Đặc biệt: Đã tìm ra vòng bí mật tình báo Nga ở châu Âu, Tập đoàn OSINT tuyên bố


Vỏ bọc của 167 sĩ quan tình báo Nga trên khắp châu Âu rõ ràng đã bị lộ. Phần tốt nhất? Nó đã được thực hiện bằng cách sử dụng trí thông minh nguồn mở (OSINT). 

Jason Jay Smart | 21 Tháng Năm, 2023, 10:18 sáng | 

Bình luận ( 1)

ĐỘC QUYỀN: Đã phát hiện ra chiếc nhẫn bí mật của tình báo Nga ở châu Âu, Tập đoàn OSINT tuyên bố

Cờ Nga tung bay phía trước ngôi sao hồng ngọc trên đỉnh một trong những tòa tháp của điện Kremlin ở trung tâm thành phố Moscow vào ngày 13 tháng 3 năm 2018. Nga sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 18 tháng 3 năm 2018. Kirill KUDRYAVTSEV / AFP

Cơ quan tình báo nguồn mở Ukraine (OSINT) Molfar, đã công bố dữ liệu của 167 người mà họ nói là nhân viên của cơ quan tình báo nước ngoài của Liên bang Nga. Dữ liệu chỉ ra rằng hầu hết các mạng lưới gián điệp ở các nước phương Tây đều sử dụng vỏ bọc ngoại giao, được gọi theo cách nói gián điệp là “vỏ bọc chính thức”. 

Để tránh bị nghi ngờ, những tên tội phạm Nga đã nhận công việc ban ngày tại các đại sứ quán, làm nhà báo và kiếm việc làm trong các tổ chức văn hóa để làm vỏ bọc cho mục tiêu thực sự của chúng: thâm nhập vào các tổ chức để truyền bá thông tin sai lệch về Ukraine trước cuộc xâm lược toàn diện. 

Theo Artem Starosiek, Giám đốc điều hành của cơ quan Molfar OSINT, việc khám phá danh tính của các điệp viên hàng đầu của Nga bắt đầu bằng một mẹo nhỏ: Ai đó đã lật lại cơ sở dữ liệu về các nhân viên có khả năng là nhân viên của Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga.

Starosiek giải thích rằng mặc dù các điệp viên hoạt động dưới vỏ bọc bí mật, nhưng “một số điều không thể che giấu ngay cả với các điệp viên. Đặc biệt, khi họ phải tiến hành ít nhất một số hoạt động công cộng trong khi đóng vai trò là nhà ngoại giao.”

Những nghi ngờ chuyển sang xác nhận vì Molfar có thể xác định vị trí số điện thoại của những gián điệp bị cáo buộc và kiểm tra chúng, sử dụng bot, trong Telegram. Trong đó, các thám tử nhanh chóng hành động để xác định vị trí các cơ sở dữ liệu khác, cả công khai và riêng tư, cho phép xác nhận thêm câu chuyện. 

Starosiek giải thích, việc chống lại các gián điệp của Nga ở châu Âu là rất quan trọng đối với Ukraine, vì họ là những điệp viên được gửi đến để hành động như những kẻ gây bất ổn ở “các quốc gia sở tại và ở cấp độ quốc tế”.

Các giám sát viên độc lập đã xác định được hơn 900 trường hợp thông tin giả mạo và sai lệch của Nga ở châu Âu trong tháng này – đặc biệt là ở Ba Lan, Slovakia và Ý.

Các điệp viên có vẻ bình thường khác, chẳng hạn như trường hợp của Georgii Mikhno, người giữ cấp bậc Đại sứ và tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Nga và Đại học Quốc gia Lomonosov Moscow danh tiếng. Tuy nhiên, Đại sứ còn có nhiều điều hơn thế nữa, vì Mikhno cũng là một sĩ quan của Ban Giám đốc “A” của Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga, nơi ông đứng đầu Bộ Hợp tác Liên Âu.

Khi làm công việc ngoại giao, Mikhno là thành viên của phái đoàn Nga tại Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg, Pháp, và sau đó là Phó đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Áo. Vào những thời điểm khác nhau, ông là người đứng đầu một bộ phận của Vụ Hợp tác Liên châu Âu, và Phó Giám đốc Vụ Thách thức và Đe dọa Mới của Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, Mikhno đã phục vụ tại Phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc ở New York, nơi Nga giữ một ghế trong Hội đồng Bảo an. Ngày nay, nhờ vai trò lãnh đạo của họ tại Liên Hợp Quốc, Nga có thể ngăn chặn các cuộc điều tra về những thứ như vụ bắt cóc trẻ em Ukraine, Starosiek nói. 

“Mọi người trên khắp thế giới phải nhận ra rằng vấn đề này không chỉ làm suy yếu uy tín của Ukraine đối với các đồng minh của chúng ta. Starosiek giải thích vấn đề này sâu sắc hơn nhiều. 

“Tác động của Nga sẽ tác động đến ngày càng nhiều quốc gia, làm thay đổi không chỉ chính sách của họ mà cả an ninh quốc gia”. 

Andrei Grebenshchikov, một nhân viên của bộ phận “A” của Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga, người làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao với tư cách là Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Nga ở New York, là một điệp viên khác đã bị các chuyên gia OSINT lật tẩy.

Không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, nhưng các tệp và cơ sở dữ liệu có sẵn công khai, Molfar đã có thể xác định rằng Grebenshchikov là Bí thư thứ nhất của Bộ phận Giải trừ quân bị Đa phương của Bộ Các vấn đề Không phổ biến và Giải trừ Quân bị trước khi giữ chức Bí thư thứ hai của Bộ phận Chính trị của Bộ. Đại sứ quán Nga tại Canada.

Khi ở Ottawa, điệp viên này đã tham gia vào hoạt động tuyên truyền, bao gồm viết một bài báo cho The Globe and Mail với tựa đề “Hợp tác với Nga để chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine”, trong đó tìm cách quy kết cuộc xâm lược của Nga là lỗi của Ukraine và ám chỉ việc thôn tính của Crimea như là một sự “thống nhất” đơn thuần.

Nghiên cứu để xác nhận rằng những người đàn ông này trên thực tế là gián điệp Nga, đã đạt đến đỉnh cao xác nhận những nghi ngờ của Molfar: Cơ sở dữ liệu về bảng lương cho SVR của Nga cho thấy những nghi phạm trên thực tế đã nhận lương từ cơ quan tình báo nước ngoài của Nga.

“Với cuộc điều tra này, chúng tôi đặt mục tiêu cắt giảm ảnh hưởng của Nga trên toàn cầu. Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ giới truyền thông,” Starosiek nhấn mạnh.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra bao che kẻ thù của Ukraine và chứng minh tội ác chiến tranh của Nga trên lãnh thổ Ukraine.”

Jason Jay thông minhTiến sĩ Jason Jay Smart là cố vấn chính trị đã sống và làm việc tại Ukraine, Moldova, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga và Mỹ Latinh. Do công việc của anh ấy với phe đối lập dân chủ với Pres. Vladimir Putin, Smart was persona non grata, for life, by Russia in 2010. Bạn có thể tìm thấy các trang web của ông tại www.JasonJaySmart.com / www.AmericanPoliticalServices.com / fb.com/jasonjaysmart / Twitter: @OfficeJJSmart

Comments are closed.