Đệ nhất phu nhân Ukraine cảnh báo thế giới


BỞI KAITLIN LEWIS

 VÀO NGÀY 2/8/23 LÚC 7:46 TỐI EDT00:51

Đệ nhất phu nhân Ukraine đưa ra cảnh báo nghiêm trọng
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska phát biểu trước các thành viên Quốc hội tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 7 năm 2022, ở Washington, DC. Bà đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ báo trực tuyến của Anh, The Independent, vào tuần này.JABIN BOTSFORD/GETTY

Giải thích về cuộc phản công đẩy về phía nam của Ukraine

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska kêu gọi các đồng minh của đất nước bà đừng đánh mất hy vọng trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga vào đất nước bà.

Bây giờ là tháng thứ 17 của cuộc chiến, Kiev đã tiếp tục dần dần nhưng đều đặn giành lại lãnh thổ do Moscow chiếm đóng ở đông nam Ukraine kể từ khi bắt đầu kế hoạch tấn công vào đầu mùa hè này. Khả năng phòng thủ của Ukraine trước Điện Kremlin chủ yếu dựa vào viện trợ quân sự của phương Tây, với việc Hoa Kỳ cam kết cung cấp hơn 43 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022.

Các nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden , đã cam kết sát cánh bên Ukraine cho đến chừng nào còn có thể. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ báo trực tuyến của Anh, The Independent , Zelenska bày tỏ lo ngại rằng cộng đồng quốc tế có thể bắt đầu mất hứng thú với cuộc chiến kéo dài.

“Nếu kẻ xâm lược chiến thắng bây giờ, đó sẽ là trường hợp tồi tệ nhất đối với toàn nhân loại”, đệ nhất phu nhân Ukraine nói với hãng tin này, nói về những hậu quả mà bà tin rằng có thể xảy ra nếu các đồng minh của Ukraine nhắm mắt làm ngơ trước cuộc chiến.

“Điều này có nghĩa là các biện pháp răn đe toàn cầu không hữu hiệu,” cô tiếp tục. “Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có quyền lực, sức mạnh và đủ khả năng tài chính đều có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trên thế giới này.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng qua email vào tối thứ Tư để nhận xét về cuộc phỏng vấn của Zelenska.

Một số quốc gia đã kêu gọi chấm dứt hòa bình cuộc chiến Nga-Ukraine, mặc dù không bên nào tỏ ra thực sự quan tâm đến việc làm trung gian cho một thỏa thuận. Kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhằm khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và đảm bảo Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến, đã bị Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ .

Điện Kremlin cũng chỉ ra rằng các cuộc đàm phán hòa bình không thể đạt được trong khi Mỹ và các đồng minh tiếp tục ban hành các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Moscow.

Vòng đàm phán hòa bình tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Ả Rập Saudi vào cuối tuần này và hơn 30 quốc gia đã được mời tham gia. Trong khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền thông nhà nước Nga rằng Moscow sẽ “theo dõi” cuộc họp, Nga dự kiến ​​sẽ không tham dự.

Javed Ali, cựu giám đốc cấp cao về chống khủng bố tại Hội đồng An ninh Quốc gia, người đã nói chuyện với Newsweek đầu tuần này: “Nga không tham gia các cuộc đàm phán, vì vậy nếu không có sự tham gia của họ với tư cách là quốc gia xâm lược, thì điều này đã có những hạn chế nghiêm trọng”.

ĐỌC THÊM

Vào cuối cuộc phỏng vấn, dự kiến ​​sẽ được công bố toàn bộ vào thứ Hai, đệ nhất phu nhân Ukraine đã nói chuyện trực tiếp với các đồng minh của đất nước mình.

“Người Ukraine đang trả giá cho điều này bằng mạng sống của đồng bào họ, phần còn lại của thế giới chỉ trả giá bằng tài nguyên của họ”, Zelenska nói. “Xin đừng mệt mỏi, bởi vì chúng tôi, những người Ukraine không có quyền mệt mỏi.”

“Ukraine không chỉ bảo vệ lợi ích, và sự tồn tại của mình, chúng tôi đang cố gắng duy trì toàn bộ sự cân bằng dân chủ của thế giới”, bà kết luận.

The Newsweek

Comments are closed.