Công ty Bồ Đào Nha cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine thông qua quỹ do Anh đứng đầu


Bởi Elizabeth Gosselin

 Ngày 16 tháng 6, 05:07 Chiều

Trọng tải PT-8 Oceanwatch được tích hợp trên máy bay không người lái Tekever AR5. (Được phép của Tekever)

MILAN — Nhà sản xuất máy bay không người lái của Bồ Đào Nha Tekever đã nói với Defense News rằng họ sẽ cung cấp một số hệ thống có độ bền lâu dài cho Kiev để hỗ trợ các hoạt động trên bộ và trên biển , một động thái được tài trợ bởi Quỹ Quốc tế của Vương quốc Anh dành cho Ukraine .

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Anh đã chia sẻ một video trên mạng xã hội giới thiệu các thiết bị quân sự được tài khoản IFU cung cấp cho quân đội Ukraine. Ra mắt vào mùa hè năm ngoái, các đợt giao hàng IFU đầu tiên — được tài trợ bởi Đan Mạch, Iceland, Litva, Na Uy, Thụy Điển, Hà Lan và Vương quốc Anh — sẽ bắt đầu đến vào tháng Bảy.

Các nhà phân tích tình báo nguồn mở đã nhanh chóng xác định những thứ dường như là máy bay quadcopters Malloy T150 do công ty Malloy Aeronautics của Anh sản xuất, máy bay không người lái DeltaQuad Pro VTOL do công ty DeltaQuad của Hoà Lan sản xuất và hệ thống Astero ISR từ Cánh Bắc Âu của Đan Mạch. Hai mô hình máy bay không người lái không xác định khác có thể được nhìn thấy trong đoạn phim, với một mô hình cất cánh thẳng đứng và phóng bằng máy phóng.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận về các nền tảng cụ thể trong video.

Tuy nhiên, Defense News có thể xác nhận rằng một trong hai máy bay không người lái không xác định là hệ thống cất cánh và hạ cánh thẳng đứng Tekever AR3, được sản xuất bởi công ty Tekever có trụ sở tại Lisbon.

“Vâng, hệ thống Tekever AR3 của chúng tôi được mô tả trong video do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh sản xuất,” một đại diện của công ty nói với Defense News. “Nó bao gồm hình ảnh của máy bay không người lái đang được triển khai với sự hỗ trợ của máy phóng — mà chúng tôi có thể sử dụng cho các hoạt động kéo dài độ bền lên đến 16 giờ — và trong cấu hình VTOL tùy chọn. Mỗi nhà điều hành có thể dễ dàng chọn biến thể mà họ muốn sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể.”

Giám đốc điều hành và người sáng lập của Tekever, Ricardo Mendes, nói thêm rằng công ty “rất tự hào được hỗ trợ Ukraine và cảm ơn MoD (Bộ Quốc Phòng) và IFU của Vương quốc Anh đã cho phép chúng tôi đóng góp cho một trong những nguyên nhân quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng tôi.”

AR3 là một máy bay không người lái nhỏ, có độ bền cao được thiết kế để cung cấp khả năng giám sát trên diện rộng cho cả các nhiệm vụ trên bộ và trên biển. Nó có tải trọng tối đa là 4 kg (9 pound), có thể bay với tốc độ hành trình 75-90 kph (47-56 mph) và cũng có thể được thu hồi bằng dù.

Các lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha và Nigeria là những nhà khai thác AR3 duy nhất trên toàn thế giới. Do đó, nhãn của nó trong đoạn phim, NAF 167 (từ viết tắt được sử dụng cho Lực lượng Không quân Nigeria), đã đặt ra câu hỏi liệu máy bay không người lái được mua từ Bồ Đào Nha, Nigeria hay cả hai.

“Tôi có thể xác nhận rằng Nigeria đã mua một số nền tảng Tekever AR3 từ Tekever Ltd. của Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, tất cả các máy bay không người lái mua được hiện đang hoạt động ở Nigeria – không có chiếc nào được tặng dưới bất kỳ hình thức nào cho Ukraine hay bất kỳ quốc gia nào khác”, Thiếu tướng MS Muhammad, phó cố vấn quốc phòng của Cao ủy Nigeria ở Anh, nói với Defense News.

Ông nói thêm rằng máy bay không người lái xuất hiện trong video có nhãn NAF 167, thực sự là viết tắt của Lực lượng Không quân Nigeria, “phải được nhà sản xuất cung cấp hoặc đoạn clip được sử dụng trong tweet nói trên có thể đến từ các video quảng cáo của công ty. vì mô hình có số cụ thể đó hiện đang được sử dụng ở Nigeria.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nền tảng riêng lẻ được giới thiệu trong video không nhất thiết phải là nền tảng cuối cùng mà Ukraine sẽ nhận được, mà được cung cấp bởi các đối tác trong ngành để hiển thị một số khả năng được cung cấp như một phần của gói quốc phòng trị giá 212 triệu đô la đầu tiên được công bố vào tháng Hai.

Gói thầu thứ hai của IFU, được gọi là Vòng đấu thầu khẩn cấp 2, được khởi động vào ngày 11 tháng 4. Gói năng lực đầu tiên có được từ vòng thứ hai đó đã được công bố vào đầu tuần này và sẽ bao gồm gói phòng không trị giá 188 triệu đô la. Các khả năng được yêu cầu bao gồm các cảm biến để phát hiện và theo dõi tên lửa hành trình, máy bay không người lái bay thấp và/hoặc tên lửa đạn đạo, đạn nổ trên không cho các hệ thống phòng không dựa trên pháo và pháo phòng không dẫn đường bằng cảm biến để đánh bại máy bay không người lái và tên lửa hành trình bay thấp.

Johan Hjelmstrand, một nhân viên báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, lưu ý rằng phần lớn tài khoản IFU chưa được sử dụng và một số công ty không công khai các hợp đồng liên quan hoặc không phải tất cả các hợp đồng đều chưa được ký kết, nhưng “nhiều gói hàng đang được triển khai .”

Về cách thức hoạt động của quỹ, Martynas Bendikas, cố vấn chiến lược của nhóm quan hệ công chúng của Bộ Quốc phòng Litva, giải thích rằng các bộ quốc phòng chỉ đóng góp bằng các nguồn tài chính. Sau đó, một cuộc đấu thầu công khai quốc tế được tổ chức cho các thiết bị quân sự cụ thể và tất cả các công ty của bảy quốc gia đều có thể tham gia.

“Tuy nhiên, cho đến nay, máy bay không người lái của Litva đang được gửi đến Ukraine dưới các hình thức khác,” cô nói.

Giới thiệu về Elisabeth Gosselin-Malo

Elisabeth Gosselin-Malo là phóng viên châu Âu của Defense News. Cô đề cập đến nhiều chủ đề liên quan đến mua sắm quân sự và an ninh quốc tế, đồng thời chuyên đưa tin về lĩnh vực hàng không. Cô có trụ sở tại Milan, Ý.

Comments are closed.