Cuộc chiến Ukraine-Nga ngày 6/5/2023: Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh. *Nhà văn Nga chủ nghĩa dân tộc sống sót sau bom xe. *Quân Chechnya thay thế Wagner ở Bakhmut. *Ukraine bắn hạ hỏa tiễn siêu thanh Nga bằng Patriot. *Nga dội bom dữ dội Bakhmut. *Zelensky sẽ giải quyết vụ Thụy Sĩ trung lập


Cập nhật 17 phút trước

Mảnh vỡ chiếc xe của Zakhar Prilepin bị nổ tung bằng một quả bom xe
TÍN DỤNG : AFP

Nhà văn theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng Zakhar Prilepin đã bị thương nặng trong một vụ đánh bom xe hơi khiến tài xế thiệt mạng hôm thứ Bảy.

Chiếc xe của ông Prilepin được cho là đã phát nổ khi ông quay trở lại sau khi dừng lại để ăn ở thành phố Nizny Novgorod, cách Moscow khoảng 250 dặm về phía đông.

Nhà văn, người gần đây đã kêu gọi “thanh trừng văn hóa” các nghệ sĩ phản chiến, đã được đưa đến bệnh viện với hai chân bị gãy nhưng được cho là đang hồi phục. Anh ấy đang đi du lịch cùng gia đình vào thời điểm đó.

Người phát ngôn của chính phủ Nga cho biết một nghi phạm đã bị bắt và Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra khủng bố.

Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, đổ lỗi vụ việc cho Anh và Mỹ do họ hỗ trợ người Ukraine trong cuộc chiến.

Qua Lila Randall


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – ngày 6/5/2023.

(1/5) Sáu khu vực của Nga, Crimea bị chiếm đóng và 21 thành phố đã hủy cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng 09/05 với lý do lo ngại về an ninh. Ngày Chiến thắng kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

(5/2) Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Mátxcơva nhiều khả năng vẫn được tổ chức nhưng với quy mô nhỏ hơn. Tiệc chiêu đãi của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc duyệt binh (được tổ chức lần cuối vào năm 2019) sẽ không diễn ra.

(5/3) Lễ hành quân truyền thống của Trung đoàn bất tử, nơi các thành viên trong gia đình trưng bày ảnh của các cựu chiến binh đã khuất trong Thế chiến thứ hai, gắn liền với Ngày Chiến thắng, cũng đã bị hủy bỏ. Điều này xảy ra sau sự hủy bỏ gần đây của Thế vận hội Quân đội Quốc tế do Nga tổ chức.

(4/5) Thời điểm cuộc tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin vài ngày trước Ngày Chiến thắng cho thấy Nga ngày càng dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công như vậy và gần như chắc chắn đã nâng cao nhận thức về mối đe dọa của giới lãnh đạo Nga đối với các sự kiện Ngày Chiến thắng.

(5/5) Khả năng xảy ra các cuộc biểu tình và bất bình về cuộc chiến Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến các tính toán của giới lãnh đạo Nga.


Ảnh: Lính Ukraine điều khiển lựu pháo gần Soledar

Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công núi số 10 Edelweiss bắn lựu pháo D-30 về phía quân đội Nga tại một vị trí ở tiền tuyến ở Donetsk.

Lính Ukraine bắn lựu pháo D-30 gần Soledar
TÍN DỤNG : Reuters


Quân Chechnya thay thế Wagner ở Bakhmut

Quân đội Chechnya sẽ thay thế lực lượng của Wagner PMC tại thành phố Bakhmut khi quân Wagner rút quân vào ngày 10 tháng Năm.

Ramzan Kadyrov, lãnh đạo của Chechnya, đã xác nhận rằng ông sẵn sàng tiếp quản để cố gắng đẩy lùi các lực lượng của Ukraine. 

Ông Prigozhin cho biết: “Tôi đang liên hệ với đại diện (của Kadyrov) để bắt đầu chuyển vị trí (cho quân của Kadyrov) ngay lập tức để vào ngày 10 tháng 5, lúc 12 giờ sáng, chính xác là thời điểm mà chúng tôi ước tính rằng chúng tôi sẽ sử dụng hết tiềm năng chiến đấu của các đồng đội có thể thế chỗ chúng ta và tiếp tục tấn công Bakhmut.”

Thông báo được đưa ra ngay sau khi Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner, đe dọa rút quân khỏi Bakhmut nếu Tổng thống Nga không cung cấp đạn dược và nguồn lực. 

Ông Prigozhin đã đăng một đoạn video quay cảnh ông đi giữa thi thể các chiến binh đã chết và đổ lỗi cho chính phủ Nga đã không cung cấp đủ hỗ trợ.

Ramzan Kadyrov và quân đội của ông sẽ chiến đấu ở Bakhmut
TÍN DỤNG : Reuters


Trong Ảnh: Các tù nhân chiến tranh được trả tự do trong một cuộc trao đổi

Các tù nhân chiến tranh Ukraine đang chụp ảnh sau khi trao đổi, tại một địa điểm không xác định trong nước.

Tù nhân được trả tự do
TÍN DỤNG : Reuters
Cứu trợ quân nhân ra tù
TÍN DỤNG : Reuters
Các cựu tù nhân chiến tranh chụp ảnh chung sau khi được trả tự do
TÍN DỤNG : Reuters


Thủ lĩnh Wagner yêu cầu Moscow giao các vị trí Bakhmut cho lực lượng Chechnya

Người đứng đầu nhóm bán quân sự Nga Wagner yêu cầu Moscow cho phép ông bàn giao các vị trí của mình tại thành phố điểm nóng Bakhmut cho lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

“Tôi yêu cầu bạn ban hành lệnh chiến đấu trước 00:00 ngày 10 tháng 5 liên quan đến việc chuyển vị trí của các đơn vị bán quân sự Wagner ở Bakhmut và vùng ngoại vi của nó, cho các đơn vị của tiểu đoàn Akhmat” Yevgeny Prigozhin nói trong một bức thư gửi cho quốc phòng Bộ trưởng Sergei Shoigu.

Tiểu đoàn Akhmat đề cập đến các đơn vị chiến đấu của người Chechnya dưới sự chỉ huy của nhà độc tài Kadyrov, người đã cai trị nước cộng hòa Chechnya có đa số dân theo đạo Hồi của Nga trong một thập kỷ rưỡi qua.

Ông Prigozhin cho biết các chiến binh của ông sẽ buộc phải rút lui vì “nạn đói đạn dược” kéo dài.


‘Không thay đổi’ trong nhà máy điện Zaporizhzhia, công ty năng lượng cho biết

Tuyên bố rằng quân đội Nga đã tắt tất cả các đơn vị năng lượng tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia là sai, một công ty năng lượng cho biết. 

Công ty năng lượng Energoatom hôm nay đã đưa ra một tuyên bố làm mất uy tín của “tuyên truyền” giữa các báo cáo về “sự cuồng loạn” trong khu vực.

Một bài đăng trên Telegram được cho là của Ivan Fedorov, thị trưởng của Melitopol, nói rằng quân đội Nga đã tắt điện và có khả năng chuẩn bị đổ lỗi cho Lực lượng vũ trang Ukraine về động thái này.

Các lực lượng của Vladimir Putin đã sơ tán cư dân khỏi các khu vực bị chiếm đóng ở Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại có thể xảy ra một cuộc tấn công toàn diện.

Energoatom cho biết: “Các tuyên bố của các nguồn truyền thông tuyên truyền thân Nga về việc đóng cửa hoàn toàn Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trái ngược với thực tế. Không có thay đổi nào trong hoạt động của nhà máy.” 

Quân Rusisan đang chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
TÍN DỤNG : Reuters


Ukraine bắn hạ tên lửa siêu thanh Nga bằng Patriot của Mỹ

Lực lượng không quân Ukraine hôm nay tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa siêu thanh của Nga ở Kiev bằng cách sử dụng các hệ thống phòng thủ Patriot mới mua của Mỹ, đây là lần đầu tiên Ukraine có thể đánh chặn một trong những tên lửa hiện đại nhất của Moscow.

Chỉ huy Lực lượng Không quân Mykola Oeshchuk cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng tên lửa đạn đạo loại Kinzhal đã bị đánh chặn trong một cuộc tấn công qua đêm vào thủ đô Ukraine hồi đầu tuần. Đây cũng là lần đầu tiên Ukraine sử dụng hệ thống phòng thủ Patriot.

“Vâng, chúng tôi đã bắn hạ chiếc Kinzhal ‘độc nhất vô nhị’,” ông Oeshchuk viết. “Chuyện xảy ra trong cuộc tấn công vào ban đêm ngày 4 tháng 5 trên bầu trời khu vực Kiev.”

Ông Oeshchuk cho biết hỏa tiễn Kh-47 được phóng bởi máy bay MiG-31K từ lãnh thổ Nga và bị bắn hạ bằng tên lửa Patriot.

Ukraine lần đầu tấn công tên lửa kinzhalQuân đội Nga ‘phá hủy vũ khí do Anh sản xuất’

Theo Tass, Quân đội Nga đã phá hủy hai vũ khí Howitzer do Anh sản xuất đang được lực lượng Ukraine sử dụng.

Alexander Gordeyev, phát ngôn viên của nhóm chiến đấu phía Đông, cho biết: “Đạn Lancet lảng vảng đã phá hủy lựu pháo L119 do Anh sản xuất của kẻ thù ở khu vực Shevchenko.”

Ông cho biết những mũi thương này cũng được sử dụng để tiêu diệt một khẩu lựu pháo tương tự của Anh và hệ thống phòng không Buk-M1 được Ukraine sử dụng gần Maksimovka, theo TASS.


Đệ nhất phu nhân Ukraine dự lễ đăng quang tân vương Anh

Ukraine đã cử đệ nhất phu nhân Olena Zelenska và thủ tướng Denys Shmyhal tới London dự Lễ đăng quang của Vua Charles hôm nay.

Olena Zelenska đi bộ bên ngoài Tu viện Westminster
TÍN DỤNG : Reuters


Nga dội bom (phốt pho) dữ dội Bakhmut sau khi trùm đánh thuê dọa rút quân

Nga đã phóng hỏa Bakhmut bằng vũ khí gây cháy nổ chỉ vài giờ sau khi ông chủ của nhóm lính đánh thuê Wagner tuyên bố lực lượng của ông ta có thể sớm rút lui.

Đoạn video do một người điều khiển máy bay không người lái Ukraine quay cho thấy thành phố chìm trong biển lửa, khi những quả đạn gây cháy rực rỡ trút xuống từ bầu trời.

Một video khác cho thấy một người co rúm người lại khi họ ghi lại cảnh ngọn lửa trút xuống thành phố ở miền đông Ukraine.

Nó được đưa ra sau khi Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, hôm qua đe dọa sẽ rút lực lượng của mình vào ngày 10/5 vì thiếu đạn dược.


Zaporizhzhia chịu hơn 100 cuộc tấn công

Theo lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine, Zaporizhzhia đã phải hứng chịu một làn sóng tấn công bằng tên lửa của Nga hôm nay nhằm vào các khu vực đông dân cư.

Người Nga đã thực hiện hơn 100 cuộc tấn công vào các thành phố Zaporizhzhia, các quận Vasylivskyi và Pologivskyi bằng tên lửa phòng không và pháo kích. 

Ba dân thường đã bị thương.

Các lực lượng của Vladimir Putin hôm qua đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Zaporizhzhia, phá hủy các khu dân cư trong thành phố.


Trong ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Nga xem xét quân trang sau cáo buộc của Wagner

Sergei Shoigu kiểm tra các phương tiện quân sự sẽ được gửi đến Nga ngày hôm qua
TÍN DỤNG : Shutterstock


Ba người bị thương trong vụ pháo kích dữ dội ở Nikopol

Ba người đã bị thương sau khi các lực lượng Nga bắn nhiều quả rocket vào Nikopol hôm nay.

Thống đốc Dnipro Serhii Lysak cho biết hơn bốn chục quả đạn đã được bắn vào thành phố, trong đó nhiều quả nhắm vào một khu công nghiệp.

Các nạn nhân là công nhân ở độ tuổi 48, 50 và 58, ông nói thêm.

Nikopol – nằm bên kia sông Dnipro từ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng – đã bị pháo kích liên tục.


Putin không trả lời về đề xuất ngũ cốc của LHQ

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa phản hồi các đề xuất từ ​​Liên hợp quốc (LHQ) về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết.

Tình hình xung quanh thỏa thuận “hiện không được cải thiện”, truyền thông Nga đưa tin.

Vào tháng 4, người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chuyển cho Putin một bức thư đề xuất một “con đường phía trước nhằm cải thiện, mở rộng và mở rộng” thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn sang Biển Đen.

Tốc độ vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine theo một sáng kiến ​​do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã chậm lại do lo ngại gia tăng về việc các tàu bị mắc kẹt nếu một thỏa thuận không được gia hạn vào cuối tháng này.


Nhà văn Nga theo chủ nghĩa dân tộc Prilepin bị thương trong vụ đánh bom xe

Một nhà văn và chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng của Nga đã bị thương trong một vụ đánh bom xe ở Nga hôm nay.

Zakhar Prilepin, 47 tuổi, cựu lãnh đạo của For Truth và là nhà văn từng đoạt giải thưởng, được cho là đã bị thương trong một vụ nổ ở thành phố Nizhny Novgorod.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết ông Prilepin đang “đi cùng gia đình” vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Các cơ quan nhà nước Nga dẫn nguồn tin từ lực lượng cứu hộ cho biết nhà văn bị thương ở chân.

Một người khác đã thiệt mạng trong vụ nổ. 

Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, đã đổ lỗi cho phương Tây và Ukraine về vụ việc trên một bài đăng trên Telegram. Cô ấy viết rằng “Washington và NATO đã nuôi dưỡng một tế bào khủng bố quốc tế khác – chế độ Kyiv”, đồng thời nói thêm rằng vụ nổ là “trách nhiệm trực tiếp của Hoa Kỳ và Anh.”

Zakhar Prilepine bị thương trong một vụ nổ
TÍN DỤNG : AFP


Moscow ‘có thể kỷ niệm Ngày Chiến thắng’

Một lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng nhỏ sẽ được tổ chức tại Moscow mặc dù hầu hết các thành phố trên khắp nước Nga đều hủy bỏ sự kiện này.

Sáu khu vực bao gồm Crimea do Nga chiếm đóng và 21 thành phố đã hủy bỏ các cuộc duyệt binh thường được tổ chức để đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã vào năm 1945.

Những lo ngại trong giới lãnh đạo Nga về an ninh đã dẫn đến quyết định này sau khi một máy bay không người lái tấn công dinh thự của tổng thống Vladimir Putin trong tuần này, theo cuộc họp báo tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng. 

“Nga ngày càng dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công như vậy và gần như chắc chắn đã nâng cao nhận thức về mối đe dọa của giới lãnh đạo Nga đối với các sự kiện Ngày Chiến thắng,” nó viết.


Ba Lan kêu gọi EU trừng phạt nhập khẩu nông sản Nga

Ba Lan sẽ yêu cầu Liên minh châu Âu trừng phạt các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu của Nga.

Andrzej Sados, Đại sứ Ba Lan tại EU, cho biết: “Châu Âu không bị đe dọa bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng nông sản hiện nay, ngược lại, chúng tôi gặp vấn đề về thặng dư. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề tăng nhập khẩu nông sản từ Ukraine. “

Ủy ban châu Âu đầu tuần này đã đặt ra các hạn chế cho đến ngày 5 tháng 6 đối với việc nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine để giảm bớt nguồn cung dư thừa các mặt hàng này ở Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái, EU đã áp dụng 10 gói trừng phạt đối với các cá nhân và công ty Nga. 

Ba Lan vào tháng 4 đã đề xuất một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và kim cương.


Đức, Đan Mạch gửi 80 xe tăng Leopard 1 tới Ukraine

Đức và Đan Mạch sẽ chuyển một lô xe tăng Leopard 1 tới Ukraine cùng với đạn dược và phụ tùng thay thế để sửa chữa nhanh trong trận chiến. 

Troels Lund Poulsen, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế của Đan Mạch nói với Đài phát thanh Ba Lan rằng những chiếc xe tăng đầu tiên sẽ sẵn sàng để sử dụng vào ngày 1 tháng 6.

Ông Poulsen nói: “Việc giao hàng, lô hàng đầu tiên sẽ được thực hiện ngay bây giờ, là rất lớn. “Ngoài xe tăng, phụ tùng thay thế và đạn dược cũng sẽ được bàn giao.”

Xe tăng Leopard I của Đan Mạch được cho là đã ngừng hoạt động vào năm 2005 và được thay thế bằng mẫu Leopard II hiện đại hơn. 

Kể từ đó, chúng đã được lưu trữ.


Zelensky giải quyết vụ Thụy Sĩ khi lệnh cấm trung lập tạm dừng

Quốc hội Thụy Sĩ đã chấp thuận yêu cầu từ chính quyền Ukraine để Volodymyr Zelensky giải quyết vấn đề này.

Lời mời, được công bố trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu, được đưa ra trong bối cảnh áp lực buộc chính phủ Thụy Sĩ phải phá vỡ truyền thống trung lập hàng thế kỷ và chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí của Thụy Sĩ tới các khu vực xung đột như Ukraine.

Cho đến nay, chính phủ đã từ chối thay đổi chính sách này.

Chủ đề của bài phát biểu của tổng thống Ukraine, là bài phát biểu đầu tiên qua video của một nhà lãnh đạo nước ngoài trước cơ quan lập pháp, vẫn chưa được biết. Nó được lên kế hoạch cho phiên mùa hè bắt đầu vào ngày 30 tháng Năm.

Trong phiên họp đó, các nhà lập pháp cũng sẽ cân nhắc kiến ​​nghị cung cấp 5 tỷ Franc Thụy Sĩ (4 tỷ bảng Anh) hỗ trợ cho Ukraine trong vòng 5-10 năm.

Theo Telegraph

Comments are closed.