Đại biểu Nga bỏ ra khỏi hội nghị thượng đỉnh G20 sau bình luận ‘Putin tham nhũng’


Tom Tugendhat là trung tâm của cuộc ‘bỏ cuộc’ ngoại giao khiến đại diện Điện Kremlin gọi London là ‘tổ ong tham nhũng’

Ben Riley-Smith, BIÊN TẬP VIÊN CHÍNH TRỊNgày 25 tháng 8 năm 2023 • 6 giờ chiều

Vladimir Tarabrin
Vladimir Tarabrin được cho là đã rời khỏi phòng họp để phản đối trong cuộc họp G20 ở Kolkata, Ấn ĐộCredit : Bộ Ngoại giao Nga

Một đại diện của Nga đã rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng này sau khi Tom Tugendhat chỉ trích “chính phủ tham nhũng của Putin”, The Telegraph có thể tiết lộ.

Ông Tugendhat, Bộ trưởng An ninh Anh, đã sử dụng bài phát biểu tại cuộc họp bàn tròn để lên án “giới tinh hoa chuyên quyền” của Nga và cuộc xâm lược Ukraine “tàn ác và bất hợp pháp” của Điện Kremlin.

Ngược lại, người tham dự Nga khẳng định London “nổi tiếng thế giới” về nạn tham nhũng và sau đó bỏ đi.

Cuộc tranh cãi ngoại giao diễn ra sau cánh cửa đóng kín vào ngày 12 tháng 8 tại thành phố Kolkata của Ấn Độ trong cuộc họp chống tham nhũng của đại diện các quốc gia G20.

Ông Tugendhat được cho là đang tranh cử để thay thế Ben Wallace làm bộ trưởng quốc phòng, với cuộc cải tổ nội các dự kiến ​​diễn ra trong hai tuần tới.

Ông Tugendhat
Ông Tugendhat lên án ‘cuộc xâm lược hèn hạ và bất hợp pháp vào Ukraine’ của Nga trong cuộc họp. NGUỒN : Julian Simmonds cho The Telegraph

Tờ báo này đã nhận được thông tin về vụ việc từ ba nguồn quen thuộc với những gì đã xảy ra. Hai người có mặt trong phòng, trong khi một quan chức cấp cao giàu kinh nghiệm có mặt, đến từ một quốc gia không thuộc Vương quốc Anh, cho biết phản ứng của Nga chắc chắn là một “bước đi”, nói thêm rằng họ chưa từng thấy điều gì tương tự như vậy trước đây trong sự nghiệp của mình.

Telegraph cũng đã thấy một ghi chú ghi lại nguyên văn những gì ông Tugendhat nói.

Vụ việc phản ánh căng thẳng giữa London và Moscow đã leo thang đến mức nào sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Vương quốc Anh, đầu tiên dưới thời Boris Johnson, sau đó là Liz Truss và Rishi Sunak, đã tìm cách dẫn đầu về các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga cũng như cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cuộc họp buổi sáng về phòng chống tham nhũng chứng kiến ​​đại diện của mỗi quốc gia G20 phát biểu theo thứ tự bảng chữ cái tên quốc gia.

Theo hai nguồn tin trong phòng, các quốc gia phương Tây chỉ trích cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã đề cập đến cuộc xâm lược, nhưng bài phát biểu của ông Tugendhat bao gồm sự lên án gay gắt nhất.

Theo ghi chú nguyên văn, có lúc ông Tugendhat nói: “Tôi cũng muốn nói rõ rằng Vương quốc Anh sát cánh cùng các đối tác quốc tế của mình trong việc lên án – bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể – hành động xâm lược Ukraine hèn hạ và bất hợp pháp của Nga.

“Đây là một cuộc tấn công vô cớ và có chủ ý nhằm vào một quốc gia dân chủ có chủ quyền và cấu thành sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ.”

Ở một điểm khác, ông nói về: “Nước Nga, nơi giới tinh hoa chuyên chế đã lợi dụng tham nhũng để chiếm đoạt nhà nước, ăn cắp trên quy mô lớn của người dân Nga và đảm bảo hành động của họ không bị trừng phạt.

“Và như những hành động gần đây của Nga đã cho thấy, ở mức độ nghiêm trọng nhất, nền văn hóa không bị trừng phạt này đe dọa hòa bình thế giới.”

Ông Tugendhat cũng gọi đích danh Putin, nói: “Chúng tôi cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt tham nhũng quốc tế ‘kiểu Magnitsky’ của riêng mình, được đặt theo tên của kế toán viên bị sát hại theo lệnh của Điện Kremlin, cho phép chúng tôi hạn chế quyền tiếp cận Vương quốc Anh đối với một số người. những kẻ tham nhũng nghiêm trọng nhất ở nước ngoài, bao gồm cả những kẻ có liên quan đến chính phủ tham nhũng của Putin.”

Lời chỉ trích đã gây ra sự bùng nổ bất ngờ từ đại diện của Nga trong phòng: Vladimir Tarabrin, giám đốc bộ phận của Nga về những thách thức và mối đe dọa mới.

“Anh ấy đã cố tình nhắm vào London và Thành phố. Về cơ bản, ông ấy nói rằng mọi người đều biết London là một ổ tham nhũng, nó nổi tiếng thế giới về điều đó’”, một nguồn tin không đi cùng phái đoàn Anh cho biết. Nguồn thứ hai trong phòng đã xác nhận sức đẩy tổng thể của nhận xét.

Sự can thiệp của ông Tarabrin được cho là kéo dài khoảng 40 giây. Sau đó, anh ta quay người và bước ra khỏi cuộc họp, theo ba nguồn tin được hiểu là một cử chỉ mang tính biểu tượng.

Đáp lại, các đồng minh phương Tây đã có bài phát biểu ủng hộ quan điểm của Anh, trong đó có Richard Nephew, đại diện Hoa Kỳ tại cuộc họp, một nhân vật cấp cao của Bộ Ngoại giao với bản tóm tắt chống tham nhũng.

Theo hai nguồn tin, có lúc ông Tarabrin quay trở lại phòng và rời đi lần nữa khi nghe thấy những lời chỉ trích liên tục về lập trường của ông từ các đồng minh phương Tây.

Một quan chức Nga khác, cấp dưới hơn ở lại trong phòng suốt thời gian đó, theo dõi những gì được nói.

‘Nga có thể và nên chấm dứt chiến tranh’

Ông Tugendhat đã phản hồi lại những bình luận của mình.

Bản ghi chú nguyên văn ghi lại lời ông nói: “Hôm nay chúng ta ở đây để thảo luận về vấn đề tham nhũng và tôi chỉ đơn giản nêu bật những ví dụ thích hợp về cái giá phải trả của tham nhũng đối với người dân Nga cũng như nỗi đau và sự tàn ác mà Ukraine đang phải gánh chịu vì chế độ tham nhũng ở Điện Kremlin. Nhưng hãy để tôi nói rõ, Nga có thể và nên chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine ngay lập tức.”

Tình tiết này nhấn mạnh sự xích mích bên trong G20 – một nhóm các quốc gia vẫn bao gồm Nga, không giống như G7 nhỏ hơn – và thách thức của tổ chức này trong việc đạt được các thỏa thuận mới.

Rishi Sunak, Thủ tướng, sẽ bay tới Ấn Độ vào tháng tới để tham dự phần lãnh đạo thế giới của hội nghị thượng đỉnh G20. Ông Putin dự kiến ​​sẽ không tham dự và có khả năng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ thay thế ông.

Tất cả 20 quốc gia, bao gồm cả Nga, cuối cùng đã đồng ý với kết luận của hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng, trong đó không tập trung vào Ukraine.

Phản ứng của Đại sứ quán Nga

Người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại London đã phản ứng lại cách tiếp cận về báo cáo của The Telegraph bằng cách bảo vệ ông Tarabrin và chỉ trích ông Tugendhat.

Người phát ngôn cho biết nhận xét của ông Tugendhat là “không chuyên nghiệp cả về ngôn ngữ lẫn nội dung”.

Người phát ngôn nói thêm: “Họ rõ ràng đã chuyển hướng khỏi chủ đề thúc đẩy hợp tác quốc tế trong chống tham nhũng và khiến nhiều phái đoàn có mặt tại cuộc họp tỏ ra hoang mang”.

Tuyên bố dài dòng của Đại sứ quán Nga lặp lại những tuyên bố mà ông Tarabrin đưa ra tại cuộc họp, nói rằng London “nổi tiếng khắp thế giới là nơi trú ẩn an toàn cho các cá nhân và tổ chức tham nhũng cũng như tài sản của họ”.

Một phần của tuyên bố có nội dung: “Giám đốc Vladimir Tarabrin đã thực hiện đúng quyền trả lời của mình do Chủ tịch cuộc họp cấp để sửa chữa ông Tugendhat.”

Telegraph

Comments are closed.