Chủ tịch Hạ Viện Mỹ McCarthy Phản Bác Phóng Viên Nga Về Viện Trợ Ukraine


BỞI NICK MORDOWANEC, NGÀY 1/5/23 LÚC 2:04 CHIỀU EDT

Ông McCarthy đang phát biểu trong cuộc họp báo ở Do Thái.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã có những lời lẽ mạnh mẽ hôm thứ Hai đối với một phóng viên Nga, nhòm này cho rằng ông (McCarthy) không ủng hộ viện trợ “không giới hạn và không kiểm soát” cho Ukraine.

McCarthy đã dẫn đầu một phái đoàn quốc hội lưỡng đảng tới Israel nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập quốc gia này, bao gồm cuộc gặp với Vua Abdullah II và Thái tử ngoài việc trở thành Người phát ngôn đầu tiên sau 25 năm có bài phát biểu tại Knesset của Israel.

Sự phản đối của Đảng Cộng hòa đối với viện trợ cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022 của Nga đã leo thang trong những tháng gần đây, dẫn đầu là lời kêu gọi của Dân biểu Hạ viện Marjorie Taylor GreeneMatt Gaetz và những người khác giảm hoặc thậm chí cắt hoàn toàn viện trợ và tập trung vào những người nộp thuế ở Mỹ.

“Chúng tôi biết rằng bạn không ủng hộ việc cung cấp vũ khí và viện trợ không giới hạn và không được kiểm soát cho Ukraine,” phóng viên, người tự giới thiệu mình là một phần của cơ quan truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti, đã hỏi McCarthy. “Vì vậy, ông có thể nhận xét: Liệu có thể trong tương lai gần [rằng] chính sách của Hoa Kỳ liên quan đến việc gửi vũ khí đến Ukraine sẽ thay đổi?”

McCarthy phủ nhận mạnh mẽ hàm ý của phóng viên này rằng ông không ủng hộ các hình thức viện trợ khác nhau cho Ukraine.

“Tôi bỏ phiếu ủng hộ viện trợ cho Ukraine, tôi ủng hộ viện trợ cho Ukraine,” McCarthy trả lời. “Tôi không ủng hộ những gì đất nước của bạn đã làm với Ukraine. Tôi cũng không ủng hộ việc bạn giết trẻ em.

“Và tôi nghĩ ở một khía cạnh nào đó, bạn nên rút lui (khỏi Ukraine), và tôi không nghĩ điều đó (của bạn) là đúng. Và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ vì phần còn lại của thế giới nhìn nhận điều đó đúng như nó vốn có.”

Phái đoàn lưỡng đảng đứng phía sau McCarthy tại bục nói chuyện đã đồng loạt vỗ tay sau nhận xét của ông.

McCarthy Đóng cửa Phóng viên Nga
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tổ chức cuộc gặp song phương với người đồng cấp Israel tại quốc hội Israel, ở Jerusalem vào ngày 30 tháng 4 năm 2023. McCarthy hôm thứ Hai đã khiển trách một phóng viên Nga khi người này hỏi ông về ý định của ông đối với việc Mỹ tiếp tục viện trợ cho Ukraine.AMIR COHEN/AFP/GETTY

McCarthy trong quá khứ, trước khi bắt đầu phát biểu, đã ám chỉ việc không ủng hộ “chi phiếu trắng” do các thành viên Quốc hội đề xuất và bỏ phiếu, về an ninh, viện trợ tài chính và nhân đạo mà Hoa Kỳ và các đồng minh NATO liên tục cung cấp cho Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Patricia Crouse, một nhà khoa học chính trị tại Đại học New Haven, nói với Newsweek qua email : “Tôi nghĩ rằng McCarthy đang nói thay cho phần lớn đảng ở đây và tôi tin rằng ông ấy đã nhất quán với quan điểm của mình về Ukraine”. .

“Năm ngoái, ông ấy đã nói rằng sẽ không có “chi phiếu trống” nào đối với Ukraine, nhưng ông ấy chưa bao giờ nói rằng Mỹ nên chấm dứt hỗ trợ cho Ukraine, cũng như chưa bao giờ ông ấy đổ lỗi cho Zelensky về cuộc xung đột.”

Bà nói thêm, đội quân chống viện trợ Ukraine là “nhỏ nhưng có tiếng nói”.

Viện trợ cho Ukraine nói chung được đa số người Mỹ ủng hộ trong năm đầu tiên của cuộc chiến. Ví dụ, một cuộc thăm dò của AP-NORC vào thời điểm đó đã phát hiện ra rằng gần hai phần ba đất nước – bao gồm 65% đảng viên Cộng hòa – ủng hộ vũ khí được gửi đến vì lợi ích của quân đội Ukraine.

Nhưng một hoặc hai thành viên Đảng Cộng hòa chủ yếu ở Hạ viện, bao gồm cả những người khác đang tranh giành vị trí như một phần của các cuộc tranh cử tổng thống tiềm năng như Thống đốc Florida Ron DeSantis, đã tức giận về việc viện trợ liên tục .

Vào tháng 3, DeSantis cho biết sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine chống lại Nga là không “quan trọng” nếu ông tuyên bố ứng cử vào năm 2024. Nhận xét của ông đã vấp phải sự bác bỏ của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Texas John Cornyn, ứng cử viên tổng thống GOP Nikki Haley và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Florida Marco Rubio —the sau đó nói, “Tôi không biết anh ấy đang cố gắng làm gì hoặc mục tiêu là gì.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Paul Gosar đã tweet vào tháng 12 năm ngoái, sau khi thông qua dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ đô la bao gồm 47 tỷ đô la viện trợ mới cho Ukraine, rằng “Mỹ có 99 vấn đề nhưng Ukraine thì không.”

Đầu năm nay, Nghị sĩ GOP Matt Gaetz đã đưa ra một nghị quyết của Hạ viện chấm dứt viện trợ quân sự và tài chính của Hoa Kỳ cho Ukraine.

Nó được đồng tài trợ bởi 10 Dân biểu Đảng Cộng hòa sau đây:

  • Andy Biggs của Arizona
  • Lauren Boebert của Colorado
  • Paul Gosar của Arizona
  • Marjorie Taylor Greene của Georgia
  • Anna Paulina Luna của Florida
  • Thomas Massie của Kentucky
  • Mary Miller của Illinois
  • Barry Moore của Alabama
  • Ralph Norman của Nam Carolina
  • Matt Rosendale của Montana

Trong bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến đi tới Washington, DC, vào tháng 12, các Đại diện GOP Gaetz, Boebert, Jim Jordan và Andrew Clyde nằm trong số những người ngồi yên khi nghe bài phát biểu. Greene đã không tham dự buổi họp mặt.

Mikhail Troitskiy, giáo sư thực hành tại Đại học Wisconsin-Madison, nói với Newsweek qua email rằng vị trí lãnh đạo GOP đã “tiến hóa” trong vài tháng qua.

Ông cho biết sự thay đổi từ chủ nghĩa hoài nghi tổng thể kèm theo những lập luận tài chính về viện trợ không giới hạn sang ủng hộ nhiều hơn những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm đẩy lùi sự xâm lược của Nga có thể xảy ra sau khi McCarthy nói chuyện với Zelensky qua điện thoại vào tháng Tư.

Ông nói thêm, nó cũng có thể liên quan đến việc Tucker Carlson bị trục xuất khỏi Fox News gần đây vì người dẫn chương trình đã chỉ trích Zelensky và sự tham gia của Hoa Kỳ. Truyền thông nhà nước Nga đã công khai bình luận về việc Carlson ra đi.

Troitskiy nói: “Giới lãnh đạo GOP có thể nhận thấy những cảnh báo trước đó của họ về việc hỗ trợ cho Ukraine là không bền vững khi bằng chứng về sự tàn bạo của Nga ngày càng tăng, bao gồm cả thương vong ngày càng tăng ở trẻ em Ukraine do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào các tòa nhà chung cư ở Ukraine”.

Vị trí của McCarthy là một vị trí đáng suy nghĩ khi ông xem xét các tuyên bố và quan điểm của Donald Trump về Ukraine, ông nói thêm.

“Nếu giới lãnh đạo GOP xem xét khả năng ủng hộ một ứng cử viên tổng thống khác ngoài Donald Trump, họ sẽ cần tránh xa những lập trường gây tranh cãi nhất của Trump – chẳng hạn như lời kêu gọi cắt giảm viện trợ của Mỹ cho Ukraine,” Troitskiy nói.

Theo Newsweek

(HD Press dịch. Bài này là quan điểm riêng của tác giả)

Tags: , , ,

Comments are closed.