Cuộc nổi loạn của Prigozhin có thể chia nước Nga thành hai, theo giám đốc tình báo của Ukraine


12:04 chiều ngày 30 tháng 6 năm 2023

Kyrylo Budanov, Tình báo ngày 25 tháng 6 năm 2022. (Ảnh: REUTERS/Valentyn Ogirenko)
Kyrylo Budanov, Tình báo ngày 25 tháng 6 năm 2022. (Ảnh: REUTERS/Valentyn Ogirenko)

Nếu thủ lĩnh của Wagner PMC, Yevgeny Prigozhin, tách khỏi cuộc nổi loạn của mình thì nước Nga có thể đã bị chia thành ít nhất hai phần, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine Kyrylo Budanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với War Zone được phát hành vào ngày 29 tháng 6 . .

Budanov nói: “Nếu Prigozhin bước vào một điện Kremlin trống rỗng vào ngày hôm đó, anh ta sẽ cho công chúng thấy rằng điện Kremlin trống rỗng.

“Không có bộ trưởng nào cả. Không có quan chức cấp cao thực sự ở đó. Tất cả họ đều trốn thoát, và anh ta sẽ chứng minh rằng không có quyền lực hiện tại ở Nga.

“Nhưng mặt khác, một số quan chức từ St. Petersburg hoặc các nơi khác sẽ bắt đầu tuyên bố rằng họ là quyền lực hợp pháp, điều này tạo ra tình trạng hai quyền hành trong nước, sẽ ngay lập tức bị chia rẽ.”

Budanov nói rằng thực tế là cuối cùng đã đạt được thỏa thuận với Prigozhin đã “câu giờ” cho giới lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, Budanov cho biết ông tin tưởng rằng vị thế của chính phủ Nga với tư cách là “trụ cột quyền lực kiểm soát toàn bộ” đã bị các hành động của Prigozhin làm suy yếu đáng kể và sẽ không bao giờ như cũ nữa.

Đọc thêm:

Nhà độc tài Nga được cho là đã ra lệnh loại bỏ lãnh chúa Prigozhin, nhưng ân xá cho Wagnerites – theo phương tiện truyền thông

Trước đó, Budanov đã bình luận về cuộc nổi dậy thất bại của Prigozhin và quyết định “rút quân” từ bên ngoài Moscow, cho thấy rằng Prigozhin có thể bị thuyết phục vì “lòng yêu nước” của ông ta và rằng nhà độc tài Belarus Alexander Lukashenko và những người khác đã có thể thuyết phục ông ta rằng hành động của anh ta sẽ phá nát nước Nga.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Budanov cũng nói rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ làm mọi thứ có thể để đạt tới biên giới Ukraine được quốc tế công nhận kể từ năm 1991.

“Lập trường của chúng tôi không thay đổi ở chỗ dù sao chúng tôi cũng sẽ tiếp cận biên giới hành chính của Ukraine như năm 1991,” người đứng đầu cơ quan tình báo nói.

Khi được hỏi liệu điều này có xảy ra vào năm 2023 hay không, Budanov trả lời rằng “chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để thực hiện trong năm nay.”

Khi người phỏng vấn làm rõ thêm liệu có bất kỳ sự đảm bảo nào cho những thành tích như vậy hay không, Budanov lập luận rằng “chỉ có Chúa mới có thể bảo đảm như vậy.”

Cuộc nổi loạn của Prigozhin ở Nga và cuộc hành quân của Wagner đến Moscow – Những gì được biết

Prigozhin tuyên bố bắt đầu xung đột vũ trang với Bộ Quốc phòng Nga vào tối ngày 23 tháng 6, nói rằng ông muốn “khôi phục công lý” ở Nga.

Đọc thêm:

Ai đó khác đã ra lệnh cho Prigozhin ngừng tuần hành ở Moscow – quan chức Ukraine

Anh ta nói rằng quân đội Nga đã tấn công “trại phía sau” của lính đánh thuê. Tuy nhiên, xung đột giữa Prigozhin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bắt đầu từ nhiều tháng trước đó.

Trong vài tháng qua, lãnh đạo Wagner đã kiên trì yêu cầu bộ trưởng quốc phòng Nga từ chức, cáo buộc ông này quản lý yếu kém các lực lượng vũ trang Nga và không cung cấp đủ đạn dược cho lực lượng Wagner.

Vào ngày 24 tháng 6, lực lượng Wagner đã giành quyền kiểm soát các cơ sở quân sự chính ở các thành phố Rostov-on-Don và Voronezh. Họ cũng bắn hạ 7 máy bay của Không quân Nga.

Prigozhin sau đó yêu cầu các cuộc gặp với lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga và đe dọa sẽ “tiến tới Moscow” trong một bài phát biểu video được quay ở Rostov-on-Don.

Ngược lại, Putin đã đăng một bài phát biểu qua video nói rằng Lực lượng vũ trang Nga đã ra lệnh tiêu diệt những kẻ cầm đầu “cuộc nổi loạn”.

Tuy nhiên, các đoàn xe của Wagnerites vẫn di chuyển về phía Moscow trong một “cuộc tuần hành vì công lý”, như cách gọi của Prigozhin.

Đọc thêm:

Vụ án hình sự chống lại Prigozhin vẫn đang tiếp diễn, truyền thông Nga đưa tin

FSB buộc tội Prigozhin tội “kích động nổi dậy” trong khi lực lượng an ninh đang chuẩn bị bảo vệ Moscow. Putin được cho là đã trốn khỏi thủ đô, có lẽ đến nơi ở của ông ở Valdai, phía tây bắc Moscow.

Văn phòng báo chí của Lukashenko cho biết, nhà độc tài Belarus Alexander Lukashenko đã có các cuộc đàm phán với Prigozhin khi lính đánh thuê của ông ta áp sát Moscow, đỉnh điểm là một thỏa thuận mà Prigozhin đồng ý ngăn chặn bước tiến của lực lượng của ông ta vào thủ đô Nga – để đổi lấy việc bỏ qua các cáo buộc và thay đổi tại Bộ Nga của Quốc phòng.

Ngay sau đó, Prigozhin ra lệnh cho lính đánh thuê Wagner quay trở lại Moscow và trở về vị trí chiến đấu của họ.

Được biết, theo các điều khoản của thỏa thuận được ký kết giữa Prigozhin và Putin, thủ lĩnh lính đánh thuê sẽ chuyển đến Belarus trong thời điểm hiện tại.

Vào ngày 27 tháng 6, nhà độc tài Belarus Lukashenko xác nhận rằng Prigozhin đã ở Belarus.

Theo New Voice of Ukraine

Comments are closed.