Đồng bằng ở miền nam Ukraine có thể biến thành sa mạc do nhà máy điện bị phá hủy – Bộ Nông nghiệp Ukraine


TETIANA LOZOVENKO — THỨ BA, NGÀY 6 THÁNG 6 NĂM 2023, 23:533

Cánh đồng ở miền nam Ukraine có thể biến thành sa mạc do nhà máy điện bị phá hủy – Bộ Chính sách Nông nghiệp

Các cánh đồng ở miền nam Ukraine có thể biến thành sa mạc vào đầu năm tới do những người chiếm đóng phá hủy Nhà máy Thủy điện Kakhovka (HPP).

Nguồn: Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực Ukraine

Bộ này nói: “Thảm họa nhân tạo sẽ cắt nguồn cung cấp nước cho 31 hệ thống tưới tại các vùng Dnipropetrovsk, Kherson và Zaporizhzhia.

“Vào năm 2023, chỉ có 13 hệ thống thủy lợi đang hoạt động ở hữu ngạn sông Dnipro. Hành động khủng bố tại Kakhovka HPP đã khiến 94% hệ thống tưới ở Kherson, 74% ở Zaporizhzhia và 30% ở Dnipropetrovsk không có nguồn nước.

“Việc đập thủy điện Kakhovka bị phá hủy có thể khiến các cánh đồng ở miền nam Ukraine biến thành sa mạc vào đầu năm tới. Nếu không có hồ chứa nước Kakhovka, không chỉ nông dân và những người sử dụng nước sẽ bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư.”

Theo ước tính sơ bộ của Bộ, khoảng 10.000 ha đất nông nghiệp ở hữu ngạn Kherson Oblast sẽ bị ngập lụt. Một khu vực lớn hơn nhiều lần sẽ bị ngập lụt ở bờ trái của khu vực hiện đang bị chiếm đóng.

Bộ cho biết thông tin chi tiết sẽ được biết trong những ngày tới, sau khi dữ liệu và hình ảnh cho thấy mức độ lũ lụt đã được phân tích.

Việc đập thủy điện Kakhovka bị phá hủy cũng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nghề cá. Theo ghi nhận của Bộ Chính sách Nông nghiệp, tỷ lệ cá mắc bệnh cao bất thường đã được ghi nhận và trứng cá muối sẽ cạn kiệt ở những khu vực có mực nước giảm.

Ngoài ra, động vật hoang dã của hồ chứa đã bị dòng nước cuốn đi vào vùng ngập lũ hình thành bên dưới đập thủy điện Kakhovka cũng sẽ bị diệt vong – bởi trong tương lai, khi sóng “lũ” rút đi, những nguồn tài nguyên sinh vật này sẽ cạn kiệt và đất khô.

Một vấn đề khác sẽ là sự xâm nhập và cái chết của cá nước ngọt và các nguồn tài nguyên sinh vật khác trong vùng nước mặn của Biển Đen. Đổi lại, động vật hoang dã ở Biển Đen cũng có thể chết vì dòng nước ngọt ồ ạt tràn vào.

Do việc phá hủy nhà máy thủy điện, thiệt hại đối với ngành đánh bắt cá từ cái chết của các loài trưởng thành có thể lên tới 95.000, tương đương 107 triệu đô la Mỹ. Tổng cộng, theo tính toán sơ bộ, thiệt hại do cái chết của tất cả các nguồn tài nguyên sinh vật sẽ lên tới khoảng 281 triệu đô la Mỹ.

Bộ cho biết thêm rằng tác động tiêu cực của việc tàn phá tài nguyên sinh vật dưới nước sẽ kéo dài trong vài năm liên tiếp, ngay cả khi lòng hồ chứa Kakhovka bị lấp đầy trong tương lai gần.

Bộ Chính sách Nông nghiệp nhấn mạnh rằng tất cả dữ liệu chỉ dựa trên ước tính sơ bộ.

Ukraine Pravda

Comments are closed.