Cuộc phản công của Ukraine bắt đầu khi xe tăng phương Tây tấn công tiền tuyến (Telegraph)


Cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu bắt đầu với ‘làn sóng sau làn sóng’ tấn công vào các vị trí của Nga

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP ; Colin Freeman Ở KHERSON  Nick Allen, BIÊN TẬP VIÊN HOA KỲ Ngày 8 tháng 6 năm 2023 • 6:06 chiều

Các thành viên của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 110 của Ukraine bắn một bệ phóng tên lửa vào các vị trí của Nga
Các thành viên của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 110 của Ukraine bắn một bệ phóng tên lửa vào các vị trí của Nga. ẢNH : NYTNS/Redux/eyevine

Ukraine lần đầu tiên đưa xe tăng phương Tây tham chiến trong một cuộc tấn công lớn ở mặt trận phía nam, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu .

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard II được nhìn thấy ở khu vực Zaporizhzhia, nơi giao tranh đột ngột xuất hiện để đánh dấu sự khởi đầu của cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Ukraine, vốn có chính sách nghiêm ngặt là im lặng về hoạt động xung quanh cuộc tấn công, bác bỏ các thông tin cho rằng nó đã bắt đầu.

Nhưng các quan chức Ukraine giấu tên cho biết một giai đoạn tích cực của cuộc phản công đang được tiến hành, truyền thông Mỹ đưa tin.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng cuộc tấn công mới nhất dường như là mũi nhọn chính của cuộc phản công .

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo rằng người Nga đã đưa ra “sự kháng cự quyết liệt” và người Ukraine đã chịu tổn thất.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc với Rishi Sunak , Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “rất lạc quan” về tình hình “đang phát triển”.

Ông Sunak nói rằng việc người dân Mỹ yêu cầu các đồng minh “thực hiện phần việc của họ” là “hoàn toàn hợp lý”, đồng thời nói thêm rằng Vương quốc Anh “tự hào” là nước đóng góp lớn nhất sau Mỹ cho nỗ lực quân sự.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là các quốc gia khác phải bước lên và làm phần việc của họ. Tổng thống Putin sẽ nghĩ rằng liên minh sẽ mệt mỏi, sẽ trở nên mệt mỏi, và thực tế không phải vậy”.

Nga đã công bố một đoạn video về một hàng dài các phương tiện của Ukraine bị tấn công dữ dội, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin được đích thân thông báo về “những tổn thất nặng nề” mà Ukraine phải gánh chịu.

Nó xảy ra khi Nga nã pháo vào thành phố Kherson của Ukraine , nhắm vào những thường dân đang sơ tán khỏi dòng nước lũ sau khi một con đập lớn xả lũ xuống hạ lưu.

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã đến thăm thành phố ngay trước khi trận mưa rào trút xuống.

Hôm thứ Năm, Jens Stoltenberg, người đứng đầu Nato, kêu gọi các thành viên của liên minh tăng tốc hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine sau vụ phá hủy con đập .

Cuộc tấn công của Ukraine dường như tập trung xung quanh thị trấn tiền tuyến Orikhiv do Ukraine nắm giữ, với các nhà phân tích cho rằng Kiev đang có ý định tiến xuống bờ biển và cắt đứt đường tiếp cận của Nga với Crimea.

Nhưng Nga tuyên bố đã đẩy lùi phần lớn cuộc tấn công. Các quan chức Ukraine và phương Tây từ lâu đã cảnh báo rằng cuộc phản công sẽ khó khăn, ngay cả khi được cung cấp các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn của NATO như xe tăng chiến đấu chủ lực.

Người Nga đã chuẩn bị các tuyến phòng thủ nhiều lớp sâu vài dặm ở Zaporizhzhia, bao gồm các bãi mìn, chiến hào và bẫy xe tăng.

Trước đó, các nguồn tin của Nga đã báo cáo “làn sóng” các cuộc tấn công của bộ binh và thiết giáp Ukraine ở miền nam nước này trong ngày thứ tư liên tiếp.

Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga , nói với Putin rằng lực lượng Moscow đã đánh bại một cuộc tấn công lớn của lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine trong trận chiến kéo dài hai giờ ở vùng Zaporizhzhia vào sáng thứ Năm. Không có cách nào để xác minh yêu cầu bồi thường.

Hình ảnh máy bay không người lái của Nga được truyền thông xã hội thân Kremlin lan truyền cho thấy một số phương tiện, trong đó có hai xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard, tại một giao lộ bên ngoài Malaya Tokmachka.

Hình ảnh cho thấy một số phương tiện bốc cháy sau khi bị trúng mìn hoặc pháo.

Các nhà quan sát quân sự cho biết ít nhất một chiếc Leopard nằm trong số các phương tiện bị hư hại hoặc phá hủy.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo rằng “giữa một bức tranh hoạt động rất phức tạp, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn dọc theo nhiều khu vực của mặt trận. Trong hầu hết các lĩnh vực Ukraine nắm thế chủ động”.

Không có tuyên bố nào về tiến trình của trận chiến có thể được xác minh độc lập và có thể là một phần trong các chiến dịch tuyên truyền của cả hai bên.

Tuy nhiên, các hình ảnh định vị địa lý độc lập đã xác nhận rằng một trận chiến đang diễn ra và gợi ý rằng Ukraine có thể đã đưa vũ khí tiên tiến của phương Tây vào cuộc chiến.

Các blogger Nga, nhiều người trong số họ có quan hệ mật thiết với quân đội và có thành tích hạ thấp những thành công của Ukraine, tuyên bố nhiều cuộc tấn công đã bị đẩy lùi gần thị trấn tiền tuyến Orikhiv do Ukraine kiểm soát.

“Các hoạt động tích cực bắt đầu vào khoảng 3 giờ sáng, giao tranh ác liệt nhất diễn ra ở khu vực Novodanylivka. Kẻ thù đã chiếm được các vị trí của đội bảo vệ bên ngoài của trung đoàn súng trường cơ giới 291,” một người viết, trích dẫn các liên lạc ở mặt trận.

Novodanylivka là một ngôi làng phía tây nam Orikhiv.

Một báo cáo khác cho biết “từng đợt kẻ thù đang cố gắng chọc thủng hàng phòng thủ của chúng tôi ở khu vực Malaya Tokmachka”, một ngôi làng trong cùng khu vực. Nó tuyên bố các cuộc tấn công đã bị đẩy lùi với tổn thất nặng nề.

Một người lính xe tăng Ukraine gần Chasiv Yar, khi các trận chiến tiếp diễn với lực lượng Nga
Một người lính xe tăng Ukraine gần Chasiv Yar, khi các trận chiến vẫn tiếp diễn với lực lượng Nga. ẢNH : Iryna Rybakova/AP

Volya, một kênh Telegram tiếng Nga tuyên bố có liên hệ ở cả hai bên chiến tuyến, đã báo cáo rằng Nga đã chịu tổn thất cực kỳ nặng nề khi để lộ các vị trí khai hỏa được che giấu bằng cách giao chiến sớm với các lực lượng thăm dò nhỏ của Ukraine.

Igor Girkin, cựu sĩ quan an ninh Nga, người luôn chỉ trích gay gắt cách xử lý chiến tranh của Điện Kremlin cho đến nay, cho biết các lực lượng Moscow dường như đã hoạt động tốt trong phòng thủ cho đến nay, nhưng cảnh báo Ukraine sẽ tấn công ở các khu vực khác.

Các hoạt động tấn công ở mặt trận phía nam dường như bắt đầu vào thứ Hai, với các cuộc tấn công xung quanh làng Velyko Novosylka, cách Orikhiv 50 dặm về phía đông.

Ukraine cũng đã tiếp tục đẩy mạnh xung quanh Bakhmut, ở Donbas, và hỗ trợ các cuộc tấn công xuyên biên giới của lực lượng dân quân Nga chống Kremlin xa hơn về phía bắc, trong một nỗ lực để mở rộng hệ thống phòng thủ của Kremlin.

Mục tiêu của cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Orikhiv dường như là Tokmak, một ngôi làng cách khoảng 20 dặm về phía nam, đóng vai trò là mỏ neo của hệ thống phòng thủ của Nga ở khu vực trung tâm Zaporizhzia.

Trận chiến xung quanh VeVeliko Novosilka, được cho là vẫn đang tiếp diễn, đe dọa một đường tiến công tương tự ở biên giới tới các vùng Zaporizhzia và Donetsk.

Xe tăng Ukraine di chuyển gần Chasiv Yar, nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt với lực lượng Nga
Một chiếc xe tăng Ukraine chạy gần Chasiv Yar, nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt với lực lượng Nga. ẢNH : Ryna Rybakova/AP

Các cuộc tấn công cũng đã được báo cáo xung quanh Kamenskoye, ở cuối phía tây của phòng tuyến.

Vẫn chưa rõ cuộc tấn công nào sẽ là mũi nhọn chính. Phá vỡ phòng tuyến của Nga ở khu vực Zaporizhzhia có thể cho phép Ukraine đe dọa “cây cầu trên đất liền” nối Nga với Crimea bị chiếm đóng.

Lữ đoàn tấn công riêng biệt thứ ba của Ukraine hôm thứ Năm cho biết họ đã tiến thêm 1,2 km xung quanh Bakhmut.

Một người lính Ukraine giữ quả bom cho máy bay không người lái trong chiến hào ở Chasiv Yar
Một người lính Ukraine giữ quả bom cho máy bay không người lái trong chiến hào ở Chasiv YarCredit : Ryna Rybakova/AP

Nó cho biết khoảng 30 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong một cuộc tấn công đẩy họ ra sau một con kênh mà kẻ thù mới chiếm đóng.

Các vụ nổ lớn đã xảy ra tại một khu công nghiệp ở thành phố Luhansk do Nga chiếm đóng. Các nguồn tin của Nga cho rằng chúng là do tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh cung cấp.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine từ chối xác nhận rằng cuộc tấn công đã bắt đầu và cho rằng các báo cáo của Nga đã bị phóng đại.

“Khi nó bắt đầu, bạn sẽ không phải yêu cầu xác nhận,” quan chức này nói với The Telegraph

Ông Biden nói: “Người Ukraine có thể nói chuyện với các hoạt động quân sự , tôi sẽ không làm điều đó từ đây. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể, tập thể, cá nhân, Hoa Kỳ, để hỗ trợ và sẵn sàng. Trong một tình huống đang phát triển, chúng tôi rất lạc quan.”

Khi được hỏi về động thái của các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội nhằm hạn chế tài trợ cho Ukraine, ông nói: “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có đủ tài chính để hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết.

“Tôi tin rằng sẽ có sự ủng hộ ngay cả khi bạn nghe thấy một số tiếng nói trên Đồi Capitol về việc liệu chúng ta có nên ủng hộ Ukraine hay không và chúng ta nên ủng hộ điều đó trong bao lâu.”

Ông Biden nói thêm: “Chúng tôi có nghĩ rằng Nga sẽ dừng lại ở Kyiv không? Tôi nghĩ là không, và tôi nghĩ đại đa số đồng nghiệp của tôi, thậm chí cả những nhà phê bình, cũng nghĩ như vậy.”

Ông cam kết “sự ủng hộ vững chắc của chúng tôi dành cho người dân Ukraine”, những người mà ông nói là “đang tự bảo vệ mình trước hành động xâm lược tàn bạo nhất mà chúng tôi đã chứng kiến ​​trong một thời gian dài dưới bàn tay của Vladimir Putin”.

Anh ấy nói với ông Sunak: “Tôi muốn cảm ơn vì sự hỗ trợ mạnh mẽ, mạnh mẽ của bạn.”

Thủ tướng cho biết phải đưa ra nhiều hỗ trợ dài hạn hơn cho Ukraine.

Anh ấy nói: “Sau đó, nó gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới ông ấy [Putin] rằng chúng tôi sẽ không đi đâu cả, chúng tôi sẽ ở đó cho đến khi nào cần thiết. Và hy vọng rằng điều đó sẽ đẩy nhanh quá trình tính toán trong đầu ông ta rằng ông ta nên rút quân.”

Ông Biden được hỏi liệu đã đến lúc có một tổng thư ký người Anh của NATO hay không, ám chỉ đến Ben Wallace.

Tổng thống nói: “Có thể. Điều đó vẫn còn để được nhìn thấy. Chúng ta sẽ phải đạt được sự đồng thuận trong nội bộ NATO để thấy điều đó xảy ra.

“Họ có một ứng cử viên là một cá nhân rất có năng lực, và chúng tôi sẽ có rất nhiều cuộc thảo luận giữa chúng tôi ở Nato.”

Comments are closed.