Chuyến thăm Hoa Kỳ của Zelensky tiết lộ chiến lược chia rẽ giữa Ukraine và Mỹ


Trong khi quân đội Ukraine vẫn tập trung vào việc chiếm lại lãnh thổ ở phía đông thì các quan chức Mỹ đang thúc đẩy việc chuyển quân về phía nam.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, ngồi ở một chiếc bàn dài với nhiều người phía sau.  Anh ấy đọc từ một tờ báo với bàn tay đặt ở một bên đầu.
Hôm thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bác bỏ mọi quan điểm cho rằng Ukraine không cố tình thực hiện các kế hoạch của mình.Tín dụng…Doug Mills/Thời báo New York
Helene Cooper
Julian E. Barnes

QuaHelene CooperJulian E. Barnes

Báo cáo từ Washington

Ngày 22 tháng 9 năm 2023

Ukraine sẽ chiếm lại thành phố Bakhmut đang bị tranh chấp khốc liệt từ tay Nga vào cuối năm nay, Tổng thống Volodymyr Zelensky dự đoán trong chuyến thăm Washington, một khẳng định cho thấy khoảng cách giữa Kyiv và các nhà hoạch định chiến tranh Mỹ, những người tin rằng Ukraine nên tập trung nhiều hơn vào Phía nam.

Ông Zelensky, tại cuộc họp hôm thứ Năm với các biên tập viên Mỹ, cũng dự đoán rằng quân đội Ukraine sẽ “hủy chiếm thêm hai thành phố” do Nga chiếm giữ. Anh ấy không nói ý anh ấy là thành phố nào.

Và trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích quân sự phương Tây, ông Zelensky cho biết Ukraine sẽ chiến đấu suốt mùa đông, không ngừng nghỉ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để không dừng lại trong những ngày khó khăn, vào mùa thu, thời tiết không tốt. “Và vào mùa đông.”

Ngược lại, ông dự đoán rằng Tổng thống Vladimir V. Putin của Nga sẽ tạm dừng hoạt động vì mất quá nhiều quân. “Họ đã chết,” ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nhắc lại yêu cầu của mình về hỏa tiễn tầm xa hơn. Chính quyền Biden, vốn đã gửi hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine, đang cân nhắc về việc có nên cung cấp một số Hệ thống Hỏa tiễn Chiến thuật Quân đội – được gọi là ATACMS trong kho có hạn của họ hay không. Ông Zelensky cho rằng Ukraine cần có thêm năng lực hỏa tiễn.

“Chúng tôi không có lối thoát nào khác,” ông nói.

Các quan chức tình báo và quân sự Mỹ từ lâu đã đặt câu hỏi tại sao Ukraine lại chiến đấu kiên cường đến vậy ở Bakhmut, nơi diễn ra một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong cuộc chiến . Vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III cho biết thành phố này “có giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và hoạt động”.

Nhưng ông Zelensky có ý định cố gắng chiếm lại lãnh thổ đã mất và Ukraine đã điều động một lượng lớn quân đội và vũ khí để chiếm lại Bakhmut và bảo vệ khu vực Donbas xung quanh.

Một số quan chức Mỹ cho rằng cuộc chiến ở Bakhmut đã trở thành nỗi ám ảnh đối với ông Zelensky và các nhà lãnh đạo quân sự của ông. Sự tập trung không ngừng của người Ukraine vào thành phố khiến họ tin rằng một chiến thắng có thể sắp đến gần, rất lâu sau khi các quan chức Mỹ khuyên họ chuyển sang các mục tiêu khác vì chiến thắng cho cả hai bên sẽ rất khó khăn.

Từ trái sang, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cùng nhau đi bộ trong hội trường của Điện Capitol.  Ông McConnell và ông Schumer đều mặc vest và đeo cà vạt, còn ông Zelensky mặc áo sơ mi có cổ tối màu.
Ông Zelensky với các lãnh đạo Thượng viện hôm thứ Năm trong chuyến thăm của ông. Một phe phái ngày càng tăng của Đảng Cộng hòa đã đe dọa cắt viện trợ, một động thái mà ông Zelensky cho rằng có thể khiến đất nước ông phải trả giá bằng chiến tranh.Tín dụng…Kenny Holston/Thời báo New York

Nhưng ông Zelensky có thể trông chờ vào sự rối loạn chức năng của nhóm lính đánh thuê Wagner sau cái chết của thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng trước. Lực lượng Wagner chiếm Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu. Một quan chức Mỹ hôm thứ Sáu cho biết với việc ông Prigozhin ra đi và tương lai của Wagner bị nghi ngờ, quân đội Ukraine có thể có cơ hội ở Bakhmut.

Về phần mình, ông Zelensky bác bỏ mọi quan điểm cho rằng Ukraine không cố tình thực hiện các kế hoạch của mình và nói rằng lực lượng của ông đang tuân theo một “kế hoạch toàn diện”.

Những kế hoạch đó đôi khi đã chia rẽ Washington và Kiev.

Các quan chức quân sự Mỹ đã muốn Ukraine thúc đẩy giải phóng thành phố Melitopol, ở miền nam đất nước. Trong khi đó là trọng tâm của các nỗ lực gần đây, thời gian ngày càng ngắn để Ukraine chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga. Các quan chức Mỹ cho biết, việc chiếm lại Melitopol sẽ cho phép Ukraine sử dụng pháo binh tầm ngắn để tiêu diệt các tuyến đường tiếp tế của Nga tới Crimea, gây áp lực lên thành trì quân sự của Nga ở đó.

Một số quan chức Mỹ cho rằng cuộc phản công của Ukraine dường như không đạt được mục tiêu chiến lược là cắt đứt hoặc thu hẹp cây cầu đất liền giữa Crimea và biên giới Nga.

Các bãi mìn của Nga đã chứng tỏ khả năng phòng thủ mạnh mẽ và chính phủ Ukraine cực kỳ lo lắng về thương vong cao có thể xảy ra nếu có bất kỳ nỗ lực nào phá vỡ các rào cản đó.

Các quan chức Mỹ cho biết, lực lượng Ukraine sẽ sớm gặp khó khăn hơn trong việc duy trì tiến về phía trước khi mặt đất trở nên mềm và lầy lội. Một số quan chức nói rằng trong vòng vài tuần nữa, quân đội Ukraine sẽ cần thời gian để xây dựng lại kho dự trữ trang thiết bị và cho lực lượng nghỉ ngơi đã kiệt sức vì cuộc giao tranh mùa hè.

Nhưng ông Zelensky bác bỏ những lập luận như vậy, nhấn mạnh rằng vì lực lượng Nga đang tìm cách đột phá nên lực lượng của ông sẽ không dừng lại.

Ông Zelensky nói: “Tôi không phải là người giỏi nhất về quân sự trên thế giới, nhưng tôi biết Putin muốn gì. “Tôi biết anh ấy cần tạm dừng.”

Trong cuộc họp hôm thứ Năm, Tổng thống Biden đã nói với ông Zelensky rằng Hoa Kỳ sẽ “ở bên các ông” trong cuộc chiến.

Nhưng một phe phái ngày càng tăng của Đảng Cộng hòa đã đe dọa sẽ ngừng viện trợ, một động thái mà ông Zelensky cho rằng có thể khiến đất nước ông phải trả giá bằng chiến tranh.

Đây là chuyến thăm Washington thời chiến thứ hai của ông và ông đã xuất hiện tại Capitol Hill, Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc. Ông Zelensky cho biết Chủ tịch Kevin McCarthy, đảng viên Đảng Cộng hòa của California, đã nói với ông rằng Hạ viện sẽ tiếp tục “đứng về phía chúng tôi” nhưng “điều đó không đơn giản”.

Sau cuộc gặp ở Washington, ông Zelensky đã tới Ottawa, nơi ông nói với Quốc hội Canada hôm thứ Sáu rằng Nga đang tiến hành tội ác diệt chủng ở Ukraine.

Ông nói: “Đó là sự diệt chủng, những gì những kẻ chiếm đóng Nga đang làm với Ukraine”. “Đây không chỉ là một cuộc xung đột thông thường. Đó là việc cứu sống hàng triệu người.”

Ông cũng đã gặp Thủ tướng Justin Trudeau, người mà chính phủ của ông đã cung cấp khoảng 3,7 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine bên cạnh 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự.

Cuối ngày, ông Zelensky cảnh báo các chính trị gia ở Hoa Kỳ và những nơi khác đang do dự về việc hỗ trợ thêm cho nỗ lực chiến tranh của đất nước ông.

“Tôi tin rằng bạn đang ủng hộ Ukraine hoặc Nga,” ông nói trong một cuộc họp báo ngay sau khi phát biểu trước Quốc hội. “Bằng cách làm suy yếu sự ủng hộ của Ukraine, bạn đang củng cố nước Nga.”

Ông Zelensky nói thêm rằng mặc dù Ukraine rất biết ơn về tất cả sự hỗ trợ tài chính và quân sự mà họ đã nhận được, nhưng nước này đang phải trả “cái giá lớn nhất” cho sự mất mát “sinh mạng của người dân chúng tôi”.

Ian Austen đóng góp báo cáo từ Ottawa.

Helene Cooper là phóng viên của Lầu Năm Góc. Cô trước đây là biên tập viên, phóng viên ngoại giao và phóng viên Nhà Trắng, đồng thời là thành viên trong nhóm được trao Giải Pulitzer về Báo cáo Quốc tế năm 2015 nhờ đưa tin về dịch Ebola. Tìm hiểu thêm về Helene Cooper

Julian E. Barnes phụ trách các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và các vấn đề an ninh quốc tế cho The Times. Ông đã viết về các vấn đề an ninh trong hơn hai thập kỷ. Tìm hiểu thêm về Julian E. Barnes

The New York Times

Comments are closed.