Đầy đủ danh sách các chỉ huy Nga bị Putin sa thải trong cuộc chiến Ukraine


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 18/7/23 LÚC 10:17 SÁNG EDT00:51

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp về vụ tấn công cầu Crimean qua đường truyền video tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 17 tháng 7 năm 2023. Putin đã sa thải ít nhất tám chỉ huy quân đội Nga kể từ khi ông phát động cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng Ukraine mà không thuyên chuyển họ sang các vị trí mới. HÌNH ẢNH ALEXANDER KAZAKOV/SPUTNIK/AFP/GETTY

Russian Troops Face Purge and Punishment

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cách chức ít nhất 8 chỉ huy quân sự cao cấp của Nga kể từ khi ông phát động cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng Ukraine vào tháng 2 năm 2022 mà không thuyên chuyển họ sang các vị trí mới, theo một báo cáo.

Nhà lãnh đạo Nga đã thực hiện một số thay đổi quân sự trong những tuần gần đây khi sự bất phục tùng của các chỉ huy Nga đang lan rộng trong quân đội, tổ chức tư vấn của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết, đánh giá rằng điều này báo hiệu một vấn đề về dây chuyền chỉ huy.

Hãng tin độc lập của Nga Verstka đưa tin rằng lần đầu tiên một chỉ huy Nga bị sa thải như vậy đã diễn ra vài tháng sau cuộc chiến, vào tháng 5 năm 2022.

BỞI AMGEN

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để đưa ra bình luận vào thứ Ba.


Trung tướng Serge Kisel

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào tháng 5 năm 2022 rằng Kisel, người chỉ huy Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 tinh nhuệ, đã bị đình chỉ vì không chiếm được Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Nga đã không chính thức giải quyết các báo cáo vào thời điểm đó, nhưng Oleksiy Arestovych, khi đó là cố vấn tình báo của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết ông ta đã bị đình chỉ và Tổng thống Nga đã thanh trừng các chỉ huy quân sự của mình.


Phó đô đốc Igor Osipov

Bộ Anh cũng báo cáo vào tháng 5 năm 2022 rằng Osipov, người chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị đình chỉ công tác sau vụ chìm tàu ​​tuần dương Moskva vào tháng trước.

Con tàu, soái hạm của hạm đội Biển Đen của Nga, bị chìm vài giờ sau khi Ukraine tuyên bố đã gây thiệt hại đáng kể cho con tàu bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn.


Tướng Alexander Dvornikov

Vào tháng 6 năm 2022, các nhà phân tích của Đội Tình báo Xung đột (CIT) —một tổ chức điều tra độc lập có nguồn gốc từ Nga — cho biết Dvornikov, chỉ huy quân đội của Quân khu phía Nam, đã bị cách chức và được thay thế bởi Tướng Gennady Zhidko, cựu chỉ huy của Quân khu phía Đông.

Một trong những sĩ quan quân đội giàu kinh nghiệm nhất của Nga, Dvornikov là chỉ huy đầu tiên của quân đội Nga trong cuộc can thiệp vào Syria năm 2015.

Ông được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 4 năm 2022.


Đại tướng Alexander Zhuravlev

CIT cũng báo cáo việc sa thải Đại tướng Alexander Zhuravlev, chỉ huy quân đội của Quân khu phía Tây (WMD), vào tháng 10 năm 2022.

ISW vào thời điểm đó cho biết Trung tướng Roman Berdnikov đã thay thế Zhuravlev làm chỉ huy WMD.

Cơ quan cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết Zhuravlev đã không được nhìn thấy trong một thời gian và Putin “có thể đang cố gắng chuyển hướng sự tức giận ngày càng tăng đối với những tổn thất của Nga ở Kharkiv Oblast và Lyman bằng cách gán một bộ mặt mới nổi bật cho WMD.”


Trung tướng Rustam Muradov

Chỉ huy Quân khu phía Đông của Nga, Muradov, đã bị cách chức vào tháng 3 năm 2023.

Anh ta được giao nhiệm vụ lãnh đạo một cuộc tấn công ở thành phố Vuhledar của Ukraine, ở vùng Donbas phía đông, và bị Tập đoàn Wagner của Nga chỉ trích vì thất bại của anh ta ở thành phố, nơi mà một quan chức do Điện Kremlin chỉ định đã tuyên bố có thể biến cuộc chiến theo hướng có lợi cho Moscow .

Nga thất bại trong việc chiếm thành phố khai thác than Vuhledar sau trận chiến kéo dài 3 tuần chứng kiến ​​xe tăng Nga cán qua quân đội của mình. Hồi tháng 2, quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đã mất hàng chục xe bọc thép trong nỗ lực chiếm thành phố thất bại.

ĐỌC THÊM


Đại tướng Mikhail Mizintsev

Một tháng sau, vào tháng 4 năm 2023, một phóng viên chiến trường Nga của tờ báo nhà nước Izvestia đưa tin rằng Đại tướng Mikhail Mizintsev đã bị cách chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hậu cần.

Chỉ huy người Nga được mệnh danh là “Đồ tể của Mariupol” đã đảm nhận vai trò này vào cuối tháng 9 năm 2022.


Tướng Serge Surovikin

Surovikin, cựu chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông chủ của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin lãnh đạo một cuộc binh biến từ miền nam nước Nga tới Moscow vào ngày 24 tháng 6. Đáng chú ý là ông đã vắng mặt trong cuộc họp ngày 10 tháng 7 của các quan chức quân sự.

Theo The Moscow Times, Surovikin đã bị chính quyền giam giữ, mặc dù điều này vẫn chưa được các quan chức Nga xác nhận. Reuters đưa tin tình báo Mỹ cho biết Surovikin có thiện cảm với cuộc nổi dậy của Wagner, nhưng không rõ liệu anh ta có tích cực ủng hộ nó hay không. Một chính trị gia cấp cao của Nga đã nói rằng Surovikin đang “nghỉ ngơi”.


Thiếu tướng Vladimir Seliverstov

Verstka, trích dẫn các kênh Telegram ủng hộ chiến tranh, cho biết chỉ huy của Sư đoàn Dù Cận vệ 106, Seliverstov, đã bị cách chức do “bản chất không khoan nhượng” của ông ta, nhưng lưu ý rằng điều này chưa được Điện Kremlin công bố chính thức.

ISW cho biết vào ngày 15 tháng 7 rằng các báo cáo về việc Seliverstov bị sa thải đã thúc đẩy các cuộc thảo luận sâu hơn về các cáo buộc sa thải và bắt giữ khác gần đây.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.