Đốt xác Nga gây mùi ‘chát’ giữa tổn thất nặng nề: Ukraine


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 10/8/23 LÚC 11:13 SÁNG EDT 02:23

Nga còn lại bao nhiêu hỏa lực?

Theo Kiev, các lực lượng Nga đang hỏa táng binh sĩ của họ thiệt mạng ở Ukraine để che đậy mức độ tổn thất mà họ đang phải đối mặt.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nói rằng hàng trăm binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở phía đông và phía nam của đất nước mỗi ngày, khi Kiev tiếp tục cuộc phản công bắt đầu vào khoảng ngày 4 tháng 6 để chiếm lại lãnh thổ Nga bị chiếm đóng.

Maliar cho biết trên Telegram rằng lệnh của Moscow đang cố gắng che giấu những tổn thất bằng cách xử lý các thi thể ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, thay vì vận chuyển hài cốt trở về Nga. Newsweek đã không thể xác minh tuyên bố của Maliar.

Lính Nga ở Mariupol
Mọi người đi ngang qua một người lính Nga ở trung tâm Mariupol vào ngày 12 tháng 4 năm 2022. Ukraine nói rằng các lực lượng của Moscow đang cố gắng che giấu tổn thất bằng cách hỏa táng những người lính thiệt mạng tại các thành phố của Ukraine.HÌNH ẢNH ALEXANDER NEMENOV/GETTY

Maliar nói rằng các lực lượng Nga đang đưa những người chết từ vùng Kherson đến một nhà xác ở quận Chaplinsky của vùng. Trong khi đó, gần thành phố Melitopol do Nga chiếm đóng ở vùng Zaporizhzhia, bà nói thêm rằng “thi thể của các quân nhân Nga đang được hỏa táng gần như liên tục ở một khu vực trống.”

Maliar cho biết các thi thể đang được đưa đến hiện trường trên xe tải và “cư dân địa phương đã ngửi thấy mùi khói nồng đặc trưng trong một thời gian dài.” Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận về những tuyên bố này.

ĐỌC THÊM

Nó diễn ra trong một tuần mà Kyiv nói rằng số lượng binh lính Nga đã bị “thanh lý” kể từ khi bắt đầu chiến tranh đã vượt quá 250.000 . Mặc dù Nga chưa cập nhật số người chết kể từ con số gần 6.000 mà nước này công bố vào tháng 9 năm 2022, nhưng các con số khác thấp hơn nhiều.

“Rất khó xác định thương vong trong một cuộc xung đột đang diễn ra vì cả hai bên sẽ cố gắng giữ bí mật dữ liệu và thổi phồng con số thương vong của đối phương”, Marina Miron, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học King’s College London, cho biết . Vương quốc Anh, trước đó đã nói với Newsweek .

Các hãng tin tức tiếng Nga độc lập Meduza và Media Zone cho biết có tới 55.000 đàn ông Nga dưới 50 tuổi đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine vào cuối tháng Năm. Cuộc phản công được phát động một tuần sau đó, trong đó Nga được cho là đã chịu tổn thất nặng nề.

Gregory Vitarbo, giáo sư lịch sử tại Đại học Meredith ở Bắc Carolina, nói với Newsweek rằng ngay cả khi số liệu của Ukraine “bị thổi phồng, thì sự thật vẫn là Nga đã phải chịu một số lượng lớn thương vong trong cuộc xung đột này.”

Vitarbo nói: “Để so sánh một cách nghiệt ngã, người Nga đã mất 15.000 người thiệt mạng trong 10 năm tham chiến ở Afghanistan, trong khi Hoa Kỳ có 58.000 người thiệt mạng trong khoảng 20 năm ở Việt Nam.

Vitarbo nói: “Tệ hơn nữa, các báo cáo và video không chính xác từ hiện trường cho thấy số người chết cao hơn nhiều so với mức cần thiết do hoạt động hậu cần và y tế chiến đấu của Nga kém”. “Tất cả những điều này cho một hoạt động quân sự đặc biệt được cho là sẽ kết thúc sau vài ngày.”

Các nhà lập pháp Nga đã tăng cường lực lượng quân đội tiềm năng, bằng cách tăng độ tuổi nhập ngũ tối đa từ 27 lên 30 và khiến nam giới khó trốn quân dịch hơn thông qua một loạt biện pháp. Chúng bao gồm việc ban hành lệnh triệu tập điện tử mà nếu bỏ qua sẽ dẫn đến tăng tiền phạt và hạn chế rời khỏi đất nước.

Theo Newsweek

Comments are closed.