Cuộc tấn công vào Kyiv dường như thất bại liệu Nga buộc phải đặt câu hỏi về khả năng hạt nhân của mình?


Tốc độ Ukraine bắn hạ hỏa tiễn đặt ra câu hỏi liệu mối đe dọa lớn nhất của Putin đã bị vô hiệu hóa hay chưa

QuaFabian HoffmannNgày 16 tháng 5 năm 2023 • 6:39 tối The Telegraph

Hệ thống tên lửa phóng loạt của Nga bắn vào các vị trí quân sự của Ukraine
Các hệ thống hỏa tiễn phóng loạt của Nga bắn vào các vị trí quân sự của UkraineCredit : Bộ Quốc phòng Nga/Newsflash

Cuộc tấn công tên lửa vào Kyiv vào đêm thứ Hai được chính quyền Ukraine mô tả là “đặc biệt về mật độ”. 

Theo Bộ Quốc phòng tại London, Nga đã phóng tổng cộng 27 hệ thống hỏa tiễn và máy bay không người lái nhằm vào Kiev, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo Kinzhal, hỏa tiễn hành trình Kalibr và máy bay không người lái Shahed do Iran cung cấp.

Tuy nhiên, có lẽ đáng chú ý hơn cả tốc độ bắn tuyệt đối là khả năng hấp thụ nó của Ukraine – và cả phương Tây. Kiev cho biết họ đã bắn 100% số đạn lên bầu trời, một tuyên bố không thể xác minh ở giai đoạn này.

Điều rõ ràng là hầu hết – nếu không muốn nói là tất cả – đã bị vô hiệu hóa, làm suy yếu nghiêm trọng sức mạnh được cho là của kho vũ khí hỏa tiễn của Nga. 

Ngoài ra, các sự kiện có thể buộc các nhà chiến lược hạt nhân của Nga đặt ra những câu hỏi khó chịu. 

Một số hệ thống hỏa tiễn có lẽ đã bị đánh chặn trong cuộc tấn công đêm thứ Hai, bao gồm cả hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal, có khả năng kép. 

Bấm vào hình để xem chi tiết về vũ khí hiện tại của Nga dùng ở chiến trường Ukraine

Điều này có nghĩa là về lý thuyết, chúng có thể được triển khai theo cấu hình thông thường hoặc hạt nhân, và tạo thành nền tảng của kho vũ khí hạt nhân phi chiến lược hoặc chiến thuật của Nga.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật chủ yếu nhằm đạt được hiệu quả chiến trường. Ví dụ, trong trường hợp tình huống giả định, trong đó Nga đang tiến hành chiến tranh với NATO và quân đội của NATO đe dọa phá vỡ phòng tuyến của Nga, Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật để ngăn bước tiến của NATO.

Với tính hiệu quả rõ ràng của các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Ukraine trước cáchỏa tiễn hành trình và đạn đạo tầm ngắn của Nga, điều này có thể đặt ra câu hỏi về khả năng triển khai thành công kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Các nhà tuyên truyền của Nga đã đe dọa Vương quốc Anh bằng các hỏa tiễn có thể gây ra sóng thủy triều hạt nhân để quét sạch London. 

Điều này rõ ràng luôn là một sự phóng đại nhưng ngay cả chính Vladimir Putin cũng đã tuyên bố Kinzhal là không thể ngăn chận vào năm 2018 rằng nó có thể “vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ chống máy bay và chống hỏa tiễn hiện có và tôi nghĩ là tương lai”.

Các nhà hoạch định chính sách của Nga giờ đây có thể bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật tới các mục tiêu của mình hay không, nếu tình hình trở nên khó khăn. 

Điều quan trọng là, điều này không có nghĩa là các sự kiện trong tuần này đã vô hiệu hóa khả năng răn đe hạt nhân tổng thể của Nga. Nga, cùng với Hoa Kỳ, vẫn là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, triển khai kho vũ khí hạt nhân chiến lược đa dạng. 

An ninh quốc gia thường được thảo luận về các tình huống xấu nhất. Đây là trường hợp đặc biệt khi nói đến chiến lược hạt nhân. Rốt cuộc, vũ khí hạt nhân là vũ khí cuối cùng và là người bảo đảm cuối cùng cho chủ quyền quốc gia. 

Như vậy, “điều gì sẽ xảy ra nếu” có thể hiện ra trong Bộ Quốc phòng Nga ngày nay lớn hơn so với bình thường.

Fabian Hoffmann là một chuyên gia công nghệ tên lửa và Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Oslo

Theo Telegraph

Comments are closed.