Đức tiết lộ bí mật quân sự của Anh cho Nga


Điện Kremlin đã chặn cuộc gọi bằng công nghệ điện thoại video sẵn có trong một trong những vụ vi phạm an ninh tồi tệ nhất ở Berlin kể từ Chiến tranh Lạnh

James Jackson BÉC-LIN Ngày 3 tháng 3 năm 2024 • 8 giờ 10 tối

Ingo Gerhartz đã thảo luận về khả năng chuyển giao tên lửa Taurus của Đức trong cuộc gọi
Ingo Gerhartz đã thảo luận về khả năng chuyển giao tên lửa Taurus của Đức trong cuộc gọi.Credit : Maja Hitij/Getty

Đức vô tình làm rò rỉ bí mật quân sự của Anh cho Nga bằng cách sử dụng công nghệ điện thoại video sẵn có để thảo luận về tên lửa ở Ukraine.

Người đứng đầu Luftwaffe nói với các sĩ quan không quân và một vị tướng gọi điện từ phòng khách sạn của ông ta về việc các quan chức Anh và Pháp chuyển giao Storm Shadows cho binh lính Ukraine như thế nào.

Ông cũng cho biết quân đội Anh đang “có mặt trên thực địa”, một chi tiết cực kỳ nhạy cảm đã gây chia rẽ và đấu đá nội bộ giữa các đồng minh NATO.

Đoạn ghi âm cuộc gọi đã được phát sóng bởi một giám đốc điều hành đài truyền hình nhà nước Nga. Điện Kremlin cho rằng quân đội NATO trên thực địa là một hành động khiêu khích nghiêm trọng .

Boris Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cho biết hôm Chủ nhật rằng Vladimir Putin đang sử dụng đoạn ghi âm để cố gắng “gây bất ổn” cho nước Đức, gieo rắc sự chia rẽ bằng một “cuộc chiến tranh thông tin”.

Trong cuộc gọi, Ingo Gerhartz, Trung tướng không quân Luftwaffe, thảo luận về khả năng cung cấp tên lửa Taurus của Đức, loại tên lửa có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn Storm Shadows.

“Nếu chúng tôi được hỏi về phương thức giao hàng. Tôi biết người Anh làm điều này như thế nào ,” ông nói. “Họ luôn vận chuyển chúng trên xe bọc thép Ridgeback. Họ có nhiều người trên mặt đất,” ông nói.

Ông cũng tiết lộ rằng Pháp cung cấp phiên bản tên lửa Storm Shadow, được gọi là Scalp, tới Ukraine trên xe Audi Q7, một chiếc SUV thương mại có giá khoảng 67.000 bảng Anh.

Một người tham gia khác trong cuộc gọi, được cho là Chuẩn tướng Frank Graefe, đã thảo luận về việc huấn luyện quân đội Ukraine trên đất Đức. Ông cho biết sau khi họ được huấn luyện và sẵn sàng quay trở lại Ukraine, “hành động đúng đắn” sẽ là để Anh “tiếp quản”.

“Hãy tưởng tượng sự náo động nếu giới truyền thông phát hiện ra,” ông nói thêm.

Roderich Kiesewetter. một chính trị gia đối lập người Đức, cho biết có khả năng một nhân viên tình báo Nga đã có thể tham gia cuộc gọi mà các sĩ quan Luftwaffe có thể kết nối trên điện thoại di động của họ.

Một người tham gia cuộc gọi đề cập rằng anh ta có thể gửi thêm thông tin qua WhatsApp trong trường hợp có thể xảy ra vi phạm bảo mật hơn nữa.

Olaf Scholz, thủ tướng Đức, mô tả vụ rò rỉ là “rất nghiêm trọng” và ra lệnh điều tra.

Nó xuất hiện sau khi ông đề nghị vào tuần trước rằng quân đội Anh đang ở Ukraine giúp bắn tên lửa Storm Shadow. Emmanuel Macron trước đó đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các đồng minh NATO vì gợi ý rằng quân đội có thể được gửi tới Ukraine với số lượng hạn chế .

Lời kêu gọi này cũng làm tổn hại thêm đến khả năng Đức gửi tên lửa Taurus tới Ukraine. Ông Scholz cho đến nay vẫn ngăn chặn động thái này vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công Moscow.Quảng cáo

Trong cuộc gọi, các quan chức cũng thảo luận liệu tên lửa hành trình Taurus có thể tấn công cây cầu Kerch giữa đất liền Nga và bán đảo Crimea bị chiếm đóng hay không.

Điều này được cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev mô tả là bằng chứng cho thấy Đức đang “chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga”.

Cuộc thảo luận giữa Gerhartz và một số sĩ quan cấp cao khác đã được Bộ Quốc phòng Đức xác nhận là xác thực.

Một phát ngôn viên nói với tờ báo lá cải Bild “có những dấu hiệu cho thấy phương tiện liên lạc không đủ an toàn đã được sử dụng dựa trên nội dung rõ ràng đã được thảo luận. Đây, trong số những thứ khác, là chủ đề của các cuộc điều tra sâu hơn.”

Bob Seely, một nghị sĩ đảng Bảo thủ, gọi nước Đức là “cực kỳ tự mãn”, trong khi Alec Shelbrooke, cựu bộ trưởng quốc phòng, mô tả vụ rò rỉ thông tin là một “sai lầm nghiệp dư”

Cuộc gọi bị chặn đánh dấu một trong những vụ vi phạm an ninh tồi tệ nhất của Đức kể từ Chiến tranh Lạnh.

Konstantin von Notz, một thành viên của Đảng Xanh, nói với hãng thông tấn RND của Đức: “Câu hỏi đặt ra là liệu đây là sự cố xảy ra một lần hay là vấn đề an toàn về cấu trúc”.

Việc đánh chặn diễn ra khi Nga đã đạt được một loạt lợi ích trên chiến trường, đảo ngược phần lớn cuộc phản công của Ukraine vào mùa hè năm ngoái.

Kyiv đang cầu xin thêm vũ khí và tài trợ, phần lớn trong số đó đã bị các đồng minh của Donald Trump tại Quốc hội Hoa Kỳ chặn lại vì vấn đề di cư và biên giới Mexico.Chủ đề liên quan

Telegraph


Comments are closed.