Đập Ukraine bị phá hủy trong việc cản trợ cuộc phản công của Ukraine


Nga đổ lỗi cho vụ nổ tạo ra làn sóng nước, cản trở việc chuyển quân và đe dọa nhà máy điện hạt nhân

QuaJoe BarnesNgày 6 tháng 6 năm 2023 • 10:27 sáng

Một con đập lớn ở miền nam Ukraine đã bị phá hủy trong điều có thể là một đòn giáng mạnh vào cuộc phản công chống lại Nga .

Vào đầu giờ sáng thứ Ba, đập Nova Kakhovka thời Liên Xô, chứa nhiều nước như Hồ Muối Lớn ở Utah, đã bị nổ tung, gây lũ lụt khắp khu vực.

Nước dâng cao có thể ngăn chặn bước tiến xa hơn của Ukraine ở phía nam và đe dọa sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Con đập cao 30 mét bắc qua sông Dnipro cách thành phố Kherson khoảng 20 dặm về phía đông và cung cấp một con đường băng qua phía đông do Nga kiểm soát.

Nước được giữ bởi con đập giúp làm mát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và cũng cung cấp nước uống cho Crimea do Nga chiếm đóng .

Cả Kiev và Moscow đều đổ lỗi cho phía bên kia vì đã phá hủy Nova Kakhovka, vốn là mục tiêu của các cuộc không kích liên tục kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Việc phá hủy con đập sẽ là một thành tựu quan trọng đối với các lực lượng Nga khi họ chuẩn bị phòng thủ trước cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine.

Lũ lụt có thể sẽ cản trở sự di chuyển của thiết giáp Ukraine khi các lực lượng vũ trang của Kiev cố gắng tiến về phía nam tới Crimea, nơi đã bị Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Mykhailo Podolyak, một trợ lý của tổng thống Ukraine, cho biết sự sụp đổ của con đập sẽ “tạo ra những trở ngại cho các hành động tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine”.

“Điều này một lần nữa khẳng định rằng Điện Kremlin không suy nghĩ về mặt chiến lược, mà là về những lợi thế tình huống ngắn hạn. Nhưng hậu quả đã rất thảm khốc,” ông nói với CNN.

Con đập này cũng có một hồ chứa cung cấp nước uống cho bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng, dẫn đến suy đoán rằng vụ nổ có thể là một âm mưu của Ukraine. Tuy nhiên, báo chí nhà nước Nga đưa tin vào tháng 11 năm ngoái rằng Nga đã đổ đầy nước vào các hồ chứa của Crimea.

Tổng thống Volodymyr Zelensky, người đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với đội ngũ an ninh hàng đầu của mình, đổ lỗi cho Nga, nói rằng việc phá hủy con đập “chỉ khẳng định với toàn thế giới” rằng lực lượng Nga “phải bị trục xuất khỏi mọi ngóc ngách trên đất Ukraine  .

Andriy Yermak, chánh văn phòng của tổng thống cho biết: “Người Nga sẽ chịu trách nhiệm về khả năng thiếu nước uống của người dân ở phía nam vùng Kherson và Crimea, khả năng phá hủy một số khu định cư và sinh quyển”.

Trong một bài đăng trên kênh truyền thông xã hội Telegram của mình, ông Zelensky cáo buộc người Nga đã sử dụng một “quả nổ bên trong” để làm sập con đập.

Đập trước khi vỡ
Đập sau khi vỡ

Thiên nga và hải ly trên đường phố

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Châu Âu, cũng đổ lỗi cho “Nga và các lực lượng ủy nhiệm” về thiệt hại trong một bài đăng trên Twitter.

Thị trưởng địa phương Nova Kakhovka do Nga cài đặt đã gọi cuộc tấn công rõ ràng là một “hành động khủng bố”.

Đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một loạt vụ nổ dữ dội xung quanh con đập, một phần của nhà máy thủy điện được xây dựng vào năm 1956. Các video khác cho thấy nước tràn ra không kiểm soát được từ cấu trúc rộng 200 mét.

Sau đó, Cung văn hóa ở Nova Kakhovka do Nga chiếm đóng được chụp dưới nước sau khi đập bị phá hủy. Người ta cũng chụp được hình ảnh thiên nga đang bơi trong lũ xung quanh tòa nhà hành chính của thành phố và hải ly được nhìn thấy trên các đường phố ở hạ lưu Kherson.

Các nhân chứng cho biết nhà máy thủy điện đã bị cuốn trôi sau khi một tiếng nổ điếc tai giải phóng một dòng nước lớn.

Nhưng hình ảnh vệ tinh do Planet Labs công bố cho thấy con đập có thể đã bị sập do các vấn đề về cấu trúc lịch sử do giao tranh trước đó xung quanh cơ sở gây ra.

Những hình ảnh cho thấy con đường chạy qua con đập đã bị cuốn trôi từ ngày 2 đến ngày 3 tháng 6, gợi ý về những vấn đề trước đó.

Đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước lũ dâng cao ở nhiều khu vực xung quanh Kherson và khu vực lân cận. Khoảng 80 khu định cư đã được chính quyền Ukraine sơ tán và đường cao tốc bị nhấn chìm.

Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân sự Kherson, cho biết 16.000 người ở bờ tây của Dnipro đang ở trong một “khu vực quan trọng”.

Ông kêu gọi người dân “thu thập tài liệu và đồ đạc cần thiết nhất và đợi xe buýt sơ tán”.

“Tôi yêu cầu bạn làm tất cả những gì có thể để cứu sống bạn. Rời khỏi khu vực nguy hiểm ngay lập tức,” ông nói.

Nỗi sợ lắng dịu tại nhà máy hạt nhân

Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine, đã hạ thấp nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia.

Cô ấy nói rằng “không cần thiết phải leo thang tình hình ngay bây giờ và đưa ra những kết luận quan trọng nhất”.

Bởi vì tất cả các chuyên gia đều tham gia và sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt hơn để tránh thảm họa công nghệ tiếp theo,” cô nói thêm.

“Tình hình hiện đang được kiểm soát.”

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hiệp Quốc cũng cho biết “không có rủi ro an toàn hạt nhân ngay lập tức”.

Vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương, hồ làm mát do con đập giúp cung cấp nước đã đầy, với mực nước ở mức “16,6 mét”, theo cơ quan hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine.

Jens Stoltenberg, tổng thư ký của Nato, cho biết: “Việc đập Kakhovka bị phá hủy hôm nay khiến hàng nghìn dân thường gặp nguy hiểm và gây ra thiệt hại môi trường nghiêm trọng.

“Đây là một hành động thái quá, một lần nữa chứng tỏ sự tàn bạo trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.”

Theo Telegraph

Comments are closed.