‘Đảng phái’ dân quân Nga chống Kremlin vẫn kiểm soát một phần lãnh thổ Nga, bắt tù binh, khiêu khích Kremlin


Bản tường thuật chính thức của Moscow theo các báo cáo từ trận địa xác nhận sự kiểm soát của “đảng phái” dân quân Nga đối với khu vực biên giới Nga. Các chiến binh chống Putin tham gia với các quan chức Ukraine để chế nhạo Điện Kremlin. 

Stefan Korshak | Ngày 5 tháng 6 năm 2023, 2:11 chiều

'Đảng phái' chống Kremlin vẫn kiểm soát một phần lãnh thổ Nga, bắt tù binh, troll Kremlin

Ảnh chụp màn hình từ video được phát hành bởi Anti-Moscow “partisans”.

Những người Nga theo đảng phái chống Moscow hôm thứ Hai vẫn đang kiểm soát một vùng biên giới ở phía tây Belgorod Oblast của Nga, khi họ tự mô tả là “những người đấu tranh cho tự do” đã phát sóng những hình ảnh về các quân nhân Nga gần đây bị bắt làm tù binh và chế giễu Điện Kremlin vì đã không làm gì để cứu binh lính của họ hoặc khôi phục lãnh thổ đã mất.

Hình ảnh do Quân đoàn tình nguyện Nga (RDK) công bố hôm Chủ nhật cho thấy 13 binh sĩ Nga đã tước vũ khí, 3 người bị thương, bên trong một tòa nhà mà một người phát ngôn của RDK cho biết là ở làng Novaya Tavolzhanka, nơi diễn ra một loạt cuộc đấu súng và tấn công bằng pháo kể từ thứ Năm.

Tuyên bố cho biết các chiến binh chống chính phủ đề nghị trao đổi tù binh chiến tranh (POW) để có một cuộc nói chuyện công khai với ông chủ khu vực do Điện Kremlin chỉ định, thống đốc tỉnh Belgorod Vyacheslav Gladkov, nhưng Gladkov đã phớt lờ lời đề nghị và bỏ mặc các nhân viên phục vụ cho số phận của họ.

Các nền tảng tin tức của Nga, cả chính thức và độc lập, đều xác nhận việc bắt giữ tù binh đã diễn ra. Gladkov trong các tuyên bố hôm Chủ nhật cho biết các cuộc đọ súng đang diễn ra ở cả Novaya Tavolzhanka và thị trấn Shebekino liền kề. Theo trang web theo dõi quân sự quốc tế StratCom, tính đến Chủ nhật, các chiến binh chống Kremlin đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng 10 km của lãnh thổ Liên bang Nga bao gồm Novaya Tovalzhanka, Shebekino và các phần của biên giới quốc tế.

Khoảng 15 phút trước thời hạn trao đổi tù binh do RDK đặt ra, Gladkov trên kênh Telegram cá nhân của mình đã đăng một tuyên bố nói rằng ông đồng ý với các cuộc đàm phán để “bảo toàn mạng sống của những người của chúng ta… điều đó có thể sẽ bị xử tử” nhưng kêu gọi bàn giao cho diễn ra ở thị trấn Shebekino chứ không phải bên cạnh nhà thờ Novaya Tavolzhanka, theo yêu cầu của “những người theo đảng phái”. Họ tuyên bố, các chiến binh RDK đã ca ngợi Gladkov vì đã từ bỏ cam kết cứu sống những người lính Nga.

“Ông Gladkov không cho rằng điều đó là cần thiết và không thấy mình đủ can đảm để đánh đổi thời gian quý báu để lấy mạng sống và sự tự do, như ông nói, của ‘những người của chúng ta’. Đây  cũng chính là ‘những kẻ’ mà ông Gladkov trong video nói rằng chúng tôi sẽ giết,” một diễn giả của RVC trong đoạn video dài 90 giây cho biết.

“Vì thống đốc không biết chuyện gì đang xảy ra trong khu vực của ông và không biết chúng tôi thực sự đã bắt được bao nhiêu tù nhân ‘của những người của ông ta’, chúng tôi sẽ thương lượng với những người đưa ra quyết định ở Moscow. Số phận của những ‘thằng’ này chúng ta đã định đoạt rồi. Chúng tôi sẽ trao chúng cho người Ukraine để trao đổi”, một người đàn ông thứ hai mặc quân phục nói.

Các nền tảng thông tin chính thức của Điện Kremlin đã cố gắng hạ thấp quy mô và hiệu quả của một loạt các cuộc xâm nhập biên giới được phát động từ lãnh thổ Ukraine vào Belgorod Oblast, đôi khi họ cảm thấy bối rối trước những mâu thuẫn giữa tường thuật của Moscow và các báo cáo từ các nguồn thông tin độc lập hơn.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu tuyên bố các chiến binh của “kẻ thù” hoạt động ở Belgorod Oblast hoàn toàn bị xóa sổ, chỉ để đối đầu vào cuối tuần với một làn sóng hình ảnh trên mạng xã hội và các bản tin độc lập chứng thực bộ binh RDK và chiến binh từ một lực lượng bán quân sự chống Putin của đồng minh nhóm, được gọi là Quân đoàn Tự do của Nga (LSR) bắn vào quân đội Nga và tiến vào Shebekino và Novaya Tavolzhanka, với sự hỗ trợ của xe bọc thép và pháo binh Ukraine. Một số nội dung cho thấy binh lính Nga  bị bắt làm tù binh.

Video trên mạng xã hội từ Chủ nhật, được chia sẻ rộng rãi nhưng chưa được xác nhận, cho thấy những ngôi nhà đang cháy ở Novaya Tavolzhanka, khu chợ của thị trấn Shebekino bốc cháy sau một cuộc tấn công bằng pháo được báo cáo, và thiệt hại do đạn pháo hoặc đạn cối ở các địa phương khác, buộc cư dân địa phương phải trú ẩn trong nhà và tầng hầm. Dân thường đã cướp phá các cửa hàng ở Shebekino, nền tảng tin tức độc lập của Nga Astra đưa tin.

Người dân sơ tán khỏi khu vực Belgorod giáp Ukraine, bao gồm cả những người từ thị trấn Shebekino, xếp hàng bên ngoài nơi trú ẩn tạm thời được thiết lập tại Belgorod Arena vào ngày 2/6. ẢNH: AFP

Nhà văn quân sự Nga Gennady Alekhin, một người lâu năm và thẳng thắn ủng hộ việc Điện Kremlin xâm lược Ukraine, ngày 4/6 đã viết rằng tình hình ở khu vực biên giới Belgorod Oblast “không được cải thiện” với các cuộc pháo kích của Ukraine nhằm vào 5 ngôi làng của Nga, giao tranh trên đường phố ở Novaya Tavolzhanka , và các chiến binh chống chính phủ hoạt động tự do trong các khu rừng lân cận. 

Blogger thân Moscow Sladkov+ cho biết các đơn vị phòng thủ địa phương của Nga đã yêu cầu chính quyền cung cấp vũ khí và bị từ chối, khiến lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Belgorod Oblast “không phải là một đơn vị chiến đấu mà là một cuộc biểu tình ôn hòa”.

Yevgeniy Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner và là một nhà phê bình ác ý của Bộ Quốc phòng Nga, trong một bài viết rộng rãi vào thứ Bảy được đăng trên  kênh Telegram của ông ta  đã đề nghị gửi các chiến binh của mình đến Belgorod để giải thoát những người lính Nga bị bắt vì lãnh đạo quân đội quốc gia Nga, có thể là, không đủ năng lực để làm như vậy.

“Nếu Bộ Quốc phòng không ngăn chặn tình trạng hỗn loạn và vô pháp luật… Chúng tôi sẽ không đợi giấy mời và xin phép. Điều duy nhất là chúng tôi sẽ cần đạn dược,” Prigozhin nói.

Người phát ngôn của “Những người du kích Nga” vào chiều thứ Hai đã trả lời Prigozhin, họ nói: “Chúng tôi nhận thấy Trung tá Roman Vinivitin, chỉ huy Lữ đoàn 72 của Lực lượng Vũ trang Nga, đã bị các thành viên của Wagner PMC bắt làm tù binh. Như một cử chỉ thiện chí, chúng tôi đề nghị đổi anh ta lấy một số binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Nga bị chúng tôi bắt giữ trong các trận chiến giải phóng ở vùng Belgorod.”

Prigozhin cho biết, vào Chủ nhật, những người lính đánh thuê trung thành với Prigozhin đã bắt giữ Đại tá Vinivitin ở vùng Donbas sau những nỗ lực của quân đội Nga nhằm làm hại các đặc vụ của công ty Wagner đang tiến về phía đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trong bản cập nhật tình hình hàng ngày của Điện Kremlin hôm Chủ nhật đã bình luận chi tiết về một loạt các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) ở các khu vực khác nhau của mặt trận, nhưng không bình luận về tình hình ở Belgorod Oblast cũng như về việc Prigozhin công khai đe dọa gửi lính đánh thuê của mình.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington, trong một ước tính tình hình vào Chủ nhật, cho biết rất có thể việc Moscow chính thức im lặng trước các vụ xâm nhập biên giới Belgorod Oblast có liên quan đến việc Kremlin không sẵn sàng thực hiện hành động nghiêm túc và do đó, ngầm thừa nhận các cuộc tấn công đã xảy ra tại địa điểm và sự phòng thủ của biên giới Liên bang Nga là yếu.

Mykhailo Podolyak,  cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky,  trong một dòng tweet ngày 4 tháng 6 đã chỉ trích những nỗ lực của chính quyền Nga nhằm chuyển hướng mối quan tâm của công chúng Nga về các trận chiến biên giới Belgorod Oblast. Ông lập luận rằng nhà nước Nga đang che giấu sự thật rằng họ đã mất quyền kiểm soát một khu vực biên giới quan trọng.

“Hỗn loạn, thiếu quản lý (các quan chức bỏ trốn), quân đội Nga nã pháo vào các khu dân cư, cướp bóc ồ ạt hung hãn, tống tiền để sơ tán, đủ loại bạo lực, vô luật pháp của các băng nhóm tội phạm, bất lực… Và quan trọng nhất, toàn bộ thông tin (bị bóp méo). Rốt cuộc thì cái gì ‘không được chiếu trên TV’ là không tồn tại, đúng không?” Podolyak nói.

Stefan KorshakStefan Korshak là Phóng viên quốc phòng cấp cao của Kyiv Post. Anh ấy đến từ Houston Texas và là người Yalie. Anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực báo chí ở Liên Xô cũ hơn 20 năm và từ năm 2015-2019, anh ấy đã lãnh đạo các cuộc tuần tra ở khu vực Mariupol cho sứ mệnh giám sát của OSCE ở Donbass. Anh ấy đã nộp các báo cáo thực địa từ năm cuộc chiến và thích đưa tin về thiên nhiên, động vật hoang dã và hoạt động ngoài trời. Bạn có thể đọc blog của anh ấy về cuộc chiến Nga-Ukraine trên Facebook hoặc trên Substack tại https://stefankorshak.substack.com hoặc trên Medium tại https://medium.com/@Stefan.Korshak

Theo Kyiv Post

Comments are closed.