Đồng minh của Putin nổi giận sau nhiều cuộc tấn công ở Biển Đen


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 8/5/23 LÚC 12:20 CHIỀU EDT00:36

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đăng một thông điệp giận dữ trên mạng xã hội sau các cuộc tấn công vào các tàu của Moscow ở khu vực Biển Đen.

Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã đưa ra nhận xét trên tài khoản Telegram của mình vài giờ sau khi tàu chở dầu SIG của Nga bị tấn công vào đêm thứ Sáu ở phía nam eo biển Kerch. Truyền thông Nga đưa tin rằng không có sự kiện tràn dầu cũng như thương tích nào trong số 11 thủy thủ đoàn.

Nó diễn ra ngay sau cuộc tấn công nhằm vào tàu chiến Oleengorsky Gornyak của Nga , được cho là do Hải quân Ukraine và các cơ quan an ninh của nước này thực hiện.

Đây là tàu hải quân lớn nhất của Nga bị hư hại hoặc phá hủy nghiêm trọng kể từ sau vụ chìm tàu ​​tuần dương Moskva vào ngày 13/4/2022

Cựu lãnh đạo Nga Dmitry Medvedev
Cựu lãnh đạo Nga Dmitry Medvedev tại dãy Prudboy ở vùng Volgograd, miền nam nước Nga, vào ngày 1 tháng 6 năm 2023. Ông đã đăng một thông điệp giận dữ trên Telegram tố cáo các cuộc tấn công vào các tàu Nga.YEKATERINA SHTUKINA//HÌNH ẢNH CỦA GETTY

Medvedev, tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, viết trên Telegram: “Những kẻ khốn nạn và thoái hóa chỉ hiểu được sự tàn ác và vũ lực.

https://d840444c9695dcb86371db116d4ad02e.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Đề cập đến “vết cặn bã” ở Kiev, ông cho rằng Ukraine đang có nguy cơ xảy ra “thảm họa sinh thái” ở Biển Đen, dường như ám chỉ nguy cơ tràn dầu từ các cuộc tấn công vào tàu bè.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine để xin bình luận.

Là đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin , Medvedev đã sử dụng kênh Telegram của mình để quảng cáo về khả năng hạt nhân của Nga và đưa ra các mối đe dọa hạt nhân đối với các nước phương Tây ủng hộ Kyiv chống lại sự xâm lược của Moscow.

Đã có sự gia tăng đột biến các cuộc tấn công ở Biển Đen của cả hai bên kể từ khi Moscow rút khỏi thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn trong thời chiến từ các cảng ở trung tâm vận chuyển.

Ukraine cáo buộc Nga cố tình nhắm mục tiêu vào các cơ sở ngũ cốc ở khu vực Odesa, trong khi Moscow nói rằng họ đã ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hôm thứ Sáu, lực lượng hải quân Ukraine đã chính thức tuyên bố vùng biển ở phần Biển Đen do Nga kiểm soát là khu vực “nguy cơ chiến tranh”.

ĐỌC THÊM

Trong khi kiềm chế không trực tiếp nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga, Kiev đã hoan nghênh các cuộc tấn công.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk đã đưa ra những bình luận được hiểu là sự thừa nhận rằng Kiev đứng sau các cuộc tấn công, gọi chúng là “hoàn toàn hợp lý” và “hoàn toàn hợp pháp.”

Trong khi đó, thư ký hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, Oleksii Danilov, đã viết trên X (trước đây là Twitter ) rằng các phương tiện bay không người lái (UAV) và xuồng máy không người lái hải quân của Ukraine đã trở nên “chính xác hơn, người điều khiển có kinh nghiệm hơn, phối hợp chiến đấu hiệu quả hơn”.

“Tháng 8 đặc biệt thành công đối với những người thợ săn Ukraine,” ông viết, theo một bản dịch. “Tiếp theo là việc mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động chiến đấu, mức độ và mức độ nghiêm trọng của tổn thất của Nga.”

Newsweek

Comments are closed.