Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, ông Erdogan bỏ lỡ chiến thắng, sẽ đi vào vòng 2 hai tuần nữa


Bởi SUZAN FRASER và ZEYNEP BİLGINSOY 57 phút trước AP

Ông Recep Tayyip Erdogan
Ông Kemal Kilicdaroglu

Cuộc đua sít sao có thể dẫn đến bầu cử nước ngoài ở Thổ Nhĩ KỳTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang bị kẹt trong một cuộc đua bầu cử sít sao, với một cuộc tranh cử quyết định trước đối thủ chính của ông là Kemal Kilicdaroglu. (15 tháng 5)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Tổng thống bảo thủ Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phải đối mặt với một đối thủ chính của ông trong hai tuần nữa, thời điểm sẽ quyết định ai sẽ lãnh đạo một quốc gia đang vật lộn với lạm phát cao ngất trời và tiếp nhận người tị nạn Syria vì nó đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông và trong việc mở rộng NATO.

Các quan chức bầu cử cho biết hôm thứ Hai rằng vòng thứ hai vào ngày 28 tháng 5 sẽ cho phép người Thổ Nhĩ Kỳ quyết định xem quốc gia của họ có tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát vững chắc của vị tổng thống ngày càng độc đoán trong thập kỷ thứ ba hay không, hay liệu họ có thể bắt đầu tiến trình dân chủ hơn mà Kemal Kilicdaroglu đã hứa hay không.

Hội đồng bầu cử hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi một cuộc tranh cử tổng thống vòng 2 (trong 2 tuần nữa) HDP

Một số cử tri nhận xét rằng cuộc bỏ phiếu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên cực kỳ phân cực như thế nào.

“Tôi không vui chút nào,” cử tri Suzan Devletsah nói. “Tôi lo lắng về tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Erdogan phải đối mặt với những cơn gió ngược trong bầu cử do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và những lời chỉ trích về phản ứng của chính phủ đối với trận động đất kinh hoàng vào tháng Hai.

Sự rút lui của những người theo chủ nghĩa dân tộc vẫn ít rõ rệt hơn dự đoán. Nhưng với việc liên minh của ông vẫn giữ được ghế trong quốc hội, giờ đây ông đang ở một vị trí thuận lợi để giành chiến thắng trong vòng hai.

“Vào ngày 28 tháng 5, nếu Chúa sẵn lòng, nếu Tayyip Erdogan đáp ứng được kỳ vọng, ông ấy sẽ giành chiến thắng,” cử tri Engin Duran thân Erdogan nói.

Như những năm trước, Erdogan đã dẫn đầu một chiến dịch gây chia rẽ mạnh mẽ.

Ông ta mô tả ông Kilicdaroglu, đối thủ của ông là người nhận được sự ủng hộ của đảng ủng hộ người Kurd, thông đồng với “những kẻ khủng bố” và ủng hộ cái mà ông gọi là quyền LGBTQ “lệch lạc”.

Trong nỗ lực thu hút cử tri bị ảnh hưởng nặng nề do lạm phát, ông đã tăng lương và lương hưu, đồng thời trợ cấp hóa đơn điện và khí đốt, đồng thời giới thiệu các dự án cơ sở hạ tầng và công nghiệp quốc phòng do Thổ Nhĩ Kỳ trồng.

Kilicdaroglu đã vận động tranh cử với những lời hứa sẽ đảo ngược các cuộc đàn áp quyền tự do ngôn luận và các hình thức sa sút dân chủ khác, cũng như sửa chữa nền kinh tế bị tàn phá bởi lạm phát cao và đồng tiền mất giá.

Nhưng khi có kết quả, có vẻ như những yếu tố đó đã không làm rung chuyển cử tri như mong đợi. Vùng trung tâm bảo thủ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu áp đảo cho đảng cầm quyền, trong khi phe đối lập chính Kilicdaroglu giành được hầu hết các tỉnh ven biển ở phía tây và nam. Đảng Cánh tả Xanh thân người Kurd, YSP, đã giành được các tỉnh chủ yếu là người Kurd ở phía đông nam.

Sự không chắc chắn đã khiến sàn giao dịch chứng khoán chính của Thổ Nhĩ Kỳ BIST-100 giảm hơn 6% vào ngày thứ Hai khi mở cửa, khiến giao dịch tạm thời bị đình chỉ. Mặc dù cổ phiếu đã phục hồi nhanh chóng trong ngày, nhưng chỉ số này đã trở lại mức thấp ban đầu gần thời điểm đóng cửa.

Các quốc gia phương Tây và các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm đến kết quả vì sự lãnh đạo kinh tế không chính thống của Erdogan và những nỗ lực thất thường nhưng thành công nhằm đưa đất nước trải dài khắp châu Âu và châu Á vào trung tâm của nhiều cuộc đàm phán ngoại giao lớn .

Kết quả sơ bộ cho thấy Erdogan đã giành được 49,5% phiếu bầu vào Chủ nhật, trong khi Kilicdaroglu giành được 44,9% và ứng cử viên thứ ba, Sinan Ogan, nhận được 5,2%, theo Ahmet Yener, người đứng đầu Ủy ban bầu cử tối cao.

Yener cho biết, số phiếu chưa được kiểm còn lại không đủ để đưa Erdogan giành chiến thắng hoàn toàn, ngay cả khi tất cả đều nghiêng về ông, Yener nói. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 vừa qua, ông Erdogan đã giành chiến thắng ngay vòng đầu tiên với hơn 52% phiếu bầu.

Ngay cả khi rõ ràng là có khả năng xảy ra một cuộc tranh cử, ông Erdogan, người đã điều hành Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là thủ tướng hoặc tổng thống kể từ năm 2003, coi cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật là một chiến thắng cho cả ông và đất nước.

Ông Erdogan, 69 tuổi, nói với những người ủng hộ vào đầu giờ thứ Hai: “Việc kết quả bầu cử chưa được chốt không thay đổi sự thật rằng quốc gia đã chọn chúng tôi.

Ông cho biết sẽ tôn trọng quyết định của quốc gia.

Kilicdaroglu có vẻ đầy hy vọng, đã tweet vào khoảng thời gian cuộc bỏ phiếu được công bố: “Đừng rơi vào tuyệt vọng… Chúng ta sẽ cùng nhau đứng lên và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.”

Kilicdaroglu, 74 tuổi và đảng của ông đã thua tất cả các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trước đó kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo vào năm 2010 nhưng lần này họ đã tăng số phiếu bầu.

Ứng cử viên cánh hữu Ogan chưa cho biết ông sẽ ủng hộ ai nếu cuộc bầu cử diễn ra vòng hai. Ông được cho là đã nhận được sự ủng hộ từ các đại cử tri theo chủ nghĩa dân tộc muốn thay đổi sau hai thập kỷ dưới thời Erdogan nhưng không bị thuyết phục bởi khả năng cai trị của liên minh sáu đảng do Kilicdaroglu lãnh đạo.

Kết quả bầu cử cho thấy liên minh do Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền của ông Erdogan có vẻ như sẽ giữ thế đa số trong quốc hội 600 ghế, mặc dù hội đồng này đã mất nhiều quyền lực sau một cuộc trưng cầu dân ý trao cho tổng thống thêm quyền lập pháp được thông qua trong gang tấc. trong năm 2017.

Theo kết quả sơ bộ, đảng AKP của ông Erdogan và các đồng minh đã giành được 321 ghế trong Quốc hội, trong khi phe đối lập giành được 213 ghế và 66 ghế còn lại thuộc về liên minh thân người Kurd.

Howard Eissenstat, phó giáo sư về lịch sử và chính trị Trung Đông tại Đại học St. Lawrence ở New York, cho biết những kết quả đó có thể sẽ mang lại lợi thế cho Erdogan trong cuộc bầu cử cuối cùng vì cử tri sẽ không muốn có một “chính phủ bị chia rẽ”.

Kết quả do Cơ quan Anadolu do nhà nước điều hành cho thấy đảng của ông Erdogan đang chiếm ưu thế trong khu vực bị động đất tàn phá, giành được 10 trong số 11 tỉnh trong khu vực có truyền thống ủng hộ tổng thống. Đó là bất chấp những lời chỉ trích về phản ứng chậm chạp của chính phủ đối với trận động đất 7,8 độ richter đã giết chết hơn 50.000 người.

Gần 89% cử tri đủ điều kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu và hơn một nửa số cử tri ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu. Theo truyền thống, tỷ lệ cử tri đi bầu ở Thổ Nhĩ Kỳ rất cao, bất chấp việc chính phủ đàn áp quyền tự do ngôn luận và hội họp trong nhiều năm và đặc biệt là kể từ sau âm mưu đảo chính năm 2016.

ÂM MƯU ĐẢO CHÍNH NĂM 2016 Ở THỔ NHĨ KỲ

Erdogan đổ lỗi cuộc đảo chính thất bại cho những người theo giáo sĩ Fethullah Gulen, một đồng minh cũ, đồng thời khởi xướng một cuộc đàn áp quy mô lớn đối với các công chức bị cáo buộc có liên hệ với Gulen, đồng thời bỏ tù các nhà hoạt động, nhà báo và chính trị gia ủng hộ người Kurd.

“Nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ đang chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Cuộc bầu cử này có tỷ lệ cử tri đi bầu cao và đưa ra một sự lựa chọn thực sự,” Frank Schwabe, người đứng đầu phái đoàn từ Hội đồng Châu Âu đến quan sát cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đất nước này không đáp ứng “các nguyên tắc cơ bản để tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ.”

Michael Georg Link, Điều phối viên đặc biệt và lãnh đạo phái đoàn quan sát viên OSCE giám sát cuộc bầu cử, cho biết cuộc bầu cử có tính cạnh tranh nhưng hạn chế.

Ông giải thích: “Việc hình sự hóa một số lực lượng chính trị, bao gồm cả việc giam giữ một số chính trị gia đối lập, đã ngăn cản sự đa nguyên chính trị hoàn toàn và cản trở quyền của các cá nhân tham gia bầu cử.

___

Bilginsoy báo cáo từ Istanbul. Nhà văn Cinar Kiper của Associated Press đã đóng góp từ Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ. AP

Tags: , ,

Comments are closed.