“Đây không chỉ là một cuộc chiến ở châu Âu.” Tại hội nghị thượng đỉnh ở Ả Rập Saudi, các nhà lãnh đạo thế giới đã đạt được sự đồng thuận về công thức hòa bình ở Ukraine – WSJ


Ngày 6 tháng 8, 21:24 –

Hội nghị thượng đỉnh về công thức hòa bình Ukraine được tổ chức tại Ả Rập Saudi (Ảnh: REUTERS / Huseyin Aldemir)

Hội nghị thượng đỉnh về công thức hòa bình Ukraine được tổ chức tại Ả Rập Saudi (Ảnh: REUTERS / Huseyin Aldemir)

The Wall Street Journal writes that those involvedhội nghị thượng đỉnh ở Ả Rập Saudi, sau các cuộc đàm phán, đã đạt được thỏa thuận về các điều kiện công bằng để chấm dứt cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine .

Tờ báo lưu ý rằng sau hội nghị thượng đỉnh ở Jeddah, các nhà ngoại giao đã tuyên bố rằng các nguyên tắc trọng tâm của luật pháp quốc tế, chẳng hạn như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nên được đặt lên hàng đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai giữa Ukraine và Nga.VIDEO TRONG NGÀY

Theo tờ báo, một thỏa thuận đã đạt được để tiến hành công việc chi tiết về hậu quả toàn cầu của cuộc chiến và hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã sẵn sàng gặp lại nhau trong những tuần tới. Theo những người đối thoại ẩn danh, cuộc họp tiếp theo cũng nên diễn ra mà không có Nga.

Các cuộc đàm phán ở Ả Rập Saudi là bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh của các cố vấn chính trị ở Copenhagen vào tháng Sáu.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các cuộc họp ở Copenhagen và Jeddah là số người tham dự. Bởi vì số quốc gia có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Jeddah vào ngày 5 tháng 8 nhiều hơn gấp đôi so với tại hội nghị thượng đỉnh ở Copenhagen, WSJ viết.

Một điểm khác biệt nữa là sự hiện diện của Trung Quốc tại các cuộc đàm phán này. Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết Bắc Kinh đóng vai trò xây dựng trong các cuộc đàm phán. Các nhà ngoại giao tin rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa hai bên, vì đây là đồng minh nước ngoài quan trọng nhất của Nga.

Đọc thêm:

Tờ báo lưu ý rằng trong các cuộc đàm phán, Trung Quốc đã trình bày kế hoạch hòa bình 12 điểm của mình. Và các nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo rằng một lệnh ngừng bắn vô điều kiện có thể đơn giản tạo ra một cuộc xung đột đóng băng và cho phép Nga củng cố quyền kiểm soát đối với lãnh thổ Ukraine.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã gặp trưởng phái đoàn Trung Quốc Li Hui.

Các nhà ngoại giao cũng cho biết một số khác biệt nảy sinh ở Copenhagen đã giảm bớt. Trong các cuộc đàm phán ở Copenhagen, Ukraine nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo thế giới chấp nhận công thức hòa bình của Ukraine.
Đọc thêm:

“Người Ả Rập Xê Út đã thể hiện “fe” của họ với Putin.” Những gì mong đợi từ hội nghị thượng đỉnh về công thức hòa bình Ukraine ở Ả Rập Saudi – phỏng vấn NV với Klimkin

Một quan chức cấp cao giấu tên của châu Âu cho biết, tại Jeddah, Ukraine không còn khăng khăng chấp nhận kế hoạch hòa bình của mình và các nước khác cũng không khăng khăng rằng Kiev phải từ bỏ nó. Cũng không có cuộc thảo luận nào do Ukraine yêu cầu Nga rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ nước này.

Mặc dù ngày cho cuộc họp thứ ba chưa được ấn định, nhưng đã đạt được thỏa thuận về một quy trình song phương để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Tiếp theo, Ukraine sẽ tiếp tục thảo luận về các điều khoản hòa bình với các đại sứ nước ngoài tại Kiev.

Đồng thời, ấn phẩm lưu ý rằng Ả Rập Saudi muốn đề xuất một nhóm làm việc cho các vấn đề cụ thể được đưa ra trong kế hoạch hòa bình Ukraine, một số vấn đề liên quan đến tác động toàn cầu của cuộc chiến.

“Sự đồng thuận là đây không phải là một cuộc chiến tranh châu Âu, nhưng nó ảnh hưởng đến lương thực, năng lượng và sự ổn định kinh tế trên toàn thế giới, và tất cả các bên sẽ phải đạt được một giải pháp cuối cùng”, một nhà ngoại giao giấu tên từ một quốc gia không thuộc phương Tây cho biết.


Hội nghị thượng đỉnh hòa bình công thức ở Ả Rập Saudi: Những gì được biết

Vào ngày 5 tháng 8, các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày về công thức hòa bình Ukraine đã bắt đầu tại Jeddah ( Ả Rập Saudi) , với sự tham dự của các quan chức cấp cao và các nhà ngoại giao từ khoảng 40 quốc gia. Đại diện của Ấn Độ và Trung Quốc cũng có mặt tại hội nghị thượng đỉnh. Nhưng Nga đã không được mời ở đó.Đọc thêm:

Yermak nói về những gì đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh ở Ả Rập Saudi

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ihor Zhovkva báo cáo rằng nhiệm vụ của các cuộc đàm phán ở Jeddah là phân phối các điểm của công thức hòa bình Ukraine giữa các nước tham gia .

Vào tháng 11 năm 2022, tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đưa ra công thức hòa bình 10 điểm, bao gồm khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút ​​quân đội Nga, thả tất cả tù nhân, xét xử những kẻ phạm tội xâm lược, và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Kiev đề nghị các đối tác nước ngoài đi đầu trong một trong những điểm của kế hoạch.

biên tập viên: Eva Slastnova

thẻ:   Trung Quốc nói chuyện Hòa bình ngoại giao Ả Rập Saudi Đàm phán với Nga Volodymyr Zelenskyi cuộc chiến của Nga chống Ukraine Công thức hòa bình


XEM THÊM

Breaking, Rất lớn nếu nó đúng: tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine

“Những bên tham gia cuộc họp ở Ả Rập Saudi về việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraine đã đạt được thỏa thuận về việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, và điều này nên là trung tâm của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào”, – Corriere della Sera

Comments are closed.