Con tàu Nga ‘chìm’, giới thượng lưu xa rời Vladimir Putin


Minh Sang – DKN

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina nói với Newsweek rằng giới tinh hoa xung quanh tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm mọi cách để thoát khỏi “con tàu đang chìm”.

Giám đốc cấp cao của Trung tâm Á-Âu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương John Herbst cho biết: “Ít nhất thì kể từ tháng 9 năm ngoái, những rạn nứt trong xã hội ưu tú của Nga đã trở nên rõ ràng”, đề cập đến các cuộc đụng độ giữa người đứng đầu Wagner, Yevgeny Prigozhin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu.

Prigozhin đã nhiều lần đe dọa rút quân vì rõ ràng là thiếu đạn dược cho các chiến binh của mình.

John Herbst nói: “Vấn đề của các chế độ độc đoán là chúng có vẻ ổn định, nhưng chúng hoàn toàn không ổn định,” và nói thêm, “Sự chỉ trích gay gắt nằm trong Câu lạc bộ những người yêu nước giận dữ… chỉ trích tất cả các nhà lãnh đạo bao gồm cả Putin.”

Vị cựu đặc phái viên nói rằng các quan chức cấp cao của chế độ cũng tránh xa lệnh “huy động từng phần” của Putin vào tháng 9 năm ngoái.

Ông nói: “Tất cả những điều đó là dấu hiệu của một con tàu đang chìm, và [họ đang] tự hỏi làm cách nào để thoát ra được. Điều đó không có nghĩa là ngày mai chế độ sẽ sụp đổ. Nhưng điều đó có nghĩa là sự thất bại rõ ràng ở Ukraina đang gây căng thẳng đáng kể và ngày càng tăng đối với chế độ của Putin”.

Trước đó, ISW đã đánh giá vào tháng 12 rằng Putin “có thể lo ngại” về việc giới tinh hoa Nga không ủng hộ cuộc chiến của ông ở Ukraina.

John Herbst nói: “Một năm trước, [Putin] đã thua trong trận chiến ở Kyiv và trận chiến ở Kharkiv. Nhưng lực lượng của ông đã tập hợp lại và đang đạt được tiến bộ chậm nhưng đáng chú ý ở Donbas [vào] tháng 4, tháng 5 năm 2022. Không có cuộc phản công thực sự nào của Nga trong năm nay và Ukraina đang chuẩn bị cho một cuộc phản công khác. Matxcova thậm chí còn tệ hơn lúc đó. Một năm trước, các nhà phân tích đã đánh giá quá cao sức mạnh của Nga”.

DKN

Tags: , , ,

Comments are closed.