Cuộc tấn công của Israel vào Iran đã thu hút hỏa lực phòng không khi căng thẳng giữa các đối thủ Trung Đông tăng cao


JOHN GAMBRELL

Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 lúc 11:27 sáng EDT· Đọc 6 phút

Phụ nữ Iran không đeo khăn trùm đầu bắt buộc của đạo Hồi đi ngang qua biểu ngữ có hình tên lửa được phóng từ bản đồ Iran ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. Iran đã bắn lực lượng phòng không vào một căn cứ không quân lớn và một địa điểm hạt nhân gần thành phố trung tâm của Iran. Isfahan sau khi phát hiện máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Sáu, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra của Israel để trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran nhằm vào nước này. (Ảnh AP / Vahid Salemi)
Hình ảnh vệ tinh này từ Planet Labs PBC cho thấy địa điểm hạt nhân của Iran ở Isfahan, Iran, ngày 4 tháng 4 năm 2024. Iran đã bắn lực lượng phòng không vào một căn cứ không quân lớn và một địa điểm hạt nhân vào sáng sớm thứ Sáu gần thành phố trung tâm Isfahan sau khi phát hiện máy bay không người lái bị nghi ngờ tham gia vào cuộc tấn công của Israel nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran nhằm vào nước này. (Phòng thí nghiệm hành tinh PBC qua AP)

1/7​

APTOPIX Căng thẳng ở Trung Đông Iran

Phụ nữ Iran không đeo khăn trùm đầu bắt buộc của đạo Hồi đi ngang qua biểu ngữ có hình hỏa tiễn được phóng từ bản đồ Iran ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. Iran đã bắn phòng không vào một căn cứ không quân lớn và một địa điểm hạt nhân gần thành phố trung tâm của Iran, Isfahan sau khi phát hiện máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Sáu, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra của Israel để trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn chưa từng có của Tehran nhằm vào nước này. (Ảnh AP / Vahid Salemi)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (AP) – Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái rõ ràng của Israel gần một căn cứ không quân lớn và một cơ sở hạt nhân xung quanh thành phố miền trung Isfahan đã kích hoạt hệ thống phòng không của Iran vào đầu ngày thứ Sáu, chỉ vài ngày sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn chưa từng có của Tehran nhằm vào Israel.

Iran chưa trực tiếp thừa nhận khả năng Israel đã tấn công và quân đội Israel cũng không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, căng thẳng trong khu vực đã tăng cao kể từ cuộc tấn công vào Israel hôm thứ Bảy trong bối cảnh nước này đang có cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza và các cuộc tấn công của chính nước này nhằm vào Iran ở Syria .

Phát biểu tại cuộc họp G7 ở Capri, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết Mỹ đã nhận được thông tin “vào phút cuối” từ Israel về vụ tấn công vào Isfahan. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không phủ nhận điều đó nhưng nói: “Chúng tôi không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào”.

Vụ tấn công rõ ràng xảy ra vào ngày sinh nhật lần thứ 85 của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Các chính trị gia Israel cũng đưa ra bình luận ám chỉ nước này đã tấn công.

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin các khẩu đội phòng không đã bắn vào một số nơi có báo cáo về việc máy bay không người lái đang bay trên không. Chỉ huy quân đội Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi cho biết các phi hành đoàn đã nhắm mục tiêu vào một số vật thể bay, nhưng không gây thiệt hại gì.

Các nhà phân tích cho biết phạm vi tương đối hạn chế của cuộc tấn công này của Israel và phản ứng nhẹ nhàng của Iran dường như cho thấy mối đe dọa leo thang ngay lập tức đã giảm bớt.

Alex Vatanka, giám đốc chương trình Iran tại trung tâm nghiên cứu Viện Trung Đông có trụ sở tại Washington, cho biết “cả hai bên đều coi nhẹ câu chuyện” trong cuộc tấn công mới nhất. “Không bên nào sẵn sàng nhảy qua bờ vực.”

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công.

Văn phòng của ông cho biết: “Đã đến lúc phải chấm dứt chu kỳ trả đũa nguy hiểm ở Trung Đông”.

Các nhà chức trách cho biết lực lượng phòng không đã bắn trả vào một căn cứ không quân lớn ở Isfahan, nơi từ lâu đã là nơi đóng quân của phi đội F-14 Tomcats do Mỹ sản xuất – được mua trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Hãng thông tấn Tasnim đã công bố một đoạn video của một trong những phóng viên của họ, người này cho biết anh ta đang ở khu vực Zerdenjan phía đông nam của Isfahan, gần “ngọn núi năng lượng hạt nhân” của nó. Đoạn phim cho thấy hai vị trí súng phòng không khác nhau và các chi tiết của video tương ứng với các đặc điểm đã biết của địa điểm Cơ sở chuyển đổi Uranium của Iran tại Isfahan.

“Lúc 4h45, chúng tôi nghe thấy tiếng súng,” anh ta nói. “Đó là lực lượng phòng không, những kẻ mà bạn đang theo dõi, và cả ở đằng kia nữa.”

Cơ sở tại Isfahan đang có ba lò phản ứng nghiên cứu nhỏ do Trung Quốc cung cấp, cũng như xử lý việc sản xuất nhiên liệu và các hoạt động khác cho chương trình hạt nhân dân sự của Iran.

Isfahan cũng là nơi có các địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất Natanz, nơi đã nhiều lần trở thành mục tiêu bị nghi ngờ là các cuộc tấn công phá hoại của Israel.

Truyền hình nhà nước mô tả tất cả các địa điểm nguyên tử trong khu vực là “hoàn toàn an toàn.” Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cũng cho biết “không có thiệt hại nào đối với các địa điểm hạt nhân của Iran” sau vụ việc.

Cơ quan này “tiếp tục kêu gọi mọi người hết sức kiềm chế và nhắc lại rằng các cơ sở hạt nhân không bao giờ được trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột quân sự”, cơ quan này cho biết.

Chương trình hạt nhân của Iran đã nhanh chóng tiến tới sản xuất uranium được làm giàu ở cấp độ gần như cấp độ vũ khí kể từ khi thỏa thuận nguyên tử với các cường quốc thế giới sụp đổ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định vào năm 2018.

Trong khi Iran khẳng định chương trình của họ là vì mục đích hòa bình, các quốc gia phương Tây và IAEA cho biết Tehran đã vận hành một chương trình vũ khí quân sự bí mật cho đến năm 2003. IAEA đã cảnh báo rằng Iran hiện nắm giữ đủ uranium đã làm giàu để chế tạo một số vũ khí hạt nhân nếu nước này chọn làm như vậy – cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định Tehran không tích cực chế tạo bom.

Các hãng hàng không Emirates và FlyDubai có trụ sở tại Dubai bắt đầu chuyển hướng quanh miền Tây Iran vào khoảng 4:30 sáng giờ địa phương khi các phi công địa phương đưa ra cảnh báo.

Iran sau đó đã hạ cánh các chuyến bay thương mại ở Tehran và khắp các khu vực ở khu vực miền Tây và miền Trung nước này. Nhà chức trách cho biết Iran sau đó đã khôi phục dịch vụ bay bình thường.

Vào khoảng thời gian xảy ra vụ việc ở Iran, hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria dẫn một tuyên bố quân sự cho biết Israel đã thực hiện một cuộc tấn công hỏa tiễn vào một đơn vị phòng không phía Nam và gây thiệt hại. Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, một cơ quan giám sát chiến tranh của phe đối lập, cho biết cuộc tấn công đã đánh trúng radar quân sự của lực lượng chính phủ. Đài quan sát cho biết hiện chưa rõ liệu có thương vong hay không.

Khu vực đó của Syria nằm ngay phía tây Isfahan, cách đó khoảng 1.500 km (930 dặm) và phía đông Israel.

Trong khi đó tại Iraq, nơi có một số lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đóng quân, người dân Baghdad cho biết đã nghe thấy âm thanh của vụ nổ. Các nhà chức trách sau đó đã tìm thấy những mảnh vỡ của một tên lửa không đối đất gần Latifiya, phía tây nam Baghdad. Trong cuộc tấn công đầu tiên của Iran vào Israel, nước này đã không sử dụng những loại vũ khí như vậy – mặc dù Israel có sẵn một số loại cho lực lượng không quân của mình, làm tăng khả năng nó đã được bắn vào thứ Sáu như một phần của cuộc tấn công.

Một quan chức của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq, người phát biểu với điều kiện giấu tên vì không được phép thông báo ngắn gọn cho các nhà báo, cho biết hỏa tiễn đã bị bắn hạ do hoạt động gây nhiễu. Quân đội Iraq không có các thiết bị gây nhiễu thuộc loại được sử dụng để bắn hạ tên lửa, nhưng Iran đã cung cấp các thiết bị như vậy cho lực lượng dân quân trực thuộc của họ.

Cuộc tấn công rõ ràng cũng khiến thị trường năng lượng hoảng sợ trong thời gian ngắn, đẩy giá dầu thô Brent chuẩn lên trên 90 USD trước khi giảm trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông nhà nước Iran đã tìm cách hạ thấp sự việc sau khi xảy ra. Đó có thể là cố ý, đặc biệt là sau khi các quan chức Iran trong nhiều ngày đe dọa trả đũa bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào của Israel nhằm vào nước này.

Sanam Vakil, giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc, cho biết: “Miễn là Iran tiếp tục phủ nhận cuộc tấn công và làm chệch hướng sự chú ý khỏi nó và không có thêm đòn tấn công nào nữa, thì lúc này vẫn còn chỗ cho cả hai bên xuống thang”.

Vatanka, nhà phân tích của Viện Trung Đông, đồng ý, nhưng với một cảnh báo lớn.

“Có lẽ chúng ta sẽ quay trở lại cuộc chiến ủy nhiệm,” ông nói, nhưng giờ đây nó là một cuộc chiến ủy nhiệm với nguy cơ “chiến tranh giữa các nước bùng nổ bất ngờ. Điều mà trước đây chúng tôi không lo lắng.”

___

các nhà báo của Associated Press Nasser Karimi, Mehdi Fattahi và Amir Vahdat ở Tehran, Iran; Bassem Mroue ở Beirut; Ellen Knickmeyer ở Washington; Qassim Abdul-Zahra ở Baghdad; Edith M. Lederer tại Liên hợp quốc; và Nicole Winfield ở Capri, Ý; đã đóng góp cho báo cáo này.


Tags: ,

Comments are closed.