Cuộc chiến Ukraine 12/5/2023 (TG)(ISW): *Nga đối diện với cuộc tấn công 60 dặm của Ukraine. *Wagner: Bộ Quốc phòng Nga “sẽ dẫn đến thảm kịch toàn cầu cho nước Nga”. *Zelensky có thể gặp Đức Giáo Hoàng Francis. *Quân đội Wagner ‘chạy trốn’ trước Ukraine phản công. *Nga nói Ukraine tấn công ở Soledar. *Ukraine mạnh hơn nhiều so với năm ngoái’, Zelensky


Ngày 12 tháng 5 năm 2023 • 3:06 chiều

Các tòa nhà dân cư bị san phẳng và các hố đạn được nhìn thấy khi nhìn từ trên không của Maryinka, một thành phố phía đông của vùng Donetsk, nơi đang diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất với quân đội Nga
Các tòa nhà dân cư bị san phẳng và các hố bom được nhìn thấy khi nhìn từ trên không của Maryinka, một thành phố phía đông của vùng Donetsk, nơi đang diễn ra những trận chiến ác liệt nhất với quân đội Nga. Ảnh: Libkos / AP

Tóm lược những tin trong ngày:


Nga đã nói rằng họ phải đối diện với các cuộc tấn công của Ukraine dọc theo một mặt trận dài 60 dặm gần thành phố Bakhmut bị bao vây hôm thứ Năm.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Sáu rằng có tới 40 xe tăng và hơn 1.000 quân nhân Ukraine đã tham dự vào “các cuộc tấn công” theo hướng Soledar, khu vực Donetsk.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS trích dẫn Bộ Quốc phòng cho biết: “26 cuộc tấn công đã được Lực lượng Ukraine phát động, trong đó có hơn 1000 quân nhân tham gia, có tới 40 xe tăng, cũng như các công nghệ quân sự và đặc biệt khác.”

Họ nói thêm: “Tất cả các cuộc tấn công của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị đẩy lùi”.

Bakhmut, ở khu vực phía đông của Donetsk, là tâm điểm của những đồn đoán về một cuộc phản công rất được mong đợi của Ukraine, đã là một trong những trận chiến đẫm máu nhất của cuộc chiến trong vài tháng.

Genevieve Holl-Allen


Tình hình ở Ucraina ngày 12.05.2023 (Bộ Tổng Tham Mưu)

14:36

Vào ngày 12 tháng 5, quân đội Nga đã nã pháo vào quận Kakhovskyi ở vùng Kherson. Đạn địch bắn trúng nhà riêng. Hai người phụ nữ đã thiệt mạng. Một người dân địa phương khác bị thương và phải nhập viện. – Văn phòng Công tố Khu vực Kherson

10:45

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Chernihiv, Sumy, Cherkasy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 2 công dân thiệt mạng. 22 người bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

09:45

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 480 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng, 968 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố

08:37

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 12 tháng 5 năm 2023 (xấp xỉ): 197670 quân; 3745 xe tăng; 7295 xe bọc thép; 3068 hệ thống pháo binh; 559 MLRS; 312 hệ thống tác chiến phòng không; 308 chiếc; 294 máy bay trực thăng; 5996 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2636 UAV chiến thuật; 393 quân trang đặc chủng; 970 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

06:47

Chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Lực lượng Vũ trang Ukraine vào đầu mùa thu năm 2023. – Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

06:15

Vào ngày 11 tháng 5, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 44 cuộc tấn công của Nga ở các hướng Bakhmutskyi, Lymanskyi, Avdiivskyi và Marinskyi. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã tấn công 11 sở chỉ huy của Nga, 19 địa điểm có quân Nga, kho đạn dược của đối phương, kho nhiên liệu và dầu nhờn của Nga, 9 đơn vị pháo binh của đối phương tại vị trí khai hỏa và hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 14 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga. Quân phòng thủ Ukraine cũng bắn hạ 9 UAV các loại của Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – ngày 12/5/2023.

 • [1/5] Vào đêm ngày 08 rạng ngày 09 tháng 5 năm 2023, các tàu của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã phóng 8 tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM) SS-N-30a SAGARIS vào Ukraine. Đây chỉ là lần thứ hai sử dụng LACM của Hải quân Nga được báo cáo kể từ ngày 09 tháng 3 năm 2023.
 • [2/5] Tính đến tháng 3 năm 2023, Hải quân Nga thường xuyên phóng SAGARIS. Nga có khả năng tạm ngừng sử dụng những vũ khí này vì muốn xây dựng lại kho dự trữ của mình.
 • [3/5] Trong ngắn hạn, Nga có thể coi LACM là khả năng chính để tấn công sâu vào Ukraine nhằm phá vỡ các cuộc phản công dự kiến ​​của Ukraine.
 • [4/5] Tuy nhiên, về mặt chiến lược hơn, Nga cũng coi SAGARIS thông thường và các LACM khác có vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột giả định nào với NATO.
 • [5/5] Làm thế nào để sử dụng những vũ khí khan hiếm và đắt tiền này là một trong vô số tình huống khó xử mà các chỉ huy Nga phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine đã diễn ra lâu hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu của họ.

ISW ngày 11/5/2023: Chìa khóa rút ra

 • Các lực lượng Ukraine có khả năng đã chọc thủng một số phòng tuyến của Nga trong các cuộc phản công cục bộ gần Bakhmut, khiến nhà tài chính Yevgeny Prigozhin của Tập đoàn Wagner và Bộ Quốc phòng Nga (MoD) phải đáp trả.
 • Việc triển khai các lực lượng chất lượng thấp của Nga ở hai bên sườn xung quanh Bakhmut cho thấy Bộ Quốc phòng Nga phần lớn đã từ bỏ mục tiêu bao vây một số lượng đáng kể các lực lượng Ukraine ở đó.
 • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine cần thêm thời gian để tiến hành một cuộc phản công vì nước này đang chờ chuyển viện trợ quân sự như đã hứa.
 • Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã mâu thuẫn với những lời biện minh của Điện Kremlin trước chiến tranh khi khẳng định rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga bắt đầu như “một cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.”
 • Các nguồn tin giấu tên của Điện Kremlin tuyên bố rằng những lời hoa mỹ gần đây của Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đang “làm phiền nghiêm trọng đến giới lãnh đạo cao nhất” của Nga.
 • Bộ Quốc phòng Nga (MoD) bác bỏ thông tin của Ukraine và Mỹ rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đã bắn hạ một tên lửa Kinzhal vào đêm 4/5.
 • Chính quyền chiếm đóng của Nga đã chiếm giữ nhà thờ chính tòa của Nhà thờ Chính thống Ukraine ở Simferopol khi sự đàn áp đối với Nhà thờ Chính thống Ukraine vẫn tiếp tục ở Crimea do Nga chiếm đóng.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía đông bắc Kupyansk và dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Ukraine được cho là tiếp tục tiến hành các cuộc phản công cục bộ xung quanh Bakhmut.
 • Các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào các vị trí của Ukraine ở phía tây Hulyaipole và ở Kherson Oblast.
 • Nga cần sản xuất hơn 29 triệu quả đạn mỗi năm để đáp ứng yêu cầu của nhà tài chính Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin để Wagner sử dụng 80.000 quả đạn mỗi ngày – gấp 13 lần so với tỷ lệ sản xuất hàng năm trước cuộc xâm lược của Nga.
 • Các quan chức Nga tiếp tục đe dọa và tìm cách thao túng các nỗ lực nhân đạo quốc tế bằng cách đe dọa giải thể Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 18/5.

Zelensky và Rishi Sunak điện đàm sau khi tặng hỏa tiễn Storm Shadow

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã điện đàm vào chiều thứ Sáu, một ngày sau khi Vương quốc Anh tuyên bố sẽ gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine để giúp nước này chống lại Nga.

Ông Zelensky đã viết trên Twitter: “Cảm ơn [ông Sunak] vì đã tăng cường đáng kể khả năng của chúng tôi với hỏa tiễn Storm Shadow tầm xa và sự hỗ trợ quân sự không thể thay thế khác. 

“Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác quốc phòng hơn nữa và phối hợp các vị trí của chúng tôi trước thềm các sự kiện quốc tế sắp tới. Đặc biệt, chúng tôi cần những tín hiệu rõ ràng về tương lai của Ukraine với NATO.”


Giám đốc Wagner: hành động của Bộ Quốc phòng Nga sẽ dẫn đến ‘thảm kịch toàn cầu cho Nga’

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner cho biết các hành động của Bộ Quốc phòng Nga “sẽ dẫn đến thảm kịch toàn cầu cho nước Nga”, đồng thời yêu cầu các quan chức “ngừng ngay lập tức nói dối” về tình hình ở tiền tuyến. 

Trong video mới nhất về tình hình hoạt động ở Bakhmut, được tải lên vào chiều thứ Sáu, Yevgeny Prigozhin cho biết: “Việc chiếm Bakhmut không mang lại lợi ích gì cho Liên bang Nga, vì hai bên sườn đang sụp đổ và mặt trận đang thất bại.

“Và những nỗ lực của Bộ Quốc phòng trong không gian truyền thông nhằm giải quyết tình hình bằng cách nào đó đang dẫn đến, và sẽ dẫn đến một thảm kịch toàn cầu cho Nga!”

“Vì vậy, ngừng nói dối ngay lập tức. Nếu bạn đã chạy trốn, hãy thiết lập các tuyến phòng thủ mới. Nhưng những gì bạn đã huấn luyện cho sự phòng thủ đó – nó không có khả năng giữ được sự phòng thủ đó.”

“Những gì đang xảy ra gần đây, và những gì tôi đã cảnh báo từ lâu, đang bắt đầu xảy ra. Và nó đang dẫn đến một bi kịch lớn cho đất nước chúng ta.”


St Petersburg ra mắt đơn vị chống máy bay không người lái sau ‘cuộc tấn công’ vào Kremlin

Cảnh sát St Petersburg đã công bố một đơn vị chống máy bay không người lái mới để phát hiện các phương tiện bay không người lái, sau một cuộc tấn công bị cáo buộc vào Điện Kremlin hồi đầu tháng.

Bộ Nội vụ St Petersburg cho biết đơn vị này đã được ra mắt vào Ngày Chiến thắng trong lễ kỷ niệm hàng năm trên Quảng trường Cung điện ở trung tâm thành phố.

Mục đích của đơn vị là “đảm bảo bảo vệ trật tự công cộng” trong các sự kiện công cộng lớn, và nó bao gồm các sĩ quan được trang bị súng bắn tỉa và súng carbine, các nhóm được huấn luyện để vô hiệu hóa máy bay không người lái và tuần tra lưu động để bắt giữ những người bị tình nghi vận hành máy bay không người lái.
 


Máy bay ném bom chiến lược Nga bay trên vùng biển trung lập gần Alaska

Hai máy bay ném bom chiến lược của Nga đã thực hiện các chuyến bay thường lệ trên vùng biển trung lập của Biển Chukchi giữa Siberia và Alaska, hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin hôm thứ Sáu.

TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng cho biết: “Trong quá trình bay, phi hành đoàn của máy bay tầm xa đã tiến hành tiếp nhiên liệu trên không”. 


“Tập hợp lại” quân đội Nga ở Bakhmut được gọi là “chạy trốn”, Prigozhin nói

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã nói rằng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu, trong đó họ nói rằng quân đội đã chiếm “các vị trí thuận lợi hơn” gần hồ chứa Berkhivka phía tây bắc Bakhmut sau các cuộc phản công của Ukraine được gọi là “tháo chạy”.

Trong một tuyên bố trên Telegram, ông Prigozhin, người đang trả lời câu hỏi của giới truyền thông Nga về việc các binh sĩ Nga “tập hợp lại” gần hồ chứa nước ở Berkhivka, cho biết: “Thật không may, nó đang chạy trốn chứ không phải tập hợp lại.”
 


Ảnh: Tiêm kích Su-25 Ukraine bắn hỏa tiễn vào vị trí quân sự Nga

Máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine bắn tên lửa vào các vị trí quân sự của Nga ở Ukraine (đoạn phim không ghi ngày_
Máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine bắn tên lửa vào các vị trí quân sự của Nga ở Ukraine (cảnh quay không ghi ngày tháng) TÍN DỤNG : Lực lượng Không quân Ukraine/Newsflash/Newsflash


Rishi Sunak ‘thất vọng’ Zelensky không phát biểu tại Eurovision

Thủ tướng “thất vọng” rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không phát biểu trước khán giả Eurovision tại trận chung kết hôm thứ Bảy ở Liverpool, Phố Downing cho biết. 

Ông Zelensky đã bị cấm phát biểu tại cuộc thi bài hát Eurovision vì liên minh các đài truyền hình quốc tế lo ngại bài phát biểu của ông có thể chính trị hóa sự kiện.

Người phát ngôn chính thức của Rishi Sunak cho biết hôm thứ Sáu: “Thủ tướng tin rằng việc tổng thống Zelenskiy phát biểu về sự kiện này là phù hợp và chúng tôi thất vọng trước quyết định của Liên minh Phát thanh Châu Âu.”

“Các giá trị và quyền tự do mà tổng thống Zelenskiy và người dân Ukraine đang đấu tranh không mang tính chính trị, chúng là nền tảng và chính Eurovision đã công nhận điều đó vào năm ngoái khi họ đình chỉ sự tham gia của Nga trong cuộc thi một cách đúng đắn.”


Zelensky đến thăm Rome vào thứ Bảy

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tới Rome vào thứ Bảy để gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella và có thể là Giáo hoàng Francis, một quan chức nói với AFP.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Zelensky tới Ý kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Theo một nguồn tin từ Vatican nói với AFP, một cuộc gặp giữa tổng thống Ukraine và giáo hoàng là “có thể xảy ra”, mặc dù điều này chưa được xác nhận.

Người ta cũng cho rằng ông Zelensky sẽ gặp Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, mặc dù văn phòng của bà chưa xác nhận điều này.


Quân đội Wagner ‘chạy trốn’ khỏi cuộc phản công của Ukraine, chỉ huy nói

Các chiến binh Wagner là những người đầu tiên bỏ chạy trong cuộc chiến giành Bakhmut và các đơn vị Nga thường bị người đứng đầu nhóm lính đánh thuê chỉ trích là “đã chiến đấu đến cùng”, một chỉ huy Ukraine tham gia các cuộc phản công thành công ở thành phố tiền tuyến cho biết.

Chỉ huy Tiểu đoàn Storm của Lực lượng Vũ trang Ukraine ‘Rollo’ nói với CNN: “Prigozhin là kẻ nói dối, bởi vì người đầu tiên chạy trốn là Wagner. Chính các đơn vị của anh ta đã bỏ chạy, và thành công của chúng ta không phải là do họ bỏ chạy mà là do chúng ta đã tiến hành một cuộc tấn công có kế hoạch bằng cách phá vỡ và cắt đứt chúng.

“Thật ra, đơn vị mà anh ta nói xấu đã chiến đấu đến cùng, những người lính Wagner của anh ta là những người đầu tiên chạy trốn.”

‘Rollo’ nói rằng điều kiện thời tiết tốt đã mang lại cho lực lượng của anh ấy “cơ hội sử dụng hết sức lực và thể hiện những gì chúng tôi có khả năng” khi họ tiến hành một số cuộc phản công chống lại lực lượng Nga, nhờ lợi thế từ vũ khí do Mỹ viện trợ.

“Quân dự bị của họ ở quá xa, và điều này cho phép chúng tôi tiêu diệt kẻ thù ngay cả khi chúng tôi tiếp cận chúng. Chúng tôi đã sử dụng máy bay không người lái để xem chúng tập trung ở đâu, điều này cho phép chúng tôi sử dụng HIMARS để tấn công chính xác.”

Đơn vị Ukraine ước tính rằng khoảng 200 đến 300 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong khu vực xung đột của họ. 


Trong ảnh: Sự tàn phá ở Kharkiv

Một tòa nhà bị hư hại trên Quảng trường Heroyiv Nebesnoyi Sotni ở Kharkiv
Một tòa nhà bị hư hại trên Quảng trường Heroyiv Nebesnoyi Sotni ở Kharkiv. ẢNH : Lev Radin/Pacific Press/Shutterstock/Shutterstock
Một tòa nhà bị phá hủy trên Quảng trường Heroyiv Nebesnoyi Sotni ở Kharkiv
Một tòa nhà bị phá hủy trên Quảng trường Heroyiv Nebesnoyi Sotni ở Kharkiv. ẢNH : Lev Radin/Pacific Press/Shutterstock/Shutterstock


Nam Phi triệu đại sứ Mỹ vì cáo buộc vận chuyển vũ khí

Nam Phi đã triệu tập đại sứ Mỹ sau khi ông này tuyên bố rằng nước này đã chất vũ khí và đạn dược lên một tàu Nga vào tháng 12.

Viết trên Twitter hôm thứ Sáu, người đứng đầu bộ phận ngoại giao công chúng của Bộ Ngoại giao Nam Phi Clayson Monyela nói rằng họ “trục xuất Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Phi sau những nhận xét của ông ấy ngày hôm qua.”

Ông nói thêm rằng bộ trưởng quan hệ và hợp tác quốc tế Naledi Pandor sẽ nói chuyện với ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken sau những nhận xét. 
 


Lực lượng Ukraine đã tiến hành các hành động tấn công ở Soledar, Nga nói

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận rằng Kiev đã tiến hành “các hành động tấn công” tại khu vực Soledar, gần Bakhmut ở Donetsk, hôm thứ Năm.

Hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti đưa tin rằng Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Sáu: “Hôm qua, Kiev đã tiến hành các hành động tấn công theo hướng chiến thuật Soldedar dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc chiến đấu giữa các bên, kéo dài hơn 95 km.

“26 cuộc tấn công đã được Lực lượng Vũ trang Ukraine phát động, với sự tham gia của hơn 1000 quân nhân, có tới 40 xe tăng, cũng như các thiết bị quân sự và công nghệ đặc biệt khác”, RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ tuyên bố rằng quân đội Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công. 
 


Tên lửa tầm xa Storm Shadow có thể giúp Ukraine phá hủy cầu Crimea như thế nào?

Anh đang gửi tên lửa Storm Shadow cho Ukraine trong một đợt nâng cấp đáng kể kho vũ khí của Kiev, cho phép nó tấn công các mục tiêu từ lâu đã nằm ngoài tầm với, bao gồm cả cây cầu Crimea, báo cáo của Fabian Hoffmann.

Storm Shadow, một tên lửa hành trình tấn công mặt đất, có tầm bắn 250-400 km, tùy thuộc vào biến thể, mặc dù phiên bản chuyển giao cho Ukraine có khả năng ở mức thấp hơn trong phạm vi này.

Trong mọi trường hợp, tên lửa này sẽ cho phép các lực lượng vũ trang Ukraine tấn công các mục tiêu hầu như ở bất cứ đâu trên đất nước, từ chối các lực lượng Nga trú ẩn trên lãnh thổ của mình. Điều này cũng bao gồm Crimea và Cầu Kerch nối Bán đảo bị sáp nhập với lục địa Nga.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Zelensky: ‘Ukraine bây giờ mạnh hơn nhiều so với năm ngoái’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng “Ukraine bây giờ mạnh hơn nhiều” so với bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc chiến.

Đăng trên Twitter hôm thứ Sáu, ông viết: “Con đường phía trước của chúng ta không dễ dàng, nó cũng khó khăn như con đường năm ngoái. Tuy nhiên, Ukraine bây giờ mạnh hơn nhiều so với năm ngoái hoặc trong bất kỳ năm nào khác của cuộc chiến giành tự do và độc lập của chúng ta. quốc gia.  

“Hơn nữa, Ukraine bây giờ mạnh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đối đầu với đế chế này. Thời của chúng ta là thời điểm chiến thắng!”


Nam Phi phủ nhận vận chuyển vũ khí cho Nga

Nam Phi đã phủ nhận rằng họ đã phê duyệt bất kỳ chuyến hàng vũ khí nào từ Nga, sau khi đại sứ Mỹ cho biết nước này đã chất vũ khí và đạn dược lên một tàu Nga vào tháng 12.

Phát biểu với đài phát thanh địa phương 702, Mondli Gungubele, Bộ trưởng kiêm Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Vũ khí Thông thường Quốc gia của đất nước, nói rằng Nam Phi không chấp thuận bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào tới Nga.

Người dẫn chương trình phát thanh 702 Clement Manyathela đã viết trên Twitter rằng ông Gungubele đã nói với chương trình của mình rằng nếu vũ khí được chất lên một con tàu đến Nga từ Nam Phi thì điều đó là bất hợp pháp và không phù hợp.


Ảnh: Binh sĩ Ukraine huấn luyện ở Donetsk

Binh sĩ Ukraine kiểm tra lần cuối để lái máy bay không người lái tại trại huấn luyện ở Donetsk
Các binh sĩ Ukraine kiểm tra lần cuối để lái máy bay không người lái tại trại huấn luyện ở DonetskCredit : Anadolu Agency/Anadolu Agency
Binh sĩ Ukraine nạp lại vũ khí trong cuộc tập trận quân sự tại trại huấn luyện ở Donetsk
Binh sĩ Ukraine nạp lại vũ khí trong cuộc tập trận quân sự tại trại huấn luyện ở DonetskCredit : Anadolu Agency/Anadolu


Tên lửa Storm Shadow của Anh ‘tăng cường’ cho Ukraine, cựu quan chức ngoại giao nói

Tên lửa Storm Shadow từ Anh sẽ đại diện cho một “bước tiến” đối với Ukraine và mang lại cho nước này “thứ mà họ chưa có trong kho cho đến nay”, một cựu quan chức cấp cao của văn phòng đối ngoại Anh cho biết.

Phát biểu với Sky News hôm thứ Sáu, Lord Ricketts, cựu thư ký thường trực của văn phòng đối ngoại, cho biết: “Đây là thời điểm tôi nghĩ sẽ cung cấp cho người Ukraine mọi thứ chúng tôi có thể để cuộc tấn công có thể thành công, Nga có thể bị cản trở, và những tên lửa này là một cách rất có mục tiêu để bổ sung thêm thứ gì đó vào khả năng của chúng mà chúng không có.”

Ông nói thêm: ““Đây là một bước tiến, chúng có tầm bắn xa hơn nhiều, chúng được thiết kế để tấn công các địa điểm được bảo vệ, vì vậy các địa điểm quân sự như boongke và trung tâm chỉ huy. 

“Chúng rất đắt, tôi không cho rằng chúng tôi có thể cung cấp nhiều như vậy nên chúng sẽ phải được sử dụng rất cẩn thận. Nhưng điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể nắm giữ tốt các mục tiêu rủi ro sau sự hiện diện của Nga ở Ukraine và điều đó rất quan trọng.”


Các quan chức phương Tây cho biết quân đội Ukraine đã bắt đầu ‘định hình’ các hoạt động trước cuộc phản công

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và một quan chức cấp cao của phương Tây cho biết, các lực lượng Ukraine đã bắt đầu “định hình” các chiến dịch trước một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu.

Định hình, một chiến thuật tiêu chuẩn được thực hiện trước các hoạt động phối hợp lớn, liên quan đến việc tấn công các mục tiêu như trung tâm chỉ huy, hệ thống thiết giáp và pháo binh cũng như kho vũ khí. 

Hai quan chức này nói với kênh tin tức CNN của Mỹ rằng khi Ukraine tiến hành cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái ở các vùng phía nam và đông bắc của đất nước, nó đã được thực hiện trước các cuộc không kích tương tự để định hình chiến trường.

Quan chức Mỹ nói rằng các hoạt động như vậy có thể tiếp tục trong nhiều ngày trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phản công theo kế hoạch nào. 


Lực lượng phòng thủ của Hạm đội Biển Đen của Nga ‘tăng cường’ sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết hệ thống phòng thủ của họ đang được thắt chặt sau một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Sevastopol, cảng Crimean và căn cứ của lực lượng này. 

Phó đô đốc Viktor Sokolov nói với tờ báo quân sự Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ): “Liên quan đến mối đe dọa tấn công của các hệ thống robot trên mặt nước và dưới nước, chúng tôi đã tăng cường phòng thủ kỹ thuật cho căn cứ chính của hạm đội và các khu neo đậu của tàu.”

Sevastopol đã nhiều lần bị tấn công bằng máy bay không người lái kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Ukraine đã tránh nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công trên bán đảo Crimea.

Trong cuộc phỏng vấn, Phó Đô đốc Sokolov cho biết Hạm đội Biển Đen sẽ nhận 4 tàu mới vào năm 2023. Soái hạm của hạm đội này, tàu Moskva, bị Ukraine đánh chìm vào tháng 4/2022. 


Xem: Lính Ukraine tấn công các vị trí của Nga ở Bakhmut


Trung Quốc cử đặc phái viên tới Ukraine và Nga

Trung Quốc sẽ cử một đặc phái viên tới Ukraine, Nga và các nước châu Âu khác từ thứ Hai để thảo luận về một “giải pháp chính trị” cho cuộc chiến ở Ukraine, Bắc Kinh cho biết.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu: “Từ ngày 15 tháng 5, Đại sứ Li Hui, đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, sẽ đến thăm Ukraine, Ba Lan, Pháp, Đức và Nga để liên lạc với tất cả các bên về giải pháp chính trị. về cuộc khủng hoảng Ukraine.”


Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Một phụ nữ địa phương dọn dẹp những mảnh vỡ của một ngôi nhà dân cư bị phá hủy bởi một cuộc tấn công của quân đội Nga ở làng Malokaterynivka, vùng Zaporizhzhia
Một phụ nữ địa phương dọn dẹp những mảnh vỡ của một ngôi nhà dân cư bị quân đội Nga phá hủy ở làng Malokaterynivka, vùng Zaporizhzhia. ẢNH : STRINGER/REUTERS
Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực một ngôi nhà dân cư ở làng Malokaterynivka bị quân đội Nga phá hủy
Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực một ngôi nhà dân cư ở làng Malokaterynivka bị quân đội Nga phá hủy. ẢNH : STRINGER/REUTERS
Cánh đồng hoa hướng dương ở Kivsharivka không bao giờ được thu hoạch vì chiến tranh
Cánh đồng hoa hướng dương ở Kivsharivka không bao giờ được thu hoạch do chiến tranh. ẢNH : Michael Brochstein/SOPA Images/Shutterstock/Shutterstock


Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine xác nhận tiến 2 km ở Bakhmut

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết, Ukraine đã tiến thêm được 2 km ở Bakhmut và Nga “đã chịu tổn thất đáng kể về nhân lực”.

Viết trên Telegram vào sáng thứ Sáu, bà Malyar xác nhận bước tiến của lực lượng Ukraine và nói: “Chúng tôi không mất một vị trí nào ở Bakhmut trong tuần này.”


Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sắp đạt được thỏa thuận về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng các bên tham gia thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đang tiến tới một thỏa thuận về việc gia hạn sau hai ngày đàm phán ở Istanbul giữa các quan chức Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Nga đã nói rằng thỏa thuận sẽ hết hạn trừ khi Moscow đảm bảo rằng các yêu cầu của họ nhằm loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và nông sản của chính họ sẽ được đáp ứng trước hạn chót là ngày 18 tháng 5. 

Comments are closed.