Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 5 tháng 4 năm 2024


Ngày 5 tháng 4 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 5 tháng 4 năm 2024

Angelica Evans, Riley Bailey, Christina Harward, Grace Mappes và George Barros

8:15 tối theo giờ ET, ngày 5 tháng 4 năm 2024

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Thời điểm giới hạn dữ liệu cho sản phẩm này là 1 giờ chiều theo giờ ET ngày 5 tháng 4 ISW sẽ bao gồm các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 6 tháng 4.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và các lực lượng Ukraine được cho là đã tiến hành một trong những loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhằm vào các cơ sở quân sự ở Nga, nhắm vào ít nhất 4 căn cứ không quân của Nga, vào đêm ngày 4 đến ngày 5 tháng 4.  Truyền thông Ukraine đưa tin rằng các nguồn tin trong cơ quan an ninh Ukraine , bao gồm cả Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine (GUR), tuyên bố rằng SBU và lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công thành công vào các sân bay gần Thành phố Kursk và Yeysk, Krasnodar Krai; căn cứ không quân Engels ở tỉnh Saratov; và Căn cứ Không quân Morozovsk ở tỉnh Rostov.[1] Các nguồn tin an ninh Ukraine này cho biết, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã làm hư hại đáng kể 3 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại căn cứ không quân Engels, làm hư hại 2 máy bay cánh cố định Su-25 tại căn cứ không quân gần Yeysk, phá hủy 6 máy bay không xác định và làm hư hại đáng kể 8 máy bay không xác định khác. tại căn cứ không quân Morozovsk.[2] Các cuộc tấn công của Ukraine được cho là đã giết chết 4 quân nhân Nga tại căn cứ không quân gần Yeysk và 7 quân nhân Nga tại căn cứ không quân Engels, đồng thời làm bị thương và giết chết tới 20 quân nhân Nga tại căn cứ không quân Morozovsk.[3] Đoạn phim được định vị địa lý cho thấy các vụ nổ và hệ thống phòng không của Nga đang kích hoạt gần tất cả các căn cứ không quân ngoại trừ căn cứ gần Yeysk.[4] ISW vẫn chưa có bất kỳ xác nhận trực quan nào cho thấy lực lượng Ukraine đã làm hư hại hoặc phá hủy máy bay hoặc cơ sở hạ tầng tại bất kỳ căn cứ không quân nào. Hình ảnh vệ tinh thu thập ngày 4 tháng 4 cho thấy có 3 máy bay ném bom chiến lược hạng nặng Tu-160, 5 máy bay ném bom chiến lược Tu-95, một máy bay vận tải Il-76 và một máy bay ném bom Tu-22 tại Căn cứ Không quân Engels; 10 máy bay huấn luyện và chiến đấu L-39, 5 máy bay vận tải An-26, 1 máy bay vận tải An-74, 1 máy bay vận tải An-12, 4 máy bay cánh cố định Su-27, 4 máy bay cánh cố định Su-25, 1 máy bay Su -30 máy bay cánh cố định và một số máy bay trực thăng Ka-52 và Mi-8 tại Căn cứ Không quân Yeysk; và 29 máy bay cánh cố định, chủ yếu là Su-34, tại sân bay Morozovsk.[5] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chặn 44 máy bay không người lái trên vùng Rostov Oblast, 6 máy bay không người lái trên Krasnodar Krai và một máy bay không người lái ở mỗi vùng Saratov, Kursk và Belgorod vào đêm ngày 4 tháng 4 và rạng sáng ngày 5 tháng 4. .[6] Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine thường chỉ nhắm vào các căn cứ không quân riêng lẻ ở Nga và khả năng Ukraine tấn công bốn căn cứ không quân riêng biệt trong một loạt cuộc tấn công thể hiện sự thay đổi đáng chú ý về khả năng mà các lực lượng Ukraine đang sử dụng trong chiến dịch chống lại cơ sở hạ tầng quân sự, cơ sở hạ tầng quan trọng và các ngành công nghiệp chiến lược của Nga. bên trong nước Nga.

ISW tiếp tục đánh giá rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các mục tiêu ở Nga là một phần cần thiết trong chiến dịch của Ukraine nhằm làm suy yếu các ngành công nghiệp hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga và khả năng quân sự được triển khai ở hậu phương Nga thông qua các phương tiện bất đối xứng. Lực lượng Nga thường xuyên sử dụng máy bay ném bom chiến lược Tu-95 đóng tại căn cứ không quân Engels để phóng tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 vào các mục tiêu ở Ukraine và quân đội Nga có khoảng 60 máy bay Tu-95 tính đến năm 2023.[7] Nếu được xác nhận, khả năng mất khoảng 5% số máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga chỉ trong một cuộc tấn công sẽ rất đáng chú ý. ISW trước đây cũng đã quan sát thấy rằng việc mất máy bay cánh cố định là không đáng kể vì Nga có thể có khoảng 300 máy bay cánh cố định Sukhoi khác nhau.[8] Các lực lượng Nga hiện đang sử dụng máy bay cánh cố định Sukhoi để tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn có điều khiển và không điều khiển dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở Ukraine và trước đó đã tận dụng các cuộc tấn công bằng bom lượn tăng cường đáng kể để đạt được lợi ích chiến thuật.[9] Các cuộc tấn công liên tục của Ukraine nhằm vào các sân bay của Nga ở Nga sẽ làm suy giảm khả năng của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) trong việc tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích trên khắp Ukraine.

Nhịp độ tăng cường gần đây của các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine có thể sẽ dẫn đến tổn thất về nhân lực và vật chất tăng lên, nhưng Bộ Quốc phòng Nga (MoD) dường như đã thành công trong việc giảm nhẹ những tổn thất này.  Các lực lượng Nga đã tiến hành một số cuộc tấn công cơ giới hóa ở cấp trung đội, đại đội và tiểu đoàn ở phía tây Bakhmut gần Chasiv Yar, phía tây Kreminna gần Terny và phía tây Avdiivka gần Berdychi, Semenivka và Tonenke trong tuần qua sau khi chủ yếu tiến hành các cuộc tấn công bộ binh- đã dẫn đầu các cuộc tấn công “thịt” khắp nhà hát sau khi bắt đầu chiến dịch chiếm giữ Avdiivka vào tháng 10 năm 2023.[10] Mô hình tấn công do bộ binh Nga dẫn đầu trước đây không sử dụng xe bọc thép trên quy mô lớn dẫn đến tổn thất nhân lực lớn hơn và Nga dường như đã tận dụng thành công các nỗ lực huy động tiền điện tử đang diễn ra của mình để bù đắp cho tổn thất nhân lực ngày càng tăng.[11] Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine (GUR), Thiếu tướng Vadym Skibitskyi tuyên bố vào ngày 15 tháng 1 rằng Nga tuyển dụng khoảng 30.000 nhân sự mỗi tháng, quân đội Nga sử dụng số tiền này để bổ sung những tổn thất về nhân sự ở Ukraine và hình thành lực lượng dự bị ở cấp độ chiến thuật và tác chiến.[12] Xu hướng mới được quan sát thấy trong đó các lực lượng Nga hiện đang sử dụng nhiều phương tiện hơn so với tiêu chuẩn được quan sát trước đây cho các cuộc tấn công chiến thuật cho thấy quân đội Nga có thể không còn bị hạn chế hoặc lo ngại về tổn thất xe bọc thép và xe tăng của mình. Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Anh (IISS) ngày 12/2 báo cáo rằng Nga có khả năng duy trì tỷ lệ tổn thất phương tiện hiện tại (hơn 3.000 phương tiện chiến đấu bọc thép hàng năm) trong ít nhất hai hoặc ba năm bằng cách chủ yếu kích hoạt lại phương tiện từ kho lưu trữ. .[13] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets hôm 4/2 đưa tin rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga có thể sản xuất 250-300 xe tăng “mới và hiện đại hóa triệt để” mỗi năm và có thể sửa chữa thêm khoảng 250-300 xe tăng bị hư hỏng mỗi năm, cho thấy Nga hiện có thể bồi thường cho phương tiện của mình. tổn thất ở Ukraine do tân trang lại các phương tiện từ kho lưu trữ thời Liên Xô.[14] Điện Kremlin khó có thể tiến hành các nỗ lực huy động nhân lực hoặc kinh tế không được ưa chuộng trong thời gian ngắn trừ khi tổn thất về nhân lực hoặc vật chất của Nga tăng đáng kể vượt quá mức mà chiến dịch huy động tiền điện tử hiện tại và năng lực sản xuất quốc phòng của Nga có thể đáp ứng. Việc tăng cường các cuộc tấn công cơ giới hóa gần đây ở miền đông Ukraine cho thấy bộ chỉ huy Nga dường như tin rằng Nga có khả năng bù đắp tổn thất trong các cuộc tấn công cơ giới hóa tăng cường này trong khi chuẩn bị cho một nỗ lực tấn công dự kiến ​​vào Mùa hè năm 2024.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal chỉ ra rằng Ukraine đang bắt đầu biên chế các đơn vị mới, nhưng Ukraine cần thêm sự hỗ trợ quân sự của phương Tây để trang bị phù hợp cho các đơn vị này.  Shmyhal tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình  Estonian Public Broadcasting  ( ERR ) của Estonia xuất bản vào ngày 4 tháng 4 rằng lực lượng Ukraine đang biên chế một số lữ đoàn mới với nhân sự mới nhưng đang chờ các đối tác phương Tây cung cấp thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược để trang bị cho những lữ đoàn này. lữ đoàn ở mức tối đa sức mạnh của họ. [15] Shmyhal tuyên bố rằng Ukraine có thể đáp ứng các mục tiêu cần thiết của mình bằng cách “huy động thường xuyên” và Ukraine đã bắt đầu luân chuyển nhân sự tiền tuyến, điều này nhất quán với những tuyên bố gần đây của Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi rằng Ukraine không cần phải tiến hành một nỗ lực được đề xuất. huy động 500.000 nhân sự mới.[16] Lực lượng Ukraine gần đây đã chuyển nhân sự ở hậu phương trong các đơn vị không chiến đấu sang các đơn vị tiền tuyến để có thể luân chuyển lực lượng và hạ độ tuổi huy động từ 27 xuống 25 để giải quyết các vấn đề nhân lực đang diễn ra.[17] Tuyên bố của Shmyhal nhấn mạnh Ukraine cần tiếp tục hỗ trợ quân sự kịp thời và nhất quán của phương Tây trong ngắn hạn và trung hạn để duy trì khả năng phòng thủ của mình.

Shmyhal cũng báo cáo rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã làm hư hỏng hoặc làm gián đoạn khoảng 80% hoạt động sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện (TPP) của Ukraine trong những tuần gần đây, khi các lực lượng Nga tiếp tục khai thác chiếc ô phòng không đã xuống cấp của Ukraine nhằm nỗ lực làm suy giảm năng lượng của Ukraine. lưới. [18]  Các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào ngày 22 tháng 3 và từ đó chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine, và Shmyhal nói thêm rằng các cuộc tấn công này đã làm hư hỏng hoặc gián đoạn hơn 6 gigawatt sản xuất điện tại các nhà máy TPP và thủy điện (HPP) của Ukraine. ).[19] Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gần đây của Nga đã mở rộng đáng kể các mục tiêu của họ sang bao gồm cả HPP của Ukraine.[20] Thiệt hại ngày càng tăng và sự gián đoạn đối với các nhà máy điện lớn của Ukraine có nguy cơ đẩy nhanh sự suy thoái khả năng sản xuất năng lượng của Ukraine và hạn chế khả năng của Ukraine trong việc ổn định sự gián đoạn trong tương lai đối với nguồn năng lượng của mình trong dài hạn.[21] Nỗ lực của Nga nhằm đánh sập mạng lưới năng lượng của Ukraine có thể nhằm mục đích làm suy giảm nghiêm trọng năng lực công nghiệp quốc phòng quan trọng mà Ukraine cần để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh lâu dài chống lại Nga.[22] Sự chậm trễ liên tục trong hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm suy giảm khả năng phòng không của Ukraine và tạo cơ hội lớn hơn cho các lực lượng Nga để gây thiệt hại nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.[23]

Các quan chức Ukraine tiếp tục cảnh báo rằng lực lượng Nga đang sử dụng ngày càng nhiều và có hệ thống vũ khí hóa học cũng như các chất hóa học khác có thể bị cấm ở Ukraine.  Bộ Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Ukraine cho biết vào ngày 5 tháng 4 rằng các lực lượng Ukraine đã ghi nhận 371 trường hợp lực lượng Nga sử dụng đạn dược có chứa chất hóa học trong tháng trước và 1.412 trường hợp lực lượng Nga sử dụng vũ khí hóa học trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024.[24] Bộ Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga chủ yếu sử dụng súng phóng lựu K-51 và RG-VO để phóng đạn có chứa chất hóa học. Các quan chức Ukraine và một đơn vị quân đội Nga trước đây đã báo cáo về các trường hợp ngày càng phổ biến về việc lực lượng Nga sử dụng các chất hóa học trong chiến đấu bị cấm theo Công ước về Vũ khí Hóa học (CWC) mà Nga là một bên ký kết.[25]

Một máy bay không người lái không được phân bổ được cho là đã tấn công một đơn vị quân đội ở nước cộng hòa ly khai Transnistria thân Nga của Moldova vào ngày 5 tháng 4 trong bối cảnh một hoạt động hỗn hợp của Điện Kremlin đang diễn ra nhằm gây bất ổn cho Moldova từ bên trong.  Bộ An ninh Nhà nước Transnistria (MGB) tuyên bố rằng các tác nhân không xác định đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng Transnistrian (MoD) ở Ribnita trên sông Dniester vào chiều ngày 5 tháng 4.[26] Transnistrian MGB tuyên bố rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào một trạm radar, trạm radar này bị hư hại nhẹ. Chính quyền Transnistrian không báo cáo bất kỳ thương vong nào. Transnistrian MGB không nêu rõ tác nhân đằng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhưng lưu ý trong thông cáo báo chí của họ rằng Ribnita cách biên giới Transnistrian-Ukraine sáu km, có khả năng cáo buộc một cách mơ hồ sự liên quan của Ukraine. Các nguồn tin của Transnistrian đã đăng đoạn phim về một chiếc máy bay không người lái được cho là đang bay trong khu vực và đăng những bức ảnh về nơi chiếc máy bay không người lái được cho là đã chạm đất, nhưng cả đoạn phim lẫn bức ảnh đều không cho thấy chiếc máy bay không người lái đã bắn trúng mục tiêu hoặc bất kỳ trạm radar nào.[27] Hãng tin  TASS  của Điện Kremlin và các cơ quan truyền thông khác của Nga đã khuếch đại những tuyên bố của Transnistrian MGB.[28] Người phát ngôn của Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR) Andriy Yusov tuyên bố rằng Ukraine không liên quan gì đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và “sẽ không lãng phí máy bay không người lái có giá trị cho những hành động khiêu khích nhỏ như vậy.”[29] ISW không thể xác minh độc lập các chi tiết về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo hoặc xác định các bên chịu trách nhiệm, nhưng khó có khả năng lực lượng Ukraine tiến hành cuộc tấn công do các phương tiện được sử dụng trong cuộc tấn công còn hạn chế. Chính quyền Nga trước đây đã cáo buộc một cách vô căn cứ Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được cho là nhằm vào một căn cứ quân sự ở Transnistria vào ngày 17 tháng 3 và có thể đổ lỗi tương tự cho Ukraine về vụ tấn công được báo cáo vào ngày 5 tháng 4 như một phần trong các hoạt động hỗn hợp đang diễn ra của Điện Kremlin chống lại Moldova.[30] Yevgenia Gutsul, thống đốc khu vực Moldova thân Nga khác, Gagauzia, tuyên bố vào ngày 5 tháng 4 rằng Gagauzia sẽ “ngay lập tức” bắt đầu quá trình ly khai khỏi Moldova nếu Moldova thống nhất với Romania, một quốc gia thành viên NATO và Liên minh Châu Âu (EU). [31] ISW tiếp tục đánh giá rằng Điện Kremlin có khả năng đang cố gắng khai thác cả Transnistria và Gagauzia để thực hiện các nỗ lực gây bất ổn cho Moldova từ bên trong và ngăn cản Moldova gia nhập EU.[32]

Nga được cho là đã tiến hành hàng nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng vận tải đường sắt của Séc và của các quốc gia châu Âu khác như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm làm suy giảm hệ thống hậu cần vận tải của các thành viên NATO kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.  Bộ trưởng Giao thông Séc Martin Kupka được cho là đã nói với Financial Times  ( FT ) trong một bài báo xuất bản vào ngày 4 tháng 4 rằng Séc nghi ngờ Nga thực hiện một chiến dịch hack bao gồm hàng nghìn cuộc tấn công nhằm vào nhà điều hành đường sắt quốc gia Séc České dráhy nhằm gây bất ổn cho EU và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng.[ 33] Kupka lưu ý rằng Czechia có khả năng phòng ngự trước mọi đợt tấn công. Cơ quan An ninh mạng Liên minh Châu Âu (ENISA) đã công bố báo cáo về mối đe dọa đầu tiên vào tháng 3 năm 2023, bao gồm dữ liệu được thu thập từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022 và phát hiện ra rằng các nhóm tin tặc thân Nga đã gia tăng các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các công ty đường sắt ở Latvia, Lithuania, Romania, và Estonia.[34] Báo cáo tháng 3 năm 2023 của ENISA cũng phát hiện các cuộc tấn công mạng lớn của phe thân Nga nhằm vào vận tải hàng không và hàng hải ở EU trên phạm vi rộng hơn.[35] 

Điểm mấu chốt:

 • Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và các lực lượng Ukraine được cho là đã tiến hành một trong những loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhằm vào các cơ sở quân sự ở Nga, nhắm vào ít nhất 4 căn cứ không quân của Nga, vào đêm ngày 4 đến ngày 5 tháng 4.
 • Nhịp độ tăng cường gần đây của các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine có thể sẽ dẫn đến tổn thất về nhân lực và vật chất tăng lên, nhưng Bộ Quốc phòng Nga (MoD) dường như đã thành công trong việc giảm nhẹ những tổn thất này.
 • Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal chỉ ra rằng Ukraine đang bắt đầu biên chế các đơn vị mới, nhưng Ukraine cần thêm sự hỗ trợ quân sự của phương Tây để trang bị phù hợp cho các đơn vị này.
 • Shmyhal cũng báo cáo rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã làm hư hỏng hoặc làm gián đoạn khoảng 80% hoạt động sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện (TPP) của Ukraine trong những tuần gần đây, khi các lực lượng Nga tiếp tục khai thác chiếc ô phòng không đã xuống cấp của Ukraine nhằm nỗ lực làm suy giảm năng lượng của Ukraine. lưới.
 • Các quan chức Ukraine tiếp tục cảnh báo rằng lực lượng Nga đang sử dụng ngày càng nhiều và có hệ thống vũ khí hóa học cũng như các chất hóa học khác có thể bị cấm ở Ukraine.
 • Một máy bay không người lái không được phân bổ được cho là đã tấn công một đơn vị quân đội ở nước cộng hòa ly khai Transnistria thân Nga của Moldova vào ngày 5 tháng 4 trong bối cảnh một hoạt động hỗn hợp của Điện Kremlin đang diễn ra nhằm gây bất ổn cho Moldova từ bên trong.
 • Nga được cho là đã tiến hành hàng nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng vận tải đường sắt của Séc và của các quốc gia châu Âu khác như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm làm suy giảm hệ thống hậu cần vận tải của các thành viên NATO kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã có những bước tiến được xác nhận gần Avdiivka trong bối cảnh giao tranh vị trí đang diễn ra dọc theo toàn bộ đường liên lạc vào ngày 5 tháng 4.
 • Ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiếp tục huy động để đáp ứng nhu cầu của quân đội Nga tại Ukraine.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/4 thông báo rằng Nga sẽ mở hai trung tâm thanh thiếu niên nhằm mục đích truyền bá văn hóa và lịch sử Nga cho giới trẻ Ukraine tại các tỉnh Zaporizhia và Kherson bị chiếm đóng trong tương lai gần.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 5 tháng 4. Một người viết blog người Nga nhắc lại tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến đến vùng ngoại ô Terny (phía tây Kreminna).[36] ISW trước đây đã quan sát thấy lực lượng Nga cách Terny khoảng 700 mét. Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía tây Kreminna gần Yampolivka và Terny; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[37] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 488 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 144, Quân đoàn vũ khí kết hợp số 20 [CAA] Quân khu Moscow [MMD] [trước đây là Quân khu miền Tây]) được cho là đang hoạt động gần Terny, và các thành phần của nhóm “Aida” của ” Lực lượng Akhmat” Spetsnaz và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 7 (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR]) được cho là đang hoạt động gần Bilohorivka.[38]

Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets ngày 5 tháng 4 tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị tăng cường các hoạt động tấn công ở cả hai hướng Kupyansk và Lyman.[39] Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 423 của Nga (Sư đoàn xe tăng số 4, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 (GTA), MMD) đã nối lại các hoạt động tấn công ở phía tây Svatove theo hướng Andriivka.[40] Lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công ở phía tây Svatove gần Raihorodka vào mùa hè năm 2023 nhưng từ đó hiếm khi tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực cho đến khi nối lại các hoạt động tấn công ở phía tây Svatove vào ngày 3 tháng 4.[41] GTA 1 dường như chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động tấn công ở phía tây bắc Svatove và báo cáo cho thấy có sự tham gia của các thành phần thuộc Sư đoàn xe tăng số 4 trong các cuộc tấn công ngay phía tây Svatove cho thấy rằng GTA 1 có thể đảm nhận trách nhiệm đối với khu vực từ Sư đoàn súng trường cơ giới số 3 của CAA số 20 Phân chia (MMD).[42] Đoạn phim được công bố vào ngày 4 tháng 4 cho thấy các đơn vị của Sư đoàn xe tăng số 4 gần đây đang di chuyển, có thể được tái triển khai, tại một khu vực không xác định của tỉnh Luhansk bị chiếm đóng.[43]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga được cho là đã tiến về phía đông bắc Bakhmut vào ngày 5 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Vesele (phía đông bắc Bakhmut).[44] Một miblogger tuyên bố rằng các phần tử của Sư đoàn Dù 106 (VDV) của Nga đã tấn công với sự hỗ trợ của xe bọc thép và tiến sâu hai km gần Vesele.[45] Tuy nhiên, ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những tuyên bố này. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công gần Spirne (phía đông bắc Bakhmut).[46] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 123 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] [AC]) với sự hỗ trợ từ các thành phần của Sư đoàn 106 VDV đã tiến gần Vyimka (phía đông bắc Bakhmut) và đang cố gắng tấn công. tiến tới gần Spirne.[47]

Các lực lượng Nga dường như đã tăng cường nỗ lực ở phía tây Bakhmut để chiếm Chasiv Yar. Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 5 tháng 4 rằng các lực lượng Nga, bao gồm các đơn vị của Sư đoàn 98 VDV, đã tiến vào và gần vùng ngoại ô phía đông của tiểu khu Kanal (phần cực đông của Chasiv Yar ở phía đông của Kênh Siverskyi-Donets Donbas) và tiến tới vùng ngoại ô phía đông bắc Kanal gần đường sắt.[48] Các miblogger Nga có thể đang đề cập đến những bước tiến của Nga tới tiểu khu Kanal vào ngày 4 tháng 4 sau một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô đại đội của Nga được tăng cường gần như vào Chasiv Yar, mà nhà quan sát quân sự Ukraine Yuri Butusov tuyên bố là lớn hơn báo cáo trước đây với sức mạnh 32 người không xác định. Xe bọc thép của Nga, trong đó có 19 chiếc bị quân Ukraina phá hủy.[49] Một nguồn tin Nga khẳng định rằng lực lượng Nga ở Kanal cách kênh Siverskyi-Donets Donbas khoảng 1,2 km, mặc dù ISW chỉ quan sát thấy bằng chứng trực quan về lực lượng Nga cách kênh đào khoảng 1,4 km.[50] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tiến về phía nam Kanal gần khu bảo tồn thiên nhiên Stupki-Holubivske-2 và ở gần vùng ngoại ô phía đông của tiểu khu Novyi (tây nam Kanal và qua Kênh Siverskyi-Donets Donbas), với một nguồn tin Nga tuyên bố rằng các đơn vị của Lữ đoàn 11 VDV Nga đang tiếp cận Chasiv Yar từ phía nam.[51] Tuy nhiên, ISW chưa quan sát thấy sự xác nhận trực quan nào về những tuyên bố tiến bộ khác nhau này của Nga. Nhóm Lực lượng Khortytsia của Ukraina vào ngày 5 tháng 4 đã phủ nhận các báo cáo cho rằng lực lượng Nga đã tiến vào Chasiv Yar.[52] Một nguồn tin của Nga tuyên bố rằng giao tranh mang tính chất thế trận vào ngày 5 tháng 4 sau các bước tiến của Nga và các cuộc phản công tiếp theo của Ukraine vào đêm 4-5 tháng 4.[53] Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 4 và 5 tháng 4 rằng hàng không Nga, bao gồm cả Su-25, đang hỗ trợ các cuộc tấn công của Nga vào Chasiv Yar.[54] Một nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga có thể cố gắng tránh vượt qua Kênh đào Siverskyi-Donets Donbas bằng cách tiến tới khu vực kênh đào chạy ngầm trải dài 750 mét về phía bắc Chasiv Yar gần Kalynivka.[55] Một số blogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga sẽ không thể chiếm Chasiv Yar nếu không chiếm Bohdanivka và Ivanivske ở phía đông bắc và đông nam Chasiv Yar, tương ứng – cả hai khu vực này lực lượng Nga hiện không hoàn toàn kiểm soát.[56] Chỉ huy một tiểu đoàn Ukraine hoạt động theo hướng Bakhmut tuyên bố rằng lực lượng Nga đã bắt đầu một làn sóng tấn công mới theo hướng Bakhmut.[57] Người chỉ huy cho biết các lực lượng Nga đang tập trung nỗ lực vào khu vực Chasiv Yar và đang tiếp tục tấn công Ivanivske như một phần trong nỗ lực tấn công các vị trí của Ukraine ở Chasiv Yar. Người chỉ huy cho biết quyền kiểm soát Ivanivske của Nga dao động trong khoảng từ 40 đến 60% trong ba tuần qua.

Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở những nơi khác theo hướng Bakhmut vào ngày 5 tháng 4. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tấn công không thành công ở phía tây Bakhmut gần Ivanivske và phía tây nam Bakhmut gần Andriivka, Klishchiivka và Zelenopillya.[58] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 85 của Nga (LNR AC thứ 2) được cho là đang hoạt động gần Klishchiivka.[59]

Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận trong một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô trung đội được tăng cường với bộ binh đã xuống ngựa gần Avdiivka. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 5 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến vào phía nam Semenivka (tây bắc Avdiivka) trong khi tiến hành một cuộc tấn công cơ giới cỡ trung đội được tăng cường gần đúng.[60] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga cũng đã tiến gần Berdychi (tây bắc Avdiivka), nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[61] Nhóm Lực lượng Khortytsia của Ukraine đã đăng tải đoạn phim vào ngày 4 tháng 4 về một cuộc tấn công cơ giới cỡ trung đội của Nga gần Berdychi (phía tây bắc Avdiivka) và báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi cuộc tấn công.[62] Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Berdychi, phía tây Avdiivka gần Umanske và Yasnobrodivka, và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske.[63] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang gặp khó khăn trong việc giữ vững vị trí của họ ở Semenivka và Berdychi do khả năng vượt trội của máy bay không người lái Ukraine.[64]

Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 5 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Novomykhaiivka và Kostyantynivka.[65] Các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 của Nga (Hạm đội Thái Bình Dương, Quân khu phía Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Novomykhaiivka.[66]

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 5 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công gần Velyka Novosilka, Staromayorske (phía nam Velyka Novosilka) và Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka).[67] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 60 của Nga (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 5 [CAA], EMD) được cho là đang hoạt động gần Staromayorske, và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 38 (35 CAA, EMD) được cho là đang hoạt động theo hướng Polohy.[68]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Giao tranh theo vị trí hạn chế vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 5 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Verbove (phía đông Robotyne).[69] Các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42 của Nga (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) tiếp tục hoạt động gần Robotyne, và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 34 (CAA số 49, SMD) được cho là đang hoạt động theo hướng Zaporizhia .[70]

Giao tranh tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) Kherson Oblast gần Krynky vào ngày 5 tháng 4.[71]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Ukraine trong đêm từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 4 và trong ngày 5 tháng 4. Không quân Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng hai tên lửa phòng không S-300/S-400 và ba tên lửa Iskander-M từ đó. Belgorod Oblast và 13 máy bay không người lái Shahed 136/131 từ Cape Chauda, ​​Crimea bị chiếm đóng qua đêm.[72] Không quân Ukraina báo cáo rằng lực lượng Ukraina đã bắn hạ tất cả 13 máy bay không người lái Shahed. Chính quyền Ukraine báo cáo rằng hai tên lửa S-300 đã tấn công Pokrovsk, tỉnh Donetsk và cuộc tấn công đó cũng làm hư hại cơ sở hạ tầng năng lượng ở tỉnh Odesa trong đêm.[73] Cảnh sát Quốc gia Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tiến hành hai cuộc tấn công tên lửa riêng biệt nhằm vào Thành phố Zaporizhzhia trong ngày 5 tháng 4; Lực lượng Nga đã phóng ba tên lửa vào một tòa nhà dân cư và sau đó phóng thêm hai tên lửa nữa ngay sau đó sau khi lực lượng cứu hộ khẩn cấp đến địa điểm va chạm.[74] Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa “nhấn đúp” tương tự vào Thành phố Kharkiv vào ngày 4 tháng 4 và Thành phố Odesa vào ngày 15 tháng 3.[75]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiếp tục huy động để đáp ứng nhu cầu của quân đội Nga tại Ukraine. Công ty con của Rostec là United Aircraft Corporation (UAC) ngày 5 tháng 4 báo cáo rằng Nhà máy Hàng không Novosibirsk Chkalov của Nga đã giao một lô máy bay ném bom Su-34 cho Không quân Nga (VKS).[76] UAC lưu ý rằng nhà máy Novosibirsk phải tuyển dụng thêm hơn 1.000 công nhân và chuyên gia trong năm nay để tăng sản lượng. Công ty con Kurganmashzavod của Rostec đã giao lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3 thế hệ thứ ba cho Bộ Quốc phòng Nga (MoD).[77] Cục Thiết kế Simbirsk của Nga, được thành lập bởi các chuyên gia về máy bay không người lái của Nga, đã thông báo rằng họ đang sản xuất 300 máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) ”Piranha-10” mỗi ngày tại hai cơ sở ở Ulyanovsk, Ulyanovsk Oblast.[78]

Các nguồn tin của Nga nhấn mạnh những nỗ lực xây dựng lực lượng của Nga đang tạo ra căng thẳng trong xã hội Nga và cản trở khả năng quân sự của Nga như thế nào. Một nguồn tin nội bộ của Nga tuyên bố vào ngày 5 tháng 4 rằng Bộ Quốc phòng Nga cần giải quyết một số vấn đề về xây dựng lực lượng trước cuộc tấn công mùa hè năm 2024 của Nga để đảm bảo rằng Nga có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine.[79] Nguồn tin nội bộ cho rằng Bộ Quốc phòng Nga cần tích lũy nhân lực dự trữ, chuẩn bị và động viên tốt hơn cho các quân nhân tình nguyện, luân chuyển và cải thiện lương cho những nhân viên Nga được huy động vào mùa thu năm 2022, đồng thời tuyển dụng số lượng lớn sĩ quan dự bị có chuyên môn kỹ thuật. Một miblogger nổi tiếng của Nga đã trả lời nguồn tin nội bộ, tuyên bố rằng Bộ chỉ huy quân đội Nga cần giải quyết căng thẳng về sự bất bình đẳng trong đối xử và bồi thường mà kinh nghiệm của quân nhân Nga tình nguyện và huy động so với quân nhân hợp đồng.[80] Milblogger thừa nhận rằng Bộ Quốc phòng Nga sẽ khó xây dựng kế hoạch cho những vấn đề này vì bộ chỉ huy quân sự Nga thường nhận được những báo cáo tích cực không chính xác về một loạt vấn đề, có thể bao gồm cả vấn đề tạo lực lượng, từ cấp dưới của họ.[81] Người viết blog này cũng đặt câu hỏi liệu Nga có đủ năng lực đào tạo để đào tạo số lượng nhân sự mới lớn hơn đáng kể hay không.

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)

Các lực lượng Nga đang cố gắng trang bị cho xe bọc thép của họ hệ thống tác chiến điện tử (EW) để bảo vệ chúng trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Nhà sản xuất xe tăng Nga Uralvagonzavod báo cáo rằng họ đã bắt đầu trang bị cho xe tăng Nga và các phương tiện bọc thép khác hệ thống tác chiến điện tử tiêu chuẩn mới để chống lại máy bay không người lái.[82] Các nguồn tin của Nga và Ukraine đã khuếch đại hình ảnh về xe tăng Nga, có thể là T-72 và T-90, được trang bị hệ thống EW và máy phát điện diesel để cung cấp năng lượng cho hệ thống EW.[83] Người đứng đầu cơ quan  kiểm  duyệt của Ukraina , ông Yury Butusov, báo cáo rằng việc bố trí hệ thống tác chiến điện tử trên xe tăng sẽ làm giảm tầm nhìn của xe tăng và cản trở hỏa lực súng máy từ xe tăng. Butusov lưu ý rằng các lực lượng Nga sẵn sàng hy sinh một số tính năng của xe tăng để tăng cường khả năng bảo vệ trước máy bay không người lái của Ukraine vì mối đe dọa từ máy bay không người lái là quá lớn.[84]

Các lực lượng Nga đang cố gắng tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với máy bay không người lái tấn công bốn cánh để xác định và tấn công mục tiêu ngay cả khi máy bay không người lái gặp phải sự can thiệp của tác động điện tử.[85]

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng Nga sẽ mở hai trung tâm thanh thiếu niên nhằm mục đích truyền bá văn hóa và lịch sử Nga cho thanh niên Ukraina ở các tỉnh Zaporizhia và Kherson bị chiếm đóng trong tương lai gần.[86] Putin ca ngợi sự lãnh đạo của trung tâm thanh thiếu niên “Istoki” của Nga ở Sevastopol, Crimea bị chiếm đóng, người đã thông báo cho Putin về nỗ lực của họ trong việc truyền bá trẻ em Ukraina là “những người thừa kế” của văn hóa Nga ở Crimea bị chiếm đóng. Thống đốc chiếm đóng Sevastopol Mikhail Razvozhaev báo cáo rằng hơn 2.000 trẻ em đã được nhận đã tham dự các chương trình tại trung tâm thanh thiếu niên “Istoki” và trung tâm dự kiến ​​sẽ có 3.000 trẻ em và phụ huynh đến thăm trung tâm vào mùa hè này để tìm hiểu về di sản Nga được cho là của họ.[87]

Phương tiện truyền thông đối lập Nga tiếp tục đưa tin về việc Nga buộc trục xuất trẻ vị thành niên Ukraine về Nga trong bối cảnh Ukraine tiếp tục nỗ lực đưa trẻ em Ukraine trở lại lãnh thổ do Ukraine nắm giữ. Các cơ quan đối lập Nga  Verstka  và  Vazhnye Istorii  đã công bố một báo cáo  vào ngày 3 tháng 4 xác định và phỏng vấn 285 trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine mà chính quyền Nga đã buộc phải đưa vào hệ thống trại trẻ mồ côi liên bang Nga.[88]  Verstka  và  Vazhnye Istorii  đưa tin chính quyền Nga đã đưa trẻ em Ukraine vào các cơ sở chăm sóc tại ít nhất 15 đối tượng liên bang miền Tây nước Nga và xác định rằng có khả năng các gia đình Nga đã nhận hơn 450 trẻ em Ukraine làm con nuôi kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022.  Verstka  và  Vazhnye Istorii  đưa tin rằng chính quyền Nga đã chia rẽ một số anh chị em bằng cách đưa họ vào các cơ sở khác nhau và thậm chí đưa một số trẻ lớn hơn vào các trường thiếu sinh quân Nga, nơi chính quyền Nga buộc họ phải thề trung thành với Nga. Thanh tra Nhân quyền Verkhovna Rada người Ukraine Dmytro Lubinets nói với  Verstka  và  Vazhnye Istorii  rằng một trong những ưu tiên của Ukraine là trao trả tất cả trẻ em Ukraine bị trục xuất khỏi Nga. Lubinets tuyên bố riêng vào ngày 3 tháng 4 rằng chính quyền Ukraine đã trả lại bảy trẻ em Ukraine và gia đình của chúng từ các tỉnh Zaporizhia và Kherson bị chiếm đóng về lãnh thổ do Ukraine nắm giữ.[89]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Chính quyền Nga tiếp tục các hoạt động thông tin cáo buộc Ukraine có liên quan đến vụ tấn công Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3 một cách vô căn cứ. Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố vào ngày 5 tháng 4 rằng họ đã tìm thấy hình ảnh của nhân viên Ukraine trên điện thoại của những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc Crocus City Hall.[90] Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố rằng họ đang tiếp tục điều tra xem liệu các cơ quan đặc biệt của Ukraine có liên quan đến vụ tấn công hay không.[91] Điện Kremlin có thể sẽ tiếp tục cáo buộc Ukraine và phương Tây chịu trách nhiệm về vụ tấn công khi họ tiếp tục nỗ lực lợi dụng nỗi sợ hãi và tức giận trong nước để tạo ra nhận thức về mối đe dọa khủng bố ở Ukraine và phương Tây với hy vọng tăng cường sự ủng hộ trong nước của Nga đối với cuộc chiến ở Ukraine. .[92] ISW vẫn tự tin rằng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành vụ tấn công Tòa thị chính Crocus và vẫn chưa có báo cáo hoặc bằng chứng độc lập nào cho thấy rằng một tác nhân không phải IS đã chịu trách nhiệm hoặc hỗ trợ vụ tấn công.[93] Cơ quan thực thi pháp luật và phản ứng tình báo của Nga ở Bắc Kavkaz và các biện pháp tăng cường nhắm vào người di cư Trung Á ở Nga là bằng chứng nữa cho thấy chính quyền Nga trên thực tế đánh giá rằng mối đe dọa khủng bố đang xuất phát từ các cộng đồng thiểu số Trung Á và Hồi giáo ở Nga thay vì Ukraine.[94]

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã thúc đẩy các nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tăng cường các hoạt động thông tin hiện có nhằm buộc phương Tây phải tự răn đe vào ngày 4 và 5 tháng 4. Medvedev tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng Nga nên trao phần thưởng tối đa cho những binh sĩ Nga được cho là đã giết nhân viên của NATO. thành viên ở Ukraina.[95] Medvedev tiếp tục đăng tuyên bố tương tự lên ngôn ngữ tiếng Anh X (trước đây là Twitter) của mình vào ngày 5 tháng 4 và tuyên bố rằng việc triển khai lực lượng NATO tới Ukraine có nghĩa là những nhân viên này sẽ trở thành một phần của quân đội Ukraine thường xuyên chiến đấu chống lại quân đội Nga.[96 ] Nỗ lực có chủ ý của Medvedev để đăng bài viết bằng tiếng Anh cho thấy rõ ràng rằng những bình luận này nhắm vào khán giả phương Tây.[97] Các quan chức Điện Kremlin dường như đang tăng cường các hoạt động thông tin sử dụng ngôn ngữ đe dọa nhằm trì hoãn và gây ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng liên quan đến sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine, và Medvedev có thể sẽ tiếp tục đưa ra những tuyên bố leo thang và đe dọa để hỗ trợ những nỗ lực này.[98]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đệ trình một dự luật lên Hạ viện Belarus vào ngày 5 tháng 4 nhằm đình chỉ sự tham gia của Belarus trong Hiệp ước Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).[99] Bộ Quốc phòng Belarus (MoD) quy định rằng dự luật sẽ không rút Belarus khỏi hiệp ước mà thay vào đó đình chỉ việc Belarus tuân thủ các điều khoản CFE.[100] Hai mươi hai thành viên NATO và các quốc gia Hiệp ước Warsaw đã ký Hiệp ước CFE vào năm 1990, và nó được phê chuẩn vào năm 1992 sau khi Liên Xô sụp đổ.[101] CFE nhằm mục đích đặt ra giới hạn bình đẳng về số lượng xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo hạng nặng, máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công giữa NATO và các quốc gia Hiệp ước Warsaw nhằm đối trọng với lợi thế của Liên Xô về các hệ thống vũ khí thông thường trong những năm cuối thế chiến. Chiến tranh Lạnh.[102] Việc Belarus đình chỉ CFE cho thấy Belarus có thể có ý định theo đuổi các nỗ lực mở rộng quân sự hoặc có thể có ý định đặt điều kiện để quân đội Nga triển khai lực lượng thường trực lớn hơn ở Belarus.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://suspilne dot media/721742-gur-i-zsu-organizuvali-ataku-na-tri-rosijski-aerodromi-poskodzeni-litaki-e-zagibli-dzerela/; https://www.rbc dot ua/ukr/news/gur-ta-zsu-organizuvali-ataku-tri-rosiyski-1712325303.html; https://hromadske dot ua/posts/na-aerodromi-morozovsk-znisheno-shonajmenshe-6-rosijskih-litakiv; https://t.me/RBC_ua_news/90532

[2]  https://suspilne dot media/721742-gur-i-zsu-organizuvali-ataku-na-tri-rosijski-aerodromi-poskodzeni-litaki-e-zagibli-dzerela/; https://www.rbc dot ua/ukr/news/gur-ta-zsu-organizuvali-ataku-tri-rosiyski-1712325303.html; https://hromadske dot ua/posts/na-aerodromi-morozovsk-znisheno-shonajmenshe-6-rosijskih-litakiv; https://t.me/RBC_ua_news/90532

[3]  https://suspilne dot media/721742-gur-i-zsu-organizuvali-ataku-na-tri-rosijski-aerodromi-poskodzeni-litaki-e-zagibli-dzerela/; https://www.rbc dot ua/ukr/news/gur-ta-zsu-organizuvali-ataku-tri-rosiyski-1712325303.html; https://hromadske dot ua/posts/na-aerodromi-morozovsk-znisheno-shonajmenshe-6-rosijskih-litakiv; https://t.me/RBC_ua_news/90532

[4]  https://twitter.com/GeoConfirmed/status/1776204569258631492 ; https://twitter.com/auditor_ya/status/1776022504076632092 ; https://twitter.com/GeoConfirmed/status/1776204573788496074 ; https://twitter.com/Dmojavensis/status/1776100136802042270 ; https://twitter.com/PStyle0ne1/status/1776096704942457296 ; https://twitter.com/neonhandrail/status/1776141081765200005 ; https://twitter.com/neonhandrail/status/1776140894900560064 ; https://twitter.com/neonhandrail/status/1776117601699037394 ; https://twitter.com/neonhandrail/status/1776117324489081050 ; https://twitter.com/Euan_MacDonald/status/1775982216457138230 ; https://twitter.com/Dmojavensis/status/1776064253168066790 ; https://twitter.com/Euan_MacDonald/status/1775970019672731771 ;

[5]  https://t.me/cxemu/3936?single ; https://twitter.com/OsintTechnical/status/1776015320181772596

[6]  https://t.me/mod_russia/37353

[7] Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), TII (2023). Cán cân quân sự 2023 (tái bản lần thứ 1). Routledge.  https://doi.org/10.4324/9781003400226 ; https://isw.pub/UkrWar032924 …

[8]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[9]  https://isw.pub/UkrWar032824 ; https://isw.pub/UkrWar032124

[10]  https://isw.pub/UkrWar040324 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr… https://x.com/StratCom_AFU/status/1776129067458118071; https://x.com/bl…

[11]  https://isw.pub/UkrWar032124 ; https://isw.pub/UkrWar122623 ; https://isw.pub/UkrWar120723  

[12]  https://www.rbc dot ua/ukr/news/vadim-skibitskiy-rosiyan-e-motivatsiya-voyuvati-1705266418.html;  https://isw.pub/UkrWar011524

[13]  https://isw.pub/UkrWar032124

[14]  https://isw.pub/UkrWar020424

[15]  https://www.err dot ee/1609302585/smohal-naftatehaste-rundamine-on-ukraina-otsene-suhtlus-venemaa-elanikega

[16]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.err dot ee/1609302585/smohal-naftatehaste-rundamine-on-ukraina-otsene-suhtlus-venemaa – với cư dân

[17]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[18]  https://rus.err dot ee/1609302540/premer-ministr-ukrainy-denis-shmygal-evropa-probuzhdaetsja-i-jeto-horoshaja-novost

[19]  https://rus.err dot ee/1609302540/premer-ministr-ukrainy-denis-shmygal-evropa-probuzhdaetsja-i-jeto-horoshaja-novost ; https://isw.pub/UkrWar032224

[20]  https://isw.pub/UkrWar032924

[21]  https://isw.pub/UkrWar033024 ; https://isw.pub/UkrWar032924

[22]  https://isw.pub/UkrWar032224

[23]  https://isw.pub/UkrWar033024 ;

[24]  https://www.facebook.com/KSP.ZSU/posts/pfbid02VUhZactqSXLHW3Xg66LUT8JfWE…

[25]  https://isw.pub/UkrWar122323 ;  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ;  https://isw.pub/UkrWar031124 ; https://isw.pub/UkrWar020924 ; https:…

[26]  http://mgb.gospmr dot org/news/ministerstvo-gosudarstvennoj-bezopasnosti-informiruet-3/

[27]  https://t.me/pridnestrovec/56250 ; https://t.me/mkill_pmr/2421 ; https://t.me/pridnestrovec/56251

[28]  https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/20458673 ;  https://www.rbc dot ru/politics/05/04/2024/661012bd9a7947d2468074cc ;  https://iz dot ru/1677755/2024-04-05/v-pridnestrove-dron-kamikadze-atakal-voinskuiu-chast-v-rybnitckom-raione;  https://ria dot ru/20240405/ataka-1938114583.html

[29]  https://suspilne dot media/721780-u-neviznanomu-pridnistrovi-znovu-zaavili-pro-ataku-drona-na-vijskovu-castinu/?utm_source=copylink&utm_medium=ps

[30]  https://isw.pub/UkrWar031824

[31]  https://t.me/evgheniagutul/2618

[32]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[33]  https://www.ft.com/content/f8207823-f5e1-4caf-934d-67c648f807bf

[34]  https://www.enisa.europa.eu/publications/enisa-transport-threat-landscape

[35]  https://www.enisa.europa.eu/publications/enisa-transport-threat-landscape

[36]  https://t.me/wargonzo/19178

[37]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FvH7dCJoqk2eQmqJphQ… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FGbm642Q82trCqoadu… https://t.me /mod_russia/37363

[38]  https://t.me/RKadyrov_95/4646 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1757 ;  https://www.facebook.com/pashtetof/posts/pfbid0329QSuUGBo3NJxjjuiZPWVgjV… (Bilohorivka) ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1756 ;  https://www.facebook.com/pashtetof/posts/pfbid0329QSuUGBo3NJxjjuiZPWVgjV… (Terny)

[39]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1756 ; https://www.facebook.com/pashtetof/posts/pfbid0329QSuUGBo3NJxjjuiZPWVgjV…

[40]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1756 ; https://www.facebook.com/pashtetof/posts/pfbid0329QSuUGBo3NJxjjuiZPWVgjV…

[41]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[42]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-winter-spring-2024…

[43]  https://twitter.com/naalsio26/status/1776062712415498463

[44]  https://t.me/rybar/58886 ; https://t.me/z_arhiv/26447

[45]  https://t.me/RVvoenkor/65390

[46]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FGbm642Q82trCqoadu… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ukRDX1Rn81d5xEBrWp…

[47]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1757

[48]  ​​https://t.me/rybar/58884 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/9079 ; htt… https://t.me/dva_majors/39158 ; https://t.me/belarusian_silovik/32558 ; https://t.me/rusich_army/13960

[49]  https://t.me/ButusovPlus/9315 ; https://under Hiểuwar.org/backgroun…

[50]  https://t.me/boris_rozhin/119136

[51]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9098 ; https://t.me/rybar/58884 ; htt… https://t.me/RVvoenkor/65366 ; https://t.me/RVvoenkor/65359

[52]  https://t.me/Khortytsky_wind/32

[53]  https://t.me/boris_rozhin/119147

[54]  https://t.me/RVvoenkor/65366 ; https://t.me/dva_majors/39140 ;  https://t.me/RVvoenkor/65371 ; https://t.me/RVvoenkor/65371 ; https://t.me/rusich_army/13952

[55]  https://t.me/boris_rozhin/119074

[56]  https://t.me/sashakots/45931 ; https://t.me/sashakots/45932; https://…

[57]  https://suspilne dot media/721417-rosijske-vijsko-na-bahmutskomu-napramku-rozpocalo-novu-hvilu-sturmiv/

[58]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FvH7dCJoqk2eQmqJphQ…

[59]  https://t.me/boris_rozhin/119101

[60]  https://x.com/StratCom_AFU/status/1776129067458118071; https://x.com/bl…

[61]  https://t.me/wargonzo/19178; https://t.me/voenkorKotenok/55442

[62]  https://t.me/Khortytsky_wind/30

[63]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FvH7dCJoqk2eQmqJphQ… imBG2AakbnerwDFsLtNgkikcpTjuJvYtbNU4sPzhZl;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ukRDX1Rn81d5xEBrWp… https://t.me/wargonzo/19178

[64]  https://t.me/voenkorKotenok/55442

[65]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FGbm642Q82trCqoadu… https://t.me/wargonzo/19178

[66]  https://t.me/RVvoenkor/65360 ; https://t.me/boris_rozhin/119095

[67]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FvH7dCJoqk2eQmqJphQ… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FGbm642Q82trCqoadu…

[68]  https://t.me/voin_dv/7793  (Staromayorske) ;  https://t.me/voin_dv/7791  (Địa điểm)

[69]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FGbm642Q82trCqoadu… https://t.me/dva_majors/39140

[70]  https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/34768  (hướng Zaporizhia);  https://t.me/mod_russia/37366  (Robotyne)

[71]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0FvH7dCJoqk2eQmqJphQ… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FGbm642Q82trCqoadu… https://t.me /don_partizan/4678 ; https://t.me/boris_rozhin/119070

[72]  https://t.me/kpszsu/12827 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YoEj3vVW9zVb2w3s25… ;

[73]  https://dn.npu.gov dot ua/news/okupanty-sered-nochi-vdaryly-raketamy-po-pokrovsku-poraneno-5-liudei-z-nykh-dytyna; https://t.me/Ukrenergo/2748

[74]  https://t.me/police_zp_news/12580; https://t.me/suspilnenews/31042

[75]  https://www.cnn.com/2024/03/15/europe/missile-strike-odesa-russia-ukrain… https://t.me/suspilne_kharkiv/37862

[76]  https://t.me/uac_ru/2253 ; https://t.me/dva_majors/39163

[77]  https://tass dot ru/armiya-i-opk/20452971

[78]  https://tass dot ru/armiya-i-opk/20452045 ;  https://t.me/tass_agency/241886

[79]  https://t.me/arbat/1803

[80]  https://t.me/dva_majors/39216

[81]  https://isw.pub/UkrWar020224 ; https://isw.pub/UkrWar111023 ; https:…

[82]  https://tass dot ru/ekonomika/20453817

[83]  https://t.me/ButusovPlus/9309; https://t.me/dva_majors/39198; https://t.me/milinfolive/119781

[84]  https://t.me/ButusovPlus/9309

[85]  https://twitter.com/sambendett/status/1776223223333470285

[86]  http://www.kremlin dot ru/events/president/news/73793 ;  https://t.me/tass_agency/241787 ; https://t.me/tass_agency/241788 ; …

[87]  https://t.me/razvozhaev/5930

[88]  https://storage dot googleapis.com/istories/stories/2024/04/03/khochu-damoi/index.html

[89]  https://suspilne dot media/720322-simom-ditam-i-ihnim-rodinam-vdalosa-viihati-iz-tot-zaporizkoi-ta-hersonskoi-oblastej-ombudsman/ ;  https://t.me/dmytro_lubinetzs/5368

[90]  https://t.me/tass_agency/241896 ; https://t.me/tass_agency/241899;

[91]  https://t.me/tass_agency/241896

[92]  https://isw.pub/UkrWar040224

[93]  https://isw.pub/UkrWar032524%C2%A0;%C2%A0https://isw.pub/UkrWar032424%C2…

[94]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[95]  https://t.me/tass_agency/241833

[96]  https://twitter.com/MedvedevNgaE/status/1775954561418645641

[97]  https://twitter.com/MedvedevNgaE/status/1775954561418645641

[98]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[99]  https://t.me/modmilby/37703 ; https://t.me/pul_1/11855 ; https://t.me/belta_telegramm/242638 ; https://t.me/tass_agency/241953

[100]  https://t.me/modmilby/37703 ; https://t.me/pul_1/11855 ; https://t.me/belta_telegramm/242638 ; https://t.me/tass_agency/241953

[101]  https://2001-2009.state.gov/t/ac/rls/fs/11243.htm

[102]  https://www.armscontrol.org/factsheet/cfe


Comments are closed.