Cuộc chiến Ukraine-Nga mới nhất: *Vladimir Putin nói ‘những nỗ lực tống tiền sẽ thất bại’ *Prigozhin: Nổi dậy là một ‘lớp học cao cấp’ *Chuyên gia: đảo chính bị đình trệ của Wagner sẽ làm tê liệt cuộc chiến của Nga ở Ukraine *Hỏa tiễn Storm Shadow đã có tác động


Cập nhật 32 phút trước

Hình ảnh của giám đốc Wagner Yevgeny Prigozhin
Yevgeny Prigozhin đã đưa ra tuyên bố đầu tiên kể từ thứ Bảy

Vladimir Putin cho biết “các nỗ lực tống tiền” đã “chắc là thất bại” trong một bài phát biểu đầy giận dữ sau một cuộc binh biến bị hủy bỏ bởi các chiến binh đánh thuê Wagner vào cuối tuần qua. 

Tổng thống Nga tuyên bố những kẻ nổi loạn “muốn người Nga đánh lẫn nhau” nhưng đã “tính toán sai lầm” khi ông cảm ơn những người đã đứng xuống để tránh đổ máu.

Ông Putin cho biết ông sẽ tôn trọng lời hứa cho phép các chiến binh Wagner chuyển đến Belarus nếu họ muốn, hoặc ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc đơn giản là trở về với gia đình.

Ông ta không đề cập đến thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin, người đã lãnh đạo cuộc binh biến.

Bài phát biểu trước quốc gia đã được Điện Kremlin theo dõi rất nhiều, trước đó cho biết bài phát biểu sẽ “quyết định số phận của nước Nga”. 

Dmitry Peskov, người phát ngôn chính của Điện Kremlin, cho biết Tổng thống Nga sẽ đưa ra “một loạt tuyên bố quan trọng”.

Ông nói thêm: “Những tuyên bố này, không cường điệu, sẽ quyết định số phận của nước Nga.”

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng năm phút của mình, ông Putin không đề cập đến bất kỳ khả năng truy tố nào đối với ông Prigozhin hay tương lai của ông ta, nhưng ông ta tìm cách miêu tả các chiến binh của mình như những nạn nhân.

“Chúng tôi biết rằng phần lớn áp đảo của nhóm Wagner cũng là nhà điều hành của Nga. Họ đã chứng minh điều đó bằng sự dũng cảm của mình trên chiến trường. Chúng đã được sử dụng,” ông nói.

“Tôi cảm ơn những người lính đã ngăn chặn đổ máu, những người đã dừng lại ở vạch cuối cùng: Bây giờ bạn có cơ hội tiếp tục phục vụ ở Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào hoặc trở về với gia đình của bạn. Những người muốn sẽ có thể đến Belarus. Tôi sẽ giữ lời hứa của mình.”

Mục đích của cuộc binh biến là để tránh sự tiêu diệt của nhóm lính đánh thuê Wagner, mà ông Prigozhin cho biết sẽ bị chấm dứt vào ngày 1 tháng Bảy.

Theo dõi tất cả các cập nhật mới nhất bên dưới

Maighna Nanu, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI; Susie Coen, PHÓNG VIÊN HOA KỲ  hoa hồng đỏ, BIÊN TẬP VIÊN WASHINGTON


Putin cảm ơn các quan chức an ninh hàng đầu vì đã làm việc trong cuộc binh biến Wagner

Ông Putin cảm ơn các quan chức an ninh vì đã làm việc trong cuộc nổi dậy vũ trang trong một cuộc họp vào tối thứ Hai, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu – mục tiêu chính của cuộc binh biến.

“Tôi đã tập hợp các bạn để cảm ơn vì công việc đã được thực hiện,” ông Putin nói với giới lãnh đạo hàng đầu của Moscow.

Đây là lần đầu tiên ông Shoigu xuất hiện trước công chúng kể từ sau cuộc nổi loạn. Vị tướng hàng đầu của Moscow Valery Gerasimov – người mà các chiến binh Wagner cũng muốn lật đổ – đã không xuất hiện trong đoạn phim về cuộc họp do Điện Kremlin công bố.


Putin gặp lãnh đạo an ninh

Ông Putin sẽ gặp người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa chính của Nga vào tối thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và các bộ trưởng khác, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Những người tham gia bao gồm Tổng công tố Igor Krasnov, người đứng đầu chính quyền Kremlin Anton Vaino, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, giám đốc cơ quan an ninh FSB Alexander Bortnikov, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Viktor Zolotov, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Liên bang Dmitry Kochnev, và người đứng đầu của Ủy ban điều tra liên bang, Alexander Bastrykin, theo hãng tin Interfax.Quảng cáo

Advertisement : 6 sec


Putin bác bỏ tuyên bố ông mất liên lạc trong cuộc binh biến

Thông tin thêm từ phóng viên người Nga của chúng tôi, Nataliya Vasilyeva : 

Ông Putin không đề cập đến bất kỳ khả năng bị truy tố nào đối với ông Prigozhin hay tương lai của ông ta nhưng ông ta tìm cách miêu tả các chiến binh của mình như những nạn nhân.

“Chúng tôi biết rằng phần lớn áp đảo của nhóm Wagner cũng là nhà điều hành của Nga. Họ đã chứng minh điều đó bằng sự dũng cảm của mình trên chiến trường. Chúng đã được sử dụng,” ông nói.

“Tôi cảm ơn những người lính đã ngăn chặn đổ máu, những người đã dừng lại ở vạch cuối cùng: Bây giờ bạn có cơ hội tiếp tục phục vụ ở Nga bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào hoặc trở về với gia đình của bạn. Những người muốn sẽ có thể đến Belarus. Tôi sẽ giữ lời hứa của mình.”

Ông Putin dường như cũng đang bào chữa cho điều bị chỉ trích là sự thiếu liên lạc của ông trong khi giải quyết cuộc binh biến khi ông khẳng định rằng ông đã ra “mệnh lệnh trực tiếp ngay từ đầu” để tránh đổ máu trong khi ông cho “thời gian để suy nghĩ cho những người phạm sai lầm để hiểu rằng hành động của mình bị xã hội chối bỏ và sẽ chỉ dẫn đến những hậu quả bi thảm và tai hại.”


Putin sẽ không chấp nhận lời xin lỗi từ ông chủ Wagner

Phóng viên người Nga của chúng tôi, Nataliya Vasilyeva, tóm tắt bài phát biểu của ông Putin như sau: 

Vladimir Putin trong một bài phát biểu vào đêm khuya hôm thứ Hai đã nói rõ rằng ông không chấp nhận lời xin lỗi từ ông chủ của Wagner.

Tổng thống Nga, người hoàn toàn không nêu tên ông Prigozhin, đã nói rất dài về “những người tổ chức” cuộc binh biến, những người “biết rõ” âm mưu của họ sẽ dẫn đến điều gì.

Ông nói: “Những người tổ chức cuộc binh biến đã phản bội không chỉ đất nước của họ mà còn cả những người mà họ có liên quan đến tội ác của họ.

“Họ đã nói dối họ. Họ đã đẩy họ đến chỗ chết, đến làn đạn, (đẩy họ) bắn vào chính người dân của họ _ đó chính là điều mà kẻ thù của Nga, tân Quốc xã ở Kiev và phương Tây của họ đang tìm kiếm.”


Prigozhin: Nổi dậy là một ‘lớp học cao cấp’ về cách phát động một cuộc xâm lược

Đầu ngày hôm nay, Yevgeny Prigozhin cho biết cuộc nổi dậy của ông là một “lớp học cao cấp” về cách phát động một cuộc xâm lược.

Trong một bản ghi âm dài 11 phút được đăng trên Telegram, Prigozhin cho biết nó “đã làm sáng tỏ rất nhiều điều mà chúng ta đã nói trước đây: an ninh nghiêm trọng bị vi phạm trên khắp đất nước: Chúng tôi đã phong tỏa tất cả các đơn vị quân đội và sân bay trên đường đến của chúng tôi.”

Mục đích của cuộc binh biến là để tránh sự tiêu diệt của nhóm lính đánh thuê Wagner, nhóm mà Prigozhin cho biết sẽ bị chấm dứt vào ngày 1 tháng 7.

Mục đích của hành động không phải là lật đổ sự lãnh đạo của đất nước.

Đoạn ghi âm là lần đầu tiên Prigozhin được nghe kể từ khi ông tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ rút lui và cuộc đảo chính bị hủy bỏ vào tối thứ Bảy.

Là một phần của thỏa thuận giữa Prigozhin và Putin, do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian, Prigozhin sẽ chuyển đến Belarus.


Putin của Nga cảm ơn các chiến binh Wagner đã giúp ‘tránh đổ máu’

Ông Putin cũng cảm ơn các chiến binh đánh thuê Wagner và chỉ huy đã đứng xuống để tránh đổ máu.

Ông Putin cho biết ông sẽ tôn trọng lời hứa cho phép các chiến binh Wagner chuyển đến Belarus nếu họ muốn, hoặc ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng hoặc đơn giản là trở về với gia đình.

Anh ta không đề cập đến thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin, người đã lãnh đạo cuộc binh biến, trong bài phát biểu dài khoảng năm phút.


Putin: Kẻ thù ‘muốn người Nga đánh lẫn nhau’

Ông Putin lộ rõ ​​vẻ tức giận khi tuyên bố âm mưu nổi loạn nhằm kích động thù hận giữa những người Nga. 

“Họ muốn người Nga đánh lẫn nhau,” ông nói về những kẻ thù của đất nước.

“Họ xoa tay, mơ ước trả thù cho những thất bại của họ ở phía trước và trong cái gọi là phản công. Nhưng họ đã tính toán sai,” ông nói, ám chỉ đến cuộc chiến ở Ukraine. 

Ông Putin tiếp tục cảm ơn các chiến binh đã làm việc để tránh “đổ máu”


Putin: Xã hội Nga ‘củng cố’ sau cuộc nổi dậy thất bại

Ông Putin đã nói “xã hội đã củng cố” và ca ngợi lòng yêu nước của người Nga.

Ông nói, hầu hết các chiến binh Wagner “cũng là những người yêu nước”. 

Ông Putin cho biết những kẻ nổi loạn Wagner có lựa chọn gia nhập quân đội Nga hoặc “đến Belarus”. 

Theo bản dịch của tờ New York Times , nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Sự đoàn kết của người dân đã cho thấy rằng bất kỳ nỗ lực tống tiền nào nhằm tạo ra tình trạng bất ổn nội bộ đều sẽ thất bại”.

Ông nói: “Sự củng cố của xã hội về quyền hành pháp và lập pháp ở tất cả các cấp đã được thể hiện” trong cuộc nổi dậy thất bại của nhóm Wagner. 

Các tổ chức công cộng và tôn giáo “đã có lập trường rõ ràng vững chắc để ủng hộ trật tự hiến pháp.” 

Ông nói thêm: “Trên thực tế, toàn bộ xã hội Nga đã đoàn kết và tập hợp mọi người lại.”


Putin: Tất cả các bước cần thiết được thực hiện để vô hiệu hóa cuộc binh biến

Tổng thống Nga thề rằng những cá nhân tham gia vào “hoạt động tội phạm” cuối tuần qua sẽ phải đối mặt với công lý.

Ông Putin tiếp tục tuyên bố “đằng nào thì cuộc nổi dậy vũ trang cũng sẽ bị dập tắt”, đồng thời nói thêm rằng “mọi bước cần thiết đã được thực hiện để vô hiệu hóa cuộc binh biến”.

Ông ấy nói: “bất kỳ vụ tống tiền nào cũng sẽ thất bại”.


Putin mở đầu bài phát biểu

Vladimir Putin đã bắt đầu phát biểu, hai bên là hai lá cờ Nga.

Nhà lãnh đạo Nga trông cực kỳ nghiêm trang và tức giận khi bắt đầu bài phát biểu trước quốc dân.

Điện Kremlin: Bài phát biểu của Putin sẽ ‘quyết định số phận nước Nga’

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có một bài phát biểu “quan trọng” “sẽ quyết định số phận của nước Nga” sau âm mưu nổi loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner. 

Dmitry Peskov, người phát ngôn chính của Điện Kremlin, cho biết Tổng thống Nga sẽ đưa ra “một loạt tuyên bố quan trọng”.

Ông nói thêm: “Những tuyên bố này, không cường điệu, sẽ quyết định số phận của nước Nga.”


John Kirby: Chúng tôi không biết liệu đây có phải là kết thúc

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã nói “chúng tôi không biết liệu đây có phải là dấu chấm hết” khi được hỏi về cuộc nổi loạn của Wagner trong một cuộc họp báo.

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã có liên lạc trực tiếp, tốt đẹp với người Nga vào cuối tuần qua và Nhà Trắng hy vọng điều đó sẽ tiếp tục

Ông nói rằng “còn quá sớm để biết” tác động của những diễn biến vào cuối tuần tới cuộc chiến ở Ukraine, nhưng cho biết vẫn còn hàng nghìn binh sĩ Nga và giao tranh vẫn chưa kết thúc vào cuối tuần. 
 


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không biết Prigozhin ở đâu

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chúng tôi không biết tung tích của ông trùm nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin.

“Đó chắc chắn là một điều mới mẻ khi chứng kiến ​​khả năng lãnh đạo của Tổng thống Putin bị thách thức trực tiếp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói: “Thật là một điều mới mẻ khi thấy Yevgeny Prigozhin trực tiếp đặt câu hỏi về lý do của cuộc chiến này và chỉ trích rằng cuộc chiến về cơ bản đã được tiến hành dựa trên sự dối trá”.


Nga tuyên bố chặn 2 máy bay chiến đấu của Anh

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai họ đã gửi hai máy bay chiến đấu để chặn hai máy bay Anh mà họ cho là đang tiếp cận biên giới của mình trên Biển Đen.

“Khi các máy bay chiến đấu của Nga tiếp cận, các máy bay chiến đấu nước ngoài đã quay lại và tránh xa khỏi biên giới Nga”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.


Biden nói Mỹ “không liên quan gì” đến cuộc binh biến

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã được đội an ninh quốc gia thông báo “từng giờ” và triệu tập các đồng minh trong một hội nghị thu phóng.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không liên quan. Chúng tôi không có gì để làm với nó, anh ấy nói. 

“Đây là một phần của cuộc đấu tranh trong hệ thống của Nga.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá hậu quả của các sự kiện cuối tuần này và những tác động đối với Nga và Ukraine. Nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận dứt khoát về việc điều này sẽ diễn ra ở đâu.”

Ông Biden cho biết hôm nay ông sẽ nói chuyện với các nguyên thủ quốc gia để đảm bảo rằng “chúng ta có cùng quan điểm”. 

Ông cho biết đã liên lạc với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ông nói thêm: “Bất kể điều gì xảy ra tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi liên kết chặt chẽ với nhau trong cách chúng tôi… ứng phó với tình huống.”


Prigozhin: Chúng tôi không cố lật đổ Putin

Ông Prigozhin khẳng định ông chỉ đấu tranh cho “sự sống còn của Wagner”, mà theo ông, sẽ bị các quan chức giải tán trước ngày 1 tháng Bảy.

“Chúng tôi ở đó để thể hiện sự phản đối của mình chứ không phải để lật đổ chính phủ,” ông nói trong một đoạn băng ghi âm dài 11 phút dài khi ca ngợi quân đội của mình vì đã chiếm được Rostov và dừng cách Moscow 200 km vì họ “không muốn làm đổ bộ”. máu của những người lính Nga.”

Ông Prigozhin nói: “Mục tiêu của cuộc tuần hành là ngăn chặn sự tàn phá của PMC Wagner và đưa ra trước công lý những người đã gây ra vô số sai lầm do hành động thiếu chuyên nghiệp của họ trong chiến tranh.


Prigozhin xin lỗi vì bắn hạ máy bay Nga

Trong bài phát biểu dài 11 phút, ông nói: “Chúng tôi xin lỗi vì đã tấn công chiếc máy bay nhưng chiếc máy bay đó đã thả bom và phóng tên lửa tấn công chúng tôi”.

Ông cũng cảm ơn Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã liên hệ và đề nghị “tìm một lối thoát để tiếp tục công việc của PMC Wagner trong khuôn khổ pháp luật.”


Phân tích: Prigozhin mở rộng một nhánh ô liu cho Putin

Yevgeny Prigozhin, người mà quân đội cuối tuần trước chỉ cách Moscow 200 km trong một cuộc hành quân bất thường, phơi bày sự yếu kém của quân đội Nga, dường như đã mở rộng một nhánh ô liu cho Vladimir Putin, Nataliya Vasilyeva viết .

Sau khi ông Prigozhin đạt được thỏa thuận vào phút chót với Điện Kremlin và khiến quân đội của ông quay trở lại, đã có nhiều đồn đoán liệu ông có tuân theo đường lối từ cuộc sống lưu vong được cho là ở Belarus hay không.

Trong đoạn tin nhắn âm thanh dài 11 phút, người đàn ông từng được mệnh danh là đầu bếp của Putin vì cung cấp dịch vụ ăn uống cho Điện Kremlin, nói rõ rằng màn phô diễn lực lượng táo bạo không như mọi người vẫn nghĩ: Chắc chắn, không phải đảo chính.

Rõ ràng nhằm vào những người chỉ trích ông, những người tức giận với việc cơ quan thực thi pháp luật Nga để cho ông Prigozhin thoát tội sau khi quân của ông bắn hạ một số máy bay chiến tranh của Nga, ông chủ Wagner thậm chí còn xin lỗi về thiệt hại nhân mạng.

Trong một hệ thống quyền lực mà ông có quyền chỉ trích bất kỳ ai ngoại trừ người đứng đầu nhà nước, ông Prigozhin đã thề trung thành với Tổng thống Putin, khẳng định quân đội của ông tiến tới Moscow để “thể hiện sự phản đối” nhưng “không phải để lật đổ chính phủ”.


Biden chỉ ra “sự tàn bạo kinh hoàng” của Nga trong tuyên bố ủng hộ nạn nhân bị tra tấn

Trong bài phát biểu đánh dấu ngày Liên Hiệp Quốc hỗ trợ các nạn nhân bị tra tấn, Tổng thống Mỹ đã trích dẫn “bằng chứng về sự tàn bạo kinh hoàng của các thành viên lực lượng Nga” ở Ukraine.

“Các hình thức lạm dụng bao gồm tra tấn để buộc họ phải hợp tác với chính quyền chiếm đóng và trong quá trình thẩm vấn, chẳng hạn như đánh đập, giật điện, hành quyết giả và sử dụng bạo lực tình dục,” ông Biden nói.

“Ngay bên trong nước Nga, các báo cáo về tra tấn ở những nơi giam giữ là phổ biến, bao gồm cả việc chống lại các nhà hoạt động và những người chỉ trích chính sách của chính phủ.”

Ông Biden cũng nhấn mạnh về Syria và Triều Tiên, nói rằng “hàng chục nghìn người Syria vẫn bị cưỡng bức biến mất và bị tra tấn, các gia đình thường không bao giờ biết số phận và tung tích của những người thân yêu của họ”.


Các chuyên gia cho rằng cuộc đảo chính bị đình trệ của Wagner sẽ làm tê liệt cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Các nhà phân tích cho biết vào tối Chủ nhật, sự hỗn loạn gây ra cho các lực lượng vũ trang của Nga bởi nỗ lực đảo chính của Tập đoàn Wagner có thể ngăn cản nước này tiến hành bất kỳ cuộc tấn công quân sự nghiêm trọng nào nữa ở Ukraine.

Trong khi ông chủ của nhóm lính đánh thuê, Yevgeny Prigozhin, đã ra lệnh cho các chiến binh của mình quay trở lại căn cứ tiền tuyến, những nghi ngờ về lòng trung thành của lực lượng 25.000 người có khả năng hạn chế việc sử dụng chúng trong tương lai đối với chỉ huy cấp cao của quân đội Nga.

Ben Hodges, cựu tướng Mỹ, nói rằng ngay cả khi các đơn vị của Wagner được chia nhỏ và phân bổ cho phần còn lại của quân đội Nga, thì các chỉ huy quân đội chính quy cũng khó có thể hoàn toàn tin tưởng họ.

Đọc thêm từ Colin Freeman tại đây


Ảnh: Một người dân nhìn vào hố bom ở Druzhkivka

Một người dân nhìn vào hố nổ trong khi nhân viên của các dịch vụ cộng đồng làm việc tại chỗ sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trong đêm ở thị trấn Druzhkivka
Một người dân nhìn vào hố nổ trong khi nhân viên của các dịch vụ xã làm việc tại chỗ sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trong đêm ở thị trấn Druzhkivka. ẢNH : GENYA SAVILOV/AFP

Hỏa tiễn Storm Shadow đã có tác động đáng kể đến cuộc chiến Ukraine

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, tên lửa tầm xa Storm Shadow do London cung cấp cho Kiev đã có tác động đáng kể đến chiến trường trong cuộc chiến Ukraine.

Ông Wallace nói: “Hỏa tiễn Storm Shadow đã có tác động đáng kể trên chiến trường. 

“Nó đã có ảnh hưởng đến quân đội Nga.”


Tổng thống Iran ‘hoàn toàn ủng hộ’ Putin trong cuộc điện đàm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã “ủng hộ hết mình” cho ông Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm, Điện Kremlin tuyên bố trong một tuyên bố hôm thứ Hai, hai ngày sau khi một cuộc binh biến bị hủy bỏ ở Nga.

“Tổng thống Iran đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với giới lãnh đạo Nga liên quan đến các sự kiện ngày 24 tháng 6,” Điện Kremlin cho biết trong một thông báo.

Sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Raisi, phó chính trị gia của tổng thống Iran, Mohammad Jamshidi, dẫn lời tổng thống Iran trong một dòng tweet, nói rằng “Cộng hòa Hồi giáo Iran ủng hộ chủ quyền của Nga.”

Theo quan chức Iran, “Tổng thống Putin đã giải thích các sự kiện liên quan đến cuộc binh biến thất bại và khẳng định rằng những sự cố như vậy không thể ảnh hưởng đến chủ quyền của Nga”.


Ngoại trưởng Nga cho biết Wagner sẽ được phép tiếp tục ở châu Phi

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga sẽ tiếp tục hoạt động ở Mali và Cộng hòa Trung Phi bất chấp cuộc nổi dậy của nhà lãnh đạo nước này đã bị hủy bỏ vào cuối tuần qua.

Các thành viên của Wagner “đang làm việc ở đó với tư cách là người hướng dẫn. Tất nhiên, công việc này sẽ tiếp tục”, Bộ trưởng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc nổi dậy sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ của Nga với “các đối tác và bạn bè”.


Quản trị viên của Biden tin rằng những tuần đầu tiên của cuộc phản công là ‘tỉnh táo’ và Ukraine ‘chậm tiến độ’

Một quan chức chính quyền Biden cho biết những tuần đầu tiên của cuộc phản công đã diễn ra “tỉnh táo” và Ukraine đang “chậm tiến độ”.

Phát biểu với điều kiện giấu tên với New York Times, nguồn tin cho biết tốc độ của cuộc phản công không nằm ngoài dự đoán do Nga có hệ thống phòng thủ rộng rãi. 

Quan chức này cảnh báo không nên đưa ra bất kỳ kết luận nào từ các hoạt động trong vài tuần đầu tiên.


Ngoại trưởng Đức nói chúng ta đang chứng kiến ​​những rạn nứt lớn trong ‘tuyên truyền’ của Nga

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng các sự kiện gần đây ở Nga cho thấy “những rạn nứt lớn” bên trong lĩnh vực chính trị của Nga.

Bà Baerbock nói trước khi bước vào một cuộc họp của EU: “Chúng ta đang chứng kiến ​​những rạn nứt lớn trong tuyên truyền của Nga”, đồng thời cho biết thêm rằng các đồng minh phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến. 

Annalena Baerbock, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Đức, nói chuyện với giới truyền thông khi bà đến Hội đồng Đối ngoại EU tại Luxembourg
Annalena Baerbock, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Đức, nói chuyện với giới truyền thông khi bà đến dự Hội đồng Đối ngoại EU tại Luxembourg. ẢNH : JULIEN WARNAND/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Bà nói thêm rằng Vladimir Putin đang hủy hoại đất nước của chính mình bằng “cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo” ở Ukraine.


Trụ sở Wagner ‘hoạt động bình thường’ sau binh biến


Văn phòng chính ở Saint Petersburg của nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, mà thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin đã lãnh đạo một cuộc binh biến vào cuối tuần qua đã làm xáo trộn sự cai trị của Tổng thống Vladimir Putin, cho biết họ đang làm việc ở “chế độ bình thường”.

“Bất chấp các sự kiện đã xảy ra, trung tâm vẫn tiếp tục hoạt động bình thường theo luật pháp của Liên bang Nga,” văn phòng chính của nhóm cho biết trong một tuyên bố.

Nó cho biết Wagner đã “làm việc cho tương lai của Nga” và cảm ơn những người ủng hộ.


Tổng thư ký NATO: Cuộc binh biến của Wagner chứng tỏ ‘sự yếu kém của chế độ Nga’

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng cuộc binh biến bị hủy bỏ bởi nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga vào cuối tuần cho thấy sự yếu kém của giới lãnh đạo Nga.

“Tất nhiên, đó là sự thể hiện sự yếu kém,” ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại khu huấn luyện Pabrade ở Litva.

Ông nói thêm: “Điều đó cũng cho thấy việc Tổng thống (Vladimir) Putin gặp khó khăn và nguy hiểm như thế nào khi phụ thuộc vào lính đánh thuê, những người đã thực sự chống lại ông ấy”.

“Điều đó cho thấy sự mong manh của chế độ Nga nhưng NATO không can thiệp vào những vấn đề đó, đó là vấn đề của Nga.”


Đức phản đối kế hoạch dùng của cải Nga để tái thiết Ukraine

Đức đang dẫn đầu sự phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu sử dụng tiền mặt kiếm được từ các tài sản bị đóng băng của Nga để giúp chi trả cho việc tái thiết Ukraine.

Các quan chức Berlin được cho là nằm trong nhóm bày tỏ lo ngại sau khi Brussels đưa ra các đề xuất huy động hàng tỷ euro từ các tài sản của Nga bị tịch thu theo chế độ trừng phạt của khối.

Kế hoạch này sẽ yêu cầu các tổ chức tài chính hiện đang nắm giữ tài sản của ngân hàng trung ương Nga bàn giao lợi nhuận mà những tài sản đó tạo ra, để tiền có thể được đưa vào nỗ lực tái thiết các thành phố của Ukraine. 

Đọc thêm từ Matt Oliver tại đây


Ukraine trong ảnh:

Quân nhân Ukraine giúp dọn dẹp các mảnh vỡ sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trong đêm ở thị trấn Druzhkivka, Donetsk
Các quân nhân Ukraine giúp dọn dẹp các mảnh vỡ sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trong đêm ở thị trấn Druzhkivka, Donetsk. ẢNH : GENYA SAVILOV/AFP
Một tân binh của Quân đội Ukraine tham gia khóa huấn luyện mang tên "Trận chiến huấn luyện vô tội" với các thành viên lực lượng vũ trang của Anh và các đối tác quốc tế khác, tại một Bộ Quốc phòng
Một tân binh của Quân đội Ukraine tham gia khóa huấn luyện có tên “Trận huấn luyện huấn luyện vô tội” với các thành viên lực lượng vũ trang của Anh và các đối tác quốc tế khác, tại Bộ Quốc phòng. Ảnh: HENRY NICHOLLS / AFP
Một phụ nữ Ukraine lấy nước từ một cái giếng ở khu dân sự trong bối cảnh thành phố Lyman bị tàn phá
Một phụ nữ Ukraine lấy nước từ một cái giếng ở một khu dân sự giữa sự tàn phá ở thành phố Lyman. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Sunak: ‘Còn quá sớm để dự đoán chắc chắn hậu quả của việc này có thể là gì’

Rishi Sunak cho biết Vương quốc Anh đã “chuẩn bị” cho một loạt các tình huống có thể xảy ra từ sự bất ổn do cuộc nổi dậy của lính đánh thuê Wagner ở Nga gây ra.

Thủ tướng cho biết “còn quá sớm để dự đoán chắc chắn điều gì có thể xảy ra do hậu quả của việc này” và ông “liên lạc chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi và chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ”.

Khi được hỏi liệu Vương quốc Anh có đang chuẩn bị cho sự sụp đổ chế độ có thể xảy ra ở Moscow hay không, ông Sunak nói: “Còn quá sớm để dự đoán chắc chắn hậu quả của việc này có thể là gì, nhưng tất nhiên chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, như chúng tôi luôn làm, cho một loạt kịch bản.”


Prigozhin ‘vẫn đang bị điều tra’ vì tội nổi loạn

Yevgeny Prigozhin vẫn đang bị điều tra vì lãnh đạo một cuộc binh biến chống lại quân đội Nga hôm thứ Bảy, truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Nhật báo Kommersant của Nga hôm thứ Hai dẫn lời các quan chức giấu tên trong cơ quan tình báo FSB mà bộ phận điều tra hôm thứ Bảy đã tiết lộ các cáo buộc chống lại ông chủ Wagner nói rằng vụ án vẫn chưa được khép lại.

Sau đó vào thứ Hai, hai hãng thông tấn nhà nước dẫn lời các quan chức giấu tên trong Văn phòng Tổng Công tố, khẳng định các cáo buộc vẫn chưa được bãi bỏ.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng Putin đã đồng ý hủy bỏ các cáo buộc chống lại Prigozhin sau khi ông đồng ý đưa lực lượng của mình về nước và rời Belarus.

Tuy nhiên, kể từ thứ Hai, không có bằng chứng nào cho thấy ông Prigozhin đã đến Belarus.

Các cáo buộc sẽ là nỗ lực của Điện Kremlin nhằm khẳng định lại quyền lực của mình sau những vi phạm an ninh đáng kinh ngạc vào cuối tuần khi lực lượng Wagner tìm cách hành quân 700 km về phía Moscow mà hầu như không bị cản trở.


Putin đưa ra tuyên bố đầu tiên kể từ cuộc binh biến

Putin đã đưa ra thông qua trang web của Điện Kremlin tuyên bố đầu tiên của ông kể từ cuộc binh biến của nhóm lính đánh thuê Wagner, chúc mừng những người tham gia một diễn đàn công nghiệp. 

Tổng thống Nga không đề cập đến âm mưu đảo chính bị hủy bỏ.  

Putin đã phát biểu tại một diễn đàn dành cho giới trẻ được mệnh danh là “Kỹ sư của tương lai”, nơi ông ca ngợi các công ty đã đảm bảo “hoạt động ổn định” của ngành công nghiệp đất nước “khi đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ bên ngoài”.


Ukraine ‘chiếm lại Rivnopli’

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Ukraine đã giải phóng làng Rivnopil khỏi sự kiểm soát của Nga ở phía đông nam.

“Các lực lượng phòng thủ đã trả lại Rivnopil dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Hãy tiếp tục,” Bộ trưởng đăng trên tài khoản Telegram của mình, đề cập đến một cộng đồng nông thôn ở vùng Donetsk.

Quân nhân Ukraine tại một vị trí gần tiền tuyến ở Zaporizhzhia
Quân nhân Ukraine tại một vị trí gần tiền tuyến ở Zaporizhzhia ẢNH : RFE/RL/SERHII NUZHNENKO/REUTERS

Bà Maliar cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng các lực lượng của Kiev đã giải phóng khoảng 50 dặm vuông ở phía nam kể từ khi Ukraine bắt đầu các chiến dịch tấn công vài tuần trước.


Ukraine nhắc lại kêu gọi NATO đề nghị gia nhập đơn giản cho Kiev

Ukraine hy vọng sẽ nhận được lời mời rõ ràng về việc đơn giản hóa việc gia nhập NATO khi liên minh quân sự này tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới tại Litva, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Hai.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống, đã nhắc lại quan điểm của Ukraine về việc gia nhập NATO trong các bình luận được công bố sau khi Nga ngăn chặn một cuộc tuần hành của lính đánh thuê hướng tới Moscow vào cuối tuần.

“Lập trường của Ukraine: kết quả mong đợi là nhận được lời mời gia nhập đơn giản hóa tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Bảy. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi muốn nhận được một tín hiệu hoàn toàn rõ ràng sẽ thiết lập con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine,” ông nói trong một cuộc họp báo với truyền thông Đức.


Sergei Shoigu lần đầu xuất hiện trên phim kể từ âm mưu đảo chính

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã phát biểu trước quân đội trong một đoạn video do Bộ của ông công bố vào sáng thứ Hai.

Không biết video được quay khi nào và ở đâu. 

tmg.video.placeholder.alt YCX-C_k8pWY

Đoạn video này là lần đầu tiên người ta nhìn thấy ông Shoigu kể từ khi người đứng đầu Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố một “cuộc tuần hành công lý” vào cuối ngày thứ Sáu để lật đổ bộ trưởng quốc phòng.

Tuy nhiên, Rybar, một blog quân sự của Nga, cho rằng đoạn phim được quay ở vùng Belgorod trước khi âm mưu đảo chính diễn ra. 

Trong video, ông Shoigu được nhìn thấy đang bay trên trực thăng cùng một đồng nghiệp và sau đó tham dự cuộc họp với các sĩ quan quân đội tại trụ sở của một bộ chỉ huy quân sự ở Ukraine.


Ukraine kêu gọi EU ‘đẩy nhanh thất bại của Nga’

Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, đã kêu gọi Liên minh châu Âu “đẩy nhanh sự thất bại của Nga” bằng cách tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Ông Kuleba, người đang tham dự một cuộc họp với các ngoại trưởng EU, đã viết trên Twitter rằng việc xe tăng tiến về phía Moscow trong một cuộc đảo chính bị ngăn chặn cho thấy “Ukraine sẽ thắng”.

Ông Kuleba viết: “Tại #FAC (Hội đồng Ngoại giao), tôi kêu gọi EU đẩy nhanh việc đánh bại Nga bằng cách tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.


Giám đốc Wagner vẫn bị điều tra bất chấp thỏa thuận của Kremlin

Người đứng đầu nhóm Wagner vẫn đang bị điều tra vì cố gắng tổ chức một cuộc nổi loạn vũ trang, các hãng thông tấn Nga đưa tin hôm thứ Hai, bất chấp một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến của ông ta đã được Điện Kremlin công bố trước đó.

“Vụ án hình sự chống lại (Yevgeny) Prigozhin vẫn chưa bị hủy bỏ,” ba hãng thông tấn chính của Nga dẫn lời một nguồn tin trong văn phòng công tố cho biết.

Prigozhin ‘không phải là một nhân vật quan trọng’, đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh nói

Vadym Prystaiko, đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh, cho biết ông không tin rằng Prigozhin là “một nhân vật quan trọng như vậy”.


Ảnh: Quân nhân Ukraine lái xe thiết giáp M113 cứu thương dọc theo một con phố

Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới riêng biệt số 57 Kost Hordiienko lái xe thiết giáp chở quân M113 cứu thương dọc theo một con phố
Các quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới riêng biệt số 57 Kost Hordiienko lái xe thiết giáp chở quân M113 cứu thương dọc theo một con phốCredit : STRINGER/ REUTERS

Nato: Cuộc binh biến của Wagner cho thấy ‘sai lầm chiến lược lớn’ của Moscow khi tấn công Kyiv

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết cuộc binh biến bị hủy bỏ bởi nhóm lính đánh thuê Wagner ở Nga chứng tỏ rằng Moscow đã phạm một sai lầm chiến lược khi tiến hành chiến tranh với Ukraine.

“Các sự kiện cuối tuần qua là vấn đề nội bộ của Nga, và là một minh chứng khác cho sai lầm chiến lược lớn mà Tổng thống (Vladimir) Putin đã mắc phải với việc sáp nhập Crimea bất hợp pháp và cuộc chiến chống Ukraine,” ông nói với các phóng viên trong chuyến thăm thủ đô của Litva. Vilnius.

“Khi Nga tiếp tục tấn công, điều quan trọng hơn nữa là tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine”.


Báo cáo của Kommersant cho biết Prigozhin vẫn đang bị điều tra vì tội nổi loạn

Thủ lĩnh lính đánh thuê Nga Yevgeny Prigozhin vẫn đang bị Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) điều tra vì nghi ngờ tổ chức một cuộc binh biến vũ trang, tờ Kommersant đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Vụ án hình sự chống lại Prigozhin được bắt đầu vào ngày 23 tháng 6 sau khi ông tuyên bố một cuộc “tuần hành vì công lý” của các chiến binh chống lại giới lãnh đạo quân sự, những người mà ông cho là những kẻ hèn nhát đang phá hoại nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Là một phần của thỏa thuận, do người phát ngôn của Điện Kremlin đề ra, các cáo buộc hình sự đối với những kẻ đột biến sẽ được bãi bỏ để đổi lấy việc họ trở lại trại và Prigozhin sẽ chuyển đến Belarus.

Trên trang web của mình, Kommersant trích dẫn nguồn tin cho biết vẫn chưa có thời gian để thay đổi tình trạng vụ việc.


Các chuyên gia cho rằng cuộc đảo chính bị đình trệ của Wagner sẽ làm tê liệt cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Các thành viên của Tập đoàn Wagner trở về căn cứ sau khi cuộc đảo chính ở Nga bị hủy bỏ TÍN DỤNG: Cơ quan Anadolu

Các nhà phân tích cho biết vào tối Chủ nhật, sự hỗn loạn gây ra cho các lực lượng vũ trang của Nga bởi nỗ lực đảo chính của Tập đoàn Wagner có thể ngăn cản nước này tiến hành bất kỳ cuộc tấn công quân sự nghiêm trọng nào nữa ở Ukraine.

Trong khi ông chủ của nhóm lính đánh thuê, Yevgeny Prigozhin, đã ra lệnh cho các chiến binh của mình quay trở lại căn cứ tiền tuyến, những nghi ngờ về lòng trung thành của lực lượng 25.000 người có khả năng hạn chế việc sử dụng chúng trong tương lai đối với chỉ huy cấp cao của quân đội Nga.

Ben Hodges, cựu tướng Mỹ, nói rằng ngay cả khi các đơn vị của Wagner được chia nhỏ và phân bổ cho phần còn lại của quân đội Nga, thì các chỉ huy quân đội chính quy cũng khó có thể hoàn toàn tin tưởng họ.


Tòa án Tối cao Úc bác bỏ yêu cầu của Nga về lệnh ngăn chặn việc trục xuất đại sứ quán của họ

Tòa án cấp cao nhất của Úc đã bác bỏ đơn của Nga về lệnh cấm ngăn chặn việc trục xuất đại sứ quán của Moscow khỏi một địa điểm ở thủ đô quốc gia Canberra. 

Một người đàn ông đã chiếm giữ địa điểm trong một cabin di động trong hơn một tuần trong một hành động rõ ràng là thách thức Nga đã rời đi ngay sau đó.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Jayne Jagot mô tả thách thức của Nga trên cơ sở hiến pháp đối với luật chấm dứt hợp đồng thuê là tuần. “Tôi không cho rằng trường hợp (của Nga)… là một trường hợp nghiêm trọng. Quả thực rất khó để xác định một câu hỏi nghiêm trọng sẽ được xét xử,” bà Jagot nói.

Quốc hội đã thông qua luật khẩn cấp vào ngày 15 tháng 6 chấm dứt hợp đồng thuê của Nga đối với khu nhà hầu như trống rỗng vì lý do an ninh vì đại sứ quán mới sẽ ở quá gần Tòa nhà Quốc hội.

Luật sư của chính phủ Tim Begbie cho biết Nga dường như đang áp dụng lệnh cấm để bảo vệ lợi ích an ninh và tình báo của chính mình.

Ông Begbie nói: “Không chỉ là họ không đưa ra một trường hợp thuyết phục nào về tính vô hiệu hiến pháp trong đơn này, mà họ hoàn toàn không đưa ra trường hợp nào cho điều đó.


Cuộc khủng hoảng Wagner cho thấy chiến tranh Ukraine đang ‘phá vỡ quyền lực của Nga’, nhà ngoại giao hàng đầu của EU nói

Cuộc nổi loạn bị hủy bỏ của Wagner cho thấy cuộc chiến của Moscow ở Ukraine đang chia rẽ quyền lực của Nga, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết, cảnh báo sự bất ổn ở cường quốc vũ trang hạt nhân là “không phải là điều tốt”.

“Những gì đã xảy ra vào cuối tuần này cho thấy cuộc chiến chống lại Ukraine đang làm rạn nứt quyền lực của Nga và ảnh hưởng đến hệ thống chính trị của nước này”, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết tại một cuộc họp của các ngoại trưởng của khối.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell phát biểu trước giới truyền thông trước Hội đồng đối ngoại EU tại Luxembourg
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell phát biểu trước giới truyền thông trước Hội đồng đối ngoại EU tại Luxembourg. ẢNH : JULIEN WARNAND/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

“Chắc chắn không phải là điều tốt khi chứng kiến ​​một cường quốc hạt nhân như Nga có thể rơi vào giai đoạn bất ổn. Đó cũng là điều phải được tính đến,” ông Borrell nói với các nhà báo.

Ông nói “kết luận quan trọng nhất là cuộc chiến chống lại Ukraine do (Tổng thống Nga Vladimir) Putin phát động và con quái vật mà Putin đã tạo ra với Wagner, con quái vật đang cắn ông ta”.

“Con quái vật đang hành động chống lại người tạo ra nó, hệ thống chính trị đang bộc lộ những điểm yếu và sức mạnh quân sự đang rạn nứt,” ông Borrell nói.


Ảnh: Một quân nhân Ukraine mang vỏ đạn ở Zaporizhzhia

Quân nhân Ukraine mang đạn cho hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad tại một vị trí gần tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia
Quân nhân Ukraine mang quả đạn cho hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad tại một vị trí gần tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia ẢNH : RFE/RL/SERHII NUZHNENKO/REUTERS

Rúp giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng sau cuộc đảo chính thất bại chống lại Putin

Đồng rúp của Nga giảm xuống mức thấp gần 15 tháng so với đồng đô la khi thị trường lần đầu tiên phản ứng với cuộc đảo chính quân sự ngắn ngủi chống lại Vladimir Putin.

Đồng rúp yếu hơn 2,1% so với đồng đô la ở mức 86,37, chạm mức 86,88 khi thị trường mở cửa, mức yếu nhất kể từ cuối tháng 3 năm ngoái, khoảng một tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Nó xảy ra khi Goldman Sachs cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với nguy cơ giá dầu cao hơn trong dài hạn, mặc dù dầu thô Brent ít thay đổi chỉ sau một đêm sau khi nhóm lính đánh thuê Wagner ngừng tuần hành ở Moscow vào cuối tuần qua.

Đọc thêm trên liveblog Kinh doanh của chúng tôi tại đây

Putin biến mất khi các đồng minh hỏi làm thế nào quân nổi dậy đến gần Moscow

Vladimir Putin đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi cầu xin người Nga không ủng hộ một cuộc đảo chính khi các nhà tuyên truyền của ông đặt câu hỏi làm thế nào quân nổi dậy có thể đến gần Moscow như vậy.

Các quan chức nhấn mạnh vào Chủ nhật rằng Putin đã ở Điện Kremlin trong suốt mối đe dọa lớn nhất đối với triều đại 23 năm của ông nhưng họ cũng nói rằng ông sẽ không xuất hiện trên truyền hình để trấn an người Nga.

Thay vào đó, các kênh truyền hình do Điện Kremlin kiểm soát đã phát sóng một cuộc phỏng vấn nhẹ nhàng với Tổng thống Nga được quay vào đầu tuần, trong đó ông nói về việc thúc đẩy sản xuất vũ khí.

Đọc thêm từ James Kilner tại đây


Moscow dỡ bỏ các biện pháp an ninh trong cuộc binh biến Wagner

Thủ đô Moscow của Nga đã dỡ bỏ chế độ an ninh “chống khủng bố” mà họ đã áp đặt vào cuối tuần trước khi những người lính đánh thuê nổi loạn Wagner đe dọa xông vào thành phố.

Thị trưởng thành phố, Sergei Sobyanin, đã công bố quyết định trên tài khoản Telegram của mình, cảm ơn người dân Moscow vì “sự bình tĩnh và thấu hiểu” của họ trong cuộc khủng hoảng.

Ukraine đòi lại 50 dặm vuông dọc theo chiến tuyến phía nam

Ukraine đã giành lại khoảng 50 dặm vuông từ lực lượng Nga dọc theo chiến tuyến phía nam kể từ khi bắt đầu cuộc phản công, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Hanna Maliar cho biết: “Tình hình ở miền nam không có thay đổi đáng kể trong tuần qua.”

Quân nhân Ukraine nổ súng về phía quân đội Nga
Quân nhân Ukraine bắn về phía quân đội NgaCredit : STRINGER/REUTERS

Bà nói thêm rằng dọc theo phần phía đông của chiến tuyến, bao gồm các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Maryinka, khoảng 250 cuộc đụng độ đã diễn ra trong tuần qua.

Thế giới phải gây áp lực lên Nga, Zelensky nói

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng cho biết họ đã tổ chức một loạt cuộc gọi với các đồng minh của Kiev vào Chủ nhật để thảo luận về “điểm yếu” của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các bước phản công tiếp theo của Ukraine.

“Chúng tôi đã thảo luận về tiến trình chiến sự và các quá trình diễn ra ở Nga. Thế giới phải gây áp lực lên Nga cho đến khi trật tự quốc tế được khôi phục”, ông Zelenskiy nói sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine và Tổng thống Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ.”

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết ông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về phản công của Ukraine và các bước tiếp theo để tăng cường lực lượng.

“Mọi thứ đang đi đúng hướng,” ông Reznikov viết trên Twitter.

Mối đe dọa gia đình của các đặc vụ Nga khiến Prigozhin ngừng tiến công ở Moscow

Các cơ quan tình báo Nga đã đe dọa sẽ làm hại gia đình của các nhà lãnh đạo Wagner trước khi Yevgeny Prigozhin ngừng tiến công Moscow, theo các nguồn tin an ninh của Anh.

Người ta cũng đánh giá rằng lực lượng lính đánh thuê chỉ có 8.000 máy bay chiến đấu thay vì 25.000 người được tuyên bố và có khả năng phải đối mặt với thất bại trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm thủ đô của Nga.

Các thành viên của nhóm Wagner nhìn từ một chiếc xe quân sự vào cuối ngày 24 tháng 6
Các thành viên của nhóm Wagner nhìn từ một chiếc xe quân sự vào cuối ngày 24 tháng 6. ẢNH : ROMAN ROMOKHOV/AFP

Vladimir Putin hiện sẽ cố gắng hòa nhập các binh sĩ của Tập đoàn Wagner vào quân đội Nga và loại bỏ các cựu lãnh đạo của họ, theo thông tin chi tiết được chia sẻ với The Telegraph.

Comments are closed.