Cựu tướng hải quân Nga bị sát hại khi chạy bộ ở Krasnodar, Nga


  • Được phát hành42 phút trước
Rzhitsky
Chú thích hình ảnh,Truyền thông Nga đã suy đoán rằng Rzhitsky có thể đã được theo dõi trên ứng dụng tập thể dục Strava

George Wrighttin – BBC

Truyền thông địa phương đưa tin, một cựu tư lệnh tàu ngầm Nga từng là sĩ quan động viên đã bị bắn chết khi đang chạy bộ ở thành phố Krasnodar, miền nam nước Nga.

Stanislav Rzhitsky, 42 tuổi, đã bị bắn chết hôm thứ Hai bởi một tay súng không rõ danh tính, cơ quan Rossiya 1 của nhà nước Nga đưa tin.

Một số phương tiện truyền thông Nga suy đoán rằng anh ta có thể đã bị theo dõi thông qua hồ sơ của mình trên ứng dụng thể dục Strava.

Chính quyền Nga đã bắt đầu một cuộc điều tra về vụ giết người.

Ủy ban Điều tra – tương đương với FBI của Mỹ – cho biết một cuộc điều tra giết người đã được tiến hành và các quan chức sẽ tìm cách “xác định tất cả các tình tiết của vụ việc, cũng như kẻ phạm tội và động cơ của hắn”.

Nhật báo Kommersant của Nga đưa tin, cựu sĩ quan Hải quân đã bị một tay súng không rõ danh tính bắn vào lưng và ngực khi ông đang chạy bộ buổi sáng trong một công viên gần trung tâm thể thao Olimp.

Baza, một kênh Telegram của Nga có quan hệ chặt chẽ với cảnh sát, báo cáo rằng kẻ giết người có thể đã theo dõi đường chạy của Cpt Rzhitsky trên Strava vì anh ta thường xuyên đi theo cùng một tuyến đường khi chạy.

Một phân tích của BBC Verify về hồ sơ của Cpt Rzhitsky – được công khai – cho thấy anh ta thường xuyên chạy qua khu vực nơi anh ta được cho là đã bị giết. Phân tích khuôn mặt do BBC thực hiện đã xác nhận hồ sơ này thuộc về Cpt Rzhitsky.

Địa chỉ và thông tin chi tiết cá nhân của anh ta cũng đã được tải lên trang web Ukraine Myrotvorets (Người tạo hòa bình), một cơ sở dữ liệu không chính thức rộng lớn về những người được coi là kẻ thù của Ukraine.

Từ “Thanh lý” (liquidated), bằng chữ màu đỏ đã được đóng lên bức ảnh của anh ấy trên trang web.

Trong một tuyên bố, tình báo quân sự Ukraine cho biết công viên vắng vẻ do mưa lớn, “vì vậy không có nhân chứng nào có thể cung cấp thông tin chi tiết hoặc xác định danh tính kẻ tấn công”.

Anton Gerashchenko, một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, đã tweet rằng truyền thông Nga đang cáo buộc Ukraine có liên quan nhưng ông không nói liệu sự nghi ngờ đó có chính đáng hay không.

“Cho đến nay, cảnh sát Nga không thể tìm thấy một camera giám sát nào cho thấy tội ác đang được thực hiện. Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục”, ông nói.

Đồng hồ và ống nghe của Cpt Rzhitsky đã được tìm thấy tại hiện trường, cho thấy động cơ cướp không phải là động cơ, theo hãng tin Mash của Nga.

Ông được cho là chỉ huy tàu ngầm Krasnodar, được đặt tên theo thành phố, trong Hải quân Nga.

Truyền thông Ukraine cho rằng ông ta có thể đã chỉ huy con tàu thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Vinnytsia của Ukraine vào tháng 7 năm 2022, khiến 23 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em.

Chính phủ Ukraine cho biết cuộc tấn công đến từ tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ một tàu ngầm ở Biển Đen.

Nhưng Baza đã dẫn lời cha của Cpt Rzhitsky nói rằng con trai ông đã từ chức khỏi lực lượng vũ trang Nga vào tháng 12 năm 2021 – trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Sau đó, anh ta đã trở thành phụ tá sĩ quan động viên ở vùng Krasnodar.

(Báo cáo bổ sung của Olga Robinson)

Theo BBC News

Tags: , ,

Comments are closed.