Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 4 tháng 4 năm 2024


Ngày 4 tháng 4 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 4 tháng 4 năm 2024

Christina Harward, Nicole Wolkov, Angelica Evans, Riley Bailey và Karolina Hird

6:35 chiều theo giờ ET, ngày 4 tháng 4 năm 2024

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 12:30 trưa ET ngày 4 tháng 4 ISW sẽ bao gồm các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 5 tháng 4.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố rằng NATO và Nga đang “đối đầu trực tiếp”, có thể là một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tăng cường các hoạt động thông tin hiện có nhằm buộc phương Tây phải tự răn đe.  Peskov tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng quan hệ giữa Nga và NATO đã “trượt xuống mức đối đầu trực tiếp” và NATO “đã tham gia vào cuộc xung đột xung quanh Ukraine”. Peskov cáo buộc NATO đang tiến về biên giới Nga, có thể ám chỉ Phần Lan. và việc Thụy Điển gia nhập liên minh gần đây, đồng thời tuyên bố rằng NATO đang mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của mình gần hơn với Nga. Các quan chức Nga từ lâu đã cố gắng coi NATO và phương Tây là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga như một phần lý do để Điện Kremlin biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine.[2] Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 18 tháng 3 rằng một cuộc chiến tranh toàn diện giữa NATO và Nga là điều không mong muốn nhưng có thể xảy ra.[3] Tuyên bố lặp đi lặp lại của Peskov rằng NATO và Nga hiện đang “đối đầu trực tiếp” thể hiện sự tăng cường của câu chuyện đang diễn ra này nhưng có khả năng vẫn là một phần trong chiến dịch kiểm soát phản xạ của Nga, sử dụng ngôn ngữ đe dọa để trì hoãn và ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng liên quan đến sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine.[4] Câu chuyện này của Điện Kremlin cũng có thể là một nỗ lực nhằm coi hoạt động phòng thủ của NATO nhằm đáp trả hành động gây hấn thẳng thừng của Nga là mang tính khiêu khích.[5] ISW tiếp tục đánh giá rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thông thường tiềm tàng với NATO, bao gồm thông qua các cải cách quân sự thông thường đang diễn ra và bằng cách tái lập Quân khu Leningrad (LMD) và Quân khu Moscow (MMD) ở phía tây nước Nga.[6] Các quan chức Nga đã cáo buộc NATO tạo lý do cho Nga để tái lập LMD trực tiếp ở biên giới với Phần Lan.[7]

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov đã kêu gọi các thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa từ phương Tây như một phần trong nỗ lực chống lại phương Tây.  Gerasimov tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 tại cuộc họp của tổng tham mưu trưởng các quốc gia thành viên CIS rằng các quốc gia CIS hiện đang phải đối mặt với “những thách thức ngày càng thực tế và đa dạng, đòi hỏi [họ] phải có lực lượng vũ trang được trang bị tốt và được đào tạo tốt” như phương Tây liên tục phá hủy “nền tảng cơ bản của sự ổn định chiến lược và các thể chế an ninh quốc tế.”[8] Gerasimov cũng nhắc lại những cáo buộc sai lầm của Nga rằng phương Tây tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Gerasimov kêu gọi tổng tham mưu trưởng các thành viên CIS phân tích tình hình quân sự-chính trị đang phát triển trên thế giới và trên biên giới của các thành viên CIS, phát triển hệ thống quân sự tích hợp, tiến hành huấn luyện chiến đấu bằng kinh nghiệm chiến đấu của các quốc gia thành viên và tăng cường hợp tác quân sự đa phương. Gerasimov đang cố gắng coi phương Tây là mối đe dọa an ninh rộng lớn hơn đối với các nước CIS để miêu tả Nga là nhà lãnh đạo của một liên minh tưởng tượng gồm các quốc gia chống lại phương Tây tập thể. Nga thường xuyên cố gắng tạo thế chống lại phương Tây bằng cách coi Nga là nước lãnh đạo “đa số thế giới”, một nhóm các quốc gia bao gồm các quốc gia hậu Xô Viết và ngoài phương Tây mà Nga có ý định tập hợp để chống lại phương Tây.[9] Chính phủ các nước CIS ngoài Belarus đã không bày tỏ sự ủng hộ công khai đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine và không công nhận việc Nga sáp nhập bất hợp pháp các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson bị chiếm đóng vào tháng 9 năm 2022, mặc dù Nga có thể sử dụng thương mại thông qua các nước CIS để trốn tránh quốc tế. biện pháp trừng phạt.[10]

Điện Kremlin đã tận dụng hoạt động cung cấp thông tin tổng thể về sự leo thang với NATO để nhắm mục tiêu cụ thể vào Pháp, sau những lời kêu gọi gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu phương Tây mở rộng mức độ và hình thức hỗ trợ an ninh mà nước này gửi tới Ukraine.  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại vào ngày 4 tháng 4, được cho là cuộc liên lạc đầu tiên của họ kể từ tháng 10 năm 2022.[11] Shoigu đe dọa rằng việc triển khai quân đội Pháp tới Ukraine sẽ “tạo ra vấn đề cho chính nước Pháp” để đáp lại tuyên bố ngày 16 tháng 3 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng “có lẽ đến một lúc nào đó” quân đội Pháp sẽ cần phải hoạt động ở Ukraine. Cuộc gọi của Shoigu với Lecornu có thể là một nỗ lực nhằm tác động trực tiếp đến lời kêu gọi gần đây của Pháp đối với châu Âu và phương Tây nhằm cung cấp thêm viện trợ quân sự và các hỗ trợ khác cho Ukraine. Shoigu có thể đã cố gắng nhắm vào Pháp kể từ khi Macron bắt đầu cuộc trò chuyện đang diễn ra về việc phương Tây dỡ bỏ những hạn chế tự áp đặt đối với việc nước này hỗ trợ Ukraine. Shoigu cũng có thể đang cố gắng ngăn chặn những nỗ lực trong tương lai của bất kỳ quốc gia phương Tây nào nhằm tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine bằng cách buộc các nhà lãnh đạo phương Tây phải tự răn đe vì sợ bị Nga trả đũa. Shoigu đã có những cuộc gọi tương tự với các quan chức cấp cao của Mỹ, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 2022, trong đó ông thúc đẩy các hoạt động thông tin của Điện Kremlin đe dọa leo thang hạt nhân trong một nỗ lực có thể nhằm ngăn chặn phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraine.[12] Shoigu cũng tuyên bố rằng ông và Lecornu ghi nhận “sự sẵn sàng đối thoại về Ukraine” có thể giống với các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine diễn ra ở Istanbul vào tháng 4 năm 2022, mặc dù một nguồn tin chính phủ Pháp nói với  Reuters  rằng “không có lúc nào [Pháp] thể hiện bất kỳ sự sẵn sàng đối thoại hoặc đàm phán nào về Ukraine.”[13] Những nỗ lực của Shoigu nhằm đe dọa Pháp và ngăn cản việc phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine trong khi giả vờ quan tâm đến các cuộc đàm phán hòa bình là một phần trong hoạt động thông tin rộng lớn hơn của Nga nhằm thuyết phục các nước phương Tây đẩy Ukraine vào tình thế bất lợi và khó khăn. đàm phán không bình đẳng về các điều kiện của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  cũng thúc đẩy các hoạt động thông tin giả vờ quan tâm đến các cuộc đàm phán, và những nỗ lực thông tin có thể phối hợp của Lavrov và Shoigu có thể báo hiệu một đợt hùng biện mới của Nga về các cuộc đàm phán. [14]  Lavrov lợi dụng cuộc gặp với hàng chục đại sứ nước ngoài từ các quốc gia không thuộc phương Tây để tố cáo “công thức hòa bình” của Ukraine đồng thời tuyên bố rằng Nga sẵn sàng đàm phán về những điều kiện có lợi cho Điện Kremlin. Ông Lavrov đã phát biểu tại một “bàn tròn” gồm hơn 70 đại sứ nước ngoài tại Học viện Ngoại giao Bộ Ngoại giao (MFA) vào ngày 4 tháng 4 và nhắc lại một số câu chuyện soạn sẵn cho rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về việc bắt đầu cuộc chiến vào năm 2014 và về sự liên quan bị cáo buộc của Ukraine. trong vụ tấn công khủng bố gần đây ở Moscow. Ông Lavrov còn lợi dụng cuộc gặp cấp đại sứ để chỉ trích “công thức hòa bình” của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và kêu gọi các nước có mặt không ủng hộ. Ông Lavrov nói với các nhà báo sau cuộc họp rằng Nga cho rằng “không cần thiết phải nói chuyện với Zelensky” mà thay vào đó Nga nên đàm phán với phương Tây.[15] Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định phương Tây chưa sẵn sàng đàm phán. Ông Lavrov cũng tuyên bố rằng tình hình hiện tại trên chiến trường đã tạo ra “thực tế mới” và Nga sẵn sàng cho “các cuộc đàm phán trung thực dựa trên những thực tế mới này và lợi ích an ninh của Nga”. Các quan chức Nga đã nhiều lần đổ lỗi sai cho Ukraine và phương Tây. vì thiếu các cuộc đàm phán hòa bình, mặc dù có nhiều tuyên bố công khai của Nga gợi ý hoặc tuyên bố rõ ràng rằng Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán thiện chí với Ukraine.[17] ISW tiếp tục đánh giá rằng các mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa của Nga – tương đương với việc Ukraine và phương Tây đầu hàng hoàn toàn – vẫn không thay đổi và bất kỳ tuyên bố nào của Nga cho thấy Nga quan tâm đến đàm phán hòa bình rất có thể là nỗ lực nhằm buộc phương Tây phải nhượng bộ về chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine. tính toàn vẹn.[18]

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục nỗ lực cân bằng những nỗ lực đối lập của Điện Kremlin nhằm đặt ra kỳ vọng của xã hội đối với nỗ lực chiến tranh kéo dài của Nga và xoa dịu những lo ngại của xã hội Nga về hậu quả kinh tế của chiến tranh và di cư lao động.  Putin tuyên bố trong bài phát biểu tại Đại hội lần thứ 12 của Liên đoàn Công đoàn Độc lập Nga tại Moscow vào ngày 4 tháng 4 rằng Nga sẽ có nhu cầu cao về vốn nhân lực và phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong những năm tới.[19] Putin tuyên bố rằng tình trạng thiếu lao động trong tương lai của Nga là “hoàn toàn chắc chắn” và điều “cực kỳ quan trọng” đối với Nga là tăng năng suất lao động, hiện đại hóa và tự động hóa các lĩnh vực kinh tế khác nhau, như sản xuất công nghiệp, công nghiệp dịch vụ và lĩnh vực công-nông nghiệp. Putin tuyên bố rằng Nga “không có nhiều lựa chọn: hoặc [Nga] cần nhập khẩu lao động từ nước ngoài hoặc [Nga] cần tăng năng suất lao động”. Putin dường như đang nói với cộng đồng người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan bài ngoại ở Nga rằng Nga phải tiếp tục dựa vào di cư để giải quyết tình trạng thiếu lao động ở Nga, có khả năng là tín hiệu cho những cử tri theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga ngừng kêu gọi các chính sách chống người di cư, đặc biệt là sau vụ tấn công ngày 22 tháng 3. Vụ tấn công khủng bố tại Tòa thị chính Crocus.[20] ISW trước đây đã đánh giá rằng các chính sách chống người di cư có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động ở Nga và làm suy giảm các nỗ lực huy động tiền điện tử của Nga và chính quyền Nga khó có thể đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu bài ngoại của chủ nghĩa dân tộc cực đoan nhằm giảm mạnh – nếu không muốn nói là loại bỏ – nhập cư vào Nga với cái giá phải trả là cuộc chiến của Nga. nỗ lực và nhu cầu kinh tế.[21]

Putin cũng tuyên bố rằng Nga chưa chuyển nền kinh tế của mình sang nền tảng thời chiến và thay vào đó, nền kinh tế Nga “khá cân bằng” và đáp ứng mọi đảm bảo xã hội.[22] Tuy nhiên, ông Putin lưu ý rằng chính phủ Nga đang tập trung nỗ lực cũng như các nguồn lực hành chính và tài chính vào việc phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Những gợi ý của Putin rằng nền kinh tế Nga đang hoặc không đứng vững trong thời chiến tùy thuộc vào khu vực bầu cử mà ông đang giải quyết là một sai lầm vì Nga đã huy động dần dần nhưng hiệu quả ngành công nghiệp quốc phòng của mình để hỗ trợ cuộc xâm lược Ukraine trong nhiều năm qua.[ 23] Nga hiện đang phân bổ khoảng một phần ba ngân sách liên bang hàng năm trở lên cho chi tiêu quốc phòng, và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cảnh báo vào ngày 20 tháng 3, trích dẫn nghiên cứu không xác định của Đức, rằng Putin đang tăng cường nỗ lực chuyển Nga sang nền kinh tế chiến tranh với ý định có thể tấn công NATO sớm nhất là vào năm 2026 hoặc 2027.[24] Điện Kremlin chưa và có khả năng không thể nhanh chóng chuyển nền kinh tế Nga sang cơ chế huy động kinh tế toàn diện như Liên Xô đã làm trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (Chiến tranh thế giới thứ hai), mặc dù Điện Kremlin luôn viện đến những huyền thoại về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại để gợi ý rằng Nga có khả năng thực hiện nỗ lực đó.[25] Putin nêu ra ý tưởng về một cuộc huy động kinh tế và xã hội rộng rãi hơn ở Nga gợi nhớ đến ý tưởng tổng động viên của Liên Xô trong bài phát biểu trước công nhân Nga vào ngày 2 tháng 2 và có thể đã đánh giá các phản ứng trong nước đối với một cuộc huy động kinh tế hoặc quân sự rộng rãi hơn.[26] Tuyên bố của Putin về nền kinh tế Nga trong thời bình là một phần của mô hình rộng hơn, trong đó Điện Kremlin dao động giữa một bên là kêu gọi huy động kinh tế rộng rãi hơn để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của mình và một bên là kêu gọi ổn định kinh tế trong nước để phục vụ cho người dân trong nước ngày càng thờ ơ. tay. Việc Điện Kremlin thường xuyên kêu gọi huy động kinh tế rộng rãi hơn có thể nhằm mục đích củng cố sự ủng hộ trong nước đối với việc Nga xâm lược Ukraine và tạo ra nỗi sợ hãi ở phương Tây về khả năng của Điện Kremlin trong việc cung cấp một lượng lớn trang thiết bị ở Ukraine.[27] Những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm trấn an người dân Nga về sự ổn định kinh tế và xã hội của Nga có thể nhằm mục đích tránh tạo ra sự bất mãn của công chúng trước viễn cảnh gián đoạn kinh tế trong tương lai.[28]

Điểm mấu chốt:

 • Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố rằng NATO và Nga đang “đối đầu trực tiếp”, có thể là một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tăng cường các hoạt động thông tin hiện có nhằm buộc phương Tây phải tự răn đe.
 • Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov đã kêu gọi các thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa từ phương Tây như một phần trong nỗ lực chống lại phương Tây.
 • Điện Kremlin đã tận dụng hoạt động cung cấp thông tin tổng thể về sự leo thang với NATO để nhắm mục tiêu cụ thể vào Pháp, sau những lời kêu gọi gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu phương Tây mở rộng mức độ và hình thức hỗ trợ an ninh mà nước này gửi tới Ukraine.
 • Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng thúc đẩy các hoạt động thông tin giả vờ quan tâm đến các cuộc đàm phán, và những nỗ lực thông tin có thể phối hợp của Lavrov và Shoigu có thể báo hiệu một đợt hùng biện mới của Nga về các cuộc đàm phán.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục nỗ lực cân bằng những nỗ lực đối lập của Điện Kremlin nhằm đặt ra kỳ vọng của xã hội đối với nỗ lực chiến tranh kéo dài của Nga và xoa dịu những lo ngại của xã hội Nga về hậu quả kinh tế của chiến tranh và di cư lao động.
 • Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới quy mô đại đội được tăng cường gần như hướng tới Chasiv Yar (phía tây Bakhmut) vào ngày 4 tháng 4 và tiến đến vùng ngoại ô phía đông của khu định cư.
 • Các lực lượng Nga gần đây cũng đã có những bước tiến được xác nhận gần Bakhmut và thành phố Donetsk.
 • Một quan chức cấp cao giấu tên của NATO được cho là đã nói với hãng tin đối lập  Vazhnye Istorii của Nga  rằng các cơ quan tình báo NATO không nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị cho làn sóng huy động một phần quy mô lớn.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.   

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 4 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực này. Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục ở phía tây Svatove gần Andriivka; phía tây Kreminna gần Yampolivka và Terny; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[29] Một số miblogger người Nga chọn lọc tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến vào Terny và giao tranh đang diễn ra ở vùng ngoại ô phía đông nam của khu định cư, nhưng một trong những miblogger người Nga này sau đó đã tuyên bố rằng những tuyên bố này là không đáng tin cậy và lực lượng Nga vẫn chưa đến được khu định cư.[30] Một nguồn tin Nga cho rằng khả năng trinh sát trên không phát triển cao của Ukraina đang làm phức tạp thêm các hoạt động tấn công của Nga theo hướng Lyman.[31]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới quy mô đại đội được tăng cường gần như hướng tới Chasiv Yar (phía tây Bakhmut) vào ngày 4 tháng 4 và tiến đến vùng ngoại ô phía đông của khu định cư. Đoạn phim được định vị địa lý được công bố vào ngày 4 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga đang tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô đại đội được tăng cường gần như chống lại Chasiv Yar.[32] Đoạn phim cho thấy đoàn xe cơ giới của Nga đã tiến dọc theo một đoạn đường cao tốc T-0506 (Khromove-Chasiv Yar) đến vùng ngoại ô phía đông của tiểu khu Kanal (phần cực đông của Chasiv Yar) trước khi lực lượng Ukraine ngăn chặn lực lượng Nga tiến hành tấn công. tiến sâu hơn vào Chasiv Yar.[33] Một binh sĩ Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã phá hủy 11 trong số 25 xe bọc thép của Nga tham gia cuộc tấn công cơ giới, mặc dù các quan chức Ukraine vẫn chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ tấn công.[34] Các lực lượng Nga hiện đang tăng cường nhịp độ và quy mô các cuộc tấn công cơ giới hóa của họ trên khắp miền đông Ukraine và có thể đang tăng cường nhịp độ chung của các hoạt động tấn công của họ ở Ukraine.[35] Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô tiểu đoàn gần Tonenke (phía tây Avdiivka) vào khoảng ngày 30 tháng 3 và một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô trung đội được tăng cường gần như gần Terny (phía tây Kreminna) vào khoảng ngày 3 tháng 4, và quy mô của các cuộc tấn công cơ giới hóa gần đây này có thể chỉ ra rằng quân đội Nga hiện đang ưu tiên các hoạt động tấn công theo hướng Avdiivka, Bakhmut và Lyman[36]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến tới những nơi khác ở phía đông bắc và phía tây Bakhmut trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 4 tháng 4 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía bắc Vesele (phía đông bắc Bakhmut).[37] Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây bắc Berestove (phía đông bắc Bakhmut) và cũng chiếm được một phần lớn phía nam Ivanivske (phía tây Bakhmut).[38] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi hoàn toàn lực lượng Ukraine ra khỏi Ivanivske, mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về tuyên bố này và hiện đánh giá rằng lực lượng Nga chưa kiểm soát các phần phía tây nam và tây bắc Ivanivske.[39] Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Bakhmut gần Verkhnokamyanske, Vyimka và Spirne; phía tây bắc Bakhmut gần Bohdanivka; phía tây Bakhmut gần Ivanivske và Stupochky; và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka và Andriivka.[40] Các đơn vị của Sư đoàn Dù 98 (VDV) của Nga được cho là đang hoạt động ở ngoại ô phía đông Chasiv Yar.[41]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây Avdiivka vào ngày 4 tháng 4. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu tới 830 mét về phía đông nam Umanske (phía tây Avdiivka) và sâu tới 600 mét gần Semenivka (phía tây Avdiivka).[42] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga kiểm soát 20 đến 25% Semenivka, mặc dù ISW chỉ quan sát thấy bằng chứng trực quan về việc lực lượng Nga duy trì sự hiện diện ở cực nam Semenivka.[43] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraina đang rút một phần khỏi Berdychi (tây bắc Avdiivka), Semenivka và Pervomaiske (tây nam Avdiivka), mặc dù ISW không quan sát thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc Ukraina rút quân khỏi các khu vực này.[44] Các blogger Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã tiến hành một số cuộc phản công cơ giới gần Tonenke (phía tây Avdiivka), Umanske, Vodyane (tây nam Avdiivka) và Pervomaiske vào ngày 3 và 4 tháng 4.[45] Giao tranh theo vị trí cũng xảy ra ở phía tây Avdiivka gần Yasnobrodivka và phía tây nam Avdiivka gần Nevelske.[46] Người phát ngôn của lữ đoàn Ukraine hoạt động theo hướng Avdiivka tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang cố gắng tiến vào khu vực miễn là điều kiện thời tiết cho phép, có thể đề cập đến điều kiện mặt đất sẽ trở nên kém thuận lợi cho việc cơ giới hóa khi mùa xuân đến và mặt đất trở nên lầy lội hơn. .[47]

Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Khortytsia Ukraine, Trung tá Nazar Voloshyn tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công cơ giới gần Tonenke với tới 50 xe bọc thép trong khoảng thời gian từ ngày 29 đến 31 tháng 3.[48] Voloshyn tuyên bố rằng các cuộc tấn công cơ giới hóa của Nga đã diễn ra trong vài ngày và lực lượng Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công.[49] Lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công cơ giới cỡ tiểu đoàn của Nga gần Tonenke vào ngày 30 tháng 3 và phá hủy ít nhất 12 xe tăng Nga và 8 xe chiến đấu bộ binh (IFV).[50] Báo cáo của Voloshyn cho thấy lực lượng Nga đã tiến hành một nỗ lực tấn công chiến thuật cơ giới hóa lớn hơn trong khu vực so với báo cáo ban đầu nhưng các cuộc tấn công không xảy ra cùng một lúc. Một người hướng dẫn Storm-Z của Nga cũng tuyên bố tương tự vào ngày 1 tháng 4 rằng cuộc tấn công cơ giới hóa xảy ra thành nhiều đợt trong vài ngày.[51]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây Thành phố Donetsk trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 4 tháng 4. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 1 tháng 4 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông nam Krasnohorivka (phía tây Thành phố Donetsk).[52] Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 3 tháng 4 rằng lực lượng Nga đã chiếm được phần lớn Novomykhailivka (phía tây nam thành phố Donetsk), nhưng lực lượng Ukraine vẫn duy trì các vị trí ở ngoại ô phía tây của khu định cư.[53] Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Pobieda, Novomykhailivka, Kostyantynivka và Vodyane vào ngày 4 tháng 4.[54] Một sĩ quan Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công với các nhóm bộ binh nhỏ ở phía tây và tây nam thành phố Donetsk.[55] Các thành phần của lữ đoàn tình nguyện quốc tế “Pyatnashka” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) được cho là đang hoạt động trong khu vực Thành phố Donetsk, các thành phần của Lữ đoàn Bộ binh Hải quân số 155 của Nga (Hạm đội Thái Bình Dương, Quân khu phía Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Novomykhaiivka, và Các thành phần của Lữ đoàn pháo binh số 238 của Nga (Quân đội vũ trang kết hợp cận vệ số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động gần Krasnohorivka.[56]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia phía nam Velyka Novosilka gần Staromayorske và Urozhaine vào ngày 4 tháng 4.[57]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 4 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới nửa km gần Robotyne và Verbove (phía đông Robotyne), nhưng ISW chưa thấy bất kỳ xác nhận nào về tuyên bố này.[58] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne và phía tây bắc Verbove.[59] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 429 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 19, Quân đoàn vũ khí kết hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động gần Robotyne và Verbove, và các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42 của Nga (CAA số 58, SMD) được cho là đang hoạt động gần Robotyne.[60]

Các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) Kherson Oblast vào ngày 4 tháng 3, có thể là gần Krynky nơi lực lượng Ukraine duy trì các vị trí.[61] Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, Đại tá Nataliya Humenyuk tuyên bố rằng một số lượng lớn các nhóm bộ binh nhỏ của Nga đang tấn công các vị trí của Ukraine ở bờ trái từ các hướng khác nhau nhằm cố gắng dàn trải thêm các đơn vị Ukraine trong khu vực.[62] Humenyuk lưu ý rằng lực lượng Nga đã tăng cường tấn công đáng kể vào các vị trí của Ukraine ở bờ đông Kherson Oblast trong hai ngày qua.

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Các nguồn tin quân sự Ukraine hôm 4 tháng 4 đưa tin rằng lực lượng Nga đã phóng 20 máy bay không người lái Shahed-136/131 vào Ukraine từ Kursk Oblast vào đêm ngày 3 rạng ngày 4 tháng 4 và các nhóm hỏa lực cơ động của Ukraine đã tiêu diệt 11 máy bay không người lái Shahed.[63] Bộ Năng lượng Ukraine báo cáo rằng máy bay không người lái của Nga đã phá hủy một cơ sở năng lượng ở tỉnh Kharkiv và một nhà máy năng lượng mặt trời ở tỉnh Dnipropetrovsk.[64] Các quan chức Ukraine báo cáo rằng máy bay không người lái của Nga cũng tấn công cơ sở hạ tầng dân sự và các tòa nhà dân cư ở thành phố Kharkiv.[65] Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kharkiv Oleh Synehubov báo cáo sau đó vào ngày 4 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đã phóng tổng cộng 20 máy bay không người lái Shahed vào thành phố Kharkiv và 15 máy bay không người lái trong số đó đã tấn công cơ sở hạ tầng dân cư và dân sự.[66] Synehubov đưa tin rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga đã giết chết các nhân viên cấp cứu Ukraine, những người đang ứng phó với hậu quả của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước đó, cho thấy lực lượng Nga có thể đã phát động một làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái tiếp theo nhắm vào Thành phố Kharkov.

Các quan chức Ukraine báo cáo rằng Nga có thể sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công đang diễn ra nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và đang áp dụng các biện pháp thích ứng tấn công gần đây nhằm vào các mục tiêu quan trọng như vậy. Người đứng đầu cơ quan điều hành truyền tải điện nhà nước Ukraine Ukrenergo, Volodymyr Kudrytskyi, lưu ý rằng các lực lượng Nga đang ngày càng sử dụng các gói tấn công kết hợp bao gồm tên lửa và máy bay không người lái Shahed để nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và các lực lượng Nga đang sử dụng ngày càng nhiều máy bay không người lái trong các cuộc tấn công kết hợp này. gói.[67] Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, Thiếu tá Ilya Yevlash tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tiến hành tới 100 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa mỗi ngày nhưng đang tiết kiệm một số lượng tên lửa không xác định trong kho dự trữ chiến lược của Nga và lực lượng Ukraine mong đợi các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ tiếp tục.[68] Tình báo quân sự Ukraina trước đây ước tính rằng quân đội Nga đang cố gắng duy trì kho tên lửa của mình ở mức khoảng 900 tên lửa và lực lượng Nga đã tạm dừng các cuộc tấn công để dự trữ tên lửa nhằm duy trì mốc 900 tên lửa.[69]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Một quan chức cấp cao giấu tên của NATO được cho là đã nói với hãng tin đối lập Nga  Vazhnye Istorii  rằng các cơ quan tình báo NATO không nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị cho làn sóng huy động một phần quy mô lớn.[70]  Vazhnye Istorii  ngày 4/4 đưa tin, quan chức cấp cao giấu tên của NATO tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng hoãn bất kỳ cuộc huy động quy mô lớn nào vì ông muốn “chứng minh sức mạnh và sự tự tin” sau cuộc bầu cử tổng thống Nga tháng 3/2024 và có “nhiều” điều khác. vấn đề trong nước cần giải quyết. Một quan chức NATO giấu tên tuyên bố rằng Điện Kremlin đặt mục tiêu tiến hành chu kỳ tòng quân bình thường mà không có làn sóng huy động quân sự nào khác và đánh giá rằng Nga thiếu lượng đạn dược và các đơn vị cơ động cần thiết để tiến hành một “cuộc tấn công lớn thành công”. ISW tiếp tục đánh giá rằng chính quyền Nga có thể sẽ tăng cường nỗ lực huy động tiền điện tử trước khi quyết định tiến hành một làn sóng huy động không được ưa chuộng khác.[71]

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tiếp tục tuyên bố rằng vụ tấn công Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3 đã gây ra sự gia tăng đáng kể số lượng người đăng ký dịch vụ hợp đồng ở Nga trong bối cảnh có báo cáo cho rằng Nga đang tăng cường nỗ lực huy động tiền điện tử. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng đã có sự gia tăng đáng kể trong tuần rưỡi qua về số người đăng ký dịch vụ theo hợp đồng của Nga ở tỉnh Moscow, Primorsky Krai, Vladivostok và St. Petersburg.[72] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hơn 800 cư dân tỉnh Moscow đã ký hợp đồng quân sự với Nga trong tuần rưỡi qua và hơn 4.500 cư dân tỉnh Moscow đã ký hợp đồng kể từ đầu năm 2024, so với 14.000 cư dân tỉnh Moscow mà chính quyền Nga tuyên bố. đã ký hợp đồng trong cả năm 2023. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố tương tự rằng hơn 500 cư dân Vladivostok đã ký hợp đồng quân sự với Nga trong tuần rưỡi qua và hơn 2.600 cư dân Vladivostok đã ký hợp đồng kể từ đầu năm 2024, so với 9.000 Cư dân Vladivostok đã ký hợp đồng trong cả năm 2023. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố rằng hơn 450 cư dân St. Petersburg đã ký hợp đồng quân sự với Nga trong tuần rưỡi qua. Những báo cáo này nhất quán với cuộc thăm dò gần đây cho thấy hoạt động thông tin của Điện Kremlin đổ lỗi vô căn cứ cho Ukraine về vụ tấn công khủng bố Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3 có thể đang gia tăng tuyển dụng quân sự.[73] Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga có thể đang tiến hành một hoạt động thông tin đồng thời về tỷ lệ tuyển dụng được cho là đã tăng lên nhằm đáp lại vụ tấn công Tòa thị chính Crocus nhằm khuyến khích tuyển dụng nhiều hợp đồng hơn.[74]

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng quân đội Nga đã triển khai một chương trình đào tạo cho những người điều khiển máy bay không người lái tấn công ở Belgorod Oblast.[75] Một người hướng dẫn máy bay không người lái của Nga tuyên bố rằng quân nhân có thể học cách trở thành người điều khiển máy bay không người lái sau một tháng huấn luyện. Người hướng dẫn này tuyên bố rằng quân đội Nga đang liên tục hiện đại hóa máy bay không người lái cũng như phương pháp hoạt động của họ và những người hướng dẫn sẽ đến tiền tuyến ở Ukraine để học cách cải thiện các chương trình huấn luyện.

Nga tiếp tục nỗ lực mua vũ khí và linh kiện vũ khí từ Iran. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Alexander Fomin đã gặp Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali để thảo luận về hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự song phương.[76] Nga có thể tiếp tục phụ thuộc vào Iran về các thành phần công nghệ quan trọng cho vũ khí như máy bay không người lái Shahed.[77]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)  

Thủ tướng Cộng hòa Bashkortostan Andrei Nazarov tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng nhóm sản xuất máy bay không người lái liên khu vực ở Bashkortostan, bao gồm 13 công ty, sẽ đẩy nhanh việc sản xuất các hệ thống bảo vệ chống máy bay không người lái và tác chiến điện tử (EW) để bảo vệ các cơ sở công nghiệp của Nga khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. [78] Nazarov tuyên bố rằng vấn đề về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine có thể xảy ra đã trở nên “đặc biệt nghiêm trọng”, có thể là để đáp lại lời kêu gọi của Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan Rustam Minnikhanov về việc các công ty Nga và chính quyền địa phương tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine sau các cuộc tấn công của Ukraine vào ngành sản xuất quân sự và dầu mỏ của Nga. cơ sở hạ tầng nhà máy lọc dầu ở Tatarstan vào ngày 2 tháng 4.[79]

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Các miblogger người Nga đã chỉ trích nhiều quốc gia hậu Xô Viết vì đã rời xa phạm vi ảnh hưởng của Nga. Các miblogger Nga tiếp tục chỉ trích các chính sách của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tách Armenia khỏi Nga và cho rằng chính phủ Armenia đang làm mất ổn định quan hệ với Azerbaijan.[80] Một miblogger người Nga thân với Điện Kremlin cũng cáo buộc các tổ chức phương Tây đang cố gắng “hất cẳng Nga khỏi phạm vi ảnh hưởng thông thường của nước này” ở Armenia, Ukraine và Moldova.[81] Một số blogger người Nga chỉ trích Uzbekistan và Kyrgyzstan vì đã tăng cường hợp tác với NATO và từng quốc gia thành viên NATO, cho rằng sự hợp tác này tương đương với việc mất chủ quyền.[82] Một miblogger người Nga cũng chỉ trích Kazakhstan không đánh giá cao “lịch sử chung” của nước này với Nga.[83]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Tổng tham mưu trưởng Belarus Thiếu tướng Viktor Gulevich đã thảo luận về việc phát triển Hệ thống phòng không khu vực thống nhất Nga-Belarus trong cuộc họp của các tổng tham mưu trưởng Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tại Moscow vào ngày 4 tháng 4.[84 ]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://ria dot ru/20240404/nato-1937791012.html

[2]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[3]  https://iz dot ru/1667005/2024-03-18/putin-dopustil-vozmozhnost-konflikta-rf-i-nato

[4]  https://isw.pub/UkrWar032824 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[5]  https://isw.pub/UkrWar011924

[6]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[7]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[8]  https://t.me/mod_russia/37335

[9]  https://isw.pub/UkrWar012724

[10]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… kg/english/227834_Ruslan_Kazakbaev_meets_with_Ambassador_of_Ukraine_to_Kyrgyzstan;  https://kun dot uz/ru/news/2022/03/17/abdulaziz-kamilov-my-ne-priznayem-donetsk-i-lugansk-otdelnymi-respublikami;  https://realtribune dot ru/bakinskij-rezhim-ne-priznaet-vybory-v-novyh-khu vựcah-rossii/;  https://www.interfax dot ru/world/823867;  https://www.kommersant dot ru/doc/5435511

[11]  https://t.me/mod_russia/37317; https://www.france24 dot com/en/europe/20240403-french-defence-minister-lecornu-holds-rare-phone-talks-with-russia-s-shoigu

[12]   https://isw.pub/UkrWar102322

[13]  https://www.reuters.com/world/europe/russian-defence-ministry-says-talks…

[14]  https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1942532/ ;  https://t.me/tass_agency/241657

[15]  https://tass dot ru/politika/20445055

[16]  https://tass dot ru/politika/20445339

[17]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[18]  https://isw.pub/UkrWar021424 ; https://isw.pub/UkrWar022924 ; https:… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[19]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73791

[20]   https://isw.pub/UkrWar040224 ; https://isw.pub/UkrWar033024 ; https:…

[21]  https://isw.pub/UkrWar040224; https://isw.pub/UkrWar033024

[22]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73791

[23]  https://isw.pub/UkrWar020224; https://isw.pub/UkrWar011924 ; https://…

[24]  https://isw.pub/UkrWar112823; https://isw.pub/UkrWar022924 ; https://…

[25]  https://isw.pub/UkrWar011024; https://isw.pub/UkrWar020224 ; https://…

[26]  https://isw.pub/UkrWar020224

[27]  https://isw.pub/UkrWar032924 ; https://isw.pub/UkrWar020224 ; https://isw.pub/UkrWar012724 ; https://isw.pub/UkrWar011024 ; https://isw.pub/UkrWar031623 ; https://isw.pub/UkrWar020223 ; https://isw.pub/UkrWar011823 

[28]  https://isw.pub/UkrWar032924 ; https://isw.pub/UkrWar020224 ; https:…

[29]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid036n4XAoGfk9tA2AvMAS…

[30]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9058 ; https://t.me/voenkorKotenok/5543… https://t.me/DnevnikDesantnika/9066

[31] https://t.me/DnevnikDesantnika/9066

[32]  https://t.me/Khortytsky_wind/29 ; https://t.me/creamy_caprice/4989 

[33]  https://t.me/Khortytsky_wind/29 ; https://t.me/creamy_caprice/4989 

[34]  https://twitter.com/OSINTua/status/1775941438166978756

[35]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[36]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[37]  https://t.me/creamy_caprice/4987; https://t.me/vremjazov/129

[38]  https://t.me/battalion_zarya/95; https://t.me/creamy_caprice/4982; https://t.me/z_arhiv/26441 ; https://t.me/wild_hornets/1034; https://t.me/creamy_caprice/4981

[39]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9059 ; https://t.me/wargonzo/19156 ; https://t.me/dva_majors/39059

[40]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0jmPPvT5mVrhaWtRQSm4… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid036n4XAoGfk9tA2AvMAS… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02LJ5gMjmn6uwCSq7R6M… https://t.me/wargonzo/19156

[41]  https://t.me/boris_rozhin/118992 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/9059

[42]  https://t.me/RVvoenkor/65319

[43]  https://t.me/boris_rozhin/118988 ; https://t.me/voenkorKotenok/55420

[44]  https://t.me/tass_agency/241680 ; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch… https://t.me/voenkorKotenok/55416

[45]  https://t.me/dva_majors/39059 ; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z… https://t.me/boris_rozhin/118988 ;  https://t.me/voenkorKotenok/55420 ; https://t.me/voenkorKotenok/55418

[46]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid036n4XAoGfk9tA2AvMAS… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02LJ5gMjmn6uwCSq7R6M… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0jmPPvT5mVrhaWtRQSm4…

[47]  https://suspilne dot media/720634-armia-rf-namagaetsa-prosunutisa-na-avdiivskomu-napramku-poblizu-akih-naselenih-punktiv/

[48]  ​​​​https://armyinform.com dot ua/2024/04/04/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-znyshhennya-vorozhyh-tankiv-t-90-proryv-na-donechchyni/

[49]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/04/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-znyshhennya-vorozhyh-tankiv-t-90-proryv-na-donechchyni/

[50]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[51]  https://t.me/philologist_zov/901 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[52]  https://twitter.com/lost_warinua/status/1775412164334956688; https://t.me/D109ObrTroZsu/765; https://twitter.com/klinger66/status/1775676882253410802

[53]  https://t.me/voenkorKotenok/55416

[54]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0jmPPvT5mVrhaWtRQSm4… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid036n4XAoGfk9tA2AvMAS… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02LJ5gMjmn6uwCSq7R6M…

[55]  https://www.youtube.com/watch?v=qTopIi1ot_8 ; https://suspilne dot media/717932-situacia-na-fronti-na-doneccini-ta-lugansini-kviten-2024-hronika/

[56]  https://t.me/voin_dv/7780  (Novomykhailivka);  https://t.me/boris_rozhin/118990  (Krasnohorivka); https://www.youtube.com/watch?v=qTopIi1ot_8 ; https://suspilne dot media/717932-situacia-na-fronti-na-doneccini-ta-lugansini-kviten-2024-hronika/ (Thành phố Donetsk)

[57]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0jmPPvT5mVrhaWtRQSm4…

[58]  https://t.me/dva_majors/39059 ; https://t.me/frontbird/7951

[59]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0jmPPvT5mVrhaWtRQSm4…

[60]  https://t.me/dva_majors/39071  (Robotyne/Verbove) ;  https://t.me/boris_rozhin/119021  (Robotyne)

[61]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0jmPPvT5mVrhaWtRQSm4…

[62]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/04/na-livoberezhzhi-hersonshhyni-rosiyany-shukayut-novu-taktyku-ne-mayuchy-uspihiv-nataliya-gumenyuk/

[63]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02onf8gtf7E2c57CAAFz… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02LJ5gMjmn6uwCSq7R6M…

[64]  https://mev.gov dot ua/novyna/operatyvna-informatsiya-pro-naslidky-vorozhykh-atak-na-4-kvitnya

[65]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/04/masovanyj-udar-shahedamy-po-harkovu-chetvero-zagyblyh-sered-nyh-troye-ryatuvalnykiv/ ;  https://suspilne dot media/720700-bulo-blizko-20-sahediv-u-harkovi-usuvaut-naslidki

[66]  https://suspilne dot media/720700-bulo-blizko-20-sahediv-u-harkovi-usuvaut-naslidki-nicnoi-ataki-bezpilotnikiv-so-pro-nei-vidomo/

[67]  https://suspilne dot media/720998-golova-ukrenergo-rf-minila-taktiku-obstriliv-energeticnoi-infrastrukturi-ukraini/

[68]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/03/za-den-rosiya-mozhe-vykorystovuvaty-do-100-povitryanyh-czilej-riznogo-typu-illya-yevlash/

[69]  https://www.rbc dot ua/rus/news/kreml-zbirae-sili-de-rosiya-mozhe-pochati-1712004903.html

[70]  https://storage.googleapis dot com/istories/news/2024/04/04/strani-nato-ne-imeyut-razveddannikh-o-skoroi-mobileizatsii-v-rossii-ili-novom-nastuplenii-vs -rf-source/index.html

[71]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[72]  https://t.me/mod_russia/37328

[73]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[74]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[75]  https://t.me/mod_russia/37320

[76]  https://t.me/mod_russia/37312

[77]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[78]  https://www.idelreal dot org/a/bashkortostan-uvelichit-proizvodstvo-sredstv-protivodronnoy-zaschity/32890622.html ;  https://ufa.rbc dot ru/ufa/04/04/2024/660e29929a7947132dba4b7b?utm_source=yxnews&utm_medium=desktop&utm_referrer=https%3A%2F%2Fdzen.ru%2Fnews%2Fsearch%3Ftext%3D

[79]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[80]  https://t.me/rybar/58846 ; https://t.me/rybar/58862 ; https://t.me/d…

[81]  https://t.me/rybar/58846

[82]  https://t.me/rybar/58859 ; https://t.me/dva_majors/39064 ; https://t… https://t.me/dva_majors/39052

[83]  https://t.me/rybar/58860 

[84]  https://t.me/modmilby/37643

Comments are closed.