Drone tấn công thị trấn nơi có nhà máy điện hạt nhân của Nga


BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO NGÀY 1/9/23 LÚC 5:41 SÁNG EDT

Theo thống đốc khu vực Kursk, một máy bay không người lái bị nghi ngờ của Ukraina đã phá hủy một tòa nhà ở khu vực Kursk phía tây nước Nga, theo thống đốc khu vực, khi nước này đang vật lộn với sự gia tăng rõ ràng của chiến dịch tấn công tầm xa của Kyiv nhằm vào các thành phố của Nga.

Roman Starovoit, người đứng đầu khu vực Kursk, đã viết trên Telegram hôm thứ Sáu rằng thị trấn Kurchatov – nơi có Nhà máy điện hạt nhân Kursk cách thành phố Kursk khoảng 25 dặm về phía tây – là đối tượng của một “cuộc đột kích bằng UAV vào buổi sáng”.

Ban đầu, Starovoyt đưa tin “Kurchatov đã bị hai máy bay không người lái của Ukraine tấn công”, gây thiệt hại cho một “tòa nhà hành chính và khu dân cư”. Ông nói thêm: “Các chuyên gia đã đến hiện trường và đang đánh giá mức độ thiệt hại. Thông tin chi tiết đang được xác định.”

Thống đốc sau đó làm rõ rằng chỉ có một chiếc UAV đã tấn công thị trấn. Starovoy viết: “Một máy bay không người lái đã tấn công một tòa nhà phi dân cư [nó] đã được xác nhận, mặt tiền bị hư hại nhẹ”. “Không có thương vong. Việc rơi của chiếc UAV thứ hai chưa được xác nhận – chuyến bay của chiếc UAV đầu tiên đã bị nhầm lẫn với một chiếc khác.”

Ảnh chụp trung tâm Kursk vào tháng 5 năm 2023
Một người phụ nữ đi ngang qua tấm biển có dòng chữ “Kursk, thành phố vinh quang quân sự” ở thành phố Kursk của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 90 dặm vào ngày 28 tháng 5 năm 2023. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái qua đêm được cho là đã làm hư hại các tòa nhà ở một thị trấn gần đó nơi tổ chức Kursk Nhà máy điện hạt nhân.OLGA MALTSEVA / AFP QUA GETTY IMAGES

Hiện chưa rõ chính xác mục tiêu của máy bay không người lái là gì hoặc nó đã hạ cánh ở đâu trong thị trấn. Kênh Telegram của Kursk NPP cho biết cơ sở này — nằm ở rìa phía tây của Kurchatov trên sông Seym — đang “hoạt động bình thường”.

“Nền bức xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Kursk và trong khu vực gần đó ở mức tự nhiên”, nhà máy viết trên kênh chính thức của mình.

Cuộc tấn công rõ ràng vào Kurchatov là một phần trong làn sóng tấn công bằng UAV mới nhằm vào nhiều khu vực của Nga vào tối thứ Năm. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Các nhà chức trách ở các khu vực Bryansk, Pskov, Belgorod và Moscow đều báo cáo về việc lực lượng phòng không Nga bắn hạ máy bay không người lái trong đêm. Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết hệ thống phòng không ở rìa phía đông nam thành phố “đã ngăn cản một nỗ lực khác nhằm đưa máy bay không người lái tới Moscow”.

Sobyanin viết trên Telegram: “Theo báo cáo ban đầu, không có thương vong hay thiệt hại. Các dịch vụ khẩn cấp đang có mặt tại hiện trường”.

ĐỌC THÊM

Các cuộc oanh tạc đồng thời bằng máy bay không người lái nhằm vào nhiều thành phố đã trở nên phổ biến trong những tuần gần đây. Hôm thứ Tư, Mykhailo Podolyak – cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine – cho biết: “Chiến tranh đang ngày càng lan sang lãnh thổ Nga và không thể ngăn chặn được”.

Nhận xét của ông lặp lại nhận xét của Tổng thống Volodymyr Zelensky, người đã nói vào tháng trước: “Ukraine đang trở nên mạnh mẽ hơn và chiến tranh đang dần quay trở lại lãnh thổ Nga, trở lại các trung tâm và căn cứ quân sự mang tính biểu tượng của nước này. Đây là điều không thể tránh khỏi, tự nhiên và hoàn toàn công bằng.”

Newsweek

Comments are closed.