Điểm chính chiến sự tại Gaza, Trung Đông ngày 14/2/2024


  • Iraq:  Chánh án Tư pháp Iran Gholam Hossein Mohseni Ejei đã thảo luận về việc rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq, chống khủng bố và an ninh biên giới với các chính trị gia cấp cao của Iraq tại Baghdad vào ngày 13 và 14 tháng 2. Nỗ lực trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq ủng hộ các mục tiêu của Iran nhưng bỏ qua hiện tại tình hình an ninh ở Iraq.
  • Cựu Chủ tịch Quốc hội Mohammad al Halbousi đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 14 tháng 2 cảnh báo “những kẻ buôn chiến tranh và những kẻ nổi loạn từ các đảng Hồi giáo” chống lại việc “giả mạo sự ổn định của Anbar [Tỉnh]”. Halbousi có thể đang đề cập đến Khung điều phối người Shia, một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng chính trị Iraq do Iran hậu thuẫn đang thúc đẩy việc trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.
  • Dải Gaza:  Số vụ tấn công của dân quân Palestine ở phía bắc Dải Gaza đã giảm từ mức trung bình hàng ngày là 5 cuộc tấn công trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 xuống mức trung bình hàng ngày là 2,7 cuộc tấn công trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 2 đến ngày 13 tháng 2.
  • IDF đã tiến hành một chiến dịch rà phá quy mô sư đoàn kéo dài hai tuần vào đầu tháng 2 nhằm vào cơ sở hạ tầng ngầm và các máy bay chiến đấu của Hamas.
  • IDF đã làm suy yếu các đơn vị Hamas trong các hoạt động rà phá trước đó ở phía bắc Dải Gaza trước chiến tranh, nhưng Hamas đã “lợi dụng” việc IDF rút quân vào cuối tháng 12 để tái lập một số đơn vị quân sự của mình.
  • Đàm phán ngừng bắn:  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối cử phái đoàn Israel tới Cairo vào ngày 14/2 để tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo “cấp thấp” nhằm thảo luận về các đề xuất ngừng bắn.
  • Lebanon:  Có khả năng các chiến binh Hezbollah của Lebanon đã bắn 11 quả tên lửa Grad 122mm vào trụ sở Bộ chỉ huy phía Bắc của IDF ở Safed ở miền bắc Israel vào ngày 14 tháng 2. IDF đã tiến hành một loạt cuộc không kích lớn vào ngày 14 tháng 2 nhằm vào các vị trí và tài sản của Hezbollah ở miền nam Lebanon để đáp trả tấn công nhắm mục tiêu Safed.

dải Gaza

Comments are closed.