Đặc biệt – Cuộc tấn công bằng máy bay UAV gây thiệt hại cho đường ống dẫn dầu của Nga cách Ukraine hàng trăm dặm, Tây Phương lo ngại


Các đồng minh phương Tây của Ukraine ngày càng lo ngại trước việc Kiev hăng hái tấn công các mục tiêu sâu hơn bên trong nước Nga

James KilnerNgày 27 tháng 5 năm 2023 • 3:11 chiều

Quân đội Ukraine học lái máy bay không người lái hồi đầu tháng 5
Quân đội Ukraine học lái máy bay không người lái hồi đầu tháng 5. Credit : Paula Bronstein/Getty

Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công và làm hư hại cơ sở hạ tầng đường ống dẫn dầu dài hàng trăm dặm bên trong nước Nga hôm thứ Bảy, các quan chức Nga cho biết.

Một trong những đường ống được cho là bị tấn công là đường ống Druzhba do Liên Xô xây dựng ở tỉnh Tver phía tây bắc nước Nga, cách biên giới với Ukraine 300 dặm.

“Không có thương vong. Các dịch vụ khẩn cấp hiện đang làm việc tại hiện trường”, chính quyền Tver cho biết trong một tuyên bố.

Nga đã cáo buộc Ukraine tấn công các đường ống dẫn dầu trước đây, bao gồm cả đường ống Druzhba, dẫn dầu đến châu Âu.

Các quan chức ở vùng Pskov của Nga, giáp biên giới Latvia và Estonia, cho biết một tòa nhà hành chính cho một đường ống dẫn địa phương cũng đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào sáng sớm thứ Bảy.

Ông Mikhail Vedernikov, thống đốc Pskov cho biết: “Tòa nhà đã bị hư hại tạm thời do bị hai máy bay không người lái tấn công.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine ngày càng lo ngại trước việc Kiev hăng hái tấn công các mục tiêu sâu hơn bên trong nước Nga vào thời điểm nước này đang yêu cầu các loại vũ khí tinh vi hơn của phương Tây với tầm bắn xa hơn.

Tuần này, những người Nga cực hữu liên minh với Ukraine đã tấn công một số ngôi làng biên giới ở Nga bằng các phương tiện do Mỹ sản xuất. Một số khu vực của Nga hiện cũng báo cáo các cuộc tấn công bằng pháo và máy bay không người lái thường xuyên.

Tình báo Hoa Kỳ cũng nói rằng họ tin rằng Ukraine đứng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin vào đầu tháng Năm.

Ukraine đã phải hứa với những người ủng hộ phương Tây rằng họ sẽ không tấn công các mục tiêu bên trong Nga bằng thiết bị của Tây Phương, nhưng Vasyl Maliuk, người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine, dường như thừa nhận rằng Ukraine đứng sau vụ tấn công vào tháng 10 trên cây cầu nối Crimea. với đất liền Nga.

“Đó là một tuyến đường hậu cần kẻ thù và chúng tôi buộc phải cắt đứt,” anh ấy nói với một kênh Youtube của Ukraine trong một cuộc phỏng vấn. “Một số biện pháp đã được thực hiện.”

Cuộc tấn công được Vladimir Putin gọi là “lằn ranh đỏ” và ông đe dọa sẽ có một cuộc trả đũa lớn.

Theo Telegraph (HDP dịch)

Comments are closed.