ con thiệt mạng khi hỏa tiễn đạn đạo tấn công Kiev

Ít nhất ba người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng ở Kiev sau khi tên lửa đạn đạo của Nga tấn công thành phố trong đêm.

Một bé gái 9 tuổi và người mẹ 24 tuổi của em nằm trong số ba người thiệt mạng trong các cuộc đình công. Cảnh sát quốc gia Ukraine cho biết một phụ nữ 33 tuổi cũng thiệt mạng, đồng thời cho biết thêm 12 người khác bị thương.

Số người chết là cao nhất trong một cuộc tấn công đơn lẻ vào thủ đô Ukraine trong tháng qua. Vụ tấn công cũng làm hư hại các tòa nhà chung cư, một phòng khám y tế, một đường ống dẫn nước và ô tô.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng Lực lượng Không quân đã đánh chặn tất cả 10 tên lửa, được xác định là tên lửa đạn đạo Iskander.


Xem: Tòa nhà dân cư bốc cháy sau khi pháo kích ở Shebekino, Nga


Tổng thống Litva: Ukraine nên được đền bù vì không gia nhập NATO đầy đủ

Tổng thống Litva Gitanas Nausea cho biết các đồng minh phương Tây nên tìm cách đền bù cho Ukraine vì họ không thể cấp tư cách thành viên đầy đủ của NATO cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ông nói với các phóng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh châu Âu tổ chức tại Moldova: “Ukraine cần biết điều gì sẽ xảy ra sau khi chiến tranh kết thúc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trước đó cho biết Ukraine sẵn sàng gia nhập liên minh quân sự NATO và Kiev đang chờ khối này sẵn sàng kết nạp nước mình.

NATO đã không đồng ý với yêu cầu gia nhập nhanh chóng của Ukraine vì các chính phủ phương Tây như Mỹ và Đức cảnh giác với các động thái mà họ lo ngại có thể đưa liên minh tiến gần hơn đến một cuộc chiến tích cực với Nga.


Ảnh: Một người đàn ông ngồi cạnh thi thể cháu gái của mình, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga

Một người đàn ông ngồi cạnh thi thể của cháu gái mình, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga
Một người đàn ông ngồi cạnh thi thể của cháu gái mình, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. ẢNH : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS

‘Vợ tôi đã chết’

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra hình sự về các sự kiện gần một phòng khám y tế ở quận Desnyanskyi của Kiev sau khi ba người thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Các nhân chứng cho biết hầm tránh bom mà họ chạy đến không mở được. 

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết: “Ba người, trong đó có một trẻ em, đã chết gần phòng khám đêm qua. 

“Một mảnh tên lửa rơi xuống gần lối vào bệnh viện 4 phút sau khi cảnh báo trên không được công bố. Và mọi người hướng đến nơi trú ẩn.

Cư dân địa phương Yaroslav Ryabchuk nói với Reuters: “Cảnh báo trên không vang lên. Vợ tôi dắt con gái của chúng tôi và họ chạy đến lối vào đây. 

“Lối vào đã đóng, có lẽ đã có từ 5 đến 10 phụ nữ có con nhỏ. Không ai mở ra cho họ. Họ gõ đủ lớn.

“Họ đã cố gắng vào nơi trú ẩn, không ai mở cửa cho họ. Vợ tôi đã chết.”


Ảnh: Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko ở trong nơi trú ẩn

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko trú ẩn bên trong nơi trú ẩn
Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko ẩn nấp bên trong nơi trú ẩnCredit : VALENTYN OGIRENKO/ REUTERS

Thủ lĩnh Wagner hạ gục quân đội ‘những chú hề’ (của Nga)

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của Wagner, cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục chiến đấu ở Ukraine nếu người của ông có được một phần riêng của mặt trận mà không phải phụ thuộc vào “những chú hề” điều hành các lực lượng vũ trang Nga.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 62 tại một trại huấn luyện, Prigozhin cũng xác nhận rằng người của ông cuối cùng sẽ rời thành phố Bakhmut miền đông Ukraine vào ngày 5/6 sau khi trao nó cho quân đội Nga. 

Những người lính đánh thuê Wagner đã chiếm được thành phố bị tàn phá vào cuối tháng 5 sau nhiều tháng chiến tranh khốc liệt.

“Nếu toàn bộ chuỗi (chỉ huy) thất bại 100% và sẽ chỉ được dẫn dắt bởi những tên hề biến người thành thịt, thì chúng tôi sẽ không tham gia vào đó,” Prigozhin nói.

Prigozhin nói thêm rằng người của ông muốn nghỉ ngơi tại các trại ở Ukraine do Nga kiểm soát trong khoảng một tháng và sau đó mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn.

“Đó là một năm khó khăn. Sau đó, chúng ta sẽ xem nó diễn ra như thế nào”, ông nói.


Điện Kremlin nói Putin liên tục cập nhật tình hình vùng biên giới Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng biên phòng, dịch vụ khẩn cấp và chính quyền địa phương liên tục báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về tình hình ở khu vực Belgorod, hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin.

Khu vực Belgorod, giáp với khu vực Kharkiv của Ukraine, đã bị pháo kích dữ dội trong những ngày gần đây. Tháng trước, một cuộc đột kích xuyên biên giới của các lực lượng thân Ukraine đã chiếm giữ một số khu định cư ở biên giới trong thời gian ngắn.


Bia Ukraine được đặt theo tên của Boris Johnson

Ukraine đã đặt tên một loại bia theo tên của Boris Johnson.

Joe Barnes, Phóng viên Brussels của The Telegraph, đang có mặt tại Ukraine.


‘Hãy tưởng tượng mất một đứa trẻ có nghĩa là gì’

Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Ukraine, đã có phản ứng về vụ tấn công hỏa tiễn vào Kyiv.

Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em. Nga giết một 9 y.o. cô gái, mẹ cô, và một người phụ nữ khác trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Kyiv. Những ai có con, hãy hình dung cảm giác mất con sẽ như thế nào. Khủng bố Nga phải bị đánh bại. Ukraine có thể làm điều đó với sự hỗ trợ đầy đủ.

Stoltenberg tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tư cách thành viên Nato của Thụy Điển

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg cho biết ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tư cách thành viên Nato của Thụy Điển, trong nỗ lực khép lại tiến trình đã bị trì hoãn do sự phản đối của các nước thành viên Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Phát biểu trong cuộc họp hai ngày của các ngoại trưởng NATO ở Oslo, Stoltenberg cho biết ông đã nói chuyện với Tayyip Erdogan vào đầu tuần này, người vào cuối tuần đã tái đắc cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên: “Tôi cũng sẽ tới Ankara trong tương lai gần để tiếp tục giải quyết vấn đề làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo việc Thụy Điển gia nhập nhanh nhất có thể”.

Thụy Điển, được mời đến Oslo, một lần nữa nhấn mạnh rằng họ đã đáp ứng tất cả các điều kiện đặt ra để trở thành thành viên của liên minh quân sự.

“Chúng tôi đã thực hiện tất cả các cam kết của mình,” Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói với các phóng viên. “Đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary bắt đầu phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển đối với Nato.”

Một số ngoại trưởng Nato bày tỏ tin tưởng Thụy Điển có thể trở thành thành viên trước hoặc tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva vào tháng 7.


Ảnh: Người phụ nữ rơi nước mắt khi con gái và cháu bị giết trong cuộc tấn công

Một người phụ nữ phản ứng khi nhìn vào thi thể của cháu gái mình, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga
Phản ứng của một người phụ nữ khi nhìn thi thể của cháu gái mình, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. ẢNH : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS

Zelensky kêu gọi ‘đảm bảo an ninh’ từ phương Tây

Ông Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây cung cấp “các đảm bảo an ninh” cho cả Ukraine và Moldova để tạo thêm một lớp bảo vệ mới chống lại Moscow, Amy Gibbons, Phóng viên Chính trị của The Telegraph, tại Moldova đưa tin.

Tổng thống Ukraine cho biết những đảm bảo bổ sung sẽ “rất quan trọng” đối với cả đất nước của ông và nước láng giềng, do khả năng Nga tiếp tục gây hấn ở châu Âu.

Nó diễn ra ngay sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng phương Tây phải cung cấp cho Ukraine những đảm bảo an ninh “hữu hình và đáng tin cậy”, ở đâu đó giữa một thỏa thuận kiểu Israel và tư cách thành viên đầy đủ của NATO.

Phát biểu tại cuộc họp thứ hai của Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) ở Moldova, ông Zelensky nhắc lại nỗ lực gia nhập NATO, khẳng định Ukraine “sẵn sàng” và “chờ đợi” được liên minh chấp nhận.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng đảm bảo an ninh là rất quan trọng không chỉ đối với Ukraine, đối với các nước láng giềng của chúng tôi, đối với Moldova, vì Nga và các hành động gây hấn của họ ở Ukraine và khả năng gây hấn đối với các khu vực khác của châu Âu.
 
“Tôi cũng sẽ nói chuyện với một số đối tác về máy bay phản lực, một liên minh máy bay phản lực tiềm năng và liên minh những người yêu nước, đó là sáng kiến ​​mới của chúng tôi và chúng tôi thực sự cần nó.

“Chúng tôi cũng sẽ nói về một số hỗ trợ mạnh mẽ trên chiến trường và công thức hòa bình.”


Zelensky: Ukraine sẵn sàng gia nhập NATO

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong chuyến đi tới Moldova rằng Ukraine đã sẵn sàng gia nhập liên minh quân sự NATO và Kyiv đang chờ khối này sẵn sàng kết nạp đất nước của mình.

Ông nói chuyện với các phóng viên khi đứng cạnh Tổng thống Moldova Maia Sandu sau khi đến dự hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Chính trị châu Âu do nước láng giềng Ukraine tổ chức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Moldova Maia Sandu (phải) đến dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) tại Bulboaca
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Moldova Maia Sandu (phải) đến dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) ở BulboacaCredit : DANIEL MIHAILESCU/AFP

Dame Melinda Simmons phản ứng với các cuộc tấn công vào Kyiv

Dame Melinda Simmons, Đại sứ Anh tại Ukraine, đã tweet về vụ tấn công tên lửa ở Kiev.


Ảnh: Hậu quả của cuộc tấn công Kiev của Nga

Cư dân phản ứng gần thi thể của một người thiệt mạng trong một cuộc đình công ở Kiev
Cư dân phản ứng gần thi thể của một người thiệt mạng trong một cuộc đình công ở KyivCredit : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS
Lực lượng cứu hộ và y tế làm việc tại một phòng khám địa phương, nơi các mảnh vỡ của tên lửa bị bắn hạ rơi xuống trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev
Lực lượng cứu hộ và nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện địa phương, nơi các mảnh vỡ của tên lửa bị bắn hạ rơi xuống trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kyiv. ẢNH : CHÍNH QUYỀN QUÂN SỰ THÀNH PHỐ KYIV/thông qua REUTERS
Quang cảnh một tòa nhà dân cư bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Kiev
Quang cảnh một tòa nhà dân cư bị hư hại trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào KyivCredit : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS
Nhân viên dịch vụ khẩn cấp gần một hàng rào sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev
Nhân viên dịch vụ khẩn cấp gần một hàng rào sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở KyivCredit : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS

Olena Zelenska: ‘Nỗi đau cho tất cả chúng ta’

Olena Zelenska, Đệ nhất phu nhân Ukraine, đã tweet về các cuộc tấn công vào Kyiv khiến một bé gái 9 tuổi thiệt mạng.

Tết Thiếu nhi phải nói về tuổi thơ an toàn, mùa hè, cuộc sống… Nhưng hôm nay lại nói về tội ác mới của ĐPQ đối với trẻ em. Một bé gái 9 tuổi đã thiệt mạng trong vụ pháo kích ở Kiev, và một bé khác hiện đang ở trong bệnh viện. Đó là một nỗi đau cho tất cả chúng tôi, những suy nghĩ của chúng tôi là với gia đình của họ.


Tám người bị thương trong ‘cuộc pháo kích không ngừng’ vào Belgorod

Thống đốc cho biết “đạn pháo không ngừng” đã tấn công một thị trấn ở vùng Belgorod của Nga giáp với Ukraine và khiến 8 người bị thương.

“Shebekino đang phải đối mặt với các cuộc pháo kích không ngừng” bằng các bệ phóng tên lửa, Vyacheslav Gladkov cho biết trên Telegram, cáo buộc các lực lượng Ukraine bắn phá “trung tâm và ngoại vi” của thị trấn. Ông nói thêm: “Tám người bị thương. Không có trường hợp tử vong.”


Zelensky đến hội nghị thượng đỉnh châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã tới Moldova để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Chính trị Châu Âu hôm thứ Năm với sự tham dự của hàng chục nhà lãnh đạo và ông sẽ có nhiều cuộc gặp song phương.

Ông cho biết ông đang nỗ lực hỗ trợ liên minh các cường quốc cung cấp máy bay chiến đấu để giúp Ukraine đẩy lùi các lực lượng Nga xâm lược vào tháng 2 năm 2022, và rằng ông cũng sẽ thảo luận về kế hoạch hòa bình của mình cũng như nguyện vọng của Kyiv trong việc gia nhập liên minh quân sự Nato và NATO. Liên minh châu Âu. 


Tình hình ở Ukraine ngày 01.06.2023 (Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine)

17:41

Vào ngày 1 tháng 6, các lực lượng Nga đã pháo kích các quận Khersonskyi và Beryslavskyi ở vùng Kherson. Các tòa nhà dân cư địa phương, nhà phụ và một cửa hàng đã bị hư hại. 15 người bị thương. – Văn phòng Công tố Khu vực Kherson

13:31

Tính đến ngày 1 tháng 6, do sự xâm lược của quân đội Nga, 484 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 992 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. Ngoài ra, 393 trẻ em Ukraine được báo cáo mất tích và 19.505 trẻ bị trục xuất. Đồng thời, 13.083 trẻ em Ukraine đã được tìm thấy và 371 em đã trở về nhà. – Dịch vụ báo chí của Ủy viên Quốc hội Ukraine về Nhân quyền

11:05

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, quân đội Nga đã phạm hơn 2.900 tội ác chiến tranh đối với trẻ em Ukraine. – Văn phòng Tổng công tố Ukraine

10:42

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã tấn công các khu vực Kyiv, Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk và Kherson. 7 công dân thiệt mạng. 27 người bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

10:10

Do cuộc tấn công ban đêm của Nga vào Kyiv, các mảnh vỡ từ hỏa tiễn của kẻ thù bị bắn rơi đã rơi trúng các quận Dniprovskyi, Desnianskyi và Darnytskyi. Một bệnh viện dành cho trẻ em, hai trường học, một trường mẫu giáo, các tòa nhà dân cư và phi dân cư địa phương đã bị hư hại. Hậu quả là 16 người, trong đó có một trẻ em, bị thương, 9 người phải nhập viện. 3 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em. – Cơ quan quản lý quân sự thành phố Kiev

8:58

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 01 tháng 6 năm 2023 (xấp xỉ): 208370 quân; 3804 xe tăng; 7478 xe bọc thép; 3474 hệ thống pháo binh; 575 MLRS; 333 hệ thống tác chiến phòng không; 313 chiếc; 298 máy bay trực thăng; 6239 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 3131 UAV chiến thuật; 458 quân trang đặc chủng; 1107 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

09:30

Ngày 1 tháng 6, quân trú phòng Ukraine đã bắn hạ 10 trong tổng số 10 mục tiêu địch được quân đội Nga sử dụng để tấn công Kyiv. Trong số đó có 7 tên lửa đạn đạo Iskander-M và 3 tên lửa hành trình Iskander-K. – Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine

05:35

Tính đến ngày 1 tháng 6, Nga đã trục xuất ít nhất 20.000 trẻ em Ukraine. Hơn 4.500 em có hoàn cảnh mồ côi hoặc không có sự chăm sóc của cha mẹ. – Iryna Vereshchuk, Bộ trưởng Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine

00:52

Ngày 31/5, chính phủ Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 300 triệu USD, bao gồm các loại đạn bổ sung cho hệ thống phòng không Patriot; hỏa tiễn AIM-7 để phòng không; hệ thống phòng không Avenger; hệ thống phòng không Stinger; đạn bổ sung cho HIMARS; đạn pháo 155mm, 105mm; đạn xe tăng 105mm; vũ khí chính xác trên không; và các khả năng khác. – Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ


Comments are closed.