Cuộc phản công của Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ chính của Nga ở Đông Nam và đang tăng tốc trên tuyến tấn công chính (WSJ)


  1. TIN TỨC WSJ ĐỘC QUYỀN
  2. CHÂU ÂU

Sau ba tháng đạt được những tiến bộ trong hoạt động do phương Tây hậu thuẫn, Kyiv tăng tốc lực lượng dọc theo tuyến tấn công chính

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến gần làng Robotyne ở Ukraine.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến gần làng Robotyne ở Ukraine. VIACHESLAV RATYNSKYI/REUTERS

Bởi  James Marson

Ngày 31 tháng 8 năm 2023 lúc 7:25 sáng ET

Các lực lượng Ukraine đã xuyên thủng tuyến phòng thủ chính của Nga ở phía đông nam đất nước của họ, làm dấy lên hy vọng về một bước đột phá sẽ tiếp thêm sinh lực cho  cuộc phản công đang diễn ra chậm chạp.

Một sĩ quan Ukraine trong khu vực cho biết lính dù Ukraine đang chiến đấu xuyên qua các vị trí cố thủ của Nga ở rìa làng Verbove. Ông cho biết lực lượng Ukraine cũng đã tiến tới tuyến phòng thủ chính ở phía nam làng Robotyne gần đó. Quân đội Ukraine xác nhận những bước tiến về phía Verbove và phía nam Robotyne nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Ukraina tiến về phía nam

*Khu vực do Nga kiểm soát tính đến ngày 30 tháng 8
Nguồn: Brady Africk, Viện Doanh nghiệp Mỹ (công sự của Nga); Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của AEI (khu vực do Nga kiểm soát)
Andrew Barnett/THE WALL STREET JOURNAL

Mô tả cuộc tiến công, sĩ quan Ukraine giơ ba ngón tay tượng trưng cho các đường tấn công xuyên qua các vị trí cố thủ của Nga ở sườn phía tây của Verbove, một ngôi làng nông nghiệp với khoảng 1.000 cư dân trước chiến tranh. Ý nghĩa của cuộc tiến công là nó đánh dấu lần đầu tiên Ukraine xuyên thủng tuyến phòng thủ chính của Nga, một hệ thống rộng lớn với các bãi mìn, chiến hào và chướng ngại vật chống tăng được pháo binh bao phủ.

Các lực lượng Ukraine hiện đang nỗ lực mở rộng các vết nứt trên tuyến để tạo ra một lỗ hổng đủ lớn cho các xe bọc thép do phương Tây cung cấp có thể vượt qua với sự hỗ trợ hậu cần đầy đủ.

“Nó giống như thổi phồng một quả bóng,” viên chức nói.

Theo các quan chức tình báo cấp cao phương Tây, những tiến bộ của Ukraine trong những ngày gần đây đã khiến các cơ quan tình báo phương Tây lạc quan một cách thận trọng rằng Ukraine có thể chiếm lại thành phố Tokmak bị chiếm đóng, một trung tâm hậu cần của Nga.

Chắc chắn là vẫn còn những trở ngại quan trọng trong việc biến sự thâm nhập hiện tại thành một sự xâm chiếm chính thức. Nga đang nhắm mục tiêu vào quân đội Ukraine ở đó bằng hỏa lực pháo binh hạng nặng do máy bay không người lái chỉ đạo, và không có dấu hiệu nào cho thấy phòng tuyến của Nga sẽ sụp đổ. Nga dường như đang gửi quân tiếp viện, bao gồm cả lính dù, để giúp giữ vững vị trí của họ.

Bất kỳ bước đột phá nào cũng sẽ là động lực lớn cho cuộc phản công kéo dài ba tháng của Ukraine, vốn đã trở thành một cuộc tiến công khốc liệt, trên từng chiến trường chứ không phải là chiến dịch chớp nhoáng mà Kiev và các đồng minh đã dự tính.

Trong hình ảnh tĩnh này từ video, binh lính Ukraine tiến vào ngôi làng bị bao vây ở Robotyne, Ukraine. ẢNH: LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ UKRAIN/REUTERS

Cuộc phản công nhằm mục đích tấn công Biển Azov ở phía đông nam Ukraine, cắt đôi lực lượng chiếm đóng của Nga và chiếm lại một phần trong số gần 20% lãnh thổ Ukraine mà Moscow nắm giữ. Phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm xe bọc thép, bao gồm cả xe tăng và huấn luyện hàng ngàn binh sĩ cho chiến dịch.

Vào đầu mùa hè, Ukraine đã chiếm giữ một số ngôi làng ở khu vực phía đông Donetsk buộc quân đội Nga phải rút lui xung quanh thành phố Bakhmut, nhưng đạt rất ít tiến bộ trong cuộc tấn công chính về phía nam tới Biển Azov từ thành phố Orikhiv.

Lực lượng phòng thủ hùng mạnh của Nga đã ngăn chặn các cuộc tấn công ban đầu, vì vậy Ukraine chuyển sang sử dụng các đội nhỏ đi bộ tiến công có phương pháp. Tiến trình chậm chạp đã làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt ở hậu trường giữa Washington và Kyiv về chiến lược và chiến thuật.

Nhưng tiến độ đã tăng tốc vào tháng Tám. Hỏa lực phản công chính xác giúp trấn áp pháo binh Nga. Các cuộc tiến công của bộ binh đã chiếm được các chiến hào và hàng cây dọc theo rìa các cánh đồng nông trại. Quân Ukraine chiếm làng Robotyne và tiến về phía nam tới Tokmak.

Hình: Binh sĩ Ukraine tại một địa điểm không được tiết lộ gần Orikhiv, Ukraine, trước khi lên đường chiến đấu. ẢNH: EMANUELE SATOLLI CHO TẠP CHÍ WALL STREET JOURNAL

Mục tiêu chính của lực lượng Ukraine là tiến về phía nam từ Orikhiv. 

ẢNH: EMANUELE SATOLLI CHO TẠP CHÍ PHỐ WALL

Ukraine đã triển khai quân mới, bao gồm các đơn vị đổ bộ không vận hùng mạnh như Lữ đoàn nhảy dù số 82, được trang bị xe chiến đấu bọc thép Stryker do phương Tây sản xuất. Trong những ngày gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến vào vùng ngoại ô của Verbove, tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với phòng tuyến của Nga.

Cuộc tiến công đang gặp phải sự kháng cự quyết liệt. Sĩ quan Ukraine cho biết quân Nga đã đào sâu đến mức người của ông đã tìm thấy những tấm thảm và những bức tranh treo tường trong những hầm họ đã chiếm được. Họ đang phải đối mặt với các lực lượng tinh nhuệ của Nga, bao gồm Sư đoàn tấn công nhảy dù cận vệ số 7.

Nga đang nhắm mục tiêu vào quân đội và phương tiện của Ukraine bằng cách sử dụng hỏa lực pháo binh hạng nặng được điều khiển bởi máy bay không người lái trên không và máy bay không người lái có chất nổ được điều khiển từ mặt đất bởi các phi công đeo kính video. Ở một số nơi, có nhiều máy bay không người lái bay đến mức người Ukraine gọi hiện tượng này là “Boryspil”, theo tên sân bay quốc tế chính của đất nước ở Kyiv.

Các binh sĩ cho biết bom chùm do Mỹ cung cấp đang có tác động đáng kể. Quân Ukraina đang sử dụng loại đạn này trong các cuộc tấn công – phóng ra hàng chục quả bom nhỏ hơn và có thể gây ra sự tàn phá trên một khu vực rộng hơn so với đạn pháo thông thường – nhắm vào quân Nga đang chạy trên bãi đất trống, để chạy trốn hoặc để tiếp viện.

Mục đích của Ukraine là tạo ra một hành lang xuyên qua phòng tuyến của Nga, đẩy lùi pháo binh địch đủ xa để cho phép các xe bọc thép do phương Tây cung cấp di chuyển qua khoảng trống và nhận tiếp tế.

Các bãi mìn của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine như thế nào?

Các bãi mìn của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine như thế nào

Video: giải thích các bãi mìn của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine như thế nào

Nỗ lực chiếm lại lãnh thổ của Ukraine diễn ra chậm chạp do lực lượng của nước này phải đối mặt với một vấn đề chết người: đó là mìn. WSJ giải thích cách Nga tạo ra một trong những bãi mìn lớn nhất thế giới tại các khu vực bị chiếm đóng và tác động của chúng đối với cuộc phản công của Kyiv. Ảnh: Cơ quan Ignacio Marin / Anadolu qua Getty Images

Chỗ phình ra ở tiền tuyến phía nam Orikhiv có thể cho phép Ukraine điều động pháo binh tới và nhắm vào các vị trí của Nga mà trước đây nằm ngoài tầm bắn.

Một lỗ hổng tại Verbove có thể mở ra một con đường dẫn tới các thành phố cảng Berdyansk và Mariupol do Nga chiếm đóng, trong khi tiến trình tiến về phía nam Robotyne có thể đe dọa Tokmak. Tuy nhiên, Nga vẫn có các công sự quan trọng ở phía đông nam, bao gồm cả tuyến phòng thủ dày đặc thứ hai.

Hiện tại, Ukraine phải tiếp tế cho quân tiền tuyến bằng cách đi bộ hoặc tốt nhất là sử dụng xe máy, xe địa hình hoặc xe bán tải, thay vì xe bọc thép do phương Tây cung cấp, vốn thu hút hỏa lực lớn ngay khi chúng xuất hiện trên chiến trường.

“Xe bọc thép của phương Tây không phải là thuốc chữa bách bệnh”, sĩ quan này nói.

Quân đội Ukraine cố gắng vượt qua các chiến hào của Nga nhưng không thể chiếm giữ chúng, thay vào đó, họ đốt cháy chúng vì họ không thể mang vũ khí và đạn dược bị bỏ rơi và không muốn người Nga có khả năng chiếm lại bất kỳ thiết bị nào sau này.

Ngay cả những phương tiện nhỏ, được sử dụng để tránh thu hút sự chú ý, cũng dễ bị tổn thương. Sĩ quan Ukraine đã đi bằng xe buggy theo hướng Verbove hôm thứ Hai để thu hồi thi thể của những người lính đã thiệt mạng. Khi anh đang trú ẩn trong một chiến hào để kiểm tra lộ trình của mình, một hỏa tiễn chống tăng của Nga đã bắn trúng xe của anh, khiến nó trở thành một xác tàu bốc khói. Anh cho biết người của anh đã đi bộ để khiêng các xác chết ra ngoài.

Một người lính Ukraine đi ngang qua một chiếc xe tăng Ukraine bị phá hủy gần Robotyne. ẢNH: VIACHESLAV RATYNSKYI/REUTERS

Bojan Pancevski đã đóng góp cho bài viết này

Viết thư cho James Marson tại  james.marson@wsj.com

Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal)

  1. WSJ NEWS EXCLUSIVE
  2. EUROPE

Comments are closed.