Chuyên gia: Trung Quốc Cộng sản muốn ‘đối đầu’ với Hoa Kỳ, chứ không phải muốn tránh xung đột


Chuyên gia: Trung Quốc Cộng sản muốn ‘đối đầu’ với Hoa Kỳ, chứ không phải muốn tránh xung đột

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát binh lính của Quân Giải phóng Nhân dân tại một doanh trại ở Hồng Kông vào ngày 30/06/2017. (Ảnh: Dale De La Rey/AFP qua Getty Images)

Andrew Thornebrooke

Andrew Thornebrooke

Chủ nhật, 08/10/2023

HOA THỊNH ĐỐN — Theo một quan chức quốc phòng hàng đầu, quân đội Hoa Kỳ không có biện pháp liên lạc thích hợp với Trung Quốc để ngăn chặn thông tin sai lệch có hệ quả thảm khốc.

Theo ông Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì việc thiếu liên lạc giữa quân đội hai nước có thể tạo ra hiểu lầm dẫn đến xung đột vũ trang.

Ông Ratner nói trong một diễn đàn hôm 05/10 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế rằng: “Chúng ta không ở nơi chúng ta cần ở và không ở nơi chúng ta nên ở.”

Ông Ratner nói rõ rằng ông tin xung đột trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “không phải sắp xảy ra cũng không phải là không thể tránh khỏi.”

Tuy nhiên, ông Ratner cho biết giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục thể hiện “sự thiếu quan tâm đáng lo ngại” đến việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và đã “từ chối nhiều lời mời” thiết lập lại liên lạc quân sự với các tư lệnh của Hoa Kỳ.

Vì chiến lược của chính quyền này là đối đầu mạnh mẽ với các đơn vị của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực, nên việc thiếu liên lạc như vậy có thể khiến hai quốc gia này xảy ra xung đột. Ông Ratner cho biết nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, thì quân đội Hoa Kỳ đã sẵn sàng.

Ông Ratner nói, “Bộ Quốc phòng đang lập kế hoạch. Đó là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ.”

ĐCSTQ sử dụng quân đội để chèn ép quốc tế

Nhận xét của ông Ratner xuất hiện sau một loạt vụ gây hấn hồi tháng trước mà trong đó cánh quân sự của ĐCSTQ đã va chạm mạnh với các tàu Philippines để ngăn cản họ tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên cách lãnh thổ Trung Quốc gần 1,000 dặm.

Tương tự, Trung Quốc cũng tìm mọi cách để đẩy quân đội Hoa Kỳ ra khỏi khu vực này bất cứ khi nào có cơ hội.

Vậy nên, ông Ratner cho biết giới lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ hoàn toàn nhận thức được xu hướng của ĐCSTQ trong việc sử dụng cánh quân sự như một “công cụ cưỡng bức” và đã chuẩn bị sẵn sàng để đối đầu với họ.

Ông Ratner nói: “Chúng tôi nhận thức rất rõ về những thách thức mà lực lượng quân sự ngày càng lớn mạnh của [Trung Quốc] đặt ra và việc nước này sẵn sàng sử dụng những năng lực này theo những cách nguy hiểm và cưỡng bức.”

“Tôi thực sự nghĩ rằng nếu chúng ta cảnh giác, chúng ta có thể tiếp tục củng cố và mở rộng khả năng răn đe trong tương lai.”

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đang chú tâm vào việc phát triển một “khả năng răn đe tác chiến đáng tin cậy” trước sự gây hấn của ĐCSTQ. Ông cho biết quân lực của Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này có tầm ảnh hưởng hơn quân lực của Trung Quốc.

Trung Quốc không muốn thiết lập hàng rào bảo vệ với Hoa Kỳ

Theo ông Dan Blumenthal, một thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, việc ĐCSTQ không sẵn lòng tiếp xúc với Hoa Kỳ để ngăn chặn xung đột xuất phát từ thực tế là chiến lược địa chính trị của chính quyền này có mục đích ngăn chặn việc tạo ra các hàng rào bảo vệ với Hoa Kỳ.

Ông cho biết thay vì mong muốn giúp ổn định mối bang giao với Hoa Kỳ trong khu vực, thì giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc lại xem xét liệu họ có nên chấp nhận sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay không.

“Ông Tập không muốn trao cơ hội [cho mối bang giao này],” ông Blumenthal nói. “Ông ta đã chuẩn bị cho Trung Quốc điều mà ông gọi là ‘cuộc đấu tranh vĩ đại và lâu dài nhắm vào Hoa Kỳ.’”

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ không nên tìm cách xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc khi quốc gia đó “không sẵn sàng đáp lại.”

Ông Blumenthal cho biết, giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đang trong giai đoạn suy thoái và do đó, sẽ không tìm cách đàm phán trong hầu hết mọi trường hợp chừng nào sức mạnh của Hoa Kỳ được thể hiện rõ ràng hơn.

Vì vậy, ông cho rằng Hoa Kỳ không nên làm suy yếu các mục tiêu của chính mình bằng cách tìm cách liên lạc với Trung Quốc khi việc liên lạc đó không mang lại lợi ích rõ ràng nào.

Ông cho biết, trong mối liên quan đó, Hoa Kỳ phải thận trọng nếu muốn từ bỏ một chính sách “thực tế và cứng rắn” đối với Trung Quốc, điều mà có thể gửi tín hiệu sai lầm đến các đồng minh của quốc gia này.

Ông Blumenthal nói: “Người Trung Quốc muốn tạo ra khủng hoảng.”

“Người Trung Quốc sẽ có cái nhìn nghiêm túc về chúng ta một lần nữa khi và chỉ khi chúng ta hoàn thành nhiệm vụ [răn đe] mà ông Ely Ratner đã nói đến.”

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

CHUYÊN ĐỀ

Comments are closed.