Đòn giáng nặng vào Nga, Ukraine tuyên bố đã giết chết Tư lệnh Hạm đội Biển Đen


Khi họ tăng cường các cuộc tấn công vào Crimea bị chiếm đóng, các lực lượng Ukraine liên tục nhắm mục tiêu vào hạm đội đóng tại đó, đây là chìa khóa dẫn đến các cuộc tấn công sâu của Nga vào Ukraine và phong tỏa các cảng của Ukraine.

Một bức ảnh vệ tinh chụp Sevastopol, Crimea, cho thấy làn khói trắng mỏng bay ra từ trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga.
Khói bốc lên từ một tòa nhà tại trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea, hôm thứ Sáu, sau khi nó bị tấn công bằng tên lửa.Tín dụng…Phòng thí nghiệm hành tinh, thông qua Associated Press
Matthew Mpoke Bigg
Andrew E. Kramer

QuaMatthew Mpoke BiggAndrew E. Kramer

Báo cáo từ Kiev, Ukraina

Tháng 9 ngày 25 năm 2023 7:00 tối theo giờ ET

Quân đội Ukraine hôm thứ Hai tuyên bố rằng họ đã giết chết chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga trong một cuộc tấn công vào Crimea – một đòn mà nếu được xác nhận sẽ là một trong những tổn thất nặng nề nhất mà Hải quân Nga phải gánh chịu kể từ vụ đánh chìm soái hạm của hạm đội này vào năm ngoái .

Trích dẫn “thông tin mới về tổn thất của kẻ thù do hoạt động đặc biệt”, lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công hôm thứ Sáu đã giết chết 34 sĩ quan, bao gồm cả chỉ huy hạm đội và làm bị thương 105 người khác. Báo này không nêu tên người chỉ huy hải quân nhưng chỉ huy Hạm đội Biển Đen là Đô đốc Viktor Sokolov, một trong những sĩ quan cấp cao nhất của Hải quân Nga.

Quân đội Ukraine cho biết vụ tấn công xảy ra trong một cuộc họp giữa các chỉ huy Nga và làm hư hại nặng trụ sở của hạm đội Nga ở Sevastopol, Crimea. Giám đốc cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Kyrylo Budanov, cũng nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm thứ Bảy rằng cuộc tấn công đã khiến hai tướng cấp cao của Nga – Đại tá Aleksandr Romanchuk và Lieut bị thương nặng. Tướng Oleg Tsekov. Không có thêm thông tin nào từ cả hai phía về tình trạng của họ.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bộ Quốc phòng Nga về tình trạng của bất kỳ chỉ huy nào của nước này và không có xác minh độc lập nào về các tuyên bố này.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tăng mạnh tốc độ tấn công ở Crimea, một bán đảo quan trọng về mặt chiến lược đã bị Moscow sáp nhập bất hợp pháp gần một thập kỷ trước. Kyiv đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái trên không và trên biển để tấn công tàu chiến, cảng hải quân, cầu và kho quân sự.

Các nhà phân tích cho rằng, bằng cách theo đuổi Crimea, Ukraine đang khiến Điện Kremlin gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng khu vực này làm trung tâm hậu cần cho vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ năm ngoái ở miền nam Ukraine, nơi Nga hiện đang chống lại một cuộc phản công của Ukraine. Nó cũng đang nâng cao cái giá mà Moscow phải trả để duy trì quyền kiểm soát bán đảo và sử dụng nó làm căn cứ cho hạm đội thường xuyên bắn tên lửa vào Ukraine, tấn công và cố gắng thực thi lệnh phong tỏa các cảng của Ukraine.

Samuel Bendett nói: “Bất kỳ mục tiêu nào bên trong Crimea về cơ bản chỉ là trò chơi công bằng để chứng minh cho người Nga thấy rằng họ không có an ninh, họ không kiểm soát bầu trời trên Crimea, họ dễ bị Ukraine tấn công và Ukraine có thể tiếp cận họ bất cứ khi nào họ muốn”. một nhà phân tích quân sự Nga tại CNA, một tổ chức tư vấn có trụ sở gần Washington.

Đô đốc Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, chào gần đội quân dự bị.
Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, Đô đốc Viktor Sokolov, trong buổi lễ tiễn quân dự bị nhập ngũ trong đợt huy động một phần, ở Sevastopol, Crimea, vào tháng 9.Tín dụng…Alexey Pavlishak/Reuters

Nga hôm thứ Hai đã bắn một loạt máy bay không người lái và tên lửa vào thành phố cảng Odesa của Ukraine , một trung tâm thương mại xuất khẩu ngũ cốc mà Ukraine đã cố gắng duy trì bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm làm tê liệt thành phố này. Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ hầu hết vũ khí, nhưng các quan chức cho biết một quả đã bắn trúng một nhà kho ngũ cốc, khiến hai người thiệt mạng, còn những quả khác đã làm hư hại một bến cảng hàng hải và một khách sạn cao tầng bị bỏ hoang.

Theo quân đội Ukraine, cuộc tấn công vào Sevastopol hôm thứ Sáu đã sử dụng sự kết hợp giữa tên lửa và máy bay không người lái phát nổ để áp đảo hệ thống phòng không của Nga. Đoạn video cho thấy tòa nhà trụ sở đang bốc khói khi một vũ khí trên không lao vào và phát nổ, khiến các mảnh vỡ bay ra và nhấn chìm nó trong đám mây khói dày đặc và mảnh vụn.

Hãng thông tấn TASS của Nga đăng hình ảnh cho thấy một phần tòa nhà bị sập, đồng thời phân tích hình ảnh vệ tinh trước và sau vụ tấn công cũng cho thấy tòa nhà bị hư hại nặng nề.

Tháng 9 Ngày 25 năm 2023, 6:23 chiều theo giờ ET3 giờ trước3 giờ trước

Nếu tuyên bố của Ukraine là chính xác – rằng họ biết về cuộc họp cấp cao của Nga, biết được danh tính của những người bị tấn công và có thể thống kê được số người thương vong – thì những tuyên bố đó sẽ cho thấy một cuộc đảo ngược tình báo cũng như quân sự.

Không rõ loại vũ khí nào đã được sử dụng hôm thứ Sáu, nhưng Ukraine gần đây đã triển khai hỏa tiễn hành trình Storm Shadow do Anh cung cấp và hỏa tiễn hành trình SCALP gần giống nhau do Pháp cung cấp, được cho là có thể bay xa hơn 300 dặm, vượt xa tầm bắn của các loại vũ khí phương Tây khác được sử dụng bởi Ukraina.

Một khách sạn nhiều tầng màu xanh trắng bị hư hại do một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái được nhìn thấy trên bầu trời quang đãng và phía sau cây xanh.
Một khách sạn bị hư hại ở Odesa, Ukraine, hôm thứ Hai.Tín dụng…EPA, thông qua Shutterstock

Theo ông Budanov, các cuộc tấn công đã bộc lộ những sai sót trong hệ thống phòng không của Nga, buộc Moscow phải bố trí lại các khẩu đội chống tên lửa từ nơi khác trên chiến trường tới Crimea.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm cạn kiệt kho hỏa tiễn phòng không của họ vì số lượng của họ không phải là vô hạn”, “Và từ quan điểm chính trị, chúng tôi cũng đang chứng minh sự bất lực của các hệ thống phòng không Nga”.

Tuyên bố của Ukraine hôm thứ Hai cũng khẳng định rằng một cuộc tấn công hồi đầu tháng này nhằm vào một trong những tàu đổ bộ của hạm đội Nga, tàu Minsk, đã giết chết 62 thủy thủ – một tuyên bố khác không thể được xác minh độc lập. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ ngày tháng nhưng vào ngày 12/9, một cuộc tấn công của Ukraine vào Sevastopol đã làm hư hại hai tàu hải quân. Các blogger quân sự Nga ủng hộ chiến tranh và hãng tin Baza của Nga đã xác định chúng là tàu Minsk và một tàu ngầm tấn công.

Mặc dù vẫn là cường quốc hải quân hàng đầu ở Biển Đen nhưng hạm đội Nga ở đó đã phải chịu nhiều thất bại. Vào tháng 4 năm 2022, Ukraine đã đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva, tàu chủ lực của hạm đội, bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa. Vào tháng 8 năm 2023, nó đã sử dụng máy bay không người lái của hải quân để làm hư hại một tàu chiến Nga ở phía xa Biển Đen.

Các nhà phân tích cho biết Crimea là trung tâm trong tầm nhìn mở rộng lãnh thổ mà Tổng thống Vladimir V. Putin của Nga đã vạch ra, vì vậy việc Moscow không thể bảo vệ Crimea khỏi các cuộc tấn công là một điều khiến Điện Kremlin xấu hổ.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine khẳng định rằng đất nước của ông sẽ chiếm lại toàn bộ lãnh thổ bị Nga sáp nhập, bao gồm cả Crimea, nhưng trong nhiều năm Moscow không phải đối mặt với thách thức quân sự nào đối với việc chiếm đóng bán đảo này. Điện Kremlin thúc đẩy việc nhập cư từ Nga đến Crimea, khí hậu ôn hòa và những bãi biển của khu vực đã thu hút du khách Nga đi nghỉ mát trong nhiều thế hệ.

Ảnh vệ tinh chụp các tòa nhà và cây cối tại xưởng đóng tàu Sevastopol ở Crimea sau khi bị tấn công.
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 13/9 cho thấy thiệt hại tại xưởng đóng tàu Sevastopol ở Crimea sau một cuộc tấn công.Tín dụng…BlackSky, thông qua Agence France-Presse – Getty Images

Đồng thời, chính quyền khu vực do Điện Kremlin thành lập sau khi chiếm Crimea vào năm 2014 đã đàn áp những người bất đồng chính kiến. Các nhóm nhân quyền quốc tế và các nhà hoạt động Crimea nói rằng nhiều người, chủ yếu là người dân tộc Tatar trên bán đảo, đã bị bắt và giam giữ trong những điều kiện tàn bạo.

Khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, các lực lượng của họ đã sử dụng Crimea làm điểm xuất phát để chiếm giữ các vùng phía nam Ukraine, thiết lập một cây cầu trên bộ kết nối với các khu vực do Nga chiếm đóng ở xa hơn về phía đông.

Theo Dmitri Kuznets, một nhà phân tích độc lập về cuộc chiến viết cho Meduza, một hãng tin của Nga, về lâu dài, Moscow đặt mục tiêu vượt qua các cuộc tấn công của Ukraine vì nhận thức được rằng lực lượng mặt đất của Ukraine vẫn còn lâu mới tiếp cận được Crimea, chứ chưa nói đến việc chiếm lại nó. trang mạng.

Ông nói, kho hỏa tiễn tầm xa của Ukraine là hữu hạn và nói thêm rằng, mặc dù gây thiệt hại nhưng chiến dịch tấn công vẫn chưa đạt đến điểm quan trọng đối với Moscow.

Ông nói: “Mục tiêu là làm gián đoạn hoạt động hậu cần và kiểm soát của Nga để giành được lợi thế ở mặt trận”. “Để đạt được điều này, các cuộc tấn công được thực hiện không chỉ ở Crimea mà còn trên khắp miền nam Ukraine. Theo nghĩa này, tiến độ cho đến nay vẫn còn hạn chế.”

Báo cáo của Constant Meheut , Ivan Nechepurenko , Andrew R. Martinez , Arijeta Lajka và Neil MacFarquhar

Matthew Mpoke Bigg là phóng viên đưa tin quốc tế. Trước đây ông từng làm phóng viên, biên tập viên và trưởng văn phòng cho Reuters và đăng bài ở Nairobi, Abidjan, Atlanta, Jakarta và Accra. Tìm hiểu thêm về Matthew Mpoke Bigg

Andrew E. Kramer là trưởng văn phòng Times ở Kiev. Anh ấy là thành viên của nhóm đã giành được Giải thưởng Pulitzer năm 2017 về Báo cáo Quốc tế cho loạt bài về việc phô trương sức mạnh bí mật của Nga. Thông tin thêm về Andrew E. Kramer

Theo New York Times

Comments are closed.