Cuộc đàn áp của Điện Kremlin đối với ‘Tống tiền’ Telegram gợi ý về căng thẳng với FSB


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước các binh sĩ từ Bộ Quốc phòng, Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cơ quan an ninh FSB và Bộ Nội vụ tập trung tại Quảng trường Sobornaya (Nhà thờ) từ hiên của Cung điện các mặt trong khuôn viên Điện Kremlin ở trung tâm Moscow vào ngày 27 tháng 6 năm 2023. HÌNH ẢNH SERGEI GUNEYEV/SPUTNIK/AFP/GETTY

Chính quyền Nga đã bắt giữ một cựu đại tá Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), người được cho là đã điều hành kênh Telegram “Kremlin Laundress” đưa tin về chính trị nội bộ của Điện Kremlin, một cuộc đàn áp ám chỉ căng thẳng gia tăng giữa chính phủ và cơ quan an ninh chính của họ.

Đài truyền hình Nga RBC, trích dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Nội vụ Nga, đưa tin rằng Mikhail Polyakov bị tình nghi tống tiền các chính trị gia và doanh nhân có ảnh hưởng. Cảnh sát thành phố Moscow đã bắt giữ anh ta tại căn hộ của anh ta vào ngày 14 tháng 7 vì nghi ngờ tống tiền.

Hãng tin điều tra độc lập Những câu chuyện quan trọng đưa tin rằng Polyakov, người đã làm việc với FSB cho đến năm 2022, đã bị bắt vì bắt đầu “kinh doanh” trên các kênh Telegram ủng hộ Kremlin mà không có sự đồng ý của lãnh đạo. Ông được cho là đã phối hợp làm việc với phó chánh văn phòng của Putin, ông Serge Kiriyenko, và nhận lệnh từ thị trưởng Moscow.

Trước đó, các nhà điều tra cáo buộc rằng Polyakov đã nhận một số tiền lớn từ năm 2020 đến 2023 từ một công ty Nga vì đã hứa không công bố thông tin tiêu cực về công ty này trên mạng.

Tin tức về việc ông bị giam giữ được đưa ra ngay sau khi một nỗ lực binh biến bị hủy bỏ của người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin — một sự kiện đặt ra thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi ông lên nắm quyền hơn hai thập kỷ trước.

Việc giam giữ Polyakov cho thấy Điện Kremlin “có thể có ý định dập tắt những suy đoán về chính trị nội bộ sau cuộc nổi loạn của Wagner”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết.

Các nguồn tin của Nga cho rằng Polyakov là quản trị viên của kênh “Kremlin Laundress” và được liên kết với hoặc là quản trị viên của các kênh Telegram “Brief” và “Siloviki”, mặc dù hai kênh sau đã phủ nhận mọi liên kết với cựu đại tá FSB.

ISW cho biết: “Ba kênh điện tín này thường suy đoán về chính trị nội bộ của Điện Kremlin và động lực giữa các phe phái chính trị Nga và đã thúc đẩy những tin đồn đáng chú ý trong không gian thông tin của Nga”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để xin bình luận.

ĐỌC THÊM

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass cũng trích dẫn một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật cho biết quản trị viên của kênh Telegram “Kremlin Laundress” đã bị giam giữ vì nghi ngờ tống tiền ở Moscow, nhưng cho biết “người bị giam giữ vẫn chưa bị buộc tội.”

RBC lưu ý rằng chính quyền Nga đã bắt giữ một số quản trị viên của các kênh Telegram phổ biến trong năm qua trong các vụ tống tiền, bao gồm cựu tổng biên tập tạp chí Tatler Nga Arian Romanovsky và Kirill Sukhanov, giám đốc truyền thông của nhà báo và nhân vật truyền hình Nga Ksenia Sobchak.

Cặp đôi này bị buộc tội lấy tiền cho các “khối”, đảm bảo rằng một người hoặc công ty sẽ không bị đề cập tiêu cực trên các phương tiện truyền thông.

Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.