Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin nhập viện ngay đêm đầu tiên ở trong tù


Bởi Panarat Thepgumpanat và Panu Wongcha-um

Ngày 23 tháng 8 năm 2023 7:43 sáng EDT Đã cập nhật 10 giờ trước

immediately clear on Wednesday, and

  • Bản tóm tắt
  • Thaksin, 74 tuổi, thừa nhận lo ngại về bệnh tim
  • Tình trạng của Thaksin được cải thiện – bác sĩ cao cấp
  • Thaksin bị chế nhạo trên mạng xã hội vì được đãi ngộ VIP
  • Tân Thủ tướng Srettha cam kết đoàn kết đất nước

BANGKOK, ngày 23 tháng 8 (Reuters) – Cựu lãnh đạo tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được đưa đến bệnh viện trong đêm đầu tiên ở tù sau cuộc hồi hương lịch sử sau thời gian sống lưu vong, các quan chức cho biết hôm thứ Tư, với lý do lo ngại về tim và huyết áp của ông.

Người sáng lập có ảnh hưởng của Đảng Pheu Thai theo chủ nghĩa dân túy của Thái Lan đã được chuyển đến bệnh viện cảnh sát trong đêm, 15 giờ sau chuyến trở về quê hương được ca ngợi từ 15 năm ở nước ngoài để tránh ngồi tù, trùng hợp với thời điểm đồng minh chính trị của ông được bầu làm thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội.

Cục Cải huấn cho biết ông Thaksin, 74 tuổi, được chuyển đi vào rạng sáng thứ Tư sau khi không thể ngủ được, tức ngực và huyết áp cao.

“Các bác sĩ đã đồng ý rằng để ngăn chặn những rủi ro nguy hiểm đến tính mạng của ông ấy, ông sẽ được chuyển đến bệnh viện cảnh sát”, thông báo cho biết.

Soponrat Singhajaru, một bác sĩ cấp cao, cho biết tình trạng của Thaksin đã được cải thiện kể từ khi ông nhập viện. Một đại diện của Thaksin từ chối bình luận.

Thaksin, một thủ tướng cực kỳ nổi tiếng trong số nhiều cử tri ủng hộ các chính sách vì người nghèo, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và phải sống lưu vong hai năm sau đó khi ông bị kết án tù vắng mặt vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Việc ông nhập viện là bước ngoặt mới nhất trong vài tháng hỗn loạn trên nền chính trị Thái Lan khi chứng kiến ​​đảng Tiến bộ Tiến lên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5 nhưng cuối cùng lại rơi vào phe đối lập, và ứng cử viên nặng ký theo chủ nghĩa dân túy Pheu Thai, hai lần bị quân đội lật đổ, đồng ý thành lập một chính phủ với các đảng được quân đội hậu thuẫn.

Thaksin trở lại trên một chiếc máy bay riêng để cổ vũ đám đông hôm thứ Ba trước khi bị đưa đến tòa án rồi đến nhà tù, trong những cảnh kịch tính đã cướp đi sự chú ý của ông trùm tài phiệt Srettha Thavisin , người được chọn làm thủ tướng vài giờ sau đó.

ĐIỀU TRỊ ‘VVIP’

Cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin trở lại Thái Lan

Sự hồi hương không trở ngại của chính trị gia gây chia rẽ nhất Thái Lan và sự thăng tiến suôn sẻ một cách đáng ngạc nhiên của Srettha lên chức vụ cao nhất sẽ làm tăng thêm suy đoán rằng Thaksin đã đạt được thỏa thuận với những kẻ thù lâu năm trong quân đội và giới bảo thủ để ông trở về an toàn và có thể được ra tù sớm.

Thaksin và Pheu Thai đã phủ nhận điều đó.

Srettha, một ông trùm bất động sản được đào tạo ở Mỹ, dự kiến ​​sẽ thành lập liên minh 11 đảng trong những ngày tới. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử Move Forward từ chối ủng hộ Srettha, gọi liên minh của ông với các đảng ủng hộ quân đội không được lòng dân là sự phản bội ý chí của người dân.

Sau sự chứng thực của hoàng gia, ông hứa sẽ mang lại sự thống nhất cho một đất nước bị chia rẽ trong một bài phát biểu toàn quốc trên truyền hình.

Ông nói: “Tôi sẽ làm việc không mệt mỏi, lắng nghe người dân và mang lại sự đoàn kết cho đất nước”.

Tin tức về đêm đầu tiên trong tù của Thaksin đã thu hút nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội.

Một số bài đăng chế nhạo cách đối xử đặc biệt của anh ấy, với #VVIP là hashtag thịnh hành nhất trên X, nền tảng trước đây gọi là Twitter. Một số người cho biết họ nghi ngờ ông đang ở trong một khu vực trên tầng cao của bệnh viện, nơi nhìn ra câu lạc bộ thể thao và sân gôn độc quyền.

Bệnh viện cho biết không có sự điều trị đặc biệt nào và thường xuyên tiếp nhận tù nhân.

Một số tin tức truyền hình chiếu đi lặp lại những đoạn video ghi lại cảnh Thaksin tập thể dục trong khuôn viên biệt thự ở Dubai của ông vào cuối năm ngoái, đập mạnh vào bao cát trong khi thỉnh thoảng cố gắng thực hiện một cú đá cao.

Amornrat Chokpamitkul, một thành viên của Đảng Tiến lên, nói trên X, một bình luận được đăng lại 4.000 lần: “Tôi không có vấn đề gì với việc Thaksin được điều trị, nhưng tôi yêu cầu điều trị tương tự cho hàng chục nghìn tù nhân bị huyết áp cao”.

Báo cáo của Panarat Thepgumpanat, Panu Wongcha-um và Chayut Setboonsarng; Viết bởi Martin Petty; Chỉnh sửa bởi Michael Perry, Robert Birsel và Nick Macfie

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Comments are closed.