Cuộc binh biến mang đến cái nhìn thoáng qua về một nước Nga thời hậu Putin Cửa sổ vẫn mở?


Cuộc nổi dậy của Yevgeny Prigozhin cho thấy khả năng về một nước Nga hậu Vladimir Putin — và làm thế nào mà các lực lượng ủng hộ dân chủ có thể không phải là những người tiếp quản.

Những người mặc đồ ngụy trang và quân trang đi bộ trên đường trước một chiếc xe bọc thép sơn chữ Z màu đỏ.
Lính đánh thuê Wagner gần trụ sở Quân khu phía Nam ở thành phố Rostov-on-Don, Nga, tuần trước, sau khi nhóm này giành quyền kiểm soát khu vực này vào cuối tuần trước.Tín dụng…Reuters
Paul Sonne

QuaPaul Sonne

Ngày 1 tháng 7 năm 2023, 5:01 sáng theo giờ ET

Trong một phần nghìn giây, nó dường như có thể.

Yevgeny V. Prigozhin, người cung cấp thực phẩm cho người Nga đã trở thành lãnh chúa — được trang bị xe tăng và quân đội riêng — đã cho nước Nga và thế giới thấy một sự thay thế cho Tổng thống Vladimir V. Putin có thể trông như thế nào.

Đây chỉ là lần thứ hai trong 23 năm cầm quyền của ông Putin, một nhà lãnh đạo nổi loạn với chủ nghĩa dân túy đã lóe lên tầm nhìn về một nước Nga có thể hình dung được sau ông Putin. Một dịp khác là vào năm 2011, khi Aleksei A. Navalny lãnh đạo một cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ trên đường phố thủ đô.

Vào thời điểm những người lính đánh thuê của ông Prigozhin hành quân đến Moscow, ông ta đang cố gắng thu hút hỏa lực của mình từ cùng một mối bất bình cốt lõi như ông Navalny: rằng Chủ nghĩa Putin là một hệ thống không có trách nhiệm giải trình, được điều hành bởi một nhóm quan chức tham nhũng, những người quan tâm nhiều hơn đến làm giàu cho mình và làm vui lòng ông chủ hơn là làm những điều đúng đắn cho đất nước.

Những điểm tương đồng kết thúc ở đó. Các sự kiện bất thường vào cuối tuần trước không chỉ cho thấy khả năng ông Putin dễ bị thâu tóm quyền lực, mà còn cho thấy viễn cảnh rằng bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo đều có thể phát sinh từ những thế lực cực đoan và khó lường mà tổng thống Nga đã tung ra trong cuộc chiến tốn kém chống lại Ukraine. Ông Prigozhin, người có lính đánh thuê đã bị buộc tội giết người bừa bãi và các tội ác khác, nói rõ rằng những lực lượng đó có thể tương đương nếu không muốn nói là nghiệt ngã hơn.

“Chiến tranh gây bất ổn một cách đáng kinh ngạc. Đây là cách mà lịch sử luôn thay đổi,” Max Bergmann, giám đốc chương trình Châu Âu, Nga và Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết. “Nó hoàn toàn gây bất ổn và dẫn đến phản ứng dữ dội về văn hóa – bạn không biết điều đó sẽ biểu hiện như thế nào. Tôi nghĩ chúng ta không biết Nga sẽ đi theo hướng nào”.

Trong khoảng thời gian ngắn đầy hỗn loạn và không chắc chắn đó, điều từng là không thể tưởng tượng được trong thời gian ngắn hơn là lý thuyết, đặt ra câu hỏi về việc nhà lãnh đạo lâu năm của Nga có thể ra đi như thế nào và điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

Một số người mặc đồ ngụy trang, đội mũ bảo hiểm và mang theo súng đứng trong một bãi đất trống phía trước các tòa nhà bị phá hủy.  Hai người giơ cờ Nga và hai người giơ cờ đen có phù hiệu.
Yevgeny V. Prigozhin trong một hình ảnh lấy từ video được đăng trên tài khoản Telegram của công ty anh ta, Concord, với lính đánh thuê Wagner ở Bakhmut, Ukraine, vào tháng Năm.Tín dụng…Concord Group/Telegram, qua Agence France-Presse — Getty Images

Các chính phủ phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã chỉ ra những vết nứt trong sự lãnh đạo chuyên quyền của ông Putin. Một thành viên cấp cao trong đảng của ông, Konstantin Zatulin, thừa nhận rằng ông Putin đã để rủi ro do ông Prigozhin gây ra kéo dài quá lâu và tình tiết đó “không làm tăng thêm quyền lực của bất kỳ ai”. Các trung tâm quyền lực ở Nga — quân đội, giới tài phiệt, nhóm thân cận của ông Putin — được phân tích để tìm người kế vị tiềm năng.

Không có cái tên đáng tin cậy nào xuất hiện, và trong vòng vài ngày, ông Putin đã thiết lập lại ít nhất một trạng thái cân bằng trong chính trị Nga, với một loạt lần xuất hiện nhằm thể hiện sự nắm chắc quyền lực và sự nổi tiếng lâu dài.

“Tôi mong bạn khỏe! Tôi hy vọng bạn sống đến 100 tuổi! một người phụ nữ hét lên với tổng thống Nga ở thành phố Derbent phía nam, nơi vài ngày sau cuộc nổi dậy, ông Putin được cho thấy đang làm việc với một đám đông la hét thích thú trong một khung cảnh trái ngược hoàn toàn với những năm ông bị cô lập vì Covid.

Hiểu về Cuộc nổi loạn 36 giờ của Prigozhin

Một cuộc đối đầu căng thẳng. Một cuộc nổi dậy vũ trang  ở Nga do Yevgeny Prigozhin , người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner lãnh đạo, đã làm choáng váng cả thế giới và trở thành thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin  kể từ khi ông lên nắm quyền 23 năm trước. Đây là những điều cần biết về cuộc nổi dậy:

Làm thế nào nó bắt đầu. Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 23 tháng 6, Prigozhin đã đặt câu hỏi về động cơ của Điện Kremlin đối với cuộc chiến ở Ukraine và cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, đã ra lệnh thực hiện các cuộc không kích chết người vào các máy bay chiến đấu Wagner. Căng thẳng giữa Prigozhin và quân đội Nga  đã gia tăng trong nhiều tháng .

Một sự leo thang nhanh chóng. Vài giờ sau nhận xét của Prigozhin, các quan chức Nga đã tố cáo thủ lĩnh lính đánh thuê và mở cuộc điều tra chống lại anh ta vì tội nổi loạn vũ trang. Vào ngày 24 tháng 6, các máy bay chiến đấu của Wagner đã chiếm giữ thành phố Rostov-on-Don , một trung tâm quân sự ở miền nam nước Nga và bắt đầu di chuyển các đoàn xe về phía Moscow .

Một thỏa thuận bất ngờ. Cuối buổi tối ngày 24 tháng 6, truyền thông nhà nước ở Belarus bất ngờ thông báo rằng nhà lãnh đạo của đất nước, Alexsandr Lukashenko , đã đàm phán về thỏa thuận của Prigozhin để ngăn chặn các cuộc tiến công của lực lượng của ông ta tới thủ đô Nga . Điện Kremlin nói rằng họ sẽ hủy bỏ các cáo buộc chống lại Prigozhin  và ông ta sẽ rời Belarus.

Tuy nhiên, ông Prigozhin, hiện đang sống lưu vong ở Belarus và nhóm lính đánh thuê Wagner của ông ta rơi vào tình trạng hỗn loạn, đã cho thấy một người sẵn sàng nói ra sự thật phũ phàng về những sai lầm của chính phủ Nga ở Ukraine có thể tìm được khán giả thông cảm như thế nào, miễn là người đó không nhắm mục tiêu. cá nhân ông Putin.

Trước khi từ chức, ông Prigozhin đang xây dựng sự ủng hộ bằng cách kết hợp chiến dịch dân túy chống tham nhũng với những lời kêu gọi biến nước Nga, ít nhất là tạm thời, thành một phiên bản của Triều Tiên của Kim Jong-un hoặc Chile của Augusto Pinochet để theo đuổi chiến thắng ở Ukraine.

Anh ta đang tỏ ra không hài lòng với một hệ thống không thể đếm được và một giới tinh hoa tách biệt giữa những tổn thất của Nga trên chiến trường. Nhưng ông cũng đang đáp ứng mong muốn của một bộ phận diều hâu trong xã hội Nga, đi đến những cực đoan lớn hơn nếu cần thiết, tại một thời điểm đã tấn công “những ông nội yếu đuối” của Moscow vì thiếu “quả bóng” để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cuối cùng, thông điệp của ông ấy trái ngược nhau – cho thấy sự cần thiết phải leo thang kịch tính để chiến tranh thành công, đồng thời cho rằng toàn bộ cơ sở lý luận đã nêu của Điện Kremlin về cuộc chiến chống lại Ukraine là sai lầm. Anh ta là một sứ giả tò mò, tấn công chính hệ thống chịu trách nhiệm về sự giàu có và không bị trừng phạt của chính anh ta.

Một người đàn ông mặc vest đen ngồi ở bàn, được phục vụ bởi hai người đàn ông khác, mỗi người ở hai bên.
Ông Prigozhin, trái, đang phục vụ đồ ăn cho Tổng thống Vladimir V. Putin tại nhà hàng của ông ở Moscow năm 2011.Tín dụng…Ảnh hồ bơi của Misha Japaridze

Nhưng sự tức giận rõ ràng của anh ấy về việc những người lính Nga chết trong khi trả lời các nhà lãnh đạo với ít trách nhiệm giải trình có giá trị.

Leonid Ivashov, một tướng Nga về hưu, người từng phản đối chiến tranh, cho biết: “Các sĩ quan cấp thấp và trung cấp, cùng với những người lính trên chiến trường thực tế, họ đã đối xử với ông ấy một cách thấu hiểu”. “Anh ấy đã lên tiếng cho tổ chức hành động quân sự tồi tệ, cho nguồn cung cấp kém và cho những người đang hấp hối.”

Dù cuộc nổi dậy có thể báo trước nhiều bất ổn hơn cho ông Putin, nhưng các sự kiện cũng có thể tạo cơ hội để ông củng cố quyền lực và khoanh vùng các toa xe, có khả năng thông qua sự đàn áp thậm chí còn lớn hơn.

Ông Prigozhin phần lớn là một nhân vật số ít ở Nga, và một số ít người khác có cương lĩnh, lịch sử chiến trường và quân đội riêng để họ sử dụng để phát động một cuộc nổi dậy.

Hiện tại, các đồng minh như người đứng đầu lực lượng vệ binh quốc gia, Viktor V. Zolotov, cựu vệ sĩ của ông Putin, dường như đã sẵn sàng giành ảnh hưởng khi nhà lãnh đạo Nga bắt đầu đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang của đất nước trung thành với ông.

Andrei Kolesnikov, một thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu Carnegie Endowment for International Peace, cho biết: “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng mặc dù thể hiện sự yếu kém của mình, nhưng chế độ này đã sống sót thành công sau cuộc binh biến và trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường. “Tôi không thấy lực lượng nào có thể lặp lại kinh nghiệm của Prigozhin. Putin đã sợ hãi, nhưng điều đó không có nghĩa là chế độ của ông ấy đã tan vỡ.”

Kể từ khi lên nắm quyền ở Nga vào đầu thiên niên kỷ, ông Putin đã kiên quyết loại bỏ các mối đe dọa chính trị tiềm ẩn.

Ngay từ đầu, anh ta đã nhắm vào tầng lớp đầu sỏ chính trị đã lên nắm quyền vào những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông bỏ tù ông trùm dầu mỏ Mikhail B. Khodorkovsky và nói rõ với các ông trùm công nghiệp khác rằng họ sẽ chịu chung số phận nếu không tuân theo.

Trong những năm gần đây, ông Putin đã để mắt đến phe đối lập ủng hộ dân chủ của đất nước. Ông Navalny bị đầu độc và sau đó bị cầm tù như một phần của cuộc đàn áp rộng lớn hơn đối với các nhà hoạt động tự do. Sự đàn áp đó đã leo thang kể từ khi bắt đầu chiến tranh, khiến hầu hết các nhà lãnh đạo của phong trào phải sống lưu vong hoặc bỏ tù.

Những người mặc đồng phục kéo một người đàn ông bằng cánh tay dọc theo một con phố.
Các sĩ quan cảnh sát Nga đã bắt giữ Aleksei A. Navalny vào năm 2013.Tín dụng…Evgeny Feldman / Associated Press

Tuy nhiên, cách tiếp cận cực hữu của ông Putin lại khác. Khi chiến tranh đang diễn ra, các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc về mặt lý thuyết có thể gây ra mối đe dọa cho anh ta đã được tạo điều kiện để hoạt động và đôi khi chỉ trích quân đội, một phần do tính hữu ích của họ trong việc truy tố và thúc đẩy chiến tranh. Ông Prigozhin là Vật chứng A.

Trong nhiều tháng, ông được phép công khai chống lại giới lãnh đạo quân sự của Nga, ngay cả khi người Nga đang bị truy tố trên toàn quốc vì nói ít hơn nhiều. Anh ta được cách ly một phần bởi sự cần thiết của lực lượng của mình trên chiến trường; ông tham gia vào cuộc chiến khi quân đội Nga tranh giành nhân sự, và việc lực lượng Wagner cuối cùng chiếm được Bakhmut là một thành công hiếm hoi trên chiến trường của Nga ở Ukraine.

Hành động của ông Prigozhin làm dấy lên khả năng ai đó lâu nay là đồng minh của ông Putin có thể hành động chống lại chính phủ của nhà lãnh đạo Nga, mặc dù nhà lãnh đạo Nga đã cẩn thận chỉ cho phép những cộng sự thân tín nhất của mình nắm giữ các vị trí quyền lực xung quanh mình.

Ông Khodorkovsky, người đã ra tù ở Nga vào năm 2013 và từ đó sống ở nước ngoài, đã công khai kêu gọi người Nga cầm vũ khí và ủng hộ ông Prigozhin ngay sau khi cuộc nổi dậy bắt đầu.

Ông mô tả lính đánh thuê người Nga là “không có bạn của nền dân chủ” và là “kẻ cướp”, nhưng nói rằng ông Prigozhin đang hoạt động như một con dao hữu ích, cắt bỏ “khối u ác tính của điện Kremlin đã hành hạ đất nước trong 20 năm”. Ông gợi ý rằng những người Nga theo đuổi nền dân chủ có thể chỉ cần cố gắng loại bỏ ông Prigozhin sau đó.

Phản ứng dữ dội giữa những người theo chủ nghĩa tự do Nga diễn ra nhanh chóng.

Lev M. Shlosberg, một chính trị gia đối lập, đã viết trong một bài đăng trên Telegram: “Bất kỳ lời kêu gọi nào nhằm lật đổ chính phủ bằng bạo lực và lên nắm quyền bằng bạo lực chỉ có thể dẫn đến một chính phủ dựa trên bạo lực toàn diện”.

Người dân ở quảng trường thành phố, một người cầm lá cờ màu cam có chữ Nga và ảnh khuôn mặt của Vladimir Putin.
Thể hiện sự ủng hộ đối với ông Putin tại Moscow vào Chủ nhật.Tín dụng…Dmitri Lovetsky/Báo chí liên kết

Ông Navalny, trong một tuyên bố ra tù, nhớ lại việc tìm hiểu về các sự kiện cuối tuần trước từ các luật sư của mình.

Ông nhận xét về sự trớ trêu khi ông Prigozhin và các chiến binh của ông được phép tự do sau khi dàn dựng một cuộc binh biến, trong khi ông phải đối mặt với cáo buộc thành lập một tổ chức cực đoan nhằm lật đổ ông Putin bằng bạo lực.

Ông Navalny nói rằng bất kỳ tương lai nào của đất nước thời hậu Putin phải được quyết định bằng các cuộc bầu cử tự do.

Ông nói: “Không phải dân chủ, nhân quyền và Nghị viện làm cho một chính phủ yếu đi và dẫn đến co giật. “Chính những kẻ độc tài và sự chiếm đoạt quyền lực đã dẫn đến những rào cản, sự yếu kém và hỗn loạn của chính phủ. Luôn luôn.”

Anton Troianovski đã đóng góp báo cáo.

Paul Sonne là phóng viên nước ngoài của The Times, tập trung vào Nga và Ukraine. Tìm hiểu thêm về Paul Sonne

New York Times

Comments are closed.