Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow cho thấy Putin không thể ‘kiểm soát bầu trời’, Ukraine Intel nói


BỞI ISABEL VAN BRUGEN – Newsweek

 VÀO NGÀY 24/7/23 LÚC 7:32 SÁNG EDT 00:46

Tòa nhà bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow
Một sĩ quan cảnh sát đứng gác trước một trung tâm thương mại bị hư hại trên Phố Likhacheva sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo ở Moscow vào ngày 24 tháng 7 năm 2023. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Kyiv cố gắng thực hiện một hành động khủng bố bằng hai máy bay không người lái vào thứ Hai.STRINGER/AFP/HÌNH ẢNH GETTY

Điện Kremlin cho biết tòa nhà cao tầng ở Moscow bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thủ đô Moscow của Nga, làm hư hại các tòa nhà phi dân cư vào đầu giờ thứ Hai là bằng chứng cho thấy Tổng thống Vladimir Putin không thể kiểm soát bầu trời, tình báo Ukraine cho biết.

Andriy Yusov, người phát ngôn của tình báo quân đội Ukraine, nói với tờ Kyiv Post rằng những cuộc tấn công này sẽ tiếp tục và gia tăng quy mô .

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Kiev cố gắng thực hiện một hành động khủng bố bằng cách sử dụng hai máy bay không người lái hôm thứ Hai . Các quan chức cho biết các thiết bị không người lái đã tấn công các tòa nhà phi dân cư ở Moscow và nói thêm rằng không có thương vong. Bộ này cho biết hai máy bay không người lái của Ukraine đã bị chặn và rơi.

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga cho biết một máy bay không người lái đã rơi gần Bộ Quốc phòng, ở Komsomolsky Prospekt.

Ukraine hiếm khi nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong nước Nga và Kiev chưa bình luận chính thức về vụ việc mới nhất.

Nhưng Yusov cho biết các cuộc tấn công vào các cơ sở quan trọng của ngành an ninh Nga ở Moscow “là bằng chứng cho thấy chế độ Putin không thể kiểm soát hoàn toàn bầu trời ngay cả khi bảo vệ các cơ sở quan trọng nhất.”

“Rõ ràng là tình trạng này sẽ tiếp diễn và gia tăng về quy mô”, Yusov nói thêm.

Newsweek đã liên hệ với Yusov qua Facebook để có thêm bình luận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đã nói rằng Kiev sẽ trả đũa vụ tấn công tên lửa của Nga vào cảng Odesa ở Biển Đen vào sáng Chủ nhật. Nó đã giết chết hai người và làm hư hại nghiêm trọng một nhà thờ Chính thống được UNESCO công nhận. Kiev mô tả vụ phá hủy tòa nhà là một “tội ác chiến tranh sẽ không bao giờ bị lãng quên và tha thứ.”

ĐỌC THÊM

Nga đổ lỗi cho Ukraine về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác vào Moscow vào ngày 30 tháng 5. Đây là lần đầu tiên thủ đô bị tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Trong vụ việc đó, các mục tiêu bao gồm dinh thự của Putin và dinh thự của những người tùy tùng của ông ta trên Rublyovka. Kênh Telegram độc lập của Nga “Chúng tôi có thể giải thích” đã phân tích nơi các máy bay không người lái được phát hiện.

Putin nói với Công ty Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Nga (VGTRK) vào thời điểm đó rằng ông lo ngại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là một nỗ lực của Ukraine nhằm gây ra phản ứng từ Nga. “Họ đang kích động chúng tôi thực hiện các hành động tương tự. Chúng tôi sẽ xem phải làm gì với điều đó”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó.

Riêng hôm thứ Hai, ông Sergei Aksyonov, người đứng đầu Crimea do Điện Kremlin bổ nhiệm, cho biết một kho đạn dược ở khu vực Dzhankoi của bán đảo Biển Đen bị sáp nhập đã bị tấn công trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Cư dân đã được sơ tán trong bán kính năm km (3,1 dặm) của cơ sở bị hư hại.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để xin bình luận.

Comments are closed.