Chuyên gia chiến tranh cho biết Ukraine vẫn có thể thắng Nga nhưng một số điều rất quan trọng cần phải xảy ra trong năm nay


Ella Sherman 1:02 chiều giờ EST, ngày 21 tháng 2 năm 2024

Trụ sở quân đội Ukraine Bakhmut
Quân đội Ukraine tại trụ sở và bệnh viện dã chiến dưới tầng hầm của một tòa nhà ở Bakhmut.
  • Các chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine có thể đánh bại Nga bằng cách ưu tiên phòng thủ và nắm bắt những cơ hội then chốt.
  • Kế hoạch trấn giữ, xây dựng và tấn công của người theo dõi chiến tranh sẽ nhằm mục đích làm suy yếu lực lượng của Nga và xây dựng lại lực lượng của Ukraine.
  • Tuy nhiên, một chuyên gia khác lại đặt câu hỏi liệu có con đường dẫn đến chiến thắng hay không.

Những người theo dõi chiến tranh cho rằng Ukraine vẫn có thể giành chiến thắng trước cuộc xâm lược của Nga nếu nước này ưu tiên phòng thủ, xây dựng lại năng lực chiến đấu và tấn công Nga vào nơi Nga dễ bị tổn thương nhất khi nước này bước vào năm thứ ba của cuộc chiến.

Michael Kofman, một thành viên cấp cao tại Carnegie Endowment cho biết: “Nếu có một tầm nhìn cho năm tới mà tôi nghĩ có thể được cung cấp nguồn lực và có lý thuyết thành công đằng sau nó, thì đó là một cách tiếp cận được xây dựng theo nguyên tắc giữ, xây dựng và tấn công”. vì hòa bình quốc tế, cho biết hôm thứ Ba trong cuộc thảo luận của hội thảo về Ưu tiên Quốc phòng .

Trong giai đoạn “giữ”, Ukraine sẽ đào sâu và bảo vệ tiền tuyến đủ để khiến lực lượng Nga kiệt sức. Kofman cho biết, nếu Ukraine liên tục chống lại Nga, điều này sẽ khiến Nga rơi vào thế yếu do để cho sự tiêu hao gây thiệt hại.

Trong khi giữ vững phòng tuyến, Ukraine có thể “xây dựng” lại quân đội của mình thông qua việc tái thiết, huấn luyện và mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng cũng như sự hỗ trợ từ các đối tác phương Tây của Ukraine. Yếu tố “tấn công” là đánh vào những điểm yếu của Nga để làm suy giảm năng lực và tạo cơ hội cho Ukraine hoạt động tấn công sau này.Quảng cáo

Trong một bài báo trên War on the Rocks về cách tiếp cận chiến lược này được viết cùng với hai chuyên gia khác, Kofman viết rằng “việc đạt được lợi thế cần thiết để đạt được điều này là khả thi vào năm 2025” nhưng điều đó “phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ bền vững của phương Tây và những lựa chọn được đưa ra ngay bây giờ.” 

Ukraine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công thành công vào hạm đội Nga ở Biển Đen bằng cách sử dụng máy bay không người lái, đặc biệt là các tàu mặt nước không người lái mang theo chất nổ. Một phần ba Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị mất và Ukraine có thể phát huy những thành công đó.

“Có thể trong trường hợp tốt nhất, Ukraine có thể giành lại thế chủ động vào năm tới,” Kofman nói hôm thứ Ba, “và trong trường hợp xấu nhất, Ukraine vẫn có thể cầm cự một cách hiệu quả, và Nga sẽ không đi đúng hướng để hiện thực hóa các mục tiêu chiến tranh của mình bằng cách 2025 hoặc 2026.”

Hạm đội Biển Đen của Nga
Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen của Nga trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố cảng Novorossiysk ngày 30/7. 

Cho rằng Ukraine thiếu năng lực thực hiện các hoạt động tấn công, Emma Ashford, thành viên cấp cao tại Trung tâm Henry L. Stimson, cho rằng Ukraine nên chú trọng đến một hệ thống phòng thủ vững chắc để ngăn chặn Nga chiếm thêm đất.Quảng cáo

Bà nói trong cuộc thảo luận hôm thứ Ba: “Chúng tôi không thể cho phép Ukraine lấy lại toàn bộ lãnh thổ của mình, nhưng chúng tôi có thể cho phép Ukraine từ chối những lợi ích tiếp theo của Putin”.

Bà nói: “Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường các công sự cố định, đào sâu phòng tuyến của Ukraine, sử dụng mìn sát thương, mìn chống tăng – tất cả những điều mà người Nga đã làm trong năm qua đã giúp họ phòng thủ khá hiệu quả”. đến vở kịch của Nga đã cản trở cuộc phản công của Ukraine vào mùa hè năm ngoái.

Ashford nói thêm rằng việc tập trung vào quốc phòng có thể mang lại lợi ích chính trị cho các đối tác phương Tây, vì châu Âu có thể duy trì Ukraine trong khi sự hỗ trợ quan trọng của Mỹ dành cho nước này vẫn ở tình trạng bế tắc trong tương lai gần.

Bà nói: “Cách tiếp cận này rẻ hơn. Nó hiệu quả hơn. Nó giúp giải quyết các vấn đề về nhân lực vì phòng thủ dễ sử dụng nhân lực hơn là tấn công”. số tiền vừa phải.”Quảng cáo

Bà nói, mặc dù sự hỗ trợ của Hoa Kỳ rất quan trọng đối với một số loại đạn dược và vật tư quan trọng, nhưng việc ưu tiên quốc phòng không nhất thiết đòi hỏi hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine mà Hoa Kỳ đang tranh luận tại Quốc hội.

Về chiến thắng dành cho Ukraine sẽ như thế nào, Ashford chỉ ra sự tồn tại liên tục của nhà nước và sự sống còn của người dân ở đó. Bà nói, Ukraine đã giành chiến thắng trong cuộc chiến theo một nghĩa nào đó vì nước này đã thành công trong việc chống lại các lực lượng của Nga.

Kofman cho rằng điều đó không nhất thiết là chiếm lại lãnh thổ đã chiếm được mà là tạo ra đủ đòn bẩy để có thể đàm phán một nền hòa bình lâu dài với Nga từ thế mạnh.

Kofman nói: “Mục tiêu ngày nay vẫn không phải là cho phép Ukraine lấy lại toàn bộ lãnh thổ của mình. Tôi hiểu chính sách chính thức này của Ukraine, nhưng tôi không nghĩ đó là lý thuyết chiến thắng”. “Nó nhằm đặt Ukraine vào vị thế có thể đạt được đòn bẩy quyết định để đàm phán với Nga về việc chấm dứt chiến tranh, từ vị trí thuận lợi và sau đó đạt được một nền hòa bình lâu dài.”Quảng cáo

Hai binh sĩ Ukraine và Hệ thống tên lửa phóng đa nòng mini tự chế
Quân Ukraine bắn vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến Bakhmut ngày 29/10. 

Bất chấp những lập luận này, không phải mọi người theo dõi chiến tranh đều nhìn thấy con đường dẫn đến chiến thắng cho người Ukraine, ít nhất là không thông qua các hành động trên chiến trường. Daniel Davis của Defense Priorities cho biết hôm thứ Ba rằng đất nước không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến về mặt quân sự.

Davis cho rằng Ukraine cần nỗ lực đàm phán với Nga càng sớm càng tốt để chấm dứt chiến tranh. Thông qua đàm phán, Ukraine có thể câu giờ để xây dựng lại năng lực công nghiệp và an ninh quốc gia.

Chuyên gia quốc phòng này cho biết: “Ukraine không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến quân sự này vào bất kỳ thời điểm nào”, đồng thời cho biết thêm: “Cho dù họ có nhận được 60 tỷ USD từ Mỹ hay không, nếu họ nhận được nguồn tài trợ bền vững trong thời gian dài thì điều đó sẽ không thành vấn đề”. bởi vì những nền tảng cơ bản để xây dựng sức mạnh chiến đấu và sức mạnh quân sự quốc gia chắc chắn có lợi cho Nga.”

Lực lượng Ukraine đang phải vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược và các nguồn cung cấp quan trọng khác, khiến khả năng phòng thủ của họ trở nên căng thẳng.Quảng cáo

Người Nga đã thể hiện năng lực lớn hơn và khi lực lượng Nga chiếm được Avdiivka , lực lượng không quân của họ đã có thể hỗ trợ trên không cho lực lượng bộ binh đang tiến lên, điều đầu tiên rõ ràng là chỉ ra một mức độ ưu thế trên không nhất định . Các chuyên gia quân sự cho rằng, nếu điều này mở rộng, nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho Ukraine.

Tuy nhiên, hiện tại Ukraine vẫn đang tham chiến và Nga vẫn đang chịu tổn thất . Tương lai của cuộc chiến là không chắc chắn.

Đọc tiếp

Comments are closed.